Cheer up ของ Twice เพราะอะไรถึงได้เป็นเพลงแห่งปี?

| เปิดอ่าน

ว่ากันปี 2016  อุตสาหกรรมเพลงเกาหลีใต้ เป็นปีแห่งเด็กสาวและเพื่อนหญิงพลังหญิง ดูได้จากกระแสต่างๆ ในวงการเพลงเกาหลี มักมาจากศิลปินหญิงทั้งแบบกลุ่มและแบบเดี่ยวหลายคน แต่ท่ามกลางสงครามวงนางฟ้าจำนวนมากล้นเหล่านี้ กลับมีเพลงๆ หนึ่ง ที่สร้างปรากฏการณ์ความฮิตอย่างท่วมท้น จนเรียกได้ว่าเป็นกำแพงของศิลปินหญิงรุ่นใหม่ที่ยากแสนยากที่ใครจะก้าวข้ามไปได้ และเพลงนั้นก็คือ Cheer Up ของวง Twice นี่เอง

 

คลิกฟังเพลง Cheer Up - Twice

 

CHEER UP BABY

CHEER UP BABY

ท่อนฮุคที่สร้างข้อถกเถียงได้มากสุดของปี และเป็นหนึ่งในเหตุผลที่สร้างกระแสปากต่อปากให้กับเพลงนี้ จนถึงขนาดยกให้เป็นเพลงแห่งปีของเกาหลีใต้ เมื่อครั้งแรกที่เพลงนี้ปรากฏสู่สายตาและหูของทุกคนผ่านทางมิวสิควีดีโอ หลายคนได้แต่สงสัยว่าจริงๆเนื้อร้องคือ Shut up Baby แทนที่จะเป็น  Cheer up Baby หรือเปล่า?

จนเกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดียมากมาย โดยเฉพาะแฟนต่างชาติที่ตั้งคำถามว่า ทำไมนักร้อง ถึงได้ออกเสียงเพี้ยนขนาดนี้? จนสุดท้ายข้อถกเถียงก็ถูกคลี่คลายเมื่อนักวิจารณ์เพลงจากเกาหลีบอกว่านี่เป็นวิธีการออกเสียงของคนเกาหลีแบบหนึ่ง 

 

นักร้องเจ้าของบทเพลง Cheer Up คือ  สาวๆ วง Twice  ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 9 คน ได้แก่ จีฮโย ( หัวหน้าวง ) , นายอน , จองยอน , ซานะ , มินะ , โมโมะ , แชงยอน , ดาฮยอน และจื่อวี่ พวกเธอเป็นศิลปินในสังกัด JYP Ent. ต้นสังกัดเดียวกับวงอย่าง 2PM และ GOT7

 

คลิกฟังเพลง Like Ooh-Ahh เพลงเปิดตัวสาวๆวง Twice

 

เพลง Cheer up เป็นเพลงจากมินิอัลบั้มชุดที่ 2 “Page Two” ที่ถูกปล่อยออกมาในเดือน เมษายน ท่ามกลางกระแสกีฬาโอลิมปิค 2016 ที่คนเกาหลีเองก็เป็นประเทศที่อินในเรื่องการกีฬามากประเทศหนึ่ง เพลงนี้แต่งโดย Black Eyed Pilseung และเขียนเนื้อร้องโดย  Sam Lewis ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงที่เคยทำงานกับสาวๆ วง Twice ตั้งแต่เพลงเปิดตัวอย่าง Like Ooh-Ahh  

 

ตัวเพลง Cheer Up เป็นเพลงในแนว color pop  ที่มีส่วนผสมระหว่างความเป็นป๊อบแดนซ์ มีท่อนแรพ และมีท่อนที่ดึงอารมณ์ให้ช้าลง ในเพลงหนึ่งเพลง จะมีส่วนผสมหลากหลายแนว เสริมด้วยเสียงกลองและเบสที่หนักแน่น ทำให้เพลงแนวนี้ ได้รับความนิยมอย่างมากในเกาหลีปัจจุบัน

 

แต่อะไรที่ทำให้เพลง Cheer Up สร้างกระแสให้เป็นที่พูดถึงมากที่สุดในเกาหลี?

