6 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้! ของหน้ากากอีกาดำ "เอ๊ะ จิรากร"

| เปิดอ่าน

หลังจากที่แข่งขันมาเป็นเวลาหลายเดือน ล่าสุดรายการ The Mask Singer ก็เดินทางมาถึงรอบสุดท้ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทุกสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ผู้เข้าแข่งขันหน้ากากอีกาดำอย่างคุณ เอ๊ะ จิรากร ก็ได้แสดงความสามารถในการร้องเพลงที่ทำให้หลายคนทึ่งกันมาก จนทำให้หลายคนอยากรู้จักคุณเอ๊ะกันมากขึ้น และในวันนี้ทีมงาน Sanook! Music ก็ได้รวบรวมเรื่องราวที่คุณอาจไม่รู้ของเขามาให้ทุกคนได้ชมกัน

 

เขาคือศิลปินที่ชื่นชอบเเนวเพลงร็อก และเคยทำงานกับวงใต้ดินมาก่อน

จุดเริ่มต้นในการเป็นศิลปินของคุณเอ๊ะนั้น เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่าในอดีตนั้นเขาเคยทำงานกับศิลปินแนวเมทัลและวงใต้ดินมามากมาย และเคยมีโอกาสได้ทำงานกับวง Dezember กับ Heretic ด้วย ก่อนที่จะได้ทำวง NTL (NOTHING TO LOSE) ขึ้นมา 

 

"เอ๊ะ จิรากร" เคยอยู่กับค่ายเพลงในเครือ RS เป็นเวลานานถึง 3 ปี

ก่อนหน้าที่จะมาเซ็นสัญญากับค่ายแกรมมี่นั้น คุณเอ๊ะ จิรากร เคยได้อยู่ค่ายเพลง Monster Music ในเครือ RS ที่ดูแลโดยศิลปินรุ่นใหญ่อย่างคุณ เจี๊ยบ พิสุทธิ์ มาก่อน โดยเขาได้อยู่กับค่ายเป็นเวลาสามปีโดยไม่มีผลงานออกมาเป็นชิ้นเป็นอัน ก่อนที่ค่ายจะปิดตัวลง ซึ่งเรื่องราวนี้นั้นตรงกับที่หน้ากากอีกาดำนั้นพูดในรายการ The Mask Singer ตอนตอบคำถามด้วย

 

หั่ง Potato เป็นคนที่ชักชวนให้เขามาร้องไกด์ให้กับวงโปเตโต้ และ ฟองเบียร์ 

หลังจากที่ได้แยกทางกับค่ายเก่านั้น คุณเอ๊ะก็ได้มาเป็นศิลปินฝึกหัดในค่าย UP G จากการชักชวนของเพื่อนนักดนตรี และมีโอกาสได้พบกับ หั่ง Potato อดีตโปรดิวเซอร์ที่กลายมาเป็นมือกีต้าร์ของวงโปเตโต้ โดยหลังจากนั้นเขาก็ได้มาร่วมร้องไกด์ให้กับเพลงของวงโปเตโต้หลายๆเพลง อย่างเช่นซิงเกิ้ล รักเธอไปทุกวัน จนได้ร่วมงานกับนักแต่งเพลงอย่าง ฟองเบียร์ ปฏิเวธ ในฐานะนักร้องไกด์

 

การเปิดเพลงผิด ทำให้เขากลายเป็นศิลปินเต็มตัวในที่สุด 

หลังจากที่คุณเอ๊ะได้มาร่วมงานกับฟองเบียร์ได้ระยะหนึ่ง สัญญาเขาก็ใกล้หมด คุณฟองเบียร์เองเลยตัดสินใจแต่งเพลงขึ้นมาชื่อว่าเพลง ไม่มีตรงกลาง เพื่อให้คุณเอ๊ะได้นำไปร้องในฐานะศิลปินอิสระหลังหมดสัญญา ซึ่งหลังจากที่เพลงเสร็จไม่นาน คุณฟองเบียร์ก็มีโอกาสได้พบกับ กู๋ ไพบูลย์ ผู้บริหารค่ายแกรมมี่ และในการพบเจอครั้งนั้นอากู๋ได้ขอฟังผลงานเพลงใหม่ที่คุณฟองเบียร์เขียนให้กับวงโปเตโต้ แต่คนเปิดเพลงนั้นดันเปิดเพลง ไม่มีตรงกลาง ขึ้นมา ซึ่งอากู๋นั้นชอบเพลงดังกล่าวและเสียงของคุณเอ๊ะมาก จนทำให้เขาได้มีผลงานในฐานะคนเบื้องหน้าในที่สุด หลังจากที่อยู่กับแกรมมี่มา 8 ปี 

