เพลงเปลี่ยนชีวิต ที่ทำให้วง Mild มาถึงวันนี้ได้

| เปิดอ่าน
เพลงเปลี่ยนชีวิต ที่ทำให้วง Mild มาถึงวันนี้ได้
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

วงดนตรีจากเชียงใหม่ที่ไล่ตามความฝันด้วยกันจากที่เริ่มต้นด้วยความไม่รู้อะไรเลยในวงการเพลง มีเพียงใจรักในเสียงดนตรี แต่วันนี้เด็กหนุ่มทั้งหกคนกลายเป็นวงดนตรีที่เจอในงานเทศกาลดนตรีบ่อยที่สุดวงหนึ่ง มีเพลงฮิตที่ร้องตามกันได้มากมายเหลือเกิน จนถึงคนเบื้องหลังที่ช่วยชี้แนวทางการใช้ชีวิตในวงการเพลงบ้านเราให้กับศิลปินรุ่นน้อง วงที่เราเห็นพัฒนาการได้ชัดเจนมาตลอด วง Mild

แล้วเพลงอะไรบ้างที่สำคัญ และเป็นเพลงเปลี่ยนชีวิตเขา

เราถามเป้ก่อนในฐานะคนเขียนเพลงของวง เราอยากรู้ว่ามีเพลงอะไรไหมทำให้เขาเริ่มอยากเขียนเพลง

เป้ : “ของผมนี่ เพลงนี้สำคัญเลยครับ มันคือเพลง “ยืนยัน” ของ Black Head ครับ เพลงนี้เป็นเพลงที่ทำให้ผมรู้สึกว่าผมอยากจะเป็นนักดนตรีจริงๆ อยากจะหัดเขียนเพลงเป็นเรื่องเป็นราว”


ส่วนวง Mild เพลงที่เป็นเพลงที่ทำให้เขาได้มาเจอกัน ได้มารู้จักกัน จนเป็นเพื่อน เป็นวงกันในวันนี้ก็คือเพลง “ฤดูที่แตกต่าง” ของบอยด์ โกศิยพงษ์

เป้ Sax : “มันเป็นเพลงที่ทำให้พวกเราได้เจอกัน ที่ถนนคนเดินที่เชียงใหม่ วันนั้น แล้วก็เป็นเพลงที่เราเอาไปประกวดด้วยกันเป็นครั้งแรก ตอนเล่นที่ถนนคนเดินนี่เราเล่นเปิดหมวก ต่างคนต่างเปิดหมวก สุดท้ายมารวมวงกันเล่นด้วยกันเพลงนี้”

เพลงนี้ที่ทำให้พวกเขาเริ่มฟอร์มวง เล่นดนตรีกันที่เชียงใหม่ แล้วก็เริ่มเล่นดนตรีประจำด้วยกันที่ร้านชื่อดังที่นั่น

เต่า : “ก่อนหน้านี้ เราก็ไปเล่นร้านเล็กๆก่อน แต่พอดีมีพี่ผู้จัดการ ชื่อพี่ดุ๊ก มาชวนไปเล่น แล้วเราจะเลือกเล่นแต่เพลงค่าย Bakery หมดเลย แล้วถ้าเป็นเพลงอื่นๆ ก็จะเอามาเรียบเรียงใหม่ เป็น Soul เพราะเรามีเครื่องเป่า จนวันนึงร้านใหญ่ พี่เขาส่งแมวมองมาดู ตอนเราอยู่ม.6 แล้วเขาเห็นว่ามันใหม่ดี เพราะตอนนั้นมันมีแต่วงร๊อค เขาก็เลยชวนเราไปเล่น”

ชีวิตนักดนตรีของพวกเขาเริ่มกันที่ตอนม.6 เท่านั้นซึ่งนับว่าเขาสะสมประสบการณ์กันมานานมาก จากชีวิตนักดนตรีเฮาส์แบนด์ที่นั่น จนในที่สุดเขาตัดสินใจทำเพลงของตัวเองเพลงแรกที่เปลี่ยนให้เขามาเป็นวง Mild เต็มตัวชื่อเพลงว่า Surprise

เป้ : “เพลงนี้ไม่ได้อยู่ในอัลบั้มด้วยซ้ำ แต่อยู่ใน Compilation อันหนึ่งของค่าย Werkgang สมัยก่อน ถือเป็นการชิมลาง อาจจะไม่ใช่เพลงเขียนร่วมกันเป็นเพลงแรก แต่เป็นเพลงที่ Release ออกมาในฐานะวง Mild เป็นเพลงแรก”

