10 เพลงสุดซึ้ง! ที่เหมาะไว้ใช้ในงานปัจฉิมนิเทศ "รุ่นพี่"

| เปิดอ่าน

นอกจากจะเป็นเดือนแห่งความรักสำหรับคนทั่วโลกแล้ว เดือนกุมภาพันธ์ก็เป็นเดือนที่นักเรียนระดับชั้นม ปลายหลายคนนั้นต้องบอกลาเพื่อน และรุ่นพี่เพื่อไปศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาด้วย และหลายๆสถาบันการศึกษานั้นก็มักจะมีพิธีอำลาและปัจฉิมนิเทศให้กับนักเรียนและรุ่นพี่ที่จบการศึกษา และวันนี้ทีมงาน Sanook! Music ก็ได้นำบทเพลงบางส่วนที่เหมาะสำหรับไว้ใช้ในงานอำลา มาให้ทุกคนได้ชมกันครับ 

เพลงสุดท้าย - Clash

เริ่มต้นที่บทเพลงอำลาจากอัลบั้มชุด Nine Miss U 2 ของวง Clash ที่พวกเขาได้ตั้งใจทำมาเพื่อทิ้งทวนกับแฟนเพลง โดยซิงเกิ้ล เพลงสุดท้าย นั้นเป็นบทเพลงที่พวกเขาทำมาเพื่ออำลาแฟนคลับ และได้เชิญชวนให้แฟนเพลงมาร่วมร้องเพลงและปรากฏตัวในมิวสิควีดีโอด้วย ซึ่งสิ่งนี้นั้นก็เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ซิงเกิ้ลนี้ตราตรึงในใจผู้ฟังไม่เปลี่ยนแปลง 

คลิกฟังเพลง เพลงสุดท้าย - CLASH

เธอยัง... - Potato 

บทเพลงจากอัลบั้มชุด Human ของวงโปเตโต้ อย่างเพลง เธอยัง... นั้นนอกจากจะเป็นเพลงสำรหับคู่รักแล้ว เนื้อหาของเพลงนี้ก็เหมาะสมสำหรับแทนความรู้สึกที่่มีต่อเพื่อน หรือคนสนิทได้เช่นกัน จึงไม่แปลกว่าทำไมหลายๆคนถึงชื่นชอบเพลงนี้ของวงโปเตโต้กันมาก จนทุกวันนี้

คลิกฟังเพลง เธอยัง... - Potato

เราและนาย - LOSO 

ผลงานเพลงฮิตอมตะจากวงโลโซ อย่างเพลง เราและนาย จากอัลบั้มชุด LO SO ciety นั้นเป็นอีกหนึ่งเพลงที่ถ่ายทอดเรื่องราวของมิตรภาพได้ดีมาก จนทำให้ทุกวันนี้เพลง เราและนาย นั้นได้รับความนิยมมากในงานเลี้ยงอำลา และงานปัจฉิมนิเทศไม่เปลี่ยนแปลง ถึงแม้ว่าเพลงนี้จะถูกปล่อยมาเกือบ 20 ปีแล้วก็ตาม

คลิกฟังเพลง เราและนาย - LOSO

หนังสือรุ่น - ป้าง นครินทร์ 

ก่อนหน้าที่จะมาโด่งดังกับเพลงร็อกอารมณ์ดีอย่าง ภูมิแพ้กรุงเทพ และ คนมีเสน่ห์ ในปัจจุบันนี้ คุณ ป้าง นครินทร์ นั้นก็เคยมีผลงานเพลงสุดซึ้งออกมามากมาย อย่างเช่นเพลง หนังสือรุ่น ที่นำเรื่องราวของเพื่อนรักสมัยเรียนมาร้อยเรียงอย่างสวยงาม ทำให้ในปัจจุบันนี้ เรายังคงได้ยินซิงเกิ้ลนี้ในซีรี่ย์และภาพยนตร์วัยรุ่นหลายๆเรื่อง

คลิกฟังเพลง หนังสือรุ่น - ป้าง นครินทร์

โชคดีนะเพื่อน - ไมโคร 

ใครที่เป็นแฟนคลับตัวยงของซีรี่ย์เรื่อง ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น นั้น จะต้องจดจำเพลง โชคดีนะเพื่อน จากฉากที่ไผ่ และ เพื่อนๆ ขี่รถมอไซต์ไปทะเลกันแน่นอน โดยนอกจากจะเป็นฉากที่ทำให้หลายคนประทับใจแล้ว ซีนดังกล่าวก็ทำให้เด็กรุ่นใหม่หลายคนได้รู้จักผลงานเพลงของวงไมโครอย่างเพลง โชคดีนะเพื่อน ด้วย  

