TJ - เดย์ นำทีมชาวฮิปฮอปไปมันส์ในงาน "Ripcurl x Pepsi sound wave"

| เปิดอ่าน

ช่วงปีที่ผ่านมานั้น วงการเพลงฮิปฮอปของไทยนั้นมีความเปลี่ยนแปลงที่น่าตื่นเต้นเกิดขึ้นมากมายเลย ไม่ว่าจะเป็นรายการเพลงที่นำดนตรีฮิปฮอปมาเป็นส่วนประกอบ หรือแม้แต่ผลงานของศิลปินฮิปฮอปที่เข้ามาสร้างสีสันมากมายในชาร์ตเพลง และในวันนี้ทาง Sanook! Music ก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับสองศิลปินฮิปฮอป UrboyTJ และ เดย์ (Sunny day) Thaitanium เรื่องผลงานเพลงใหม่ ทัศนคติต่อวงการเพลง รวมถึงคอนเสิร์ตปาร์ตี้สุดมันส์ที่พวกเขาตั้งใจทำออกมาเพื่อคนรักฮิปฮอปในวันที่ 28 มกราคมนี้ด้วย

 

 

ในปีนี้ทางวง Thaitanium และ ทีเจ จะเข้าร่วมงาน Ripcurl x Pepsi sound wave  ด้วย เล่าถึงความพิเศษงานนี้ให้ฟังได้ไหม

เดย์ ไทยเทเนี่ยม  : คอนเสิร์ต วันที่ 28 มกราคมนะครับ ก็เป็นการรวมตัวของฮิปฮอปครั้งใหญ่ทั้ง Thaitanium, Mindset, South side,UrboyTJ และดีเจจาก Bangkok Invaders และ Tempo crew ก็ 4 ชั่วโมงเต็มๆ มีเพลงใหม่ของ Thaitanium และ ของทีเจด้วย

 

งานนี้ทั้งทีเจ และ วง Thaitanium ได้เตรียม เพลงอะไรไปบ้างครับ

ทีเจ : เตรียมเพลงใหม่ และเพลงเก่าไปเต็มที่เลย เพลงใหม่จะมีชื่อว่า  ไม่ได้มาเล่นๆ ฟีทกับ ป๊อปปี้ และ กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ และเพลงใหม่ที่ทำกับ พี่ เวย์ Thaitanium ชื่อ จิ๊กโก๋ ครับ ก็เอ็มวีออกมาแล้ว

เดย์ ไทยเทเนี่ยม  : ส่วนผมเองมีซิงเกิ้ลเพลงใหม่ชื่อ ไอ้ ห่- เอ๊ย เป็นเพลง Underground นิดๆ ได้ฟีลแบบเก่าๆของไทยเท ก็อยากให้ลองฟังกันดู เป็นเพลงที่ทำมานานแล้ว แต่ไม่เคยได้ใช้  แต่ช่วงหลังมีแฟนๆมาถามถึงเพลงแบบเก่าๆที่เคยทำ เลยตัดสินใจเอามาโปรโมท  ส่วนวงไทยเทเนี่ยมก็จะมีเพลงใหม่ ชื่อเพลง จนวันสุดท้าย ฟีทโดย บอย Lomosonic เพลงจะพูดถึงเพื่อน เป็น World Music ส่วนอัลบั้มใหม่ก็เสร็จแล้ว จะปล่อยเดือนหน้าครับ

 

 

ทางวง Thaitanium มาร่วมงานกับคุณ บอย LOMOSONIC ได้อย่างไร

เดย์ ไทยเทเนี่ยม  :  เพลงนี้เป็น World Music ร้องตามง่ายๆ เป็นเพลงเกี่ยวกับเพื่อนที่โตมาด้วยกัน แล้วเราอยากได้คนเสียงสูงๆมาร้อง ก็นึกถึงบอยเลย เพราะเขามีพลังเสียงเยอะมาก คาแร็คเตอร์ก็ใช่ ถึงจะมาจากคนละแนวเพลง แต่พอเจอกันก็ทำงานได้เลย ไม่ต้องจูนอะไรมาก

 

มิวสิควีดีโอเพลงนี้ จะออกวันไหน

เดย์ ไทยเทเนี่ยม  : เอ็มวีเพลงนี้ก็จะออกวันที่ 27 ออกมาพร้อมเพลงเลย เอ็มวีก็ไปถ่ายที่  Reunion island อัฟริกาใต้เลย สวยงามมากครับ

 

เดย์ (Sunny day) Thaitanium

 

ล่าสุดทีเจก็มีเพลง จิ๊กโก๋ ด้วย มาร่วมงานกับพี่เวย์ได้อย่างไร

ทีเจ : ผมอยากร่วมงานกับพี่เวย์มานาน แล้ว เขาเป็นไอดอลของเราคนหนึ่ง ตอนนี้ก็มีเอ็มวีออกมาแล้ว กระแสตอบรับดีครับ

