7 เพลงเด็ด!! ร้องเอง แต่งเอง แต่ดังไปทั้งประเทศ

| เปิดอ่าน

ขึ้นชื่อว่า Pop Star นักร้องเพลงป๊อบขวัญใจวัยโจ๋ (ในแต่ละยุคสมัย) คุณสมบัติข้อแรกย่อมหนีไม่พ้นหน้าตา หล่อ สวย แบ๊ว ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง ยิ่งถ้ามีสกิลเต้น ยิ่งได้ใจแฟนคลับไปอีก แต่นอกเหนือจากรูปร่างหน้าตาและเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ก็มีศิลปินที่เราปลาบปลื้มจำนวนไม่น้อย มีความสามารถในการ ‘เขียนเพลง’ ที่ไม่ธรรมดา ทั้งยังเป็นเพลงที่เด่นดังติดชาร์ตในยุคสมัยนั้นๆ มาแล้ว มีเพลงอะไรบ้าง เราหามาให้คุณได้ฟังกันที่นี่แล้ว

 ความทรงจำ - แอม เสาวลักษณ์

เริ่มที่ศิลปินหญิงในตำนาน อย่างพี่แอม เสาวลักษณ์ ซึ่งหลังจาก สาวสาวสาว แยกย้ายกันไปตามทิศทางของแต่ละคนแล้ว พี่แอมผันตัวมาเป็นศินปินเดี่ยวมาสังกัดค่ายเพลงฝั่งอโศกอย่างที่เรารู้กัน และนอกจากนี้ยังมีอาชีพเป็นนักแต่งเพลงประจำแกรมมี่อีกด้วย และไม่ใช่แค่แต่งเพลงให้ตัวเอง แต่พี่แอมยังแต่งเพลงฮิตๆ ขึ้นหิ้งให้ศิลปินคนอื่นอีกด้วย อาทิ สุดฤทธิ์สุดเดช (ใหม่ เจริญปุระ), เสียมั้ย (อำพล ลำพูน), คำมักง่าย (บิลลี่ โอแกน), ขอจันทร์ (วิยะดา) นี่เป็นเพลงตัวอย่างเล็กน้อยของผลงานพี่แอม ซึ่งทั้งหมดนี้หาฟังกันแบบเต็ม ๆ ได้ใน JOOX

แต่เพลงที่อยากนำมาให้ฟัง และถือว่าเป็น masterpiece ชิ้นหนึ่ง ก็คือเพลงความหมายจับใจ ที่ฟังแล้วอาจทำให้คุณยิ้มทั้งน้ำตา กับเพลง “ความทรงจำ” อยู่ในอัลบั้ม ชีวิตและจิตใจ ปี 2537

 

คลิกฟังเพลง ความทรงจำ - แอม เสาวลักษณ์

เวลากับคนสองคน - มาช่า วัฒนพานิช

มาต่อกันที่ขุ่นแม่ของแผ่นดิน อย่างแม่ช่า ที่กลับมาฮอตรับโซเชี่ยลอีกครั้ง กับกระแสของ The Face Thailand season 3 กับประโยคเด็ด “พี่จะไม่ทำให้น้องต้องไปกราบใคร” พกดีกรีมาทั้งทั้งความสวยและความแซ่บ ที่ยังยืนยงคงกระพันอยู่จนถึงพ.ศ.นี้ ใครที่ไม่เคยรู้ หรืออาจจะรู้แต่ลืมไปแล้วว่า อีกความสามารถของแม่ช่าก็คือ การแต่งเพลง ที่สามารถถ่ายทอดเป็นคำร้องที่โดนใจขุ่นลูกเหลือเกิน อย่างเพลง “เวลากับคนสองคน” จากอัลบั้ม มายา ปี 2542 เก่งขนาดนี้ ไม่ต้องกราบใครแล้ว ขอกราบแม่ช่านี่แหละ!

