ชาติ สุชาติ – การเดินทางที่ไม่อวสาน

| เปิดอ่าน
ชาติ สุชาติ – การเดินทางที่ไม่อวสาน
S! Music (Rewrite)สนับสนุนเนื้อหา

'ชาติ สุชาติ แซ่เห้ง’ ศิลปินหนุ่มผู้สร้างชื่อจาก ‘The Voice’ รายการประกวดร้องเพลงชื่อดัง ด้วยน้ำเสียงที่นุ่มละมุนแต่ขุ่นไปด้วยความเจ็บปวด ซึ่งหากใครได้ฟังเป็นอันต้องจดจำและสะดุดใจ ผ่านไปไม่นานหลังจบรายการ ‘ชาติ’ ได้เข้าเป็นศิลปินในสังกัดค่าย ‘What The Duck’ ก่อนจะปล่อยเพลงรักอบอุ่นอย่าง ‘การเดินทาง’ และสร้างปรากฏการณ์ทะยาน 100 ล้านวิวในเวลาไม่นาน วันนี้หลังผ่านไป 2 ปีจากเวที The Voice เราจะพาทุกคนไปสัมผัสกับบทเพลงที่ตกผลึกจากการเดินทางของเค้ากันครับหลังโด่งดังจากรายการ ‘The Voice’ ที่เจ้าตัวแม้จะไม่ได้ตำแหน่งชนะเลิศแต่ด้วยความโดดเด่นในน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะหยิบจับเพลงไหนมาร้องก็ไพเราะ แตะใจ ทำให้เจ้าตัวได้มีโอกาสเซ็นสัญญาเข้าเป็นศิลปินกับค่าย ‘What The Duck’ และเหตุผลสลักสำคัญที่เจ้าตัวเลือกอยู่ที่นี่คือ ‘อิสระในการทำงาน’

‘การเดินทาง’ เพลงแรกที่ถูกปล่อยออกมาในฐานะศิลปินเต็มตัว ในด้านเนื้อหาและดนตรี เพลงนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน อบอุ่น ชวนฟังในสไตล์โฟล์ค ป๊อป และที่สำคัญเพลงนี้ ‘ชาติ’ แต่งออกมาระหว่างไปเที่ยวกับแฟน ซึ่งขณะนั้นเค้าคิดขึ้นมาได้ว่าความรักก็คล้ายกับการเดินทาง หากมีความเข้าใจก็จะไปได้ไกลและมีความสุขคลิกฟังเพลง การเดินทาง – ชาติ สุชาติ‘แหงน’ เพลงเศร้าสุดเหงา เนื้อหาพรรณาถึงคนรักที่จากไป โดยเพลงนี้ ‘ชาติ’ เขียนขึ้นจากการได้ฟังเรื่องราวของเพื่อนที่เสียแฟนไปอย่างถาวรและไม่มีวันกลับมา ซึ่งตอนเขียนเค้าพยายามจินตนาการว่าถ้าเป็นตัวเองจะทำยังไง สุดท้ายมันคือการที่ทำอะไรไม่ได้นอกจากแหงนมองพระจันทร์ เพื่อให้ความคิดถึงมันเบาบางลง

หากเพลงที่แล้วพูดถึงความรักที่สวยงาม เพลงต่อมาเรียกได้ว่าตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิงคลิกฟังเพลง แหงน – ชาติ สุชาติ


‘อวสาน’ เพลงใหม่ลำดับที่ 3 ที่พูดถึงการสิ้นสุดลงของความรักแต่ขุ่นคลักไปด้วยความเข้าใจ โดดเด่นด้วยเนื้อเพลงที่สวยงามราวบทกวี ทั้งที่เนื้อเพลงบอกว่า ‘ไม่มีบทกวี’ นอกจากนี้ในด้านดนตรี ราวกับนำเอาความสุขในเพลงแรก และความทุกข์ในเพลงที่สองมามากลั่นกรองรวมกัน ทำให้มวลอารมณ์มันขมแต่ทานง่ายคล้ายดาร์กช็อกโกแลต


คลิกฟังเพลง อวสาน – ชาติ สุชาติ


จากจุดเริ่มต้นของการมาพักผ่อนที่จังหวัดภูเก็ต และโดนคนรู้จักแถวนั้นชักชวนให้มาประกวด ‘The Voice’ จนนำไปสู่การเป็นศิลปินอย่างเต็มตัว บางคนคงคิดว่าเค้าโชคดี ไม่เลย เบื้องหลังกว่าจะมีวันนี้มันเกิดจากการที่เค้าฝึกฝนร้องเพลงมาตั้งแต่ประถมหก ทั้งร้องประกวด ร้องเพลงคัฟเวอร์ลงยูทูป ร้องในผับตั้งแต่อายุ 17 และทั้งหมดนั้น มันคือสะเก็ดความเพียรที่ค่อยๆสะสมหลอมรวมเป็นมวลความสำเร็จ จนทำให้ ‘ชาติ The Voice’ เป็น ‘ชาติ สุชาติ’ ในวันนี้

“เวลาเขียนเพลงผมไม่ค่อยเค้นเท่าไหร่นะครับ รอมันมาก็จับปากกาเขียนเลย”
ชาติ สุชาติ แซ่เห้ง

Story : พิทักษ์ จันทร์พลงาม

ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ค Chart Suchart

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.