10 เพลงฮิต Bodyslam จากปลายปากกา "กบ Big Ass"

| เปิดอ่าน
10 เพลงฮิต Bodyslam จากปลายปากกา "กบ Big Ass"
S! Music (Rewrite)สนับสนุนเนื้อหา

นอกจากบทบาทมือกลองแล้ว น้อยคนที่จะรู้ว่า ขจรเดช พรมรักษา หรือ กบ บิ๊กแอส แอบแฝงฝีมือด้านการเขียนเพลงระดับพระกาฬ

 

จากวัยเด็กของพี่กบ...ที่ชอบนั่งอยู่ในวงผู้ใหญ่คุยกัน จดจำ เก็บเรื่องราวและนำมาบอกเล่าให้เพื่อนฟัง อีกทั้งยังชอบแต่งกลอน ทำให้เขาเริ่มซึมซับการเขียนและถ่ายทอดมาตั้งแต่อายุยังน้อย พอคล้อยเข้ามัธยมจึงเริ่มตั้งวงเล่นดนตรี ด้วยความหัวดี คลังคำเยอะ เค้าหยิบเพลงฮิตชื่อดังในยุคนั้นมาเปลี่ยนเนื้อเพื่อสังสรรค์ในหมู่เพื่อนเรียกเสียงหัวเราะได้มากมาย ก่อนที่จะพบจุดเปลี่ยนจากการอกหักครั้งรุนแรง เจ้าตัวจึงแปลงความเจ็บปวดสู่ตัวอักษร ก่อนจะโด่งดังในฐานะนักแต่งเพลงมือฉมังของวงการ และได้รับการไหว้วานให้เขียนเพลงแก่ศิลปินมากมายทั่ววงการเพลงเมืองไทย และในโอกาสนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 10 เพลงดังของ Bodyslam จากปลายปากกาของ กบ Big Ass กันครับ1. อกหัก

วันหนึ่งพี่กบได้มีโอกาสเห็นน้องผู้หญิงอายุประมาณ 17-18 ปี มีรอยกรีดแขนที่ข้อมือ ‘ใครนะที่ทำให้น้องต้องเป็นอย่างนั้น เค้าจะรู้มั้ยว่ามันเจ็บและจะเป็นแผลเป็นตลอดชีวิต’ หลังจากนั้นพี่กบก็ทดไว้ในใจว่าจะเขียนเพลงที่มีคำว่า ‘กรีดแขน’ ลงไปเพื่อเตือนสติวัยรุ่นไทยที่ ‘อกหัก’ ให้ก้าวต่อไป โดยพี่ตูนซึ่งเป็นไอดอลของเด็กรุ่นใหม่เป็นผู้ถ่ายทอดเพลงนี้ โดยหวังว่ามันจะช่วยชีวิตใครได้บ้าง ไม่มากก็น้อย


คลิกฟังเพลง อกหัก - Bodyslam


2. ความเชื่อ

หนึ่งในเคมีที่เข้ากันมากระหว่างพี่กบกับพี่ตูนคือ ‘ความเชื่อ’ ทั้งสองคนเชื่อว่า ‘ความเชื่อมันเปลี่ยนโลกได้’ จึงเลือกที่จะผลักประเด็นนี้ออกมาให้คนกล้าที่จะทำตามฝัน และผลลัพธ์ได้ส่งไปถึง ‘อุ๋ย Buddha Bless’ ที่เดินมาบอกพี่กบว่า “ตอนแรกผมเป็นเซลล์ขายรถนะพี่ แต่พอฟังเพลงนี้แล้วผมเลือกที่จะลาออกเพื่อมุ่งหน้ามาเป็นศิลปินเต็มตัวเลยครับ” และด้วยความมุ่งมั่นที่แรงกล้าของตัวเค้าเอง อุ๋ยสู้จนก้าวขึ้นมาเป็นแร็ปเปอร์ชั้นแนวหน้าของเมืองไทยได้สำเร็จ!


คลิกฟังเพลง ความเชื่อ - Bodyslam


3. ยาพิษ

เรื่องที่ไม่ค่อยมีคนรู้คือเพลงฮิตอย่าง ‘ยาพิษ’ มีจุดเริ่มต้นมาจากนักการเมือง หลังพี่กบได้ยินนักการเมืองท่านหนึ่ง เอาแต่พูดไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่คิด แถมมีอิทธิฤทธิ์ทำให้คนเชื่ออีก ทั้งที่มันก็ไม่จริง ซึ่งตรงนี้มันสะกิดใจพี่กบมาก เพราะหากคนเราพูดไม่คิดก็เหมือนพ่นพิษใส่คนอื่น ดังนั้น กบจึงเริ่มลงมือเขียนเพลงนี้ แต่จะทำยังไงให้แนวคิดที่มีมันไปสู่วงกว้างได้ พี่กบจึงเลือกเอาเรื่องความรักมารองรับมัน จนกลายเป็นเพลงรักที่น่าฟังแต่แฝงไว้ด้วยนัยยะทางการเมือง ซูฮกเลยครับ!


