แสตมป์ B-SIDE กับ เพลงดีที่ถูกซุกไว้!

| เปิดอ่าน

หนุ่มหน้าตี๋ มีรอยยิ้มกินใจ อดีตมือกีต้าร์สาย นู-เมทัล วง ‘กล้วยไทย’ สู่นักร้องนำวง ‘7Th Scene’ พร้อมกับรับงานแต่งเพลง เขียนเนื้อร้องให้กับศิลปินมากมาย สุดท้ายสั่งสมประสบการณ์จนสุกงอม เจ้าตัวก็พร้อมที่จะเปิดตัวในฐานะศิลปินเดี่ยวชื่อดังแห่งยุค มีผลงานออกมากว่า 4 อัลบั้ม แถมด้วยเพลงฮิตนับไม่ถ้วน ก่อนจะพ่วงด้วยดีกรีอดีตโค้ช ‘เดอะ ว๊อยซ์’ รายการประกวดร้องเพลงชื่อดัง และวันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึก ‘B-SIDE’ อัลบั้มล่าสุดของศิลปินหนุ่มอารมณ์ดี ‘แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข’


B-SIDE : เพลงดีที่ถูกซุกไว้

อัลบั้มล่าสุดของแสตมป์ เป็นผลงานรวมเพลงพิเศษสุดเพราะ ที่ไม่ได้รับการโปรโมต หรือพูดง่ายๆหากเทปมี 2 ด้าน ด้านแรก ‘A-SIDE’ มักเป็นเพลงฮิตที่คนสนใจ แต่อีกด้านอย่าง ‘B-SIDE’ คนมักไม่ค่อยให้ความสำคัญ แต่บ่อยครั้งในด้าน B กลับมีเพลงดีๆ ซ่อนอยู่มากมาย และขึ้นชื่อว่าเป็นอัลบั้มทั้งที ให้มีแต่การรวมฮิตคงจะไม่ได้ ‘แสตมป์’ ได้จัดการใส่เพลงใหม่ลงไปในอัลบั้มนี้ด้วยเช่นกัน ส่วนแต่ละเพลงจะไพเราะน่าฟังขนาดไหน เตรียมหูไว้ไปฟินด้วยกันได้เลยครับ


B-SIDE จาก Million Way To Write Part1
สองหมื่น Feat. บอย โกสิยพงศ์ - หนึ่งเพลงเนื้อหาดีจากอัลบั้มแรกของเค้า โดยได้แรงบันดาลใจในการแต่งจากหนังสือ ‘กัมพูชาพริบตาเดียว’ ของคุณนิ้วกลม ซึ่ง ‘สองหมื่น’ ในที่นี้หมายถึงจำนวนวันเฉลี่ยในชีวิตของมนุษย์ ท้ายที่สุดแล้วเพลงนี้จะเตือนเราถึงทุกวันที่ถูกกลืนกินไปจากการไม่ได้ใช้ทำอะไร ดังนั้นคิดอะไร ฝันอะไร หากไม่ทำร้ายใคร ทำเลย!


คลิกฟังเพลง สองหมื่น Feat. บอย โกสิยพงศ์ – STAMPB-SIDE จาก เพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง
อัลบั้มนี้ แสตมป์ได้เลือกเพลงมาใส่ใน ‘B-SIDE’ ไว้มากถึง 4 เพลงด้วยกัน ประกอบด้วย เพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง, Animation, Karma และ ผีเสื้อ โดยในนี้มีเพลงหนึ่งซึ่งแตะใจผู้เขียนมากในชีวิต นั่นก็คือ ‘เพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง’ เนื้อหาพูดถึงความรักที่สวยงาม สอดรับด้วยดนตรีสไตล์ ป๊อป-ร็อก ฟังง่ายและที่สำคัญในด้านเนื้อเพลงต้องบอกเลยว่า โคตรดี! เอาละอย่าเสียเวลา ไปอิ่มใจกับเพลงที่ต่อให้นานแค่ไหนก็ควรฟังกันดีกว่าครับคลิกฟังเพลง เพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง – STAMPB-SIDE จาก Supermarket
2 เพลงส่งประกวดจากอัลบั้มชุดนี้ของแสตมป์ ได้แก่ ‘ระลึกชาติ’ และ ‘คนปัจจุบัน’ โดยเพลงหลังเป็นเพลงที่มีคอนเซ็ปต์น่าสนใจ(มาก) เนื้อหาพูดถึงคนรักที่จากไปแล้วคิดจะกลับมา คนทั่วไปคงคิดว่าเพลงนี้หมายถึง ‘การมีความสุขกับ(คนรัก)ในปัจจุบัน’ แต่ไม่! ส่วนมันจะหมายถึงปัจจุบันแบบไหน อยากให้ทุกคนไปลองหาคำตอบกันได้ในเพลงเท่ๆเพลงนี้ครับ


