หลังจากที่ก้าวเข้าสู่ปี พ.ศ. 2560 อย่างเต็มตัว ซึ่งตรงกับปีระกาหรือที่เรารู้จักกันในปีไก่นั่นแหละครับ หากลองมานับดูอย่างจริงจัง ทำให้พบว่าวงการดนตรีของเราตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันไม่เคยขาดแคลนเพลงที่เกี่ยวกับ “ไก่” ไม่ว่าจะเป็นลูกทุ่ง อินดี้ เมนสตรีม ถือว่ามาครบให้ได้ฟังทุกยุคทุกแนว มีหรือที่ทางเราจะพลาดในการหาเพลงเด็ดๆ ให้กับทุกคนได้ฟังให้เหมาะกับสถานการณ์และยุคสมัย เป็นการเริ่มต้นปีไก่ด้วยเสียงดนตรีส่วนจะมีเพลงอะไรบ้างนั้น ตามมากันเลย

ไก่จ๋า - สายัณห์ สัญญา
เพลงแรกเรามาเปิดด้วยเพลงคลาสสิกของนักร้องอมตะอย่างพี่ เป้า สายัณห์ สัญญา ที่เราเชื่อว่าไม่มีใครที่จะไม่รู้จักเพลงนี้ โดยเฉพาะน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ และ เต็มไปด้วยอารมณ์ของการเฝ้าถามหาคนรักเก่าว่า เค้าไปดีหรือไม่ นั่นแหละครับ ใครที่รักเขาแต่เขาไม่รัก หรือพึ่งโดนเทมาการฟังเพลงนี้น่าจะทำให้คุณเสียน้ำตารับปีไก่กันได้ง่ายๆ เหมือนกัน


คลิกฟังเพลง ไก่จ๋า - สายัณห์ สัญญา


ไก่ฟ้า - แกรนด์เอ็กซ์


สำหรับไก่ฟ้า เป็นเพลงอมตะอีกเพลงหนึ่ง ที่ได้รับแรงบัลดาลใจจากวรรณคดีไทยอย่าง “ลิลิตพระลอ” และถูกเอามาทำเป็นดนตรีหลายเวอร์ชั่น รวมไปถึงวงดนตรีที่ดังมากในยุค 80’s ของไทยอย่างแกรนด์เอ็กซ์ ก็นำมาทำใหม่อยู่ในอัลบั้ม “แกรนด์เอ็กซ์ โอ” ทำให้ ไก่ฟ้า เวอร์ชั่นนี้มีความเป็นสตริงคอมโบ ให้เราโยกได้ เหมาะกับคนที่ชอบฟังเพลงที่พอเต้นได้ โยกได้ตามจังหวะ ให้คึกคักรับปีระกา


คลิกฟังเพลง ไก่ฟ้า – แกรนด์เอ็กซ์

ไก่กับไข่ – บาราคูดัส


จากคำถามคลาสสิก ที่ไม่รู้จะตอบยังไง มาสู่เพลงยุคแรกของแกรมมี่ โดยวงดนตรีอย่าง บาราคูดัส ซึ่งแม้ว่าจะออกผลงานแค่อัลบั้มเดียว คือ “วันอาทิตย์” ซึ่งมีเพลง ไก่กับไข่ อยู่ในอัลบั้มนี้ด้วย โดยที่เนื้อเพลงนั้น พูดคุยกันถึงคำถามอภิปรัชญาอย่างไก่กับไข่ ถ้าใครอยากรู้ว่าไก่กับไข่ อะไรเกิดก่อนกัน ก็ต้องลองฟังกันดู น่าจะเป็นเพลงที่ทำให้คุณรู้สึกว่าการครุ่นคิดกับคำถามอะไรแบบนี้มันก็สนุกดีเหมือนกัน


คลิกฟังเพลง ไก่กับไข่ – บาราคูดัส


น้องไก่ – Time


เป็นเพลงที่น่าจะเหมาะสำหรับใครก็ตามที่กำลังไม่มั่นใจว่าจะโดนคนรักเทหรือเปล่า น้องไก่ ถือเป็นเพลงที่ตอบโจทย์เรื่องนี้ ด้วยเนื้อหาที่แตกยอดมาจาก “ลิลิตพระลอ” อีกหนึ่งเพลง พูดถึงน้องไก่ที่หายไปและไม่บอกลา ปล่อยให้เจ้าของนั้นเฝ้าสงสัย เฝ้ารอจนกระวนกระวาย เหมาะกับใครที่รู้สึกว่าโดนสาวเจ้าเทมาแล้วไม่รู้จะฟังเพลงไหน นี่น่าจะช่วยระบายอารมณ์ที่โดนเค้าเทในปีไก่นี้ได้ไม่น้อย

คลิกฟังเพลง น้องไก่ – Time

ไก่ (คนขายไก่) - Paradox 


ผ่านไปหลายเพลง ก็มีทั้งเรื่องคำถาม เรื่องชีวิต เรื่องความรัก ส่วนเรื่องทำมาค้าขายต้องเพลงนี้เลยครับ ไก่(คนขายไก่) โดยวงดนตรีที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายยุคหลายสมัยอย่างพาราด็อกซ์ ที่เต็มไปด้วยการเชื้อเชิญให้ผู้คนมาซื้อไก่ด้วยกระบวนการต่างๆ มากมาย ยิ่งคนที่คิดจะเริ่มทำการค้าขายในปีระกา เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงที่เหมาะที่จะเก็บเอาไว้เป็นเพลงนำโชคสำหรับการค้าให้ขายได้รำรวยในปีไก่นะครับ


คลิกฟังเพลง ไก่ (คนขายไก่) - Paradoxไก่ - อารักษ์ & ปีศาจแบนด์ 


นี่คือการเล่าประวัติศาสตร์ของไก่ตั้งแต่ต้นจนจบ ว่าไก่มาได้อย่างไร แล้วจะไปจบที่ไหน ทั้งนี้ การถ่ายทอดของออกมาผ่านบทเพลงของ เป้-อารักษ์ และการทำดนตรีของปีศาจแบนด์ก็ทำให้ได้ความรู้สึกของความเป็นไก่อยู่เยอะมาก แถมยังมีเสียงดนตรีที่ทำให้ได้บรรยากาศอยู่ในเล้าไก่จริงๆ อีกต่างหาก กะต๊ากกกก

 

คลิกฟังเพลง ไก่ - อารักษ์ & ปีศาจแบนด์

หมู หมา กา ไก่ - มาช่า


เพลงสุดท้ายที่เราจะพูดถึงสำหรับทีเด็ดเพลงไก่ รอบนี้มาแบบรวมมิตรจ้า มาหมดทั้งหมู หมา กา ไก่ ผ่านการถ่ายทอดของมาช่า ที่จะมาบอกทุกคนว่ามันไม่มีเรื่องไหนใหญ่ ถ้าหากว่าเรานั้นเข้าใจกันและกันก็พอ เหมาะสำหรับการจับมือไว้แล้วไปต่อ สำหรับใครต่อใครทั้งหลายในปีไก่นี้

 
คลิกฟังเพลง หมู หมา กา ไก่ - มาช่าผ่านไปแล้วกับ 7 เพลงไก่ที่เราเลือกมาให้ฟังกัน และหวังว่าทุกคนจะมีความสุขสวัสดีตลอดปีไก่นี้นะครับ

Story : Patzh Eaimtrakul

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.