13 ศิลปินระดับโลกที่จากเราไปในปี 2016

| เปิดอ่าน

ปี 2016 มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย ทั้งเรื่องน่ายินดี และเรื่องน่าเศร้า นอกจากการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของปวงชนชาวไทย กับการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้ซึ่งเป็นกษัตริย์ และเป็นอัครศิลปินที่เป็นที่ยอมรับทั้งในไทย และต่างประเทศแล้ว ยังมีศิลปิบระดับตำนาน และคลื่นลูกใหม่ที่กำลังเป็นที่จับตามอง แต่ต้องมาจบชีวิตลงอย่างน่าใจหายในปี 2016 นี้

เรามารำลึกถึงศิลปินแต่ละท่าน เพื่อส่งท้ายปี 2016 นี้กันดีกว่าค่ะ

 

คลิกที่ชื่อศิลปิน หรือรูป เพื่อฟังเพลงของศิลปินเหล่านั้นได้เลยค่ะ

 

1. David Bowie

david-bowie

8 ม.ค. 1947 – 10 ม.ค. 2016

อายุ 69 ปี

สาเหตุการเสียชีวิต : โรคมะเร็ง

อ่านข่าวการเสียชีวิตของ David Bowie พร้อมประวัติที่น่าสนใจ ที่นี่

 

เปิดปี 2016 ด้วยข่าวเศร้าช็อควงการเพลงฝั่งอังกฤษ และทั่วโลก ด้วยข่าวการเสียชีวิตของศิลปินมากกว่า 5 ทศวรรษอย่าง David Bowie เห็นวันชาตะ-มรณะ ก็ยิ่งสะเทือนใจ เพราะเพิ่งจะผ่านวันครบรอบวันเกิดของเขามาเพียง 2 วันเท่านั้น หนำซ้ำก่อนหน้าวันเสียชีวิตเพียง 1 วัน เขาเพิ่งจะปล่อยมิวสิควิดีโอเพลง Lazarusเพื่อโปรโมตอัลบั้มใหม่ Blackstar ที่เพิ่งวางจำหน่ายวันที่ 8 ม.ค. ไปด้วย เรียกได้ว่าทำเพลงที่ตัวเองรักไปจนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิตจริงๆ

 

2. Glenn Frey (Eagles)

glenn-frey

6 พ.ย. 1948 – 18 ม.ค. 2016

อายุ 67 ปี

สาเหตุการเสียชีวิต : ภาวะแทรกซ้อนจากโรคไขข้ออักเสบ ลำไส้อักเสบ และปอดบวม

อ่านข่าวการเสียชีวิตของ Glenn Frey พร้อมประวัติที่น่าสนใจ ที่นี่ 

และ อ่านข่าวประกาศยุบวงอย่างเป็นทางการของ The Eagles ที่นี่

 

หนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของ The Eagles วงคันทรี่ร็อคระดับตำนาน และมีผลงานเดี่ยวที่เป็นที่จดจำของคนทั้งโลก เสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนจากโรคไขข้ออักเสบ ลำไส้อักเสบ และปอดบวม ทั้งๆ ที่สมาชิก The Eagles มีแผนที่จะปรากฏตัวร่วมกันในวอชิงตันดีซีเมื่อเดือนก่อน สุดท้ายเขาก็จากเราไปด้วยวัย 67 เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 59 การจากไปของ Glenn Frey ส่งผลให้สมาชิกที่เหลือของ The Eagles ตัดสินใจยุบวงอย่างเป็นทางการ เพราะไม่มี Glenn Frey แล้ว ทุกอย่างก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป และทางวงก็เห็นว่าคงจะถึงเวลาอันเหมาะสมเสียที จึงเป็นการปิดตำนาน The Eagles ไปแบบเศร้าๆ

 

3. Paul Kantner และ Signe Anderson (Jefferson Airplane)

Paul-Kantner-Signe-Anderson-Jefferson-Airplane

Paul Kantner

17 มี.ค. 1941 – 28 ม.ค. 2016

อายุ 74 ปี

สาเหตุการเสียชีวิต : อวัยวะภายในล้มเหลว และภาวะช็อคเหตุพิษติดเชื้อ

 

Signe Anderson

15 ก.ย. 1941 – 28 ม.ค. 2016

อายุ 74 ปี

สาเหตุการเสียชีวิต : โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

 

จะมีข่าวไหนเศร้าไปกว่าการจากไปของสมาชิกในวงเดียวกัน ที่จากโลกนี้ไปในวันเดียวกันอีกไหม สมาชิกผู้ก่อตั้งวง Jefferson Airplane วง psychedelic rock จากซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย เสียชีวิตพร้อมกันทั้ง 2 คนในวันที่ 28 ม.ค. 59 วันเดียวกัน โดย Paul Kantner อดีตมือกีต้าร์ เสียชีวิตจากอวัยวะภายในล้มเหลว และภาวะช็อคเหตุพิษติดเชื้อ ส่วน Signe Anderson อดีตนักร้องนำของวง เสียชีวิตจากโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ด้วยวัย 74 ปีเท่ากันทั้งคู่

