เบอร์ไหนกำลังมา! รวม 5 ศิลปินเกาหลีใต้ที่น่าจับตามองในปี 2017

| เปิดอ่าน

วงการเพลงเกาหลีกำลังย่างเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการผลัดเปลี่ยน ศิลปินรุ่นพี่หลายวงได้เปลี่ยนผ่านไปในทิศทางที่แตกต่างจากเดิม ทั้งแนวเพลง สมาชิกวง หรือการทำตลาดใหม่ๆ แต่เพื่อเป็นการส่งไม้ต่อที่ทำให้วงการเพลงของเกาหลียังคงเป็นตลาดที่น่าจับตามองของตลาดเพลงทั่วโลก เราขอแนะนำ 5 ศิลปินน้องใหม่ที่น่าจับตาและได้รับการคาดการณ์กันว่าจะปลุกกระแสบางอย่างให้กับวงการเพลงเกาหลีในปี 2017 นี้

 

BLACKPINK  

หลังจากที่ค่าย YG Ent. ต้นสังกัดเดียวกับวง BIGBANG แถลงต่อสื่อว่าวง BLACKPINK จะได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคม 2016 ก็สร้างความคาดหวังให้กับใครหลายคน 

ตัววงประกอบด้วยสมาชิก 4 คน ได้แก่ คิม จีซู, เจนนี่ คิม, โรเซ่ และ ลลิซ ที่เป็นเด็กไทย ซึ่งในการเปิดตัวครั้งแรกจากภาพทีเซอร์ ด้วยลุคที่คล้ายนางแบบและการถ่ายภาพที่ให้อารมณ์เหมือนกำลังถ่ายแม็กกาซีน ทำให้วงนี้ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมาก และเมื่อทางค่ายบอกเล่ารายละเอียดของการเปิดตัว ก็ทำให้หลายต่อหลายคนสัมผัสได้ถึงการจัดหนักจัดเต็มว่าวงนี้จะขึ้นมาเป็นคลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามองของวงการเพลงเกาหลี คือการที่ทางค่ายจะทำเอ็มวีเพลงสำหรับเปิดตัวให้ถึง 2 เพลง คือ BOOMBAYAH  และ WHISTLE  

ด้วยสไตล์เพลงที่มีส่วนผสมอย่างลงตัวระหว่าง Hip – Hop , R&B และภาพลักษณ์ที่แตกต่างจากเกิร์ลกรุ๊ปในเกาหลีทั่วไป ทำให้เพลงของ BLACKPINK ทั้ง 2 เพลง ได้รับการตอบรับจากคนเกาหลีและแฟนต่างประเทศอย่างดีเยี่ยม

ในเกาหลี เพลง WHISTLE ขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ตต่างๆ อย่างยาวนาน และสามารถทำให้วงนี้คว้ารางวัลและเป็นเจ้าของสถิติวงเกิร์ลกรุ๊ปที่ใช้เวลาน้อยที่สุดที่ชนะในรายการเพลง หลังจากการเปิดตัวได้เพียง 14 วัน ส่วนเพลง BOOMBAYAH  เป็นเพลงที่ดูจะถูกใจแฟนต่างประเทศเป็นอย่างมาก เมื่อสามารถขึ้นถึงอันดับ 1 บนชาร์ต World Digital Song ของ Billboard ได้

ะเมื่อเวทีประกาศรางวัลปลายปีเดินทางมาถึง  วง BLACKPINK  ก็สามารถคว้ารางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากเวที งาน Melon Music Award  2016  มาไว้ในมือ ทำให้ในปี 2017 นี้ วง BLACKPINK ได้รับการคาดการณ์จากสื่อในหลายสำนักว่าจะสามารถสร้างสถิติใหม่ๆ ให้กับวงการ K-pop ได้อย่างแน่นอน 

คลิกฟังเพลงวง BLACKPINK ได้ที่นี่

 

Day6

วงดนตรีร็อควงแรกจากค่าย JYP Ent. ซึ่งในตอนแรกประกอบด้วยสมาชิก 6 คน ได้แก่ ซองจิน ที่ทำหน้าที่ร้องนำและหัวหน้าวง , เจ  แรพเปอร์เสริมและมือกีต้าร์ , ยองเค  มือเบสและแรพเปอร์หลัก , วอนพิล มือคีย์บอร์ดและนักร้องเสริม , จุนฮยอก  คีย์บอร์ดและนักร้องเสริม  และโดอุน มือกลอง