คลิกฟังเพลง เวลากับคนสองคน - มาช่า วัฒนพานิช

 

 

กอด - Clash

วงร็อกที่แจ้งเกิดจากการประกวด Hot Wave Music Awards กับสไตล์ร็อคแบบ Nu Metal ที่สร้างกระแสตอบรับอย่างสูงในขณะนั้น เพลงเปิดตัวในอัลบั้ม One เมื่อปี 2544 อย่างเพลง “กอด” ที่ติดชาร์ตอันดับ 1 สมชื่ออัลบั้ม เพลงนี้ได้แบงค์ ปรีติ นักร้องนำของวงเป็นผู้แต่งเพลง นอกจากความหล่อแบบเกลี้ยงเกลา (ในตอนนั้น) ที่เรียกเสียงกรี๊ดเกรียวกราวจากแฟนคลับแล้ว ฝีไม้ลายมือการเขียนเพลงของเขา ก็เป็นที่ยอมรับจากเพลงในอัลบั้มต่อๆ มาที่การันตีด้วยความฮิตติดชาร์ตเช่นกัน

คลิกฟังเพลง กอด - Clash

 

ความคิด - แสตมป์ อภิวัชร์

ก้าวแรกของการมาเป็นศิลปินเดี่ยวของผู้ชายคนนี้ มาพร้อมกับเพลงเนื้อหาอบอุ่นตามน้ำเสียง แต่เจือความเศร้า ดราม่าแบบเท่ๆ ในสไตล์ผู้ชายแบบแสตมป์ อภิวัชร์ แม้เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ ตัวหนังอาจไม่ได้ทำเงินถล่มทลาย แต่สำหรับเพลงประกอบ อย่างเพลง “ความคิด” ของเขาเพลงนี้ สามารถไต่ชาร์ตถึงอันดับต้นๆ เรียกได้ว่าเป็นเพลงแจ้งเกิดของแสตมป์เลยก็ว่าได้

คลิกฟังเพลง ความคิด - แสตมป์ อภิวัชร์

ฉันร้องไห้เป็นหมื่นครั้งเพื่อมาเจอเธอ - Cocktail

เพลงที่ทำให้แฟนเพลงหลายๆ คนรู้จักศิลปินวงร็อกหน้าใหม่ (ในตอนนั้น) อย่าง Cocktail หลายคนคงทราบกันดีว่า แทบทุกเพลงของวงนี้ ถูกถ่ายทอดผ่านปลายปากกาของนักร้องนำ โอม Cocktail ไม่ต้องพูดถึงความดัง อย่างเพลง คุกเข่า, เธอ, คู่ชีวิต ที่ถ้ารวมยอดวิวแล้วน่าจะได้หลายร้อยล้านวิวเลยทีเดียว เราเลือกเพลงนี้มาให้ฟังกัน เพราะเชื่อว่าหลายคนน่าจะคิดถึง

คลิกฟังเพลง ฉันร้องไห้เป็นหมื่นครั้งเพื่อมาเจอเธอ - Cocktail

 

รู้ทั้งรู้ - ดา เอ็นโดรฟิน

เป็นนักร้องอย่างเดียวมาหลายอัลบั้ม ถึงเวลาที่ดา เอ็นโดรฟินจะแสดงศักยภาพในการเขียนเพลงเสียที เรื่องการถ่ายทอดอารมณ์เพลงเราไม่ห่วงอยู่แล้ว ยิ่งเพลงนี้ดาเขียนทั้งคำร้องและทำนองเอง ลองฟังดู ก็จะเชื่อเหมือนเราว่า เพลงช้ำๆ แบบนี้ มันสะกดใจเราเหลือเกิน

คลิกฟังเพลง รู้ทั้งรู้ - ดา เอ็นโดรฟิน

 

ได้พบเธอ - Pchy

 หลังจากผันตัวมาเป็นศิลปินเดี่ยว หลังการแยกย้ายกันไปของวง August นักร้องนำอย่างพิชชี่ ก็ออกซิงเกิลมาให้เราฟังกันเรื่อยๆ โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นเพลงเศร้า เหงา เฮิร์ตเสียมากกว่า อย่างเพลง รักไม่ใช่ทุกอย่าง, ลืมฉันไป, ไม่มีฉัน ฯลฯ แต่เราขอเลือกเพลงหวานๆ ที่ปล่อยออกมาเมื่อปี 2558 อย่างเพลงรักละมุน โรแมนติก “ได้พบเธอ” ที่แต่งโดยเจ้าของเสียงร้องเอง ลองฟังแล้วหลับตา น่าจะทำให้คุณเคลิ้มได้ไม่ยาก

 

คลิกฟังเพลง ได้พบเธอ - Pchy

 

จริงๆ แล้ว ในวงการเพลงไทย เรามีเพลงที่นักร้องแต่งเอง ร้องเอง และฮิตติดชาร์ตไปทั่วประเทศอีกมากมาย คราวหน้าคราวหลัง จะนำมาเสนอกันอีกแน่นอน 

 

Story : itistist

ขอบคุณภาพจาก Facebook Cocktail Instagram Ampdidi Marshairis pchysomething

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.