 

นอกจากการออกเสียงในท่อน Cheer Up Baby ที่สุดท้ายคนเกาหลีก็บอกว่าเป็นการออกเสียงตามลักษณะแบบที่คนเกาหลีทั่วไปออกเสียงกัน อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นที่จดจำมากของเพลง Cheer Up ก็คือท่อน Killing Part อย่างท่อน Shy Shy Shy ที่ท่าเต้นเข้ากับเสียงสมาชิกและบุคลิกของสมาชิกในวง อย่างสาวซานะ เต็มไปด้วยความน่ารักและน่าหยิกขั้นสุด จนก่อกระแส Shy Shy Shy ในบรรดาคนดังของเกาหลี อีกประการหนึ่งก็คือ ท่าเต้นของเพลงนี้ มีหลายท่าที่บรรดาคนดังต่างๆ เอาไปโคฟเวอร์ตามงานและรายการต่างๆ โดยเฉพาะสมาชิกวงบอยแบนด์ชื่อดังอย่าง คิมฮีชอล ( SJ ) ที่เอาท่าเต้นของเพลงนี้เต้นตามที่ต่างๆ จนก่อกระแสไวรัลให้กับเพลง บวกกับมิวสิควีดีโอที่เผยเสน่ห์เฉพาะตัวของสมาชิกในวงได้อย่างน่าสนใจ เมื่อสมาชิกของ Twice สวมบทเป็นตัวละครชื่อดังในหนังและการ์ตูนหลายเรื่อง เช่นเป็น เซเลอร์มูน , เป็นคาวบอย , เป็นเฟย์ หว่อง หรือเป็นสาวเชียร์ลีดเดอร์เท้าไฟจากภาพยนตร์ฮอลลีวูดดังๆ จนยอดการเข้าชมเอ็มวีเพลงนี้สูงถึง 120 ล้านวิวเลยทีเดียว  

 

ความปังอย่างฉุดไม่อยู่ของเพลง Cheer Up ยังเกิดขึ้นจากการทำงานอย่างหนักของสาวๆ Twice เมื่อพวกเธอขยันปรากฏตามรายการต่างๆ และการโปรโมตตามโรงเรียนมัธยม นอกจากนี้กระแสข่าวของหนึ่งในสมาชิกคนดังของวงอย่างจื่อวี่ ที่ก่อนจะคัมแบคในเพลง Cheer Up ราวสามเดือน สาวจื่อวี่ถูกหยิบไปเป็นประเด็นในการเมืองระดับชาติของจีนและไต้หวัน จนสื่อหลายสำนัก แม้กระทั่งสื่อต่างประเทศดังๆอย่าง CNN หรือ NYTime ยังทำข่าวของวงนี้  

 

เมื่อองค์ประกอบหลายอย่างพากันทำให้วง Twice และเพลง Cheer Up ที่ปล่อยออกมาเป็นที่จับตามอง เมื่อถึงวันที่เปิดตัว เพลง Cheer Up สามารถขึ้นอันดับ 1 ตามชาร์ตต่างๆ ทั่วเกาหลีและต่างประเทศได้ และสามารถคว้ารางวัลบนเวทีต่างๆ มากมาย ก่อนจะปิดปีด้วยรางวัล Song Of The Year จากเวทีสำคัญๆ ของเกาหลีอย่างเวที MelOn Music Awards , Golden Disk Awards , Mnet Asian Music Awards ไปครองได้สำเร็จ พร้อมกับยอดดาวน์โหลดที่สูงถึง 1,839,566 และยอดสตรีมมิ่งที่มากที่สุดของปี 2016 คือ 111,556,482 ครั้ง

 

 

จากสถิติต่างและกระแสที่กล่าวมาข้างต้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แม้หลายคนจะบอกว่าเพลงนี้ อาจจะไม่ใช่เพลงที่มีคุณภาพดีที่สุดของวงการเพลงเกาหลี แต่เพลงนี้ก็สร้างกระแสและปรากฏการณ์สำคัญๆ ที่ห่างหายไปจากวงการเพลงเกาหลีใต้มานานหลายปีทีเดียว ทั้งกระแสไวรัลในประเทศและนอกประเทศ กระแสท่าเต้นที่ฮิตทั่วโลก โดยเพลงสุดท้ายในวงการเพลงเกาหลีที่ทำได้ หลายคนคงนึกย้อนกลับไปไกลหลายปี กระแสแบบนี้เป็นหมุดหมายสำคัญที่นักวิจารณ์และบุคคลในแวดวงอุตสาหกรรมเพลงเกาหลีต่างบอกว่า

 

ยุคใหม่ของวงการเพลงเกาหลี ได้เดินทางมาถึงแล้ว!!

Story : Toy Sirishat 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.