5 เพลงฮิต! ที่ได้แรงบันดาลใจจาก "คุณครู"

| เปิดอ่าน

สำหรับชาวไทยแล้ว วันที่ 16 มกราคม นั้นคือวันครู ซึ่งเป็นโอกาสพิเศษที่ทุกคนจะรำลึกถึงความรักและความตั้งใจของแม่พิมพ์ของชาติที่มีต่อลูกศิษย์ และวันนี้ Sanook! Music ก็ได้รวบรวมบทเพลงสุดพิเศษ ที่ได้แรงบันดาลใจจากคุณครู มาให้ทุกคนได้ฟังกันครับ

โรงเรียนของหนู - พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ 

บทเพลงอมตะของศิลปินเพื่อชีวิตของ พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ อย่างเพลง โรงเรียนของหนู นั้นเป็นซิงเกิ้ลที่หลายคนชื่นชอบมาก เพราะเนื้อหาของเพลงนี้นั้นสะท้อนสังคมและความลำบากของนักเรียนและคุณครูที่อยู่ห่างไกลได้อย่างดีงาม จึงไม่แปลกว่าทำไมบทเพลงนี้ยังคงได้รับความนิยมในกลุ่มแฟนเพลงรุ่นใหม่ ไม่เสื่อมคลาย

คลิกฟังเพลง โรงเรียนของหนู - พงษ์สิทธิ์ คำภีร์

ครูกระดาษทราย - ทราย เจริญปุระ 

ถึงแม้จะมีผลงานออกมาไม่กี่เพลง แต่หลายๆซิงเกิ้ลของศิลปินและนักแสดงคุณภาพอย่างคุณทรายเจริญปุระนั้นก็ได้รับความนิยมมาก อย่างเช่นเพลง ครูกระดาษทราย ที่เป็นซิงเกิ้ลที่พูดถึงความประทับใจที่ลูกศิษย์มีแต่ครู ซึ่งในปัจจุบันนี้ เพลงคุณครูกระดาษทรายก็ยังคงถูกเปิดตามงานไหว้ครู หรืองานเกษียณอายุราชการของอาจารย์อยู่บ่อยครั้ง

คลิกฟังเพลง ครูกระดาษทราย - ทราย เจริญปุระ

คุณครูครับ - พลับ จุฑาภัทร 

เมื่อปี 2545 นั้นแฟนเพลงชาวไทยได้รู้จักนักร้องเด็กมากความสามารถอย่าง พลับ จุฑาภัทร ที่มาพร้อมอัลบั้มเปิดตัวที่มีเพลงฮิตมากมาย อย่างเช่นเพลง คุณครูครับ ที่ทำออกมาเพื่อสอนเด็กให้กล้าพูดความจริง แต่ก็แฝงไปด้วยความน่ารัก จนทำให้เมื่อนึกถึงน้องพลับ ทุกคนจะนึกถึงเพลง คุณครูครับ กันแน่นอน 

คลิกฟังเพลง คุณครูครับ - พลับ จุฑาภัทร

สวัสดีคุณครู - ลิฟท์ ออย 

ศิลปินดูโอ้อย่างลิฟท์ออย นั้นเคยมีโอกาสได้ปล่อยเพลง สวัสดีคุณครู ออกมา โดยถึงแม้จะมีเนื้อหาคล้ายกับเพลง คุณครูกระดาษทราย แต่เพลงนี้ก็มีฟีลที่สนุกสนานอย่างชัดเจนตามบุคลิกของสองหนุ่มลิฟท์ออย เรียกได้ว่าเป็นอีกผลงานเพลงที่แสดงความเป็นตัวตนของสองหนุ่มได้ชัดเจนจริงๆ 

คลิกฟังเพลง สวัสดีคุณครู - ลิฟท์ ออย

แค่รู้ว่าฉันไม่ได้อยู่คนเดียว - SIN

ปิดท้ายด้วยผลงานเพลง แค่รู้ว่าฉันไม่ได้อยู่คนเดียว จากละครที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับครูอย่าง วัยแสบสาแหรกขาด ซึ่งผลงานเพลงนี้นั้นคุณแทน ลิปตาผู้แต่งได้นำเรื่องราวของครูผู้ให้มาแต่งจนกลายเป็นบทเพลงที่อบอุ่นขึ้นมา ซึ่งการได้ศิลปินมากความสามารถอย่าง ซิน มาถ่ายเพลงนี้ก็ทำให้ซิงเกิ้ลนี้ออกมาลงตัวมาก

คลิกฟังเพลง แค่รู้ว่าฉันไม่ได้อยู่คนเดียว - ซิน

คลิกชมมิวสิควีดีโอ แค่รู้ว่าฉันไม่ได้อยู่คนเดียว - SIN

เรียกได้ว่าเรื่องราวความประทับใจของคุณครูนั้น ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินหลายคนในการทำบทเพลงด้วย เพราะศิลปินหลายคนนั้่นมักจะหยิบเรื่องราวรอบตัวมาทำเป็นเพลงของตนเอง และนอกจาก 5 เพลงนี้แล้ว ทีมงาน JOOX และ Sanook! Music เองก็เตรียม Playlist สวัสดีคุณครู ไว้ด้วย ซึ่งทุกคนสามารถฟังเพลงอื่นๆที่แทนคำขอบคุณของศิษย์ที่มีต่อครูได้เช่นกันครับ 

ขอบคุณภาพจาก Facebook SIN

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.