วง MILD เผยความท้าทาย! ในการปรับตัวเข้าสู่ยุคใหม่ของวงการเพลงไทย

| เปิดอ่าน

ถึงแม้ว่าจะฟอร์มมาวงมาเป็นเวลาสิบปีแล้ว แต่กระแสความดังของวงดนตรี 6 หนุ่มอย่างวง MILD นั้นแทบไม่ลดลงไปเลย ซึ่งในปีที่ผ่านมานั้นพวกเขาก็ได้ทำสถิติยอดวิวร้อยล้านจากผลงานเพลง ซาโยนาระ และซิงเกิ้ลเพลง I'm OK ของพวกเขาก็ได้รับการตอบรับที่ดีมาก และในวันนี้สมาชิกวงมายด์ก็ได้แวะมาพูดคุยกับทีมงาน Sanook! music ถึงซิงเกิ้ลใหม่ ที่จริงเราไม่ได้รักกัน และอัพเดทเกี่ยวกับอัลบั้มใหม่และคอนเสิร์ตใหญ่ที่พวกเขาจะจัดในปี 2560 ด้วย 

ปีที่ผ่านมาเพลง ซาโยนาระ และ I'm OK ประสบความสำเร็จมาก รู้สึกกดดันกับผลงานใหม่บ้างไหม 

วงมายด์ : มันเลยจุดนั้นมานานแล้วครับ ทุกวันนี้ที่ทำงานคือทำเพราะความสุข ที่เห็นคนชอบเพลงของเรา ไม่ได้ทำมาเพื่อความสำเร็จ คือเราทำเพื่อความสุขเพื่อประชาชน (หัวเราะ) ก็เลยไม่กดดันแล้วครับ

เพลงใหม่ล่าสุด ที่จริงเราไม่ได้รักกัน มีแรงบันดาลใจมาจากไหน เป็นเรื่องราวของสมาชิกคนไหนหรือเปล่า

วงมายด์ : จริงๆมันเป็นเรื่องที่เกิดกับใครก็ได้ คือเราอาจจะคิดไปเองว่าเขารักเรา หรือคบใครไปนานๆ เราอาจจะไม่แน่ใจว่าเรารัก เพราะมันอาจจะแค่ผูกพัน ที่ผ่านอาจไม่ใช่รัก คือมันเกิดได้กับทุกคน 

 

เป้ นักร้องนำ

ซิงเกิ้ลเพลงนี้ ต่างจากผลงานที่เคยทำมาอย่างไรบ้าง 

วงมายด์ : เพลงนี้เราอยากให้เหมือนอัลบั้มแรกแบบ Unloveable, อีกนานไหม อยากได้ฟีลแบบนั้น แต่ก็อยากให้มีฟีลแบบอัลบั้มใหม่อย่างการแร็พ และการเรียบเรียงแซ็กโซโฟนเซ็กซี่ๆ 

สมาชิกวงมายด์ แบ่งหน้าที่กันอย่างไรในการทำเพลงนี้ 

วงมายด์ : ผม(เป้) จะเขียนเพลงขึ้นมาและสมาชิกก็จะมารวมกันในห้องซ้อม แล้วก็จะ Arrange ในห้องซ้อม คือทำกันเองทุกขั้นตอน

เต่า (กีต้าร์)

เรื่องราวของมิวสิควีดีโอเพลงนี้พูดถึงอะไร

วงมายด์ : คือมันไม่มีเรื่องราวเลย มันออกแนวแฟชั่นฟิล์ม คือเน้นเเสงสี ความเป็นศิลปะ คือเราเอาการแสดงมาเทียบกับจิตใจ เราจะเห็นว่าพระเอกนางเอกเดินผ่านไปผ่านมา เหมือนอารมณ์คนเจอกัน แต่ไม่ได้รักกัน ภาพมันก็จะมีจัดจ้านเปลี่ยนไปมา เพื่อแสดงให้เห็นความจริงและความหลอกลวง จะเป็นอะไรที่ปลายเปิดครับ

ตอนนี้กระแสตอบรับของเพลงเป็นอย่างไรบ้าง

วงมายด์ : ตอนที่ปล่อยออกมา แป๊ปเดียวก็ได้แสนวิวแล้ว ก็ขอบคุณทุกคนครับ ปีหน้าก็จะมีอัลบั้มใหม่ออกมา พร้อมคอนเสิร์ตใหญ่ก็อยากให้ติดตามกันครับ 

ทอมท่อม (คีย์บอร์ด)

นอกจากงานของวงแล้ว สมาชิกวงมายด์ก็ได้ร่วมงานกับรุ่นน้องในค่ายด้วย การทำงานกับวงอื่นนั้นต่างจากทำงานในวงมายด์บ้างไหม

วงมายด์ : คล้ายๆกันนะครับ คือทำงานวงอื่น เป้ก็จะทำเพลงแล้วโยนให้น้องๆไปเรียบเรียง คือมันคล้ายกันเพราะพวกเราอยู่ในค่ายเดียวกัน บางทีน้องๆก็จะแวะมาดูเราทำงานเพื่อเรียนรู้การทำงานของพวกเรา จริงๆนอกจาก เป้ นักร้องนำแล้ว คุณเป้ แซ็ก ก็ร่วมงานบันทึกเสียงแซ็กโซโฟนกับวงอื่นๆด้วย อย่าง The Parkinsons, Polycat 

ในยุคนี้การทำงานเพลง มันเปลี่ยนเป็นดิจิตอล เป็นการดาวน์โหลด และชมผ่านยูทูปมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลกระทบกับวงหรือไม่ 

ตอนแรกก็เจอหนักครับ แต่เดี๋ยวนี้ดีมาก เพราะดิจิตอลทำเงินให้พวกเรามาก สมัยก่อนศิลปินแทบไม่ได้เงินเลยจากพวกยูทูปหรือโหลดผิดกฎหมาย แต่วงการเพลงเดี๋ยวนี้ดีขึ้นมาก ศิลปินสามารถหาเงินได้มากขึ้นจากเพลง แฟนๆก็สามารถจ่ายเงินได้ง่ายขึ้นเวลาซื้อบริการสตริมมิ่งหรือดาวน์โหลดเพลง 

ขุน (เบส)

สมาชิกวงมายด์รู้สึกอย่างไรกับการที่ศิลปินสามารถพูดคุยกับแฟนเพลงผ่านโซเชี่ยลมีเดียได้ง่ายขึ้น 

วงมายด์ : มันเป็นดาบสองคมครับ คืออะไรได้มาง่ายมันก็มีโทษ อย่างเวลาจะโพสต์ก็ต้องดูดีๆว่าเหมาะไหม ว่าคอนเท้นต