"Klear" การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่ต้องปรับตัว

| เปิดอ่าน

หลังจากที่มีปล่อยเพลงรักแนวสมหวังมีถึงสามซิงเกิ้ล ล่าสุดวงร็อกสีขาวอย่าง Klear ก็มาพร้อมซิงเกิ้ลใหม่ "พันหมื่นเหตุผล" ที่มาพร้อมเรื่องราวจุดจบความรักที่มาจากเรื่องจริงของหลายๆคน ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ทางวงก็มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกด้วย และวันนี้ทางวงก็ได้แวะมาเยี่ยมทีมงาน Sanook! Music และเล่าถึงผลงานใหม่ของวง และเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงที่ทางวงได้เจอในช่วงที่ผ่านมาด้วย 

คลิกชมการสัมภาษณ์ในรูปแบบคลิปได้ที่นี่

 

ผลงานเพลงใหม่ล่าสุด เพลง พันหมื่นเหตุผล มีเนื้อหาพูดถึงอะไร

แพท Klear : เพลงนี้มีเนื้อหาที่พูดถึงคนที่เลิกกัน ทีมักจะไม่พูดกันตรงๆ เราเองก็เคยคุยกันว่า ทำไมเวลาเลิกกัน คนไม่พูดกันตรงๆว่า “เลิกกันนะ เราไปกันไม่ได้” แต่ส่วนมากจะชักแม่น้ำทั้งห้า หรือไม่ก็เอาเหตุผลมาจบว่าทำไมเลิกกัน คือเพลงนี้มันก็พูดถึงคนที่เอาเหตุผลต่างๆนาๆ มาใช้ในการเลิก แต่เหตุผลจริงๆแล้ว เธอก็แค่มีอีกคนแล้วเท่านั้นเอง

 

 

อะไรคือเหตุผลที่ทำให้เราตัดสินใจปล่อยเพลงอกหัก ในช่วงใกล้ๆเทศกาลวาเลนไทน์

แพท Klear : พวกเราไม่ทันคิดว่ามันเป็นวันวาเลนไทน์ (หัวเราะ) คือสามซิงเกิ้ลแรก กระโดดกอด, สิ่งของ และ อาจจะเป็นเธอ มันเป็นเพลงรักหมดเลย ก็มีคนเรียกร้องอยากฟังเพลงอกหักบ้าง เราก็คิดว่ามันถึงเวลาแล้ว แต่ไม่ได้ตั้งใจจะมาปล่อยในช่วงวาเลนไทน์นะคะ (หัวเราะ) แต่ก็อาจจะเหมาะสำหรับใครที่พึ่งโดนทิ้งค่ะ

คี Klear : แต่เท่าที่อ่านคอมเม้นต์ ก็รู้สึกว่าการอกหักไม่ได้ขึ้นอยู่กับเวลานะครับ คนอกหักมีทุกฤดูและมีตลอดเวลาครับ

 

 

ล่าสุด ทางวงก็มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิก อะไรคือเหตุผลที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

แพท Klear : ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ พ้อยท์เขาหันไปทำงานเบื้องหลังเป็นโปรดิวเซอร์ และทำเพลงของตัวเองค่ะ  

 

 

ได้ยินว่าเพลง พันหมื่นเหตุผล นั้นเป็นซิงเกิ้ลที่ร้องยากมากที่สุดของวงเลย ความยากในการถ่ายทอดเพลงนี้อยู่ที่ตรงไหน

แพท Klear : เพลงนี้จะเป็นเพลงที่เรนจ์กว้างมาก คือใครที่ชอบร้องเพลง หรือไปร้องคาราโอเกะ ก็ให้ทำใจไว้นิดนึง อย่าพึ่งด่าเรานะคะ (หัวเราะ)  คือมันต่ำและสูงมาก ถ้าภาษาดนตรีก็คือมีสอง Octave เลย ก็ฝึกอยู่นาน ตอนเข้าห้องอัดก็ยาก เพราะเราไปโฟกัสกับเทคนิคจนฟีลเพลงมันไม่ได้ ความหมายมันไม่ออก แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้  คือทั้งวงก็ไปช่วยเชียร์ด้วย การอัดร้องไม่นาน แต่การ อัดเพลงนานมาก เพราะเราเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง

ณัฐ (กีต้าร์) Klear : ตอนแรกเราใส่อะไรในเพลงนี้ไว้เยอะมาก จนมันล้นเกินไป มีเครื่องสายและคอรัส สุดท้ายก็ตัดให้เรียบง่าย Minimal ที่สุดครับ ให้เข้ากับเพลงที่สุด

 

เอ็มวีเพลงนี้ ทางวงก็ได้ร่วมงานกับพระเอกนางเอกเอ็มวีอย่าง น้องจี๊และน้องเหมยด้วย การทำงานกับทั้งสองคนเป็นอย่างไร

คี Klear : ในเอ็มวีนี้ก็มีซีนอารมณ์เยอะ การแสดงและร้องไห้ตลอดเวลา ทั้งสองคนทำได้ดีมาก พวกเราก็ไม่กล้าเข้าไปคุยด้วยเลยตอนอยู่ในกอง เพราะพวกเขาต้องรักษาอารมณ์ไว้ อย่างหนัก ร้องไห้จริง คือเราเป็นศิลปินยังไม่กล้าไปอยู่ตรงนั้นเลย ขอบคุณทั้งสองที่เข้ามาเติมเต็มเพลงนี้ครับ

 

มีอะไรอยากฝาก ให้กับคนที่เจอเหตุการณ์แบบในเพลงนี้ไหม

แพท Klear : ถ้าไม่นับเนื้อเพลง คือเราขอข้ามมานิดนึง คือเนื้อเพลงมันจะพูดถึงเหตผลข้อเดียวคือไม่รักกัน คือเราไปรักคนอื่น แต่ในฐานะที่เราเป็นคนเขียน เราอยากบอกว่า คนที่ไม่ได้รักเรา เขาไม่ควรมาอยู่ในชีวิตเรา อย่าไปวอแวหรืองอแงเลย ให้เดินต่อไปดีกว่า คือไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม  ถ้าเขาบอกเลิกกับเราแล้ว มันคือจบลงแล้ว ให้มีความสุขดีกว่า อย่าไปจมกับมันเลย  

คลิกฟังเพลง พันหมื่นเหตุผล ได้ที่นี่

 

 

ตอนนี้กระแสตอบรับเพลงเป็นอย่างไรบ้าง

คี Klear : เราปล่อยเพลงออกไป แค่ 8 วัน ก็ได้ยอดวิวเจ็ดล้านแล้ว ฟีดแบ็กก็ดีมากครับ เราเองก็ตกใจมาก ก็ขอบคุณเพื่อนๆที่สนับสนุนเพลงนี้ครับ

 

ทางวงรู้สึกอย่างไรกับคอมเม้นต์จากแฟนๆ ที่มีในโลกโซเชี่ยล  

คี Klear : วันแรกที่ปล่อยเพลงก็มาเลย “ใช่ทำไม ไม่บอกกันตรงๆ” บอกใครก็ไม่รู้ คือนั่งอ่านคอมเม้นต์แล้วรู้สึกว่าเพลงมันโดนมาก แบบหลายคนก็บอกว่าทำไมไม่บอกกันตรงๆ ตอนนี้ช่องคอมเม้นต์ของเพลงกลายเป็นศาลาคนเศร้าไปแล้วครับ (หัวเราะ)

แพท Klear : สนุกมากค่ะ (หัวเราะ) แล้วก็จะมีคนที่แท็กเพื่อนว่า ให้มาดูกัน คือแท็กกันสนุกมาก

 

สมัยก่อนเวลาไปเล่นคอนเสิร์ต คุณแพทจะร้องเพลง คำยินดี ให้แฟนเก่าของแฟนเพลง ทำไมถึงตัดสินใจเลิกทำสิ่งนี้ระหว่างโชว์

แพท Klear : เวลาที่เราร้องเพลง คำยินดี เราก็มักจะให้แฟนเพลงโทรศัพท์หาแฟนเก่า เพื่อให้เราร้องเพลงคำยินดีให้ฟัง แต่มันมาถึงจุดหนึ่งที่มีเหตุการณ์บนเวทีแล้วน้องโทรหาแฟนเก่า แล้วน้องร้องไห้ตอนโทร แต่แฟนเก่าก็กดโทรศัพท์ทิ้งเป็นสิบๆครั้ง แล้วน้องก็ร้องไห้ เราเลยรู้สึกว่ามันไม่ไหวแล้ว ตัวเราเองเลยตัดสินใจว่าไม่โทรแล้ว เพราะไม่อยากเป้นคนที่น้องลืมไม่ได้ เดี๋ยวนี้เวลาไปไหน เราจะบอกว่า แฟนเก่าไม่ได้มีไว้ให้จำแต่มีไว้ให้ลืมค่ะ พวกเราก็ไม่โทรแล้ว สงสารน้องๆ