คลิกฟังเพลง โชคดีนะเพื่อน - ไมโคร

Take Care นะ - G JR 

ในอัลบั้มชุด 10 club ที่เป็นอัลบั้มเปิดตัวหนุ่มๆ G-JR รุ่นแรกนั้น พวกเขาได้ทำเพลงพิเศษอย่าง Take Care นะไว้ในอัลบั้มดังกล่าวด้วย ซึ่งซิงเกิ้ลนี้เปรียบเสมือนเพลงอำลาและอวยพรเพื่อนรักให้โชคดีในเส้นทางของตัวเองหลังจากที่จบโปรเจ็ค ซึ่งหลังจากผ่านมา 10 ปีแล้ว หลายๆคนก็ยังคงชื่นชอบซิงเกิ้ลนี้อยู่  

คลิกฟังเพลง Take care นะ - G-JR

ด้วยความปราถนาดี - เอ๊ะ จิรากร 

หลังจากที่ย้ายมาอยู่ค่าย Grand Musik เมื่อปี 2559 ศิลปินหนุ่มมากความสามารถก็ได้ปล่อยบทเพลงความหมายแง่บวกอย่างซิงเกิ้ล ด้วยความปราถนาดี ซึ่งนอกจากจะปล่อยเพลงมาแล้ว คุณเอ๊ะและทีมงานก็นำเรื่องราวของมิตรภาพของเพื่อนนักเรียนมาถ่ายทอดผ่านหนังสั้นประกอบเพลงด้วย จนทำให้วัยรุ่นหลายคนรู้สึกอินไปกับเพลงนี้

คลิกฟังเพลง ด้วยความปราถนาดี - เอ๊ะ จิรากร

จะได้ไม่ลืมกัน - เบิร์ด ธงไชย 

เมื่อปี 2553 นั้น ภาพยนตร์เรื่อง ความจำสั้น แต่รักฉันยาว นั้น เป็นหนังเรื่องหนึ่งซึ่งสร้างความประทับใจให้หลายๆคนมาก และเพลงประกอบภาพยนตร์อย่าง จะได้ไม่ลืมกัน ที่ร้องโดยซุปเปอร์สตาร์อย่างพี่เบิร์ด ธงไชย นั้นก็เป็นเพลงที่ได้รับความนิยมมากด้วย เพราะเนื้อหาและการถ่ายทอดที่อบอุ่นของพี่เบิร์ด ทำให้งานเพลงชิ้นนี้ออกมาลงตัวมาก

คลิกฟังเพลง จะได้ไม่ลืมกัน - เบิร์ด ธงไชย

ฉันจะจำเธอแบบนี้ - โบ สุนิตา 

เจ้าแม่เพลงป๊อปร็อกในยุค 90s อย่าง โบ สุนิตา นั้นเป็นศิลปินที่มีผลงานเพลงรักออกมามากมาย โดยหนึ่งในผลงานเพลงมาสเตอร์พีซของเธอนั้นก็คือเพลง ฉันจะจำเธอไปแบบนี้ จากอัลบั้มชุด Superbeau ที่นอกจากจะเป็นเพลงเศร้าที่โดนใจคนอกหักแล้ว เพลงนี้ก็ยังเป็นเพลงที่แทนความรู้สึกดีระหว่างเพื่อนได้ด้วย 

คลิกฟังเพลง ฉันจะจำเธอแบบนี้ - โบ สุนิตา

รักเธอทุกวินาที - รวมศิลปินกามิกาเซ่ 

ปิดท้ายด้วยบทเพลงการกุศลที่ศิลปินค่ายกามิกาเซ่ นั้นตั้งใจทำออกมาเพื่อผู้พิการทางหูอย่างเพลง รักเธอทุกวินาที ซึ่งนอกจากจะเป็นเพลงที่ศิลปินทั้งค่ายได้นำความแตกต่างทางดนตรีมาผสานกันอย่างลงตัวแล้ว เนื้อหาแนวให้กำลังใจของเพลงนี้ก็ทำให้ซิงเกิ้ลนี้นั้นเหมาะมากในการเป็นสื่อกลางเพื่อให้กำลังใจผู้ฟัง ที่กำลังเผชิญความโดดเดี่ยว 

คลิกฟังเพลง รักเธอทุกวินาที - รวมศิลปินกามิกาเซ่

เรียกได้ว่านอกจากเพลงรักแนวโรแมนติกแล้ว ศิลปินไทยหลายๆคนก็มีความสามารถในการทำเพลงที่ให้กำลังและสื่อถึงมิตรภาพได้ดีด้วย โดยนอกจาก 10 เพลงนี้แล้ว ผู้อ่านก็สามารถฟังเพลงความหมายดีๆ เกี่ยวกับมิตรภาพได้ที่ Playlist โชคดีนะเพื่อน ได้เช่นกันครับ 

Story : LEGENDARYPEPPER

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.