คลิกฟังเพลง ยาพิษ – Bodyslam


4. ทางของฉัน ฝันของเธอ

ย้อนไปอัลบั้มที่หนึ่ง มีรุ่นพี่คนนึงพูดกับพี่กบว่า “มันคงจะดีเนอะ ถ้าเรามีแฟนสักคน แล้วไม่ว่าแฟนจะอยากเป็นอะไร ทำอะไร ฝันจะไกลสักเท่าไหร่ เราจะอยู่ข้างกันและกันเสมอ” และด้วยความที่พี่ตูนเป็นคนแบบนั้น พี่กบจึงเอาประโยคที่ได้ยินนี้มาตีความต่อจนเป็นเพลง ‘ทางของฉัน ฝันของเธอ’ ให้กับ Bodyslamคลิกฟังเพลง ทางของฉัน ฝันของเธอ – Bodyslam5. งมงาย


ต่อเนื่องจากอัลบั้มแรกกับเพลง ‘งมงาย’ ตอนนั้นแฟนเก่าพี่ตูนไปเรียนต่อที่อเมริกา มีหลายคนบอกกับพี่ตูนว่า “จะรอไปทำไม งมงาย เค้าไม่กลับมาหรอก” พี่กบเลยตัดสินใจจับปากกาเขียนเพลงนี้ออกมาให้พี่ตูนร้องเพื่อจะบอกคนเหล่านั้นว่า ‘คนแบบนี้มันอยู่จริงนะ’ และสุดท้าย ‘งมงาย’ ได้กลายเป็นหนึ่งในเพลงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงของวงเลยทีเดียว


คลิกฟังเพลง งมงาย – Bodyslam


6. เรือเล็กควรออกจากฝั่ง

เพลงเปิดตัวอัลบั้มชุดล่าสุด ‘เรือเล็กควรออกจากฝั่ง’ ซึ่งนอกจากจะพูดถึงการแตะขอบฟ้าแล้ว พี่กบยังลงทุนทำข้อมูลเกี่ยวกับเรืออย่างจริงจัง ว่าเรือที่เค้าจะพูดถึงควรเป็นเรือประเภทไหน จะออกไปแล้วเจออะไร ทำไปเพื่อให้แน่นในเรื่องข้อมูล รวมทั้งไม่มั่วตอนเขียน และผลลัพธ์ของมันก็ทำให้เหล่านักเดินเรือลำไม่ใหญ่กล้าที่จะออกไปท้าทายท้องทะเลครับ

คลิกฟังเพลง เรือเล็กควรออกจากฝั่ง – Bodyslam


7. คราม


เริ่มจากพี่ตูนจะพูดอยู่เสมอว่าชอบคำว่า ‘คราม’ และบ่อยครั้งจะถามพี่กบอยู่ตลอดว่ามันพอจะเป็นเพลงได้มั้ย จนวันหนึ่งพี่กบบินไปหาเพื่อนที่กระบี่ จากเครื่องบินพอมองลงมาที่ทะเลมันเป็นสีครามที่เข้มและลึกมาก แค่นั้นไม่พอ! เมื่อไปถึงพี่กบเริ่มเดินจากหาดทรายนุ่มๆ บนฝั่ง สู่ทรายตะปุ่มตะปั่มใต้ทะเล และยังไม่พออีก! พี่กบลองมุดน้ำเพื่อดูใต้เท้าตัวเองก่อนจะพบว่ารอบขามีปลิงทะเลล้อมพี่เค้าอยู่ ช็อก! พี่กบรีบวิ่งกลับมานั่งหอบบนฝั่ง จนคิดขึ้นมาได้ว่า ครามเป็นสีของน้ำทะเล ภาพนอกดูสวยงาม แต่พอตามลึกลงไปกลับมืดมนจนน่ากลัว พี่กบเลยเลือกเขียนเพลงครามในมุมที่ว่า เธอจะอยู่หรือไปถ้าคนที่เธอไว้ใจในตอนสุดท้ายไม่เป็นอย่างฝัน มันไม่มีอะไรสวยงาม คล้ายให้พี่ตูนถามแฟนเพลง ถ้าวันหนึ่ง Bodyslam เปลี่ยนไปยังจะมีใครอยู่ด้วยกันหรือเปล่าคลิกฟังเพลง คราม – Bodyslam8. ทางกลับบ้าน