 

เพลง ไม่ได้มาเล่นๆ  เป็นเพลงแนวไหน การร่วมงานกับป๊อปปี้ และ คุณกอล์ฟเป็นอย่างไรบ้าง

ทีเจ :  เป็นเพลงแนว Trap ผสมดนตรีอีสาน ได้พี่กอล์ฟและป๊อปปี้ มาฟีท เป็นเพลงสนุกๆ  ตอนทำงานก็รู้สึกเหมือนตอนทำงานกับ 3 2 1 เลย เพราะป๊อปปี้เขาร้องเก่งอยู่แล้ว  ส่วนพี่กอล์ฟ ก็คนบ้านเดียวกัน ก็คุยกันง่ายครับ

 

คลิกฟังเพลง ไม่ได้มาเล่นๆ ได้ที่นี่

URBOYTJ 

ก่อนหน้านี้ คุณเดย์ และทีเจ ก็มีซิงเกิ้ลเพลง “วายร้าย” ออกมา  ทั้งสองคนมาร่วมงานในซิงเกิ้ลนี้ได้อย่างไร

เดย์ ไทยเทเนี่ยม  :  ตอนนั้นน้องก็โทรมาและชวนมาฟีท และส่งเพลงให้ฟัง เรารู้สึกว่าเพลงนี้ตรงกับเรามาก เราอยากพูดอะไรแนวนี้อยู่แล้ว พอน้องส่งมาฟังก็เลยได้ทำ แต่จริงๆเพลงนี้ก็ไม่ได้ฟังดูร้ายนะ (หัวเราะ)

ทีเจ :  ตอนทำเพลงนี้ พี่เขาแต่งเนื้อมาเรียบร้อยแล้ว ตอนอัดใช้เวลาแค่ 10 นาทีเอง

 

ซิงเกิ้ล เพลง วายร้าย ประสบความสำเร็จมากในชาร์ต และ ยอดวิว  ทีเจ และคุณเดย์ รู้สึกอย่างไรกับความสำเร็จของเพลงนี้

ทีเจ :  รู้สึกดีเลยครับ  มันทำให้เราได้ทัวร์หลายจังหวัด เป็นทัวร์ชื่อว่า วายร้ายทัวร์ ก็สนุกครับ

 

ในปีนี้มีรายการทีวี เกี่ยวกับเพลงฮิปฮอปเยอะขึ้นมาก  รวมถึงเพลงฮิปฮอปหลายๆซิงเกิ้ลก็ประสบความสำเร็จมากด้วย  ทีเจ และ คุณเดย์รู้สึกอย่างไรกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

เดย์ ไทยเทเนี่ยม  :  ฮิปฮอปมันหลับไป 2-3 ปี ตอนนี้ก็ตื่นแล้ว  ตอนนี้เราก็อยากทำผลงานออกมา ให้วงการเพลงไทยและทั่วโลกได้เห็นกันครับ 

 

 

ช่วงที่ผ่านมา ทีเจเอง ก็มีผลงานออกมาเยอะมาก รู้สึกอย่างไรกับการผันตัวมาเป็นศิลปินอิสระ เมื่อปีที่แล้ว

ทีเจ : รู้สึกดีครับ รู้สึกอิสระ ทำอะไรก็ 100% ไม่ต้องมีใครมาบอก แต่มันยากตรงที่เราก็ต้องทำงานมากขึ้น ทำหน้าที่ต่างๆเอง แต่รวมๆก็สนุกดีครับ  ในปีนี้ก็จะอัลบั้มเต็ม 15 เพลง ก็จะปล่อยออกมาเดือน เมษายนครับ

 

ในยุคนี้ วงการเพลงจะทำผลงานออกมาในรูปแบบซิงเกิ้ล แทนที่จะเป็นอัลบั้ม  คุณคิดอย่างไรกับการเปลี่ยนแปลงนี้

ทีเจ : การทำงานแบบดิจิตอล มันทำให้คนเข้าถึงเพลงง่าย ซึ่งผมเองก็ไม่มีปัญหา เพราะปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีใหม่ๆได้ง่าย แต่ก็อยากทำซีดี ดีวีดี เพราะอยากให้คนที่ชอบจริงๆ ได้สะสมซีดี Photobook ที่เราถ่ายทำไว้ ส่วนเพลงค่อยไปฟังในดิจิตอล เอาได้ครับ

 

ปีนี้ทีเจ ได้ร่วมงานกับพี่ๆวง Thaitanium บ่อยมาก ได้เรียนรู้อะไรจากพี่ๆ บ้าง

ทีเจ : ได้เยอะมากเลยครับ เวลาไปทัวร์ เขาจะแนะนำเรื่องการ Entertain คนดูอะไรแบบนี้อะครับ

