อู๋จุน นำทีมวงคัฟเวอร์ ชวนชมงาน "SHOW DC K-POP COVER DANCE CHAMPIONSHIP"

| เปิดอ่าน

นอกจากศิลปินเคป๊อปจะเข้ามาสร้างความสุขผ่านบทเพลงต่างๆแล้ว พวกเขายังเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดงานอดิเรกอย่างเช่นการเต้นคัฟเวอร์ด้วย เพราะวัยรุ่นหลายๆคนที่ชอบการเต้นนั้นก็จะมีศิลปินเคป๊อปเป็นไอดอลในการเต้นและทำสิ่งที่รัก จนทำให้เกิดการแข่งขันเต้นคัฟเวอร์มากมาย ซึ่งวันนี้ทีมเต้นชาย YES VI ที่มีสมาชิกเป็นนักแสดงหนุ่มดาวรุ่งอย่าง อู๋จุน และทีมเต้นหญิง  D.wice ก็ได้มาเยี่ยมทีมงาน Sanook! music เพื่อเล่าถึงการแข่งขัน SHOW DC K-POP COVER DANCE CHAMPIONSHIP ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 25 มีนาคม และเล่าถึงประสบการณ์การเต้นของพวกเขาด้วย 

 

ช่วยเล่าให้ฟังถึงงาน SHOW DC K-POP COVER DANCE CHAMPIONSHIP หน่อยครับ

อู๋จุน YES VI : งาน SHOW DC K-POP COVER DANCE CHAMPIONSHIP เป็นงานของห้าง SHOW DC เป็นงานยิ่งใหญ่ที่มีเงินรางวัลห้าแสนบาท ผู้ชนะได้เงินรางวัลสองแสน และจะได้เดินทางไปเกาหลีใต้ และได้เวิร์คช็อปกับครูสอนเต้นระดับโลกครับ

 

ความพิเศษของการประกวดครั้งนี้ คืออะไร

อู๋จุน YES VI : ก็เป็นการแข่งขันคัฟเวอร์แดนซ์ที่มีเป็นงานใหญ่ มีคนจากทั่วประเทศ 150 ทีมมาแข่งขัน มันเป็นการระเบิดความมันส์ที่เข้มข้นบนเวที มันแข่งดันดุเดือดมาก มันจะทำให้เราเก่งขึ้นสำหรับบางคน  

 

นอกจากการเต้นแล้ว อู๋จุน มีผลงานการแสดงด้วย การแสดงและการเต้น มีความเหมือนหรือแตกต่างกันมากไหม

อู๋จุน YES VI : อู๋เองเข้าวงการมาเพราะการเต้น ก็เต้นตั้งแต่ม.5 สำหรับผมการเต้นมันเสริมสร้างศักยภาพบุคลิกภาพได้ดีมาก เพราะเราต้องใช้สมาธิ และ ฟิลลิ่ง ในการเต้น มันคนละศาสตร์ แต่มันช่วยเรื่องการแสดงได้ดีเลยครับ ตอนรับบทเรย์จิในรักนะเป็ดโง่ เราเองเคยดูศิลปินเกาหลีมาตอนเด็กๆ ก็เอามาปรับใช้ในตัวละคร ในเรื่องไม่ค่อยได้เต้นเท่าไหร่

อู๋จุน (คนที่สามจากซ้าย)

วง YES VI นี้ฟอร์มขึ้นมาอย่างไร

อู๋จุน YES VI : พวกเราอยู่ในสังคมการเต้นมานานครับ  ก็เต้นกันมา มีงานจ้างก็เจอกัน ในงานนี้อยากคัฟเวอร์วง 2PM เลยคัดเลือกหน่วยก้านกัน ก็ได้เป็นวง YES VI ครับ VI มาจากเลข 6 เพราะ 2PM มี 6 คนครับ

ออม YES VI : ผมเคยเต้นทงบังชินกิ และ EXO มาก่อน ก็จะเต้นเพลงที่อยากเต้น ก็ได้มาฟอร์มวงนี้ขึ้นมา