จุดเริ่มต้นของเพลงที่เนื้อหากินใจของวงอย่าง ‘ทางกลับบ้าน’ เริ่มมาจากที่พี่กบต้องการจะเขียนเพลงที่สามารถแตะใจคนให้ได้ ไม่เน้นกว้าง เน้นลึก ตอนแรกเพลงนี้มีพี่ในทีมเขียนเพลงแซวกันเล่นๆ ว่า ‘เราไม่ใช่คนต่างจังหวัด เราไม่อินหรอก’ พี่กบจึงตั้งใจจะเขียนเพลงนี้ให้คนกรุงเทพฯ อินให้ได้จนกลายเกิดเป็นท่อนแรกที่ว่า “ในวันที่ใจมืดมน วันที่ชีวิตหลงทางมาไกล” ผ่านไปไม่นานพี่คนนั้นเดินมาแตะบ่าแล้วบอกว่า “เออ เรายอมแล้ววะ” (ฮา) ดังนั้นความหมายของเพลงนี้ที่พี่กบตั้งใจอาจไม่ได้หมายถึงการกลับบ้านต่างจังหวัดไกลๆ แต่เป็นระยะใกล้ๆ ที่ส่งความเหงาถึงภายในใจอย่างมหาศาล


คลิกฟังเพลง ทางกลับบ้าน – Bodyslam9. ความรัก

ใครจะเชื่อ! ที่มาของหนึ่งในเพลงรักที่ดีที่สุดของ Bodyslam เกิดจากคำพูดของนายหน้าค้าที่ดินท่านหนึ่ง หลังพี่กบมีโอกาสได้อ่านหนังสือซึ่งนายหน้าคนนี้ได้บอกถึงคติวิธีค้าขายของเค้าว่า “ที่ดินถ้าผมซื้อมาแล้ว ไม่ว่าแปลงไหนดีเสมอ” ใช่แล้วครับ ความรักเมื่อเกิดขึ้นแล้วไม่ว่าจะจบลงยังไงมันสวยงามเสมอ และนี่คือที่มาของเพลง ‘ความรัก’


คลิกฟังเพลง ความรัก – Bodyslam10. ชีวิตที่ฉันเหลืออยู่


ปิดท้ายกันด้วยเพลงรักสุดเก่าที่เรามองว่าเพราะมากจนอยากให้ฟัง หลังพี่กบรู้สึกว่าตัวเองมักจะเขียนถึงอดีต เลยอยากจะขีดเพลงเพื่อปัจจุบันบ้าง คล้ายจะขอโทษแฟนตัวเองกลายๆ สุดท้ายเลยได้เป็นเพลง ‘ชีวิตที่ฉันเหลืออยู่’ แถมตอนที่อัดเพลงนี้ พี่กบให้แฟนของพี่ตูนเมื่อตอนนั้นมานั่งฟังในห้องอัดด้วย เพื่ออารมณ์และความรู้สึกตอนร้องที่จริงที่สุดครับ  


คลิกฟังเพลง ชีวิตที่ฉันเหลืออยู่ – Bodyslam


ด้วยฝีไม้ลายมือการเขียนเพลงที่หาตัวจับยาก นอกจาก Bodyslam แล้วยังมีอีกหลายศิลปินที่พี่กบได้ฝากฝีไม้ลายมือเอาไว้ไม่ว่าจะเป็น Big Ass, Labanoon, Palmy, Ebola และเรายังมั่นใจอีกว่าพี่กบจะยังผลิตผลงานที่ดีต่อไปอย่างที่เคยทำมา เพื่อหวังว่าสักวันหนึ่ง เพลงบางเพลง ประโยคบางประโยค หรือคำบางคำ อาจเปลี่ยนชีวิตคนที่ล้มคะมำให้กลับมากำมือยืนหยัดได้อีกครั้ง

“อาจจะมีสักประโยคหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงชีวิตใครสักคนก็ได้ อย่างที่มันเคยเปลี่ยนชีวิตเรา”
กบ ขจรเดช พรมรักษา

 

ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ค Bodyslam, Big Ass Rockband และ ขจรเดช พรมรักษา

 

STORY : พิทักษ์ จันทร์พลงาม

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.