 

เป้าหมายต่อไปของ ทีเจ ในการเป็นศิลปินคืออะไร

ทีเจ :  ตอนนี้ผมอยากทำเพลง ที่ญี่ปุ่นครับ เพราะผมชอบญี่ปุ่น ครับ ไม่มีเหตุผลอื่น(หัวเราะ) ประเทศเขาน่าอยู่ เป็นประเทศที่ Royalty สูง คือติดตามผลงานและซื้อกันจริงๆ เป็นประเทศที่ชอบ  และอยากไปเที่ยวครับ

 

ข้อดีและข้อเสีย ของการทำงานเพลงกับค่ายเพลงใหญ่ในมุมมองของทีเจ มีอะไรบ้าง

ทีเจ :  เราจะมีคนช่วยทำงานเยอะ มีฝ่าย PR พาไปโปรโมทเพลง  มีทีมงานโปรดิวเซอร์แต่งเพลง มีคนทำเอ็มวี แต่เราจะไม่ได้เป็นตัวเอง 100% แต่ถ้าเป็นค่ายเราเอง เราเป็นตัวเองได้เต็มที่ ก็ทุกอย่างตามใจได้หมด ทั้งเพลงและเอ็มวี แต่ข้อเสียคือเราจะไม่มีใครช่วยเรา บางทีก็ต้องอะไรที่ไม่ชอบเอง ต้องตัดต่องานเอง ข้อเสียมันก็ประมาณนี้ครับ    

 

ในมุมมองของคุณเดย์ และ ทีเจ สมัยนี้การทำเพลงให้ดัง หรือเป็นที่รู้จัก มัน ยากหรือง่ายกว่าสมัยก่อน

เดย์ ไทยเทเนี่ยม  :  ผมว่าสมัยนี้มันทำเพลงง่าย สมัยก่อนกว่าจะเข้าห้องอัดอะไรใช้เงินเยอะมาก  เดี๋ยวนี้ใช้โทรศัพท์ก็ทำเพลงได้ ทำที่บ้านก็ได้ เทคโนโลยี ทำให้ทุกอย่างเกิดขึ้นง่าย  ส่วนจะติดหู บางทีคำง่ายๆอย่าง ทะลึ่ง ยักไหล่ หรือแม้แต่ ไอ้ ห่- เอ๊ย ก็เป็นเพลงฮิตได้ ถ้าคนฟังแล้วรู้สึกมันใช่ หรือมันเข้ากับพวกเขา เขาก็ฟังกันแล้ว เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีทำให้เราโปรโมตเพลงง่ายขึ้น โดยไม่ต้องมีวิทยุหรือค่ายใหญ่  คือมันเป็นอิสระที่เราจะทำอะไรก็ได้ สำหรับผม ข้อเสียมันไม่มีนะ มันมีแต่ข้อดี แต่อาจจะเป็นดาบสองคมสำหรับคนที่ใช้ไม่เป็นมากกว่า หรือคนที่ไม่เข้าใจความอิสระในตรงนี้

ทีเจ : อย่างที่พี่เดย์บอกเลยครับ เดี๋ยวนี้เรามีคอมพิวเตอร์ตัวเดียวก็อัดเพลงที่มียอดคนดูร้อยล้านวิวได้แล้ว  ใครก็ทำได้หมดเลย แต่ต้องมี Passion ที่จะทำ มีเด็กหลายคนมาถามผมเยอะมาก ว่าจะทำเพลงเป็นแร็ปเปอร์แบบพี่ได้อย่างไร ถ้าผมไม่มีค่ายอยู่ คือเดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องมีค่ายแล้ว คืออัพลงโซเชี่ยลก็มีคนฟังได้แล้ว ส่วนจะฮิตหรือไม่นั้น มันขึ้นอยู่กับรสนิยม และเพลงที่เราฟังแต่เด็กด้วย คือถ้าฟังเพลงป๊อปแต่เด็ก เราก็จะสังเกตคอร์ดและแพทเทิร์นของมันอยู่ เราต้องศึกษาหลายปีเหมือนกัน ว่าการทำเพลงฮิตเหมือนกัน มันเป็นอะไรที่ยาก เพราะบางทีเราเองก็ไม่สามารถทำเพลงที่คน 80 ล้าน ชอบเหมือนกันหมดก็ไม่ได้ เราก็ต้องลองสุ่มดู

 

 

 

ในยุคนี้ วงการเพลงไทยเปลี่ยนไปมาก เพลงหาฟังได้ง่ายจนทำให้ การหารายได้จากเพลงมันยากขึ้นกว่าสมัยก่อน  เราคิดว่าการเป็นศิลปินมันเป็นงานที่มีชื่อเสียงหรือเงินทองเหมือนแต่ก่อนหรือเปล่า