Mild เริ่มผลิตงานของตัวเองออกมาและมีเพลงอีกหนึ่งเพลง ที่เปลี่ยนชีวิตพวกเขาอีกครั้ง

เป้ : “Unloveable” ครับ เป็นเพลงที่ถูกเขียนมานานมากแล้ว แทบจะเป็นเพลงแรกๆ ที่เราเริ่มทำด้วยซ้ำแล้วก็ไม่คิดว่ามันจะดัง”

เต่า : เหมือนอัลบั้มแรกเราโฟกัสกับเพลง 2-3 เพลงแรกที่เราปล่อยออกมาก่อน เราพอใจในระดับนึงแล้ว คิดว่านี่คือหัวหอกหมดแล้ว แต่ Unloveable เหมือนเป็นเพลงสุดท้ายที่ปล่อยในอัลบั้ม ตอนนั้นยังไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไร อัดแบบดีที่สุดเท่าที่จะได้ มีความรู้แค่นั้น”

ทอม : “เด็กปีสองปีสามทำเพลงอยู่เชียงใหม่ ตังค์ก็ไม่มี อุปกรณ์ก็ไม่มี ไม่ได้เรียนมาด้วย ก็พยายามสุดความสามารถเท่าที่จะได้อ่ะครับ”

ขุน : จริงๆ เพลงที่เราทำจะเป็น Funk เป็น Soul มากกว่า ไม่ได้คาดหวังว่าเพลง pop ง่ายๆอย่าง unloveable จะทำให้คนรู้จักเรา เริ่มจากฟังงานที่ฟังง่ายๆ ของเราก่อน

มันคงเป็นการทำงานในแบบที่วง Mild ชอบ แล้วความชอบของพวกเขาเองตรงใจตรงจริตของคนฟังพอดี ไม่ใช่โชคชะตา แต่เป็นความตั้งใจ และความรักในสิ่งที่พวกเขาทำต่างหาก

และความรู้สึกที่เปลี่ยนไปหลังจากนั้น นั่นคือการที่พวกเขาไปเล่นสดตามที่ต่างๆ แล้วคนร้องตามเพลงของพวกเขาได้
เป้ : แต่ก่อนมันยังไม่มีอะไรวัดได้แบบยอดวิวหรืออะไร สิ่งที่ทำให้เรารู้ได้ก็คือการที่คนมาดูเราเล่นสดต่างหาก แล้วคนตะโกนกลับมาก็มีมากขึ้นมาเรื่อยๆ”

 

การเดินทางของพวกเขายังไม่หยุดอยู่แค่นั้น แม้วง Mild จะเป็นที่รู้จักพอสมควรจากตอนนั้น แต่มีอีกหนึ่งเพลงที่พวกเขาคิดว่าได้ช่วยผลักให้เขาออกมาอยู่แถวหน้าได้อย่างชัดเจนที่สุดนั่นคือ...

เป้ : เพลง “กรรมตามสนอง” มั้งครับ ตอนนี้อยู่กับ Spicy Disc แล้ว เราเปลี่ยนภาพใหม่หมดเลย เปลี่ยนภาพใหม่ ค่ายใหม่ วิธีการทำงานที่เติบโตขึ้น ฟีดแบคที่กลับมามันใหญ่มาก มันทำให้วง Mild ไม่ได้เป็นแค่วงดนตรีแล้ว หลายคนจะเริ่มรู้จักเราในฐานะนักแต่งเพลง เป็น Producer น่าจะเป็นจุดเปลี่ยนที่ใหญ่ที่สุด”

ขุน : รางวัลพวกนี้ทำให้เรากลับมาดีใจ ที่ไม่ใช่ว่าแค่เพลงดัง ซึ่งโอเคแล้ว แต่มีการการันตีว่าสิ่งที่เราทำมันมีคุณภาพด้วย เราดีใจ และต้องรักษามาตรฐานที่มันยกระดับขึ้นมาให้ได้เรื่อยๆด้วย

ทอม : ต้องบอกว่าอัลบั้มสามของเรา เราเริ่มทำงานเป็นแบบจริงจัง รู้ว่าทำอะไรยังไง มีการวางแผน มาหมดเลย รู้เรื่องเลย

เต่า : เรามีจุดที่มันมากจุดหนึ่งคือหลังจากออกอัลบั้มสองเสร็จ หมดสัญญากับที่เก่า เราเริ่มเรียนรู้ที่จะทำอะไรเองหมดเลย รับงานเอง ออกมามั่ว มาผจญภัยเอง จนเราเริ่มได้ประสบการณ์