 

4. Maurice White (Earth, Wind & Fire)

Maurice-White

19 ธ.ค. 1941 – 4 ก.พ. 2016

อายุ 74 ปี

สาเหตุการเสียชีวิต : โรคพาร์กินสัน

 

เข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ก็ทำเอาแฟนเพลงยุค 70s’ 80s’ ใจสลาย เพราะผู้ก่อตั้งวงระดับตำนาน Earth, Wind & Fire อย่าง Maurice White เสียชีวิตด้วยวัย 74 ปีจากโรคพาร์กินสัน ที่รุมเร้าสุขภาพของเขาตั้งแต่ช่วงปลายปี 80s’ เรื่อยมาจนถึงต้นปี 90s’ จนทำให้เขาต้องหยุดกิจกรรมทุกอย่างกับวง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทัวร์คอนเสิร์ต แต่ถึงกระนั้นเขายังคงอยู่เบื้องหลังการทำงานของวงอยู่ตลอดเวลาจนกระทั่งเสียชีวิต ด้วยการนำวงเขาของ ทำให้ Earth, Wind & Fire คว้ารางวัลแกรมมี่ได้ถึง 6 ตัว รวมไปถึงผลงานเดี่ยวของเขาที่ได้รางวัลแกรมมี่เพิ่มอีกตัวด้วย

 

5. Vanity

vanity-Denise-Matthews

4 ม.ค. 1959 – 15 ก.พ. 2016

อายุ 57 ปี

สาเหตุการณ์เสียชีวิต : ไตมีปัญหาจากการใช้ยาอย่างต่อเนื่อง

 

ศิลปินสาวจากแคนาดา ที่มีชื่อจริงว่า Denise Matthews อดีตนักร้องนำวง Vanity 6 ในยุค 80s’-90s’ ที่เข้าวงการเพลงจากการสนับสนุนของ Prince ศิลปินในตำนาน ที่เป็นคนตั้งชื่อเธอว่า “Vanity” เพราะเล็งเห็นว่าเธอเป็นอีกร่างของเขาในเพศหญิง และหลังจากที่ไตมีปัญหาสะสมมานานจากการใช้ยาเป็นเวลานาน ทำให้สุดท้ายเธอก็เสียชิวิตเมื่อวันที่ 15 ก.พ. 59 ด้วยวัยเพียง 57 ปี

 

6. George Martin (โปรดิวเซอร์)

George-Martin

3 ม.ค. 1926 – 8 มี.ค. 2016

อายุ 90 ปี

สาเหตุการเสียชีวิต : ไม่เปิดเผย

 

เข้าเดือนที่ 3 ที่คิดว่าความสูญเสียน่าจะจบลง แต่ก็ยังมีข่าวร้ายออกมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับท่านนี้แม้จะเรียกว่าเป็นศิลปินได้ไม่เต็มปาก เพราะจริงๆ แล้ว George Martin เป็นโปรดิวเซอร์มือทองให้กับ The Beatles วงบริทป็อปในตำนานจากอังกฤษ แต่เนาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวงดนตรีในตำนาน จนได้รับการขนานนามว่าเป็น สมาชิกคนที่ 5 ของ The Beatles” เขามีเพลงฮิตติดอันดับ 1 ในชาร์ตเพลงอังกฤษมากกว่า 30 เพลง และในชาร์ตเพลงฝั่งอเมริกาอีก 23 เพลง เขาจากไปด้วยวัย 90 ปีอย่างสงบในวันที่ 8 มี.ค. 59 ที่บ้าน แม้กระทั่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษยังกล่าวคำอำลาให้เขาอย่างเป็นทางการอีกด้วย

 

7. Prince

prince

7 มิ.ย. 1958 – 21 เม.ย. 2016

อายุ 57 ปี

สาเหตุการเสียชีวิต : ใช้ยาโอปิออยด์เกินขนาด

อ่านข่าวการเสียชีวิตของ Prince และประวัติที่น่าสนใจ ที่นี่

และอ่านปรากฎการณ์ “Purple Rain” ย้อมเมืองเป็นสีม่วง เพื่อระลึกถึงการจากไปของ Prince ที่นี่

 