คลิกฟังเพลง คนปัจจุบัน – STAMPB-SIDE จาก Sci-Fi
3 ปีที่แล้ว แสตมป์ได้ปล่อยอัลบั้มเต็มที่มีชื่อเก๋ๆ ว่า ไซไฟ (Sci-Fi) ออกมา ในนั้นมีเพลงฮิตเพราะๆ มากมายแต่ก็ไม่วายมีของดีที่ถูกมองข้ามตามคอนเซ็ปต์ ‘เพลงดีมักอยู่หน้า B’ ดังนั้นในโอกาสที่ทำอัลบั้ม ‘B-SIDE’ ทั้งที จึงมีเพลงจากอัลบั้มนี้รวมอยู่ด้วยถึง 4 เพลง เริ่มตั้งแต่ สัตว์ประหลาด, รักกระโดดกำแพง, เจ้าหญิงน้ำแข็ง และ นักเลงคีย์บอร์ด

‘รักกระโดดกำแพง’ เพลงชื่อคูลๆ ฟังดูสนุกสนานแต่พอได้ฟังเป็นต้องอุทาน ‘เฮ้ย! โคตรอบอุ่น’ ซึ่งเพลงนี้แสตมป์ยังคงท็อปฟอร์มในด้านการวางคอนเซ็ปต์เพลงที่ดี ก่อนจะกระจายเนื้อออกมาเขียนได้อย่างลงตัว ที่สำคัญด้านดนตรีก็ยังดีไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ทำให้ผลงานชิ้นนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงดี ที่ดันไปอยู่ในหน้า B-SIDE ซะงั้น


คลิกฟังเพลง รักกระโดดกำแพง – STAMPB-SIDE จาก อนาคต
ปิดท้ายกันด้วย ‘ฉันจะเป็นความรักเสมอ’ เพลงใหม่จากแสตมป์ ซึ่งผู้เขียนจำได้ดีถึงความรู้สึกหลังฟังเพลงนี้จบ ‘เค้าต้องคิดอะไร เจออะไรแบบไหน ถึงเขียนเพลงแบบนี้ได้กันนะ?’ เพราะเนื้อหา คอนเซ็ปต์ ดนตรี ทุกอย่างมันลงตัวไปหมด และที่เฉียบขาดที่สุดคือ ‘การเล่าถึงความรัก ในมุมมองของความรักที่มองคนสองคนที่เป็นคนสร้างเค้าขึ้นมา’ กลั้นน้ำตาเอาไว้ให้ดีแล้วไปฟังผลงานน้ำดีชิ้นนี้จาก ‘แสตมป์’ กันครับคลิกฟังเพลง ฉันจะเป็นความรักเสมอ – STAMPแม้อัลบั้มชุดนี้ผิวเผินจะไม่ต่างอะไรกับอัลบั้มรวมเพลงฮิตทั่วไป แต่มันกลับน่าสนใจเพราะเป็นการรวมเพลง B-SIDE ที่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้จัก มาให้ทุกคนได้สดับรับฟังกัน ซึ่งผู้เขียนก็หวังว่ามันจะเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ให้คนทั่วไปได้สนใจและรับรู้ว่าศิลปินทุกคนยังมีของดีในอัลบั้ม ที่รอคอยการรับฟังจากทุกคนอยู่นะครับ

Story : พิทักษ์ จันทร์พลงาม

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.