บทเพลงพระราชนิพนธ์ "พรปีใหม่" ที่อยู่ในใจคนไทยทั้งประเทศ!

| เปิดอ่าน

ชาวไทยทุกท่านคงรู้จักกันดี กับบทเพลงไพเราะที่ถูกเปิดในช่วงเทศกาลปีใหม่ของทุกๆปี ซึ่งเป็น เพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9  จากอัลบั้ม เอช เอ็ม บลูส์ ส่งความสุขในเทศกาลปีใหม่ ที่ชื่อว่าเพลง "พรปีใหม่"  ซึ่งแต่งทำนองโดย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช และคำร้องโดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ

ซึ่งเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 13 ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2494 เมื่อเสด็จนิวัตพระนคร และประทับ ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต มีพระราชประสงค์ ที่จะพระราชทานพรปีใหม่ แก่บรรดาพสกนิกรไทยด้วยเพลง จึงทรงพระราชนิพนธ์เพลง "พรปีใหม่" และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้อง เป็นคำอำนวยพรปีใหม่ แล้วพระราชทานแก่วงดนตรี 2 วง คือ วงดนตรีนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำออกบรรเลง ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวงดนตรีสุนทราภรณ์ นำออกบรรเลง ณ ศาลาเฉลิมไทย ในวันปีใหม่ วันอังคารที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2495 และได้ใช้เปิดรับฟัง และนำมาขับร้องในช่วงเทศกาลปีใหม่กันมาต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ท่านทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ต่อปวงชนชาวไทยยิ่งนัก

ซึ่งล่าสุด ธงไชย แมคอินไตย์ และ วิโอเลต วอเทียร์ ได้นำบทเพลงมาขับร้องประกอบภาพยนตร์รัก เรื่องพรจากฟ้า ของค่าย GDH โดยเป็นโปรเจคสำหรับ New Year's Gift ซึ่งไม่ใช่หนังรักธรรมดา แต่เป็น พรจากฟ้า เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับบทเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ภาพยนตร์เรื่องนี้คุ้มค่ามากครบรสมาก หวาน ซึ้ง และได้อิ่มเอมไปกับเพลงพระราชนิพนธ์ ทำเนื้อเรื่องเชื่อมกันได้ดีมาก 3 ชั่วโมงกว่า ที่มีคุณค่าต่อคนไทยทั้งประเทศจริงๆ

 

คลิกชมเอ็มวี พรปีใหม่ 

 

เพลง พรปีใหม่ อีกเวอร์ชั่นจากค่ายไวท์มิวสิค ที่พี่เบิร์ดได้ขับร้อง ได้ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม

 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.