ส่งท้ายเดือนที่ 4 ของปี 2016 ด้วยข่าวร้ายที่ทำเอาคนในวงการเพลงช็อคไปตามๆ กัน Prince หรือชื่อเต็ม Prince Rogers Nelson ศิลปินระดับตำนานแนวป็อป ฟังค์ ร็อค อาร์แอนด์บียุค 80s’-90s’ เป็นทั้งนักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ และนักแสดง เป็นหนึ่งในศิลปินที่เป็นต้นแบบของนวัตกรรมใหม่ๆ ในงานเพลง และการแสดงบนเวที จากแฟนเพลงไปด้วยวัยเพียง 57 ปีที่บ้านพัก หลังจากที่ก่อนหน้านี้เขาต้องเลื่อนการแสดงออกไปอีก 1 อาทิตย์จากอาการไข้หวัดใหญ่เรื้อรังหลายสัปดาห์ และยอมขึ้นแสดงในวันจริงทั้งๆ ที่ยังไม่หายดี ระหว่างทางกลับบ้าน เครื่องบินเจ็ตส่วนตัวต้องจอดลงฉุกเฉิน เพื่อส่งเขาเข้ารับการรักษาโดยด่วน เป็นศิลปินอีกคนที่ยังคงทำงานเพลงที่รักตราบลมหายใจสุดท้ายจริงๆ

 

8. Nick Menza (Megadeth)

Nick-Menza

23 ก.ค. 1964 – 21 พ.ค. 2016

อายุ 51 ปี

สาเหตุการเสียชีวิต : หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

 

ชาวร็อคแนวแธรชเมทัลคงหัวใจสลายไปตามๆ กันเมื่อเห็นข่าวการเสียชีวิตของมือกลองบ้าพลังอย่าง Nick Menza ที่จากไปอย่างกะทันหันต่อหน้าต่อตาสมาชิกในวง OHM วงดนตรีแจ๊ซร็อคที่เขาไปก่อตั้งร่วมกับสมาชิก Megadeth อีกคนอย่าง Chris Poland และแฟนเพลงที่กำลังชมการแสดงของวงอยู่ในผับแจ๊ซ Baked Potato ในแคลิฟอร์เนีย ขณะที่กำลังทำการแสดงอยู่ในช่วงเพลงที่ 3 Nick Menza ก็แน่นิ่งไปกลางเวที ทีมพยายามทำ CPR เพื่อยื้อชีวิต แต่ก็ไม่สำเร็จ เขาจากไปด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันที่โรงพยาบาล ถือว่าเป็นข่าวการเสียชีวิตที่ช็อคทั้งครอบครัว เพื่อนร่วมวง และแฟนเพลงอย่างมากเลยทีเดียว

 

9. Christina Grimmie (The Voice US)

Christina-Grimmie

12 มี.ค. 1994 – 10 มิ.ย. 2016

อายุ 22 ปี

สาเหตุการเสียชีวิต : แฟนเพลงยิงเสียชีวิตขณะแจกลายเซ็น

 

หากว่าเรื่องราวการเสียชีวิตของศิลปินรุ่นเก๋าว่าน่าเศร้าแล้ว การเสียชีวิตของศิลปินรุ่นใหม่ที่กำลังจะมีอนาคตอีกไกลคนนี้ก็น่าเศร้าไม่แพ้กัน เพราะ Christina Grimmie เป็นศิลปินอนาคตไกลที่เพิ่งจะฟันฝ่าอุปสรรคมากมายจากรายการ The Voice US Season 6 และกำลังเตรียมผลงานครั้งแรกของเธอให้แฟนเพลงได้ฟังกันอีกไม่นาน แต่ด้วยเหตุการณ์อันน่าเศร้าที่เกิดจากความคลั่งไคล้เกินเหตุของแฟนเพลงของเธอ ที่ทำให้เขาคนนั้นตัดสินใจยิงปลิดชีวิตของเธอในขณะที่เธอกำลังร่วมงานแจกลายเซ็นให้กับแฟนเพลง เป็นเหตุให้นักร้องสาวเสียชีวิตอย่างน่าใจหาย และช็อคแฟนเพลงไปด้วยวัยเพียง 22 ปีเท่านั้น

 

10. Matt Roberts (3 Doors Down)

Matt-Roberts

10 ม.ค. 1978 - 20 ส.ค. 2016

อายุ 38 ปี

สาเหตุการเสียชีวิต : ใช้ยาเกินขนาด

 

เป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่คุ้นเคยของศิลปินชาวร็อคหลายๆ คนที่ต้องจากโลกนี้ไปด้วยวัยที่ไม่สูงนัก เอาจริงๆ แล้วเราไม่อยากเห็นศิลปินคนไหนต้องเสียชีวตด้วยสาเหตุนี้เลย  แต่ด้วยวัย 38 ปี ก็ทำให้ Matt Roberts อดีตมือกีต้าร์ของวงร็อคที่มีแฟนเพลงชาวไทยอยู่ไม่น้อยอย่าง 3 Doors Down ต้องจากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับ พบร่างของเขาที่โรงแรมหนึ่งนอกเมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา ในเช้าวันเสาร์ที่ 20 ส.ค. 59