เดย์ ไทยเทเนี่ยม  : ผมพูดแทนคนอื่นไม่ได้ แต่ถ้าในมุมมองของผม เทปซีดีขายไม่ได้ แต่ถ้าเป็นแฟนเพลงก็ยังขายได้ แต่รายได้ทุกวันนี้ก็มาจาก ดิจิตอล พวก YouTube Joox คือมันเป็นรายได้หลักพวกเรา  รายได้มันอาจน้อยลง แต่มันก็เป็นรายได้เรา เพราะในยุคนี้ทุกอย่างอยู่ในอากาศหมดแล้ว ที่เหลือก็เป็นงานจ้าง  ส่วนความดังมันก็ขึ้นกับคนครับ ว่าความดังของคุณคืออะไร

 

เดี๋ยวนี้การเป็นศิลปินนั้นง่ายกว่าสมัยก่อน สำหรับคุณ เดย์ การเป็นศิลปินเป็นงานเสริม หรืออาชีพจริงจัง

เดย์ ไทยเทเนี่ยม  : สำหรับผม เป็นอาชีพไปแล้ว เรามี Passion หรือความต้องการ ที่อยากลุย ตอนแรกมันอาจลำบาก  แต่ในจุดที่คนยอมรับเราแล้ว มันก็จะง่าย คือมนุษย์เป็นคนฉลาด  เราต้องดิ้นรนเพื่อให้มีกิน  สมัยก่อนผมเคยได้ริงโทนแห่งปี แต่เงินไม่ได้เลย งงสงสัยว่าเงินไปไหนหมด สมัยก่อนรายได้พวกนี้มันจับต้องไม่ได้ แต่เดี๋ยวนี้มันดีขึ้น จับต้องง่าย เราทำเอง อาจจะเสียให้บริษัทหรือคนที่ซัพพอร์ทบ้าง แต่ก็ดีกว่า ได้ส่วนแบ่ง 5 บาท 10 บาทจากค่ายใหญ่  

 

สุดท้ายนี้ อยากให้พูดถึงงาน Ripcurl  Pepsi sound wave  ว่ามีความพิเศษอย่างไร ทำไมถึงห้ามพลาดงานนี้

เดย์ ไทยเทเนี่ยม : มันเป็นการรวมตัวของฮิปฮอปที่ใหญ่สุดและเยอะสุดของปี เราไม่ได้จัดงานแบบนี้นานมาก ศิลปินทุกคนมีเพลงใหม่ หลายคนก็จะฟีทกัน ไม่ใช่แค่ร้องและลงจากเวที ทุกคนจะทำเป็นโชว์ที่มีสีสัน คนที่ชอบฮิปฮอปต้องมา เพราะเราเอาความมันส์มาแน่นๆล้นๆ  ส่วนใครที่ไม่ชอบฮิปฮอป มาฟังกลับไป จะชอบฮิปฮอปแน่นอน สถานที่ก็ใหญ่มาก และเราก็จัดเช้าถึงเย็น มีที่ให้เล่นน้ํา ปิ้งบาบิคิว  มีอาหารเครื่องดื่ม คือปาร์ตี้ฮิปฮอปมัน ต้องคู่กับสระว่ายน้ํา มันได้ปลดปล่อย แบบร้อนก็ลงน้ํา เบื่อก็ขึ้นมาครับ

 

ใครที่อยากไปงานนี้ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ทีเจ : ก็ต้องเตรียมชุดเพราะมันต้องเปียก และซ้อมร้องเพลงเพราะพวกเราจะจัดเต็ม สี่ชั่วโมงเลย เล่นกันเป็นร้องเพลง อยากให้ช่วยกันร้อง ใครไม่มีแฟนก็ไปหากันในงานนั้นได้ครับ (หัวเราะ)

 

 

เรียกได้ว่าในปีนี้นั้น ทีเจ และ วงไทยเทเนี่ยมนั้นเตรียมจัดเต็มจริงๆ ทั้งผลงานรวมถึงโปรเจ็คใหม่ๆที่น่าติดตามมากมายด้วย ซึ่งใครที่อยากสนุกกับพวกเขา สามารถเข้าร่วมงาน Ripcurl X Pepsi sound wave ได้ในวันเสาร์ที่ 28 มกราคมนี้ที่สวนน้ํา Cartoon Network Amazone พัทยา โดยสามารถซื้อบัตรออนไลน์ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และอย่าลืมเตรียมฟังเพลงของวง Thaitanium และ UrboyTJ เพื่ออุ่นเครื่องของเข้างานกันนะครับ 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.