ดังแล้วไปไหน? One hit wonder ในอดีตของไทยที่หลายคนคิดถึง

| เปิดอ่าน

วงการเพลงหมุนไวยิ่งกว่าลูกข่าง หลายๆ ศิลปินเลยทำได้แค่ส่งเพลงฮิตขึ้นมาเป็นกระแสอยู่แค่ชั่วขณะหนึ่งแล้วก็หายต๋อมไป อาจจะฟังดูน่าเศร้า แต่อย่างน้อยก็ถือว่าตัวเพลงได้ทำหน้าที่ของมันในการสื่อสารกับผู้ฟังไปแล้ว แม้จะไม่ต่อเนื่องก็ตาม ดังเช่นเพลงจากศิลปินต่างๆ ที่จะหยิบยกมาให้ผู้ฟังที่เคยเป็นวัยรุ่นได้หวนนึกถึง รวมไปถึงผู้ฟังที่เป็นวัยรุ่นในยุคนี้ได้ลองฟังเพลงฮิตในยุคก่อนๆกันดู ถ้าพร้อมแล้ว ก็จับไทม์แมชชีนให้มั่น แล้วย้อนอดีตตามมากันเลย!

 

ที่ปรึกษา - พดด้วง

เสียงใสๆของสาวหน้าหมวย ผมหน้าม้าสีแดงแปร๊ด นาม พดด้วง น่าจะเคยผ่านหูใครหลายๆคนมาพอสมควร โดยเฉพาะจากเพลง ‘ที่ปรึกษา' อันมีเนื้อหาว่าด้วยความเจ็บปวดของคนแอบรัก ที่มีบทบาทเป็นได้เพียงแค่ให้คำปรึกษาตามชื่อเพลง ซึ่งน่าจะมีหลายคนที่เคยตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้กันมาก่อน เลยทำให้เพลงนี้ดังระเบิดอยู่ช่วงนึงเลยทีเดียว และหลังจากความสำเร็จของเพลงที่ปรึกษา สาวพดด้วงก็กลับมาอีกครั้งกับบทบาทของศิลปินดูโอในนาม Girlfriend กับอดีตสมาชิกจากวงเตปาป้า ก่อนจะแยกกันไปเรียนต่อและทำงานในด้านอื่นๆ

 

คลิกฟังเพลง ที่ปรึกษา - พดด้วง

 

ลูกทุ่งลิซึ่ม - Tepapa

ถ้าพูดถึงเกิร์ลแบนด์ที่มีสมาชิกมากถึง 7 คน ส่วนใหญ่ก็น่าจะนึกถึงวงเกิร์ลแบนด์แนวเต้นของทางฝั่งเกาหลี แต่ในยุคหนึ่งบ้านเราเคยมีเกิร์ลแบนด์ที่ไม่ได้เต้น แต่เล่นเครื่องดนตรีกันจริงๆ จังๆ อย่าง เตปาป้า 7 สาววัยใส ในชุดนักเรียน กับเพลงป๊อบแบบไทยๆ ที่มีการเอาเสียงของเครื่องดนตรีไทยมาผสานลงในเพลง อย่าง ลูกทุ่งลิซึ่ม หรือ สายัณห์ลืมสัญญา ที่ก็นับว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง แต่เนื่องจากในช่วงนั้นสมาชิกหลายคนในวงอยู่ในช่วงใกล้จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยกันแล้ว จึงมุ่งเน้นไปที่การเรียนก่อน ดังนั้นจึงยังไม่มีโอกาสสำหรับอัลบั้มต่อมา

 

คลิกฟังเพลง ลูกทุ่งลิซึ่ม - Tepapa

 

Miss Call - Senorita

Senorita คืออีกหนึ่งวงที่เล่นดนตรีและร้องเองทั้งหมด และมีเพลงฮิตติดลมบนที่ชื่อเดียวกันกับอัลบั้มว่า Miss Call โดยตัววงประกอบด้วยสมาชิกหญิงล้วน 6 คน ซึ่งชนะการประกวดมาจาก Hot Wave Music Award งานประกวดดนตรีชื่อดังอันเป็นความฝันของวงดนตรีวัยรุ่นไทยในยุค 90’s และหลังจากอัลบั้ม Miss Call ที่ส่งให้พวกเธอแจ้งเกิดกันไปแล้ว เนย นักร้องนำของวง ก็ยังมีผลงานเพลงประกอบละครเรื่อง ผู้กองรักเร่ ตามมาให้ได้ฟังอีกด้วย