คลิกฟังเพลง ไม่มีตรงกลาง ได้ที่นี่

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง ไม่มีตรงกลาง ได้ที่นี่

 

ผลงานเพลง "ใจกลางความรู้สึกดีดี" และ "จากนี้ไปจนนิรันดร์" ของเขานั้นเคยเป็นเพลงของศิลปินท่านอื่นมาก่อน

ถ้าพูดถึงผลงานเพลงที่เป็นเหมือนโลโก้ประจำตัวของ เอ๊ะ จิรากร นั้น หลายคนจะต้องนึกถึงเพลง ใจกลางความรู้สึกดีๆ และ จากนี้ไปจนนิรันดร์ แน่นอน แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า ก่อนหน้านี้นั้นคุณฟองเบียร์ได้แต่งทั้งสองเพลงนี้ขึ้นมา เพื่อโปรเจ็คอื่น โดยเพลง ใจกลางความรู้สึกดีดี นั้นตอนแรกเป็นเพลงที่คุณฟองเบียร์แต่งขึ้นมาให้กับเอเจนซี่ เพื่อใช้กับโฆษณารถมอเตอร์ไซค์ แต่สุดท้ายแล้วเพลงนี้นั้นไม่ได้ถูกนำไปใช้ และได้กลายมาเป็นเพลงฮิตของคุณเอ๊ะในที่สุด

คลิกฟังเพลง ใจกลางความรู้สึกดีดี ได้ที่นี่

 

คลิกชมมิวสิควีดีโอ ใจกลางความรู้สึกดีดี ได้ที่นี่

ส่วนเพลง จากนี้ไปจนนิรันดร์ นั้นในตอนแรกเคยเป็นเพลงที่คุณ โดม ปกรณ์ ลัม ให้คุณฟองเบียร์แต่งขึ้นมาเพื่อใช้กับละครเรื่อง รักไม่มีวันตาย แต่ในตอนหลังนั้นคุณโดมก็ได้เลือกใช้เพลงอื่นแทนเพราะเพลง จากนี้ไปจนนิรันดร์ นั้นขาดฟีลความเป็นร็อก จนทำให้เพลงนี้นั้นได้กลายเป็นผลงานของคุณเอ๊ะในอัลบั้มชุด Love pill ในที่สุด และกลายเป็นซิงเกิ้ลที่ได้รับความนิยมมากตามงานแต่งงาน  

คลิกฟังเพลง จากนี้ไปจนนิรันดร์ ได้ที่นี่

 

ผลงานเพลงของเขานั้น เป็นเพลงรักฟีลกู้ดเกือบทั้งหมด  

ใครที่เป็นแฟนเพลงของ เอ๊ะ จิรากร นั้น อาจจะสังเกตว่า ผลงานเพลงของคุณเอ๊ะนั้นเป็นเพลงรักแนวสมหวังเกือบทุกเพลงเลย ไม่ว่าจะเพลง ใจกลางความรู้สึกดีๆ, ไม่มีตรงกลาง, ระหว่างเราสองคน โดยที่ผ่านมานั้นคุณเอ๊ะเคยร้องเพลงเนื้อหาเศร้าเพียงแค่สองครั้ง ซึ่งก็คือเพลง ตั้งใจ และ ด้วยความปราถนาดี ซึ่งทั้งสองเพลงนั้นก็ยังมีกลิ่นอายความมองโลกในแง่ดีซ่อนอยู่ แต่ถึงจะไม่ได้ทำผลงานเพลงร็อกออกมา คุณเอ๊ะก็ยังคงร้องเพลงร็อกเวลาขึ้นคอนเสิร์ตหลายๆงาน ซึ่งทำให้เขาเป็นศิลปินที่มีงานจ้างเยอะมาก เพราะความสามารถในการร้องและให้ความบันเทิงที่ค่อนข้างหลากหลาย 

คลิกฟังเพลงทั้งหมดของ เอ๊ะ จิรากร ได้ที่นี่

เรียกได้ว่าเรื่องราวของคุณ เอ๊ะ จิรากร นั้นแสดงให้เห็นว่า ความพยายามและการไม่ยอมแพ้นั้น สามารถทำให้เราไปถึงเป้าหมายได้แน่นอน ไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว ซึ่งหลังจากนี้เราต้องจับตาดูกันให้ดีว่าคุณเอ๊ะจะสร้างเซอร์ไพรส์อะไรให้กับแฟนๆอีกบ้าง

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Facebook Ae jirakorn The Mask Singer และเรื่องราวบางส่วนจาก Facebook Fongbeer Merecords

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.