 

แพท Klear 

ตอนนี้ก็เป็นซิงเกิ้ลที่ 4 ของวงแล้ว จะได้ชมอัลบั้มเต็มเมื่อไหร่ครับ

คี Klear :  ปีนี้แน่นอนครับ เราก็วางแพลนอยู่ มีเพลงในสต็อกมากพอแล้ว เรากำลังดูกันอยู่ ว่าภาพรวมจะเป็นอย่างไร  

แพท Klear :  นอกจากอัลบั้มก็มีอีกข่าวดี คือ ปีนี้พวกเราก็จะมีคอนเสิร์ตใหญ่ด้วย เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วย ถ้าเปิดขายบัตรก็ไปซื้อกันด้วยนะคะ  เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่จะมีคอนเสิร์ตใหญ่ก็อยากเจอทุกคน ถ้ามีข่าวแล้วจมาโปรโมตแน่นอน

 

ทางวงมีไอเดียหรือคอนเซ็ปต์ เรื่องคอนเสิร์ตหรือยัง ในตอนนี้

ณัฐ (กลอง) Klear : ตอนนี้ฟุ้งมากครับ (หัวเราะ) มีหลายไอเดียเลย

คี Klear : ก็คิดกันอยู่ครับ ตอนนี้ก็อยุ่ในช่วงปรึกษาค่ายครับ ถ้ามีความคืบหน้าก็จะบอก ก็จะมีชื่อเกสต์หรือแขกรับเชิญออกมาบ้างแล้ว คือฟุ้งมากในตอนนี้

 

 

นอกจากงานเพลงแล้ว สมาชิกในวงก็มีงานอื่นๆ ด้วย หรือคุณแพทก็เป็นคนที่ออกกำลังเป็นประจำด้วย ทางวงมีเคล็ดลับในการแบ่งเวลาการทำงานอย่างไร  

แพท Klear :  ไม่ค่อยแบ่งค่ะ (หัวเราะ) ว่างแค่ไหนก็ทำ ถ้ามีเวลาก็ไปเลย

ณัฐ (กีต้าร์) Klear : ของผมเป็นสถาปนิก เวลาว่างจากงานหนึ่ง เราจะทำอีกบทบาทของเราครับ

 

ในปัจจุบันนี้ ความดังของศิลปินมักจะถูกวัดโดยยอดวิวทางโซเชี่ยลด้วย ทางวงรู้สึกอย่างไรกับการเปลี่ยนแปลงนี้

แพท Klear :  พวกเราเองก็ตื่นตัวกับเรื่องนี้มากขึ้น เพราะมันเปลี่ยนไปมาก คนเสพ Content จากมือถือ อย่างเราไม่คุ้นการอยู่หน้ากล้องมือถือ ตอนนี้ก็ต้องเปลี่ยน ก็มีการ Live อยู่ ก็พยายามปรับตัว เพราะเราไม่ถูกกับพื้นฐาน แต่เวลา Live ก็มีคนดู คือคนอยากคุยกับเรา สื่อสารนอกจากการเล่นดนตรี พวกเราก็ปรับตัวเต็มที่เลยค่ะ

 

 

 

เรียกได้ว่าการกลับมาในครั้งนี้นั้น ทางวงเองนั้นประสบความสำเร็จมาก และความสำเร็จนี้ก็ได้ต่อยอดสู่เรื่องราวใหม่ๆมากมายของพวกเขา ซึ่งหลังจากนี้ทาง Sanook! Music จะนำข้อมูลของอัลบั้มใหม่ และคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของวง มาอัพเดทให้ทุกคนได้ชมกันแน่นอน และแฟนๆก็สามารถฟังผลงานพวกเขาได้ที่ JOOX และ Sanook! Music รวมถึงติดตามข่าวคราวได้ที่เฟสบุ๊คของวงได้เช่นกันครับ 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.