เป้ : จนเรารู้ Process เกือบทุกอย่างของวงการดนตรี

ทอม : ขนาดหาคนมาทำ MV เองอ่ะ

จากความไม่รู้เรื่องอะไรเลย จนถึงตอนนี้ เขาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ลุยเอง ผจญเอง เจ็บเอง เจอเองจนรู้และเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้วง Mild เริ่มเป็นวงที่มีคาแรกเตอร์ที่ชัดขึ้น

เราจะมาคุยถึง การที่เป้เริ่ม แร๊พ อย่างจริงจังมากขึ้น

เป้ : จริงๆ ในงานทุกชุดที่ผ่านมาของเรามันมีแร๊พ มีฮิปฮอปอยู่แล้ว แต่คงต้องใช้เวลาในการยอมรับ และเพาะบ่ม เรียนรู้ จนชุดสามเนี่ย มันเริ่มสุกงอมพอดี
ผมหว่านเมล็ดลงไป มันเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว”

เพลงที่จุดเปลี่ยน ที่สำเร็จในการนำเสนอ แร๊พ ลงไปในเพลง pop มันคงเป็นเพลง Love sick นั่นคือการต่อยอดให้อัลบั้มชุดใหม่ของพวกเขา เป็นที่ยอมรับขึ้นในการเป็นวง Pop ที่เจอสีสันของฮิปฮอปและแร๊พลงไปได้อย่างลงตัว

เต่า : วงเราเป็น Variety pop อยู่แล้ว เราเลยลองคิดภาพในการทำงานอัลบั้มหลังๆ อย่างชุดที่สามก็อยากให้มันมีความเป็นสีเทาๆ กลางคืนกลางคืน Night life หน่อย เพลงเลยออกมามีความหม่นหน่อย จนมาถึงอัลบั้มสี่ เราก็มีโทนของเราแล้วล่ะ แต่ก็อยากจะใส่อะไรเข้าไปให้มันยิ่งชัด ก็เลยใส่ความเป็นฮิปฮอปเข้าไปให้มันชัดไปเลย
เราเรียกตัวเองว่าเป็น “Hip-pop” ซึ่งมันก็ไม่ใช่ฮิปฮอปจ๋า แต่ก็ลงตัว มีเอกลักษณ์

เป้ Sax : ยิ่งอัลบั้มสี่ เรายิ่งจะแบ่งฟังก์ชั่น ว่าเพลงนี้สำหรับขายของหน่อย เพลงนี้สำหรับไลฟ์ มันมีหน้าที่แต่ละแบบสำหรับแต่ละเพลง เราวางแผนกันถึงขั้นนั้นน่ะครับ

นั่นคือการเดินทางที่ผ่านบทเพลงเปลี่ยนชีวิตของวง ในแต่ละช่วงที่ผ่านมา และปัจจุบัน พวกเขากำลังง่วนกับการทำอัลบั้มชุดล่าสุด ชุดที่สี่ ชื่อว่า Four
และอีกหนึ่งงาน ที่พวกเขาพร้อมจะแบ่งปันประสบการณ์ให้กับน้องๆนักดนตรีรุ่นถัดมานั่นคือ งาน Producer ให้กับวงต่าง

เป้ : เราทำทีม H.O.H Music Production มันย่อมาจาก House of Hits ครับ ก็ช่วยทำให้น้องๆ เพื่อนๆ เราหลายๆคนในทีม ทั้ง The Rube, Morning Soon หรือ Helmets Heads ซึ่งเราก็ทำเสร็จไปแล้ว

เราเองก็รู้สึกได้ว่า ทีมงานนี้เอง ก็ได้สร้างเพลงเปลี่ยนชีวิตให้กับวงอีกหลายวงเพลงฮิตต่างๆ ที่พวกเขาช่วยดูแลการผลิต นับว่าเป็นใช้การเริ่มต้นจากไม่รู้สั่งสมจนเกิดความรู้แบ่งปันมันออกไปสู่เพื่อนๆ น้องๆ ได้อีก

เป้ : รู้สึกเป็นความภาคภูมิใจเล็กๆของพวกเราเหมือนกันครับ มีความสุขตรงที่เราเห็นเขาเล่นเพลงของตัวเองแล้วมีคนร้องตามได้ฮะ

อย่าลืมติดตามชม Mild กับคลิปมิวสิค วีดีโอสุดพิเศษจาก JOOX Moments ได้ที่นี่

Unlovable (JOOX Moments Version)

ซาโยนาระ (JOOX Moments Version)

 

 

[Advertorial]

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.