 

11. Leonard Cohen

Leonard-Cohen

21 ก.ย. 1934 – 7 พ.ย. 2016

อายุ 82 ปี

สาเหตุการเสียชีวิต : เสียชีวิตอย่างสงบขณะนอนหลับ

 

การสูญเสียศิลปินในวงการเพลงยังมีเกิดขึ้น แม้จะเว้นว่างไปได้ถึง 2 เดือน แต่เมื่อเข้าเดือนพฤศจิกายน เราก็ต้องได้รับข่าวร้ายของศิลปินระดับตำนานอย่าง Leonard Cohen นักร้อง-นักแต่งเพลงแนวโฟล์ค-ซอล์ฟร็อคชาวแคนาดา ที่เป็นเจ้าของเพลงอมตะที่ใครๆ ก็ต้องเคยฟังอย่าง Hallelujah” “Suzanne และ Dance Me to the End of Love เขาเป็นศิลปินที่มีอิทธิพลต่อวงการเพลงโฟล็คจากการทำงานอยู่ในวงการเพลงมากกว่า 5 ทศวรรษ พบร่างของเขาเสียชีวิตอย่างสงบขณะนอนหลับพักผ่อนในบ้านของเขาในลอสแองเจลิส ถือเป็นการจากไปที่เงียบสงัด แต่ก็สร้างความโศกเศร้าได้มากไม่แพ้กัน

 

12. Rick Parfitt (Status Quo)

Rick-Parfitt

12 ต.ค. 1948 – 24 ธ.ค. 2016

อายุ 68 ปี

สาเหตุการเสียชีวิต : ติดเชื้อจากบาดแผลที่หัวไหล่

 

เข้าเดือนธันวาคม ก็ยังมิวายมีข่าวการสูญเสียต้อนรับวันคริสต์มาสอีฟพอดิบพอดี กับการเสียชีวิตของ Rick Parfitt มือกีต้าร์วงร็อคจากเกาะอังกฤษ Status Quo เจ้าของรางวัล Brit Awards สาขาศิลปินที่อุทิศตนให้กับวงการดนตรี โดย Rick Parfitt เสียชีวิตที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศสเปน ด้วยสาเหตุการติดเชื้ออย่างรุนแรงจากอาการบาดเจ็บที่หัวไหล่ที่เป็นมายืดเยื้อและยาวนานตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงครั้งก่อน การจากไปอย่างกะทันหันของเขาในวันคริสต์มาสอีฟเช่นนี้ สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับครอบครัว เพื่อนฝูง และแฟนเพลงไม่น้อยเช่นเดียวกัน

 

13. George Michael (Wham!)

George-Michael

25 มิ.ย. 1963 – 25 ธ.ค. 2016

อายุ 53 ปี

สาเหตุการเสียชีวิต : หัวใจล้มเหลว

อ่านประวัติที่น่าสนใจของ George Michael ได้ ที่นี่

 

ปิดท้ายปีกันจริงๆ เสียที ด้วยข่าวการเสียชีวิตของศิลปินระดับตำนานอย่าง George Michael อดีตสมาชิกวง WHAM! วงดูโอป็อบยุค 80s’ ที่มีเพลงฮิตติดชาร์ตทั่วโลกอย่าง “Last Christmas” ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเศร้าว่าการจากไปของเขาในครั้งนี้จะกลายเป็น Last Christmas สมกับชื่อเพลงขึ้นมาจริงๆ นอกจากนี้ยังมีเพลงดังอย่าง “Wake Me Up Before You Go Go” และในฐานะศิลปินเดี่ยว ก็มีบทเพลงอมตะอย่าง “Careless Whisper” “Jesus To a Child” “Amazing” และ Fastlove ที่ทำให้ George Michael เป็นศิลปิลชาวอังกฤษระดับตำนานที่มีฐานแฟนคลับทั่วโลก เขาเสียชีวิตจากอาการหัวใจล้มเหลว จึงทำให้หยุดตำนานเพลงแดนซ์ดิสโก้ป็อบสุดล้ำลงอย่างน่าเสียดาย

 

แม้ว่าปีนี้จะมีศิลปินฝีมือดีจากเราไปหลายคน แต่เราในฐานะแฟนเพลงก็ต้องเข้าใจถึงวัฐจักรการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปกันเป็นธรรมดานะคะ มีศิลปินผู้ล่วงลับ ก็มีศิลปินแจ้งเกิดในปี 2016 ขึ้นมาทดแทนเช่นกัน ตามอ่าน ศิลปินหน้าใหม่อนาคตไกลปี 2016 กันได้ ที่นี่เลยค่ะ

 

 

____________________

Story : Jurairat N.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.