 

 

คลิกฟังเพลง Miss Call - Senorita

 

ไม่มีเบอร์ 1 ถึง 2 คน - Monkey Act

สำหรับคนที่เคยผ่านการเป็นวัยรุ่นในช่วงปี 2000 ถ้าพูดถึงชื่อ Monkey Act ก็น่าจะพอรู้จักกันพอสมควร หรือถ้ายังนึกไม่ออก เนื้อเพลงที่ว่า ‘ความรักนั้นเรื่องใหญ่ ไม่มีเบอร์หนึ่งถึงสองคน' ก็น่าจะพอกระตุ้นความทรงจำได้อยู่ เพราะเพลงนี้ของสี่หนุ่ม Monkey Act จากค่ายอัพจีภายใต้สังกัดจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ถือว่าโด่งดังน่าดูในยุคนั้น สำหรับผลงานของวง หลังจากอัลบั้มแรกคือ Monkey Act ก็ตามมาด้วยอัลบั้ม คนพิเศษ Special

 

คลิกฟังเพลง ไม่มีเบอร์ 1 ถึง 2 คน - Monkey Act

 

จากไม่เคยรัก - Ozone

4 หนุ่มบอยแบนด์หน้าใส ที่มีครบทุกลุค ทั้งขาวตี๋และคมเข้ม จึงทำให้สามารถคว้าใจสาวๆ ได้อยู่หมัด และพอมารวมกับเพลงเปิดตัวแนวป็อบช้าๆ ฟังสบายอย่างเพลง ‘จากไม่เคยรัก’ ก็ยิ่งทำให้สาวเล็กสาวใหญ่พากันเคลิ้มตามไปหมด สำหรับ 4 หนุ่ม Ozone เป็นผลผลิตจากค่ายแกรมมี่ โดยออกอัลบั้มมาหนึ่งชุดในชื่อเดียวกันกับวง ก่อนที่หลังจากนั้นสมาชิกแต่ละคนจะแยกย้ายกันไปทำงานในด้านต่างๆ กันต่อ ซึ่งสมาชิกที่คนทั่วไปน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตามากที่สุด เพราะมีผลงานให้เห็นอยู่เนืองๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น โบ ธนากร ที่ผันตัวเองไปเป็น ดีเจ และ พิธีกรชื่อดังนั่นเอง

คลิกฟังเพลง จากไม่เคยรัก - Ozone

 

ขอเป็นคนสุดท้าย - Subtention

วงดนตรี 5 คน อันประกอบไปด้วย นักดนตรีชาย 4 คน และนักร้องหญิง 1 คน ในนาม Subtention เป็นวงดนตรีจากค่าย RS ที่ออกผลงานมาในปี 2003 ซึ่งด้วยเสียงหวานๆ ของ เอี๊ยบ นักร้องนำสาวผมสั้นกุด ที่ร้องคลอไปกับดนตรีเพราะๆ บวกกับเนื้อร้องของเพลงที่น่าจะโดนใจวัยรุ่นที่กำลังอยากขอความรักจากใครซักคน ก็ได้ส่งให้เพลง ‘ขอเป็นคนสุดท้าย’ โด่งดัง จนเชื่อว่าหลายคนคงร้องตามกันได้ไม่ยาก โดย Subtention นั้นมีผลงานอัลบั้มออกมา 1 ชุด ก่อนที่หลังจากนั้นสัญญากับทางค่ายจะหมดลง แต่สมาชิกในวงต่างก็ยังมุ่งหน้าทำงานในสายดนตรีกันต่อไป

 

คลิกฟังเพลง ขอเป็นคนสุดท้าย - Subtention

นอกเหนือจาก 6 ศิลปินที่หยิบยกมาให้ได้คิดถึงกันแล้ว ก็ยังมีอีกหลากศิลปินจากหลายค่ายที่เคยมีเพลงฮิตเป็นที่รู้จัก ซึ่งแม้จะเป็นเพียง One Hit Wonder แต่ด้วยความว่องไวในการเดินทางของวงการเพลง การที่ครั้งหนึ่งได้พุ่งขึ้นมาเป็นกระแสให้คนสามารถร้องตามได้ทั่วบ้านทั่วเมือง แถมยังทำให้คน Wonder จนต้องถามหาเมื่อเวลาผ่านไป ก็นับว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ศิลปินเจ้าของเพลงรู้สึกหัวใจพองโตไม่ใช่น้อยเลยล่ะ 

Story : ฮารุโตะ หมายเลข 1

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.