 

ในตอนที่เราฟอร์มวงนี้ขึ้นมา เราใช้เวลาจูนกันนานไหม

ออม YES VI : ไม่นานครับ ก็จากคนที่ไม่เคยทำงานด้วยกัน อย่างผมไม่รู้จักอู๋ ก็ได้รู้จักและได้เห็นศักยภาพของเขา มันก็สนุกดีครับ

 

คิดว่าอะไรคือจุดเด่นของวงเรา

อู๋จุน YES VI : จุดแข็งคือทุกคนมีประสบการณ์ เต้นมาหลายๆวงทั้ง BTS EXO พื้นฐานของเรามันแน่น แล้วการคิดโชว์มันง่าย และสามารถคิดนอกกรอบได้

 

การเต้นคัฟเวอร์ต้องใช้พละกำลังมาก สมาชิกในวงมีการออกกำลังกายเพื่อเตรียมตัวไหม

โอม YES VI : ผมเองมีการเล่นบาสและไปฟิตเนสกับเพื่อนบ้างครับ

อู๋จุน YES VI : ถ้าเราจะคัฟเวอร์ 2PM มันต้องใช้กำลังอยู่แล้ว สมัยก่อนตอนอยู่วง SQ5 ที่คัฟเวอร์ 2PM ก่อนขึ้นเวทีจะมีซิทอัพและวิดพื้นครับ

แล้ววง D.wice ฟอร์มขึ้นมาอย่างไร

ฟา D.wice : พวกเราเองก็มาจากหลายวงค่ะ มารวมตัวกัน เพราะเราชอบ CLC และรู้จักกัน ก็เลยมาเต้นด้วยกัน ก่อนหน้าจะมาเต้น CLC ก็เคยเต้นของวง TWICE มาก่อน  และมีน้องที่เคยเต้นคัฟเวอร์ด้วยกันมาก่อน บางคนไม่ค่อยได้เต้น มารวมกัน

 

สมาชิกใช้เวลาในการจูนกันนานไหม

ฟา D.wice : พวกเราโชคดีที่สมาชิกมีประสบการณ์หลากหลาย มีทั้งคนที่เต้นคัฟเวอร์และสตรีท ก็เลยทำให้โชว์ออกมาแข็งแรง

 

ทีม D.wice มีการฟิตร่างกายอย่างไรบ้าง ในการเต้น

ฟา D.wice : จริงๆวงไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย คือเต้นอย่างเดียวและมีการวอร์มก่อนเต้น

วง D.wice

คนที่ชอบเต้นคัฟเวอร์ส่วนใหญ่ ก็มักจะชอบเคป๊อปอยู่แล้ว คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของเคป๊อป

ฟา D.wice : เราชอบเกาหลีมาตั้งแต่ยุคแรกๆ เลย ก็เต้นมาตลอด เขาก็จะมีพัฒนาการ จากใสๆ มาเป็นแข็งแรงขึ้น เราก็ต้องพัฒนาตามศิลปิน

แก้มไหม D.wice : เราชอบมาตั้งแต่สมัย  ทงบังชินกิ สมัยนั้นการเต้นยังไม่มีรายละเอียดเยอะมาก ขนาดนี้  ในตอนนี้การเต้นพัฒนามากขึ้น ตอนนี้เราต้องพัฒนาตามวงการไปเรื่อยๆ

อู๋จุน YES VI : คิดเหมือนแก้มไหม เลยครับ เพราะสมัยก่อนการเต้นทงบังชินกิ หรือชายนี่ ท่าเต้นมันยังไม่มีรายละเอียดเยอะขนาดนี้ มันออกแนวฮิปฮอป ไม่เหมือนสมัยนี้ ผมเองไม่ได้ชอบหรือกรี๊ดศิลปิน แต่ชอบการเต้น เพราะมันไม่แพ้สากลเลย มันไม่เป็นรองใครเลย

 

คิดว่าอะไรคือความสามารถที่สำคัญ ในการเต้นคัฟเวอร์

อู๋จุน YES VI : ความเป็นตัวของตัวเองและสมาธิครับ สำหรับผมนะครับ และต้องมีอินเนอร์ ต้องส่งให้ถึงครับ

ออม YES VI : สำหรับผมการเต้นคัฟเวอร์ ต้องมีความสามัคคีและต้องซ้อมครับ หลายๆวงไปได้ไม่ไกล และร่วงลงมาเพราะขาดความสามัคคีครับ

โอม YES VI : สำหรับโอม มันไม่ใช่แค่การเต้น มันต้องสื่ออารมณ์ว่าเราเหมือนศิลปิน มันเหมือนการแสดงที่เราต้องส่งพลังไปถึงคนดูในคลิปและบนเวทีครับ

ฟา D.wice : ขอเสริมด้วยว่า เราต้องศึกษาเนื้อเพลงด้วย ว่าแต่ละท่อนร้องว่าอะไร แปลออกมากอย่างไร เพราะเราจะสามารถสื่ออารมณ์เพลงไปให้คนดูได้ และเราเองก็ต้องลิปซิ้งตอนเต้นด้วย

แก้มไหม D.wice : การคัฟเวอร์เป็นการเลียนแบบศิลปิน เราก็ต้องรู้ท่าที่เขาใช้มีเอกลักษณ์อย่างไร มีอินเนอร์อย่างไร เราต้องสวมบทบาทเป็นคนคนนั้น

ปัด D.wice : การเต้นมันเป็นการผสมผสานความเป็นเกาหลี กับตัวเราเอง เราอาจจะชอบการเต้นเบาๆ คือการแข่งเราเต้นเบาไม่ได้ ต้องใส่ความเป็นตัวเองในการเต้น เพื่อไปใช้ในการแข่งกับทีม

ฮารุ D.wice : การคัฟเวอร์มันต้องมีการใส่ใจ เพราะเราทำทั้งทีม เราต้องศึกษาคนที่เรารับบทบาท ต้องดูคาแร็คเตอร์แต่ละเอ็มวี ว่าศิลปินที่เราคัฟเวอร์ทำอย่างไร เราจะไปเต้นเกินก็ไม่ได้ มันใช่การเต้นสตรีทค่ะ

 

 

การเต้นคัฟเวอร์เป็นกิจกรรมที่บูมมากในตอนนี้  แต่ก็มีผู้ใหญ่หลายคนที่ไม่เข้าใจว่ากิจกรรมนี้มีประโยชน์อย่างไร อยากถามสมาชิกทั้งสองวงว่า การเต้นคัฟเวอร์ให้อะไรกับพวกเราบ้าง

ฟา D.wice : การเต้นมันทำให้เราได้เพื่อน เราจะไม่สามารถเด่นคนเดียว เราต้องช่วยกันและไปด้วยกัน ได้คลายเครียด และได้ความสามารถใหม่ๆ

ฮารุ D-WICE : การเต้นมันช่วยสอนวินัย และทำงานกับคนอื่น ต้องทำงานเป็นทีม ต้องจูนกัน ได้มิตรภาพ การฝึกวินัยและความสามัคคีและความอดทนค่ะ

อู๋จุน YES VI : คำถามนี้ทำให้ผมคิดถึงพ่อเลย เพราะตอนเต้นแรกๆโดนพ่อด่า ว่าไปเต้นทำไม แต่เขาดูเราและแสดงออกการเต้น พ่อเขาติดและตามมาเชียร์เลย ก็อยากให้ผู้ใหญ่หลายคนที่อ่านข้อความผม ก็อยากให้สนับสนุนลูกและคนที่รัก ที่ชอบการเต้นครับ

ออม YES VI : ไม่ว่าจะทำอะไร เราต้องเต็มที่ทั้งการเต้นและการเรียน เพราะผู้ใหญ่บางคนก็มองว่าเราเต้นอย่างเดียวแต่ไม่ตั้งใจเรียน การเต้นก็ต้องแบ่งเวลา ผู้ใหญ่เขาจะไม่ว่าอะไรเราครับ การเต้นมันก็เปลี่ยนชีวิตผมไปเยอะเลยครับ สมัยก่อนไม่ชอบเข้าสังคม ขี้อาย พอเริ่มทำ บุคลิกก็เปลี่ยน  เป็นมิตรมากขึ้นเข้าสังคมเก่งขึ้น

 

ทุกวันนี้ก็ยังมีเด็กๆหลายคนที่อยากฟอร์มวงเต้นคัฟเวอร์ ขึ้นมาใหม่ๆเรื่อยๆ คนที่ชอบการเต้นคัฟเวอร์ควรจะเริ่มต้นอย่างไรครับ

อู๋จุน YES VI : ไปหาวงที่เป็นไอดอลและซ้อมหนึ่งเพลง และเพิ่มไปเรื่อยๆ จะได้สกิลใหม่ๆ จากเพลงใหม่ และจะเก่งเองครับ ส่วนการหาเพื่อนบางทีเราต้องสังเกตว่าใครชอบเคป๊อปบ้าง และลองฝึกเต้นดู และลองแข่งเพื่อหาประสบการณ์มันก็จะช่วยอะไร

แก้มไหม D.wice : ความชอบด้วยค่ะ และความพยายาม อย่างแก้มไหมตอนแรกขี้อาย เต้นไม่เก่ง ก็พยายามมาเรื่อยๆ เพลงนึงเคยซ้อมเป็นเดือน  ตอนนี้สามารถเต้นเพลงนึงอาทิตย์เดียวก็ได้ ต้องใช้เวลาฝึก และจัดสรรเวลาให้ดี ต้องใส่ใจมัน ก็จะทำได้ค่ะ ส่วนการหาเพื่อนมาเต้น ก็ลองหาในเฟสบุ๊ค  มันจะมีกลุ่มเด็กคัฟเวอร์ที่รับสมัครสมาชิกใหม่เรื่อยๆ ค่ะ

ออม YES VI : วงออมเองจะหาคนบ่อย บางคนเข้ามาก็เต้นไม่เป็นเลยก็มี เวลาจะหาสมาชิกใหม่ก็จะโพสต์ตามกลุ่มแฟนคลับ ถ้าน้องๆอยากเต้นคัฟเวอร์ อยากให้ลองดูตามแฟนเพจศิลปิน

 

สุดท้ายนี้ อะไรคือเหตุผลที่แฟนๆ ห้ามพลาดงาน SHOW DC K-POP COVER DANCE CHAMPIONSHIP

อู๋จุน YES VI : ห้าง SHOWDC เป็นห้างที่เหมาะสำหรับคนชอบเกาหลีมาก เพราะมีกลิ่นอายทุกมุม และมีกิจกรรมดีๆเยอะมากจริงๆ และงานแบบนี้ปีหนึ่งมีครั้ง ถ้าพลาดก็จะไม่ได้เห็นงานที่ดุเด็ดเผ็ดมัน

ฟา D.wice : งานนี้ยิ่งใหญ่มาก ก็มีเป็นร้อยทีม คนชนะก็จะได้ไปเกาหลี และมีเงินรางวัลเยอะมาก เป็นงานที่น่าสนใจมาก

 

 

ใครที่ชื่นชอบการเต้นคัฟเวอร์นั้น พูดเลยว่างาน SHOW DC K-POP COVER DANCE CHAMPIONSHIP เป็นงานที่ห้ามพลาดจริงๆ เพราะการแข่งขันครั้งนี้จะเข้มข้นและอาจจะทำให้ไฟและความรักในการเต้นของคุณลุกโชนขึ้นมาได้ ซึ่งใครที่สนใจก็สามารถชมการแข่งขันได้ที่ห้าง SHOW DC ในวันที่ 25 มีนาคม ได้เลยครับ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.