‘กล้วย คลองหอยโข่ง’ และสามี (ในเพลง) ของเธอ

| เปิดอ่าน

ตอนแรกก็กะจะแนะนำเพลง ‘ผัวทิ้ง’ ของศิลปินสาวคมเข้มจากจังหวัดสงขลาแต่ฟังชื่อแล้วมีสะดุ้งกันเบาๆ อย่าง ‘กล้วย คลองหอยโข่ง’ แค่เพลงเดียวตามปกติ แต่เมื่อลองไล่ฟังเพลงอื่นๆ ของเธอ เราก็รู้สึกว่าแค่เพลงเดียวคงไม่พอ เพราะแต่ละเพลงของเธอนั้นเหมือนจะเป็นภาคต่อของกันและกันได้อย่างน่าอัศจรรย์ อันว่าด้วยการมี ‘ผัว’ ภายใต้จักรวาลของกล้วย คลองหอยโข่ง ยูนิเวิร์ส!

อยากมีสามี (คลิกฟังได้ที่นี่)

เพลงแรกที่จะพูดถึงคือซิงเกิ้ลล่าสุดของเธอเมื่อปีก่อนที่มีชื่อว่า ‘อยากมีสามี’ เพลงสนุกสุดคึกที่บอกเจตจำนงกันตรงๆ แบบไม่ต้องอ้อมค้อมอะไรกันอีกต่อไปว่าต้องการอะไร แต่ที่น่าสนใจมากคือการเล่าว่ามีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นกับเธอและชายหนุ่มที่หมายปอง ซึ่งเกิดขึ้นในโอ่ง?! แถมยังมีนกกิ้งโครงบินเข้าใต้กระโปรงอีกด้วย! ซึ่งนอกจากจะต้องไขปริศนาจู้ฮุกกรูทั้งหมดนี้แล้ว เราก็ยังต้องลุ้นให้ฝ่ายชายมาขอแต่งงานให้เป็นกิจลักษณะตามที่เธอรีเควสเอาไว้ในเนื้อเพลงอีกด้วย

 

ผัวทิ้ง (คลิกฟังได้ที่นี่)

เพลงต่อมา ขอย้อนกลับไปที่เพลงแรกๆ ของเธอที่ชื่อชัดเจนไม่แพ้กัน คือ ‘ผัวทิ้ง’ ใช่ครับ เธอโดนผัวทิ้ง แต่การเป็นผู้หญิงคิดบวกของคุณกล้วยก็ทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงอกหักที่ไม่ได้มานั่งเศร้าระทมกันอย่างเดียว กับเพลงจังหวะกลางๆ ที่เหมือนเป็นการประกาศให้โลกรู้กันตั้งแต่ท่อนแรกของเพลงเลยว่า “ผัวทิ้งค่ะ หนูโดนผัวทิ้ง” และที่ล้ำไปยิ่งกว่านั้นคือนี่ไม่ใช่เพลงอกหักที่เป็นการนั่งทอดอินเนอร์เศร้าๆ เล่าเรื่องแย่ๆ ที่ผ่านพ้นมาคนให้ฟังฟังกันเฉยๆ แต่เป็นการสื่อสารไปถึงผู้ชายคนใหม่ที่เข้ามาจีบว่า เนี่ยพี่ หนูโดนผัวทิ้งมานะ ถ้าจะจีบหนูพี่ชัวร์มั้ยว่ารักหนูจริง อย่ามาทำหนูเฮิร์ทอีกคนนะ กลายเป็นว่าเพลงชื่อ ‘ผัวทิ้ง’ แต่เนื้อหาคือการแอบหยอดผู้ชายคนใหม่ไปได้อีก ต้องยอมรับในจุดยืนของเธอจริงๆ

ถึงจะน่าเสียดายนิดหน่อยที่ ‘ผัวทิ้ง’ เป็นซิงเกิ้ลที่ถูกปล่อยออกมาก่อน ‘อยากมีสามี’ เพราะถ้าสลับตำแหน่งกัน นี่จะกลายเป็นการเล่าเรื่องระดับมหากาพย์ที่พอมีสามีไปแล้ว ก็มาโดนทิ้งในเวลาต่อมา ก่อนจะให้โอกาสผู้ชายคนใหม่ได้มาเริ่มต้นด้วย แต่พอลำดับเป็นอย่างนี้เสียแล้ว เราก็คิดว่าเธออาจจะโดนผัวทิ้งมาก่อน แต่ก็อาจจะไปไม่รอดกับผู้ชายคนใหม่ (ซึ่งในมิวสิควิดีโอใช้ชื่อผู้ชายคนนี้ว่า ‘เติ้ล นวนคร’ ถือว่าพีคมากๆ) เช่นกันก็เป็นได้

แฟนเก็บที่ดี (คลิกฟังได้ที่นี่)

ไม่ใช่แค่การอยู่ในสถานะของการเป็น ‘หลวง’ เพราะสมรภูมิความรักของเธอนั้นโชกโชนถึงขั้นเคยเป็น ‘น้อย’ มาแล้ว ในเพลง ‘แฟนเก็บที่ดี’ ซึ่งหักมุมคนฟังถล่มทลายมาก เพราะแรกมาก็เหมือนจะเป็นการบรรยายความเศร้าในการเป็นตัวสำรอง ที่รักเขายังไงก็เป็นที่หนึ่งไม่ได้ ต้องเจียมเนื้อเจียมตัวอยู่ในความทุกข์ตรม แต่พอเข้าท่อนฮุคเท่านั้น เธอก็ขอระเบิดความเก็บกดด้วยการลุกขึ้นสู้! เพราะ “เป็นแฟนเก็บที่ดี พยายามแต่เป็นไม่ได้ ต้องเป็นแฟนเก็บที่ร้าย รักเธอก็ประท้วงเอา ไปเลิกกับเขาเดี๋ยวนี้ ไม่งั้นจะแฉให้เป็นข่าว” จนฟังจบแล้วบอกได้คำเดียวเลยว่า “กลัวแล้ววว!”

 

ก็ต้องถือว่าผ่านร้อนผ่านหนาวมามากจนเราอยากให้เธอกลับออกซิงเกิ้ลใหม่เร็วๆ เพราะนอกจากการติดตามจักรวาลความรักของเธอจะสนุกแล้ว การมองโลกในแง่ดีของตัวละครในเพลง (ที่ถึงจะเศร้ายังไงก็พลิกกลับมามีอารมณ์อื่นได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องมาฟูมฟายนาน) ก็น่าเอาเป็นแบบอย่างมากๆ จนอยากจะมอบรางวัลสตรีดีเด่นสาขาการรับมือกับชีวิตรักประจำปี 2559 ให้ไปเลย

Story ชาคร ไชยปรีชา

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.