10 ปี "ฮยอนอา" Sexy Queen แห่งเกาหลี

| เปิดอ่าน
10 ปี "ฮยอนอา" Sexy Queen แห่งเกาหลี
S! Music (Rewrite)สนับสนุนเนื้อหา

ถ้าจะพูดถึงนักร้องเซ็กซี่ของเกาหลี ชื่อแรกๆ ที่คอเพลงนึกถึงคงไม่พ้นนักร้องที่ชื่อ ฮยอนอา (HYUNA) ด้วยภาพลักษณ์ที่โดดเด่น ความสามารถในการเต้นที่หาตัวจับยาก และสกิลการแรพที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ชื่อของเธอได้รับการพูดถึงเป็นลำดับต้นๆ ของวงการเพลงเกาหลีในแง่ของคาริสม่าบนเวทีและภาพลักษณ์เมื่อเธอทำการแสดงก็เป็นเรื่องที่ไม่มีใครมากลบเธอได้

 

คิม ฮยอนอา คือชื่อเต็มของเธอ แรกเริ่มของการทำงานในวงการ เธอเคยเป็นสมาชิกวง WonderGirls มาก่อนในฐานะของสมาชิกที่ทำหน้าที่แรพในปี 2007  ก่อนที่จะเธอจะหยุดพักกิจกรรมของวงไปเนื่องจากปัญหาสุขภาพหลังจากเปิดตัวกับวงได้เพียงไม่นาน

 

หลังจากที่ฮยอนอาพักกิจกรรมและขอถอนตัวจาก Wonder Girls เธอก็รักษาสุขภาพและเริ่มการเคลื่อนไหวอีกครั้งเมื่อเธอเซ็นสัญญาเป็นเด็กฝึกของค่าย Cube Ent. เป็นการส่งสัญญาณว่าเธอพร้อมจะกลับมาทำงานในวงการเพลงในช่วงเวลาไม่นาน

คลิกฟังเพลง Run&Run - HYUNA (สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP)

 

พอปี 2009 ชื่อของฮยอนอาก็ได้รับความสนใจจากสื่อ เมื่อเธอได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกวง 4Minute แน่นอนว่าเพราะการที่เธอเคยได้เป็นสมาชิกของวง WonderGirls ทำให้เธอได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและแฟนเพลง สมาชิกของ 4Minute มีด้วยกัน 5 คน คือ กายุน จียุน โซฮยอน จีฮยอน และ ฮยอนอา โดยเปิดตัวด้วยภาพลักษณ์มั่นใจ มีความเป็นเฟมินิสต์สูง แต่ดูเหมือนสื่อมวลชนและคนในวงการเพลงจะมองว่าการเป็นสมาชิกของวง 4Minute ของฮยอนอาไม่ได้ทำให้ความเป็นวงโดดเด่นมากขึ้นอย่างที่ควรจะเป็น กลายเป็นว่าสื่อและแฟนเพลงเกาหลีต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่มันวง ฮยอนอา and the gang มากกว่าจะเป็นวงที่ชื่อ 4Minute

 

แน่นอนว่าเมื่อเวลาผ่านไป การคาดเดาดังกล่าวก็เหมือนจะเป็นความจริงขึ้นมา เมื่อชื่อของฮยอนอาได้รับความสนใจมากกว่าชื่อของวง งานเดี่ยวของฮยอนอาถูกป้อนมากขึ้นเรื่อยๆ งานเดี่ยวของฮยอนอางานแรกคือการเปิดตัวด้วยเพลง Change ในปี 2010 ซึ่งเธอมาพร้อมกับภาพลักษณ์ที่แข็งแรง มั่นใจ และเป็นสไตล์เพลงฮิพฮอพที่เธอชอบ และในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันฮยอนอาได้งานเป็นนางเอกมิวสิควีดีโอให้กับศิลปินต่างๆ มากมาย

 

คลิกฟังเพลง Change – HYUNA(สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP)

 

 

คลิกฟังเพลง Bubble Pop – HYUNA(สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP)

 

 

ในปี 2011 – 2012 ชื่อของฮยอนอาถูกดันขึ้นมานำหน้างานวงมากกว่าเดิม กลางปี 2011 ฮยอนอาได้คัมแบคงานเดี่ยวในมินิอัลบั้ม Bubble Pop ซึ่งงวดนี้เธอได้สลัดภาพลักษณ์สาวฮิพฮอพมาเป็นสาวเปรี้ยวในลุคซัมเมอร์ จนได้รับการพูดถึงจากสื่อของเกาหลีถึงตำแหน่งเซ็กซี่ควีนคนต่อไปของเกาหลี

 

จากปี 2011 มาสู่ปี 2012 มินิอัลบั้มเดี่ยวของเธอก็ได้รับการปล่อยออกมาในชื่อว่า Melting ซึ่งมาพร้อมกับไตเติ้ลอย่าง Ice Cream โดยเพลงนี้ ก็เป็นการย้ำภาพลักษณ์เซ็กซี่ตัวแม่ของเธออีกครั้ง เพลงในแนวป๊อบ-ฮิพฮอพที่บอกเล่าความรู้สึกของผู้หญิงที่แสนมั่นใจ ก่อนที่จะฮยอนอาจะปิดปีด้วยการได้รับเชิญในมิวสิควีดีโอที่ดังที่สุดของเกาหลีในเพลง Gangnam Style

 

คลิกฟังเพลง Ice Cream - HyunA(สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP)

 

 

ในห้วงเวลาต่างๆ เหล่านั้น ดูเหมือนว่างานวงของเธอจะถูกลืมเลือนไปในสายตาคนเกาหลี หลายเสียงต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้นสังกัดของเธอกำลังเดินมาผิดทาง เพราะมีข่าวลือจากสื่อหลายครั้งที่พูดถึงความสัมพันธ์ของวง 4Minute ที่ค่อยๆ แย่ลง และเมื่อปี 2013 – 2015 ฮยอนอาได้รับการยอมรับในฐานะของศิลปินเดี่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ ผ่านผลงานเดี่ยวของเธอ

 

เริ่มจากปี 2013 เป็นปีที่ฮยอนอากับฮยอนซึง (อดีตสมาชิกวง Beast) ได้ปล่อยเพลงร่วมกันในนามยูนิต Trouble Maker ซึ่งมีเพลงไตเติ้ลอย่าง Now หลังจากปล่อยเพลงออกมาเพียงชั่วข้ามคืน มันสามารถขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ได้ทุกชาร์ตเพลงของเกาหลี พร้อมกับได้รับรางวัลต่างๆมากมาย

 

มาในปี 2014 ทางต้นสังกัดของเธอได้เปิดเผยถึงงานเดี่ยวของฮยอนอาอีกครั้ง เมื่อเธอจะกลับมาในมินิอัลบั้ม A Talk โดยมีเพลงไตเติ้ลอย่าง Red และความต่อเนื่องของงานเดี่ยวของเธอยังไม่หยุดแต่เพียงแค่นั้น เพราะในปีถัดไป ฮยอนอาก็คัมแบคในอัลบั้มใหม่ ที่มีมิวสิควีดีโอติดเรทอย่างเพลง Roll Deep จนทำให้ในตอนนั้นฉายาเซ็กซี่ควีนของเกาหลีตกเป็นของเธออย่างหาใครมาแทนที่ได้ยาก

 

คลิกฟังเพลง Red – HyunA(สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP)

 

 

และแล้วความสัมพันธ์ของเธอกับเพื่อนในวง 4Minute ก็ได้รับการพูดถึงอีกครั้งในปี 2016 เมื่อทางต้นสังกัดประกาศยุบวงอย่างเป็นทางการ และมีเพียงฮยอนอาเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ต่อสัญญากับทางค่าย ทำให้ข่าวลือที่ว่าความสัมพันธ์ในวงที่ไม่ดีได้รับการพูดถึงตามสื่อต่างๆ อีกครั้ง

 

แต่เส้นทางของฮยอนอาก็ยังคงก้าวไปข้างหน้าต่อไป เพราะหลังจากที่ตัววงถูกยุบ งานเดี่ยวของฮยอนอาก็ได้ถูกเปิดเผยออกมา กับเพลง How's This ซึ่งในช่วงเวลานั้นชาวเน็ตเกาหลีต่างก็วิพากษ์วิจารณ์ถึงการทิ้งเพื่อนในวงของเธอเป็นอย่างมาก เธอได้รับความเกลียดชังมากมายจากการถูกมองว่าเป็นผู้ทรยศหักหลังเพื่อน แต่ความเข้มแข็งของเธอก็ทำให้เธอยืนหยัดและผ่านความเกลียดชังได้อย่างดี

 

เพราะเพลง How's This ของเธอ ซึ่งเป็นการทำงานหลังจากที่ไม่มีวง 4Minute แล้วส่งให้เธอได้รับรางวัลในรายการเพลงต่างๆของเกาหลี และรางวัลต่างๆเหล่านี้ เหมือนการเรียกคืนความมั่นใจของเธอให้กลับมาได้อีกครั้งหลังจากต้องเผชิญข่าวแย่ๆ มาในก่อนหน้านี้   

 

คลิกฟังเพลง How's This – HyunA(สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP)

 

เส้นทางของการเป็นนักร้องเดี่ยวของฮยอนอาจะไปได้ไกลแค่ไหน? 

จะยังครองตำแหน่งเซ็กซี่ควีนของเกาหลีอันดับ 1 ได้อีกกี่ปี?

ก็เป็นสิ่งที่เราในฐานะแฟนเพลงต้องจับตามอง  เพราะจากจุดเริ่มต้นที่แสนขรุขระและจากกระแสข่าวด้านลบมากมายที่เธอเจอ ก็เป็นบทพิสูจน์ในระดับหนึ่งว่าฮยอนอาแข็งแกร่งมากแค่ไหน  และพร้อมจะพิสูจน์ตัวเองอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ทุกคนยอมรับในผลงานและตัวตนของเธอ แกร่งจริงๆ 

 

คลิกฟังเพลง Roll Deep – HyunA(สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP)

Story : Toy Sirishat

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.