วงนี้เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2015 จากเพลง Congratulations แต่หลังจากเริ่มทำกิจกรรมไปได้จนถึงต้นปี 2016 สมาชิกคนหนึ่งคือ จุนฮยอก ได้ขอยกเลิกสัญญาและลาออกจากวง ซึ่งหลังจากการแก้ปัญหาภายในต่างๆ เข้าที่เข้าทาง ทางต้นสังกัดก็ได้ประกาศคัมแบคในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2016 กับเพลง Letting Go    

ด้วยคาเรกเตอร์และแนวเพลงร็อค ซึ่งเป็นความแตกต่างในตลาดเพลงเกาหลีใต้ในทุกวันนี้ ทำให้ Day6  ได้รับการพูดถึงอยู่เป็นระยะๆ ทั้งความสามารถในการร่วมแต่งเพลงเองทั้งหมดและการหยิบเพลงจากวงรุ่นพี่อย่าง Bigbang และ WonderGirl หรือเพลงจากนักร้องสากลดังๆ มาร้องในสไตล์ของตัวเองในรายการวิทยุ ทำให้ชื่อเสียงของพวกเขาค่อยๆ ได้รับการยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ

ด้วยเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามในด้านการแสดงสดที่ทรงพลัง วง Day6 ก็ได้จัดคอนเสิร์ตเดี่ยวของตัวเองในเกาหลีใต้และในต่างประเทศเสมอมา พร้อมกันนั้น อัลบั้ม “Daydream” ของพวกเขา  ยังสามารถคว้าอันดับ 2 ในการจัดอันดับของ Billboard ว่าเป็นอัลบั้ม K-pop ที่ดีที่สุดของปี 2016 อีกด้วย

ในปี 2017 นี้ ก่อนจะขึ้นวันที่ 1 มกราคม 2017 ทางต้นสังกัดได้ประกาศแผนการคัมแบคที่สร้างความตื่นตะลึงให้กับวงการเพลงเกาหลี นั่นก็คือ Day6 จะปล่อยเพลงทุกๆ วันที่ 6 ของทุกเดือนเป็นเวลา 1 ปี  พร้อมกับจัดคอนเสิร์ตตามสถานที่และประเทศต่างๆ ในทุกเดือน ก็ต้องบอกเลยว่านี่คือปีของพวกเขาจริงๆ

คลิกฟังเพลงวง Day6 ได้ที่นี่

 

 

Baek Yerin

สาวเสียงสวยจากค่าย JYP Ent. ที่หลายต่อหลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาจากการเป็นสมาชิกวงดูโอ้ 15& ตั้งแต่ปี 2012 กับเพื่อนอย่างพัคจีมิน  แต่หลังจากที่ทั้งคู่เติบโตขึ้น จากสาวน้อยอายุเพียง 15 ปีในตอนนั้น มาในปี 2015  ซึ่งทั้งคู่อายุ 18 ปีเต็ม ทางเดินใหม่บนเส้นทางดนตรีของสาวสองคนนี้ก็ได้เริ่มต้น 

ในเดือนพฤศจิกายน 2015 ต้นสังกัดได้ปล่อยภาพของสาวเยรินในลุคที่เปลี่ยนไปจากเดิม ทำให้สร้างกระแสในหมู่คนฟังเพลงได้เป็นอย่างดี เพลง Across the Universe  คือเพลงโปรโมทอย่างเป็นทางการในฐานะศิลปินเดี่ยวของสาวคนนี้

แนวดนตรีชวนฝันที่ให้สัมผัสแบบมินิมอลมากๆเวลาฟัง การมีส่วนร่วมในการแต่งเพลงด้วยตัวเอง บวกกับเสียงร้องที่มีความเป็นโซล  ทำให้เพลงนี้  ค่อยๆ ไต่ชาร์ตในอันดับสูง  และสามารถยืนระยะในชาร์ตเพลงของเกาหลีได้อย่างยาวนาน    

หลังจากเพลงแรก กลางปี 2016  ทางต้นสังกัดก็ประกาศคัมแบคของสาวเยรินมาอีกครั้ง  โดยยังตอกย้ำภาพของสาวเสียงสวยที่ลึกลับน่าค้นหาที่มาพร้อมกับเพลงโปรโมทอย่าง Bye Bye My Blue ที่เมื่อถึงเวลาปล่อยเพลงอย่างเป็นทางการ เพลงนี้ก็สามารถคว้าอันดับ 1 ในชาร์ตต่างๆ มากมาย  ด้วยแนวดนตรีที่แปลกใหม่ผสมระหว่างความเป็น Modern Pop กับเสียงเปียโนและเส้นเสียงที่เต็มไปด้วยความอ้างว้าง  ทำให้เพลงนี้ส่งให้สาวแบคเยริน  เป็นที่สนใจในหมู่คนฟังเพลงทั้งในและนอกกระแสมากยิ่งขึ้น และทุกคนต่างนำเพลงของเธอไปโคฟเวอร์ในสถานที่และรายการต่างๆมากมาย

ชื่อของเธอ ยังถูกพูดถึงหมู่นักดนตรีดังๆหลายคน ว่าถ้าให้เลือกนักร้องที่จะร่วมงานได้หนึ่งคน คนในวงการอยากจะเลือก Baek Yerin มาร่วมงานด้วย ฮอตปะล่ะ!

คลิกฟังเพลง Bye Bye My Blue  - Baek  Yerin

DΞΔN 

โปรดิวเซอร์และนักร้องหนุ่มที่กำลังเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมากในวงการเพลงเกาหลี เขาเริ่มทำงานเป็นนักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ตั้งแต่อายุ 18 ปี  ผ่านไป 2 ปี  เมื่ออายุ 20 ปี เขาได้เซ็นต์สัญญาในสังกัด Joombas Music Group และได้รับการโปรโมทเป็นศิลปินเดี่ยวที่มากความสามารถในทันที

ด้วยสไตล์การทำงานที่ค่อนข้างเก็บเนื้อเก็บตัว เมื่อชื่อของเขาได้รับการพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ แฟนเพลงจำนวนมากก็ได้ค้นประวัติและพบว่า  เขาเป็นคนแต่งเพลงให้กับวง  EXO, VIXX และ F(x) เป็นต้น นอกจากนี้ความสามารถของเขาก็ได้รับการตอกย้ำอีกครั้ง เมื่อเขาได้ร่วมงานกับนักร้องชาติตะวันตกอย่าง Eric Bellinger ในปี 2015  

ความสามารถในการแต่งเพลงและความสามารถในการเป็นนักร้องของ DΞΔN  กลายเป็นกระแสในหมู่คนฟังเพลงอย่างต่อเนื่อง  เมื่อทางต้นสังกัดปล่อยรายละเอียดอัลบั้มเต็มของเขาในเดือนมีนาคม 2016 โดยใช้ชื่ออัลบั้มว่า 130 mood : TRBL และเพลงโปรโมตคือเพลง What 2 Do  และเพลง D (Half Moon)  ซึ่งผสมผสานความเป็น R&B และ Soul  ได้อย่างกลมกล่อม   

เมื่อปล่อยเพลงออกมา เพลงในอัลบั้มก็พาเหรดขึ้นชาร์ตต่างๆ ในอันดับต้นๆ ร่วมทั้งหลายชื่อนักร้องและแรพเปอร์ที่มาร่วมแจมในอัลบั้ม ก็สามารถบ่งบอกถึงความสามารถทางด้านดนตรีที่ได้รับการยอมรับจากคนในวงการเพลงได้เป็นอย่างดี

หลังจากพักการทำงานในบทบาทนักร้องและเข้าสู่การทำงานในฐานะโปรดิวเซอร์  DΞΔN ก็กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งตามสื่อต่างๆ เมื่อเขามีรายชื่อเป็นนักร้องที่จะมาร่วมฟีทเจอริ่งให้กับสาวแทยอน สมาชิกวง SNSD ในเพล  Starlight  ที่ขึ้นอันดับ 1 ทุกชาร์ตเพลง และ DΞΔN ยังสามารถคว้ารางวัล Best R&B and Soul Song ในเวทีประกาศรางวัล  Korean Music Awards เมื่อปี 2016 พร้อมกับปิดปีด้วยการที่เขาไปมีส่วนร่วมในการร้องและแต่งเพลง  Bermuda Triangle ที่สามารถคว้ารางวัลในรายการเพลงสุดสัปดาห์ของเกาหลีมาได้ เท่านี้ก็น่าจะการันตีได้ว่า ปีนี้พี่แกรุ่งชัวร์

คลิกฟังเพลง D (Half Moon)  - Dean

 

Bolbbalgan Sachungi

ทันทีที่เพลง Galaxy ของ Bolbbalgan Sachungi ถูกปล่อยออกมาในปลายเดือนสิงหาคม 2016 แม้จะหลุดชาร์ตไปอย่างรวดเร็ว แต่พอผ่านไปสักพัก เมื่อย่างเข้าสู่เดือนกันยายน เพลงนี้กลับทะยานขึ้นอันดับ 1 ตามชาร์ตเพลงต่างๆ ทั่วเกาหลีได้อย่างชนิดที่เรียกว่าหักปากกาเซียนในขณะนั้น

พวกเธอเป็นใคร? คำถามนี้ผุดขึ้นมาตามเว็บบอร์ดต่างๆทั่วเกาหลี  ก่อนที่จะได้รับคำตอบในเวลาต่อมา...

Bolbbalgan Sachungi เป็นวงดูโอ้ของเด็กผู้หญิง 2 คน ที่ชื่อ อันจียองและอูจียุน พวกเธอ 2 คน เคยผ่านการประกวดในรายการ Superstar K 6 ในปี 2014  และพวกเธอทั้งคู่ ได้เซ็นต์สัญญาในสังกัด Shofar Music 

หลังจากความสำเร็จจากเพลง Galaxy ในเดือนกันยายน ผ่านไปเกือบสองเดือน ทางต้นสังกัดของพวกเธอทั้งสอง ก็ปล่อยเอ็มวีเพลงใหม่อย่างเพลง Tell Me You Love Me ออกมาให้แฟนๆ ได้ฟัง และก็แน่นอน ด้วยแนวเพลงที่แตกต่าง ผสมผสานกับเนื้อเพลงที่เล่นกับสัญญะและอุปมาอุปไมย ทำให้เพลง Tell Me You Love Me ของพวกเธอคว้าอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงทั้งหมดของเกาหลีมาได้

จากความสำเร็จของสองเพลงที่ปล่อยออกมา Bolbbalgan Sachungi ได้รับข้อเสนอจากช่องทีวีสาธารณะให้ไปปรากฏตัวและไปเป็นส่วนหนึ่งในการร้องเพลงประกอบซีรีส์ นั่นก็คือที่มาของเพลงประกอบซีรีส์เรื่องดังอย่าง Hwarang

จากความแตกต่างของแนวเพลง ในสไตล์อะคูสติกและอิเล็คโทรนิคป๊อบ ที่หาได้ยากในตลาดเพลงเกาหลี ทำให้พวกเธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลต่างๆ จากหลากหลายเวที ทั้งรางวัลในสายอินดี้และรางวัลในเวทีกระแสหลัก คนในวงการดนตรีของเกาหลีใต้ต่างคาดการณ์กันว่า Bolbbalgan Sachungi จะเป็นหัวหอกสำคัญที่ทำให้เพลงอินดี้ขึ้นมามีบทบาทในตลาดเพลงกระแสหลักเกาหลีได้ในปี 2017

คลิกฟังเพลง Dream ( Hwarang OST ) - Bolbbalgan Sachungi

  

จาก 5 ศิลปินที่เราหยิบชื่อมาบอกกล่าว ทำให้เห็นแนวทางที่แตกต่างออกไปของวงการเพลงเกาหลี จากเดิมที่ส่งออกเพลงที่มีแนวเพลงเป็น  Pop โดยส่วนใหญ่ มาในปัจจุบัน  ตลาดเพลงของเกาหลีใต้ได้เพิ่มความหลากหลายมากยิ่งขึ้น และเปิดโอกาสให้ศิลปินมีส่วนร่วมในการครีเอทเพลงและอัลบั้มในแง่มุมต่างๆ ทำให้วงการเพลงเกาหลีใต้ในปี 2017 นั้นน่าจับตามองในด้านความหลากหลายของแนวเพลงและรูปแบบของศิลปินเกาหลี ว่าจะสร้างหมุดหมายสำคัญอย่างไรให้กับวงการเพลงในปัจจุบัน

Story : Kaweewat  Boonyuang

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.