8 นักร้องหญิงแห่งยุค กับเรื่องราวความสำเร็จน่าทึ่ง!

| เปิดอ่าน

นอกจากจะเป็นเดือนแรกของฤดูร้อนในประเทศไทยแล้ว เดือนมีนาคมก็มีวันสำคัญอย่าง “วันสตรีสากล” ที่จัดขึ้นในวันที่ 8 มีนาคม ที่พึ่งผ่านไปไม่นาน ซึ่งในปัจจุบันมีการรณรงค์สิทธิสตรีมากมายหลายที่ในโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอเมริกาที่เพิ่งมีการเดินขบวนประท้วงในคอนเซ็ปท์ต่างๆ ยิ่งในสมัยของประธานาธิบดี โดนัลล์ ทรัมป์ แล้ว คาดว่าคงจะมีตามมาอีกหลายๆครั้ง

 

ย้อนกลับเพียงแค่ช่วง 100 ปีที่แล้วบทบาทของสตรีโลกมีอยู่น้อยมาก สตรีถูกใช้แรงงานเยี่ยงทาสและไม่ได้รับค่าตอบแทนที่เพียงพอ และยังโดนกดขี่ในเรื่องสิทธิต่างๆอีกด้วย จุดเริ่มต้นในการปลุกระดมความเท่าเทียมเกิดขึ้นจากนักการเมืองสตรีสังคมนิยมชาวเยอรมัน คลารา เซทคิน ร่วมกับกลุ่มสตรีอีกจำนวนหนึ่งประท้วงเรียกร้องนายเจ้าและรัฐบาลแต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แต่หลังจากนั้นกลุ่มสตรีโรงงานทอผ้าในนิวยอร์คได้รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องสิทธิอีกครั้งและประสบความสำเร็จในเวลาต่อมา

 

และนอกจากวงการธุรกิจแล้ว ในแวดวงดนตรีผู้หญิงมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในปัจจุบันเหล่าบรรดาศิลปินหญิงสร้างความแตกต่างในวงการเพลงของโลกเป็นอย่างมาก ทั้งในด้านผลงานและการสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต

Adele

เรียกได้ว่าชั่วโมงนี้เธอคือศิลปินหญิงอันดับ 1 ของโลกเลยก็ว่าได้ ล่าสุดกับการคว้ารางวัลแกรมมี่ใน 3 สาขาใหญ่จากอัลบั้ม “25” เธอทำลายสถิติมากมายลงอย่างรวดเร็วทั้งยอดขายที่มากที่สุดในปี 2011, 2012 และ 2015 นอกจากนี้เธอยังเป็นศิลปินที่เป็นต้นแบบของความเป็นผู้หญิงแกร่ง เธอรณรงค์ในผู้หญิงเห็นค่าของตัวเองไม่ใช่จากความสวยและรูปร่างเท่านั้น แต่คือความสามารถ เธอเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อมากมายว่า “เธอรักการกินเป็นชีวิตจิตใจ และไม่แคร์กับรูปร่างของเธอเพราะความสุขของเธอคือการได้กิน”

 

 

Taylor Swift

นักร้องและนักแต่งเพลงอย่างเทย์เลอร์ สวิฟต์นั้นก็เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีเพลงดังมากมาย เป็นขวัญใจชาวอเมริกันวันทีน เธอเริ่มต้นด้วยงานเพลงแบบคันทรี่และปรับมาเป็นป๊อป และล่าสุดอัลบั้ม “1989” ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากจากแนวเพลงสไตล์ใหม่ที่ทำให้เรายอมรับว่าเธอคือตัวจริงในวงการเพลง และแน่นอนว่าเธอคือผู้หญิงแกร่งที่ไม่ได้ยี่หร่ะกับผู้ชายเลย เธอมักจะมีข่าวกับชายหนุ่มมากมายแต่สุดท้ายเธอก็กลับมาได้และยังมีเพลงเจ็บๆคันๆฝากหนุ่มเหล่านั้นอีกด้วย

คลิกฟังเพลงของ Taylor Swift ได้ที่นี่ สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP

 

 

Rihanna

หลังจากที่ดังเป็นพลุแตกไปทั่วโลกจากเพลง “Umbrella” ในปี 2007 จนปัจจุบันผลงานเพลง “Work” ของรีอันน่า คือเพลงชาติของนักเที่ยวกลางคืนหรือแม้แต่ใครก็ตามที่ได้ยินเพลงนี้ก็อดเลื้อยไม่ได้ เธอมีเพลงฮิตอันดับ 1 Billboard Chart มากถึง 14 เพลง นอกจากความสำเร็จในวงการเพลงแล้วเธอยังได้ก่อตั้งมูลนิธิ Believe เพื่อช่วยเหลือและให้การรักษาโรคแก่เด็กๆและยังก่อตั้งมูลนิธิอื่นๆรวมทั้งเข้าร่วมงานการกุศลมากมาย ล่าสุด Harvard University ได้มอบรางวัล “Humanitarian of the Year” ให้กับเธออีกด้วย

คลิกฟังเพลงของ Rihanna ได้ที่นี่ สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP

 

และนอกจากศิลปินฝั่งสากลแล้วในประเทศไทยบ้านเราก็มีศิลปินหญิงที่มีความโดดเด่นมากมาย ที่กำลังมีผลงานน่าจับตามอง ซึ่งวันนี้ทางเราได้รวบรวมเรื่องราวของพวกเธอมาให้ชมกันด้วย

 

 

ลุลา

Lula ศิลปินเจ้าของเพลงดังมากมายตั้งแต่ “ตุ๊กตาหน้ารถ” “ทะเลสีดำ” ด้วยเสียงที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และสไตล์เพลงฟังสบายและแปลกใหม่สำหรับคนไทยในช่วงแรกที่เธอออกซิงเกิล และล่าสุดเพลง “เรื่องที่ขอ” ซิงเกิ้ลล่าสุดของเธอนั้น ก็ทำให้ลุลาครองใจนักฟังเพลงไทยบ้านเราจำนวนมาก ซึ่งเพลงเรื่องที่ขอนี้ยังได้ โตน โซฟา และ อะตอม ชนกันต์ มาเป็นผู้แต่งด้วย  

คลิกฟังเพลงของ ลุลา ได้ที่นี่

 

 

นิว-จิ๋ว

เพื่อนรักวัยเรียนอย่าง นิว จิ๋ว นั้นได้สนิทกันตั้งแต่สมัยประกวดร้องเพลง จนมาถึงทุกวันนี้ที่ทั้งสองออกอัลบั้มร่วมกัน สไตล์เพลงของนิว จิ๋วในช่วงแรกจะเป็นแนวป๊อปวัยรุ่น เนื้อหาไม่รุนแรงแต่ได้ใจคนฟัง จนกระทั่งในช่วงหลังทั้งสองได้ปรับเปลี่ยนแนวให้มีความเข้มข้นตามอายุที่มากขึ้นผ่ายเรื่องราวต่างๆในชีวิต เนื้อหาของเพลงจึงมีความดุดันและไม่แคร์ความรักที่ไม่สมหวัง ง่ายๆคือมีความสตรองตามวัยนั่นเอง

คลิกฟังเพลงของ นิว จิ๋ว ได้ที่นี่

 

 

ดา เอ็นโดรฟิน

โค้ชหญิงคนล่าสุดจาก เวทีเดอะวอยซ์ไทยเเลนด์ ก็เป็นไอดอลศิลปินหญิงของวัยรุ่นหลายๆคน ภาพลักษณ์ของ “ดา” ในการเป็นนักร้องนำวง “Endorphine” ดูเป็นผู้หญิงแกร่ง ร็อคเกอร์สาวมีความมั่นใจ ในงานเพลงของดามีทั้งให้กำลังใจแม้จะไม่สมหวังในความรัก และเพลงรักแบบหวานก็มีเช่นกัน

คลิกฟังเพลงของ ดา เอ็นโดรฟิน ได้ที่นี่

 

 

แพท รัณนภันต์ (Klear)

นักร้องนำแห่งวงป๊อปร็อคที่มาแรงที่สุดของยุคนี้ ซึ่งนอกจากเสียงร้องที่มีพลังแล้ว เนื้อเพลงที่มีเสน่ห์อย่างเพลง “คำยินดี” และ “สิ่งของ” ก็เป็นผลงานการเขียนของแพทเองด้วย เรียกได้ว่าเธอคือคนที่ปั้น Klear ขึ้นมาและเป็นที่จดจำของคนทั่วไป แพทเริ่มบทบาทการเป็นนักร้องในแนวเมทัล หลังจากนั้นจึงเปลี่ยนแนวและมาฝึกวิชาเขียนเนื้อเพลงกับ “สีฟ้า” ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการเขียนเพลงต่างๆนั่นเอง

คลิกฟังเพลงของวง KLEAR ได้ที่นี่

 

 

พลอยชมพู

ปิดท้ายด้วยทีนไอดอลของวงการเพลงอย่าง พลอยชมพู สาวน้อยร้อยล้านวิวที่มีผลงานเพลงฮิตออกมาอย่างต่อเนื่อง และมีเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ จนทำให้เธอมีงานแสดงและพรีเซนเตอร์ออกมาด้วย ซึ่งในอนาคตเราต้องจับตาดูกันให้ดีว่าเธอจะมาสร้างเซอร์ไพรส์อะไรอีกบ้างในวงการบันเทิงไทย  

คลิกฟังเพลงของ พลอยชมพู ได้ที่นี่

เรียกได้ว่าในปัจจุบันนี้ศิลปินหญิงหลายคนนั้น นอกจากจะมีผลงานที่โดดเด่นแล้ว พวกเธอก็เป็นกำลังสำคัญที่สร้างสีสันให้วงการเพลง และเป็นแรงบันดาลใจให้คนทุกเพศทุกวัยนั้นลุกขึ้นมามั่นใจและกล้าเป็นตัวของตัวเองด้วย จนทำให้พวกเธอนั้นกลายเป็นตัวแทนของศิลปินหญิงที่ทรงอิทธิพลในยุคนี้ 

ขอบคุณภาพจาก Getty Images Facebook New Jiew LULA Jannine Weigel KLEAR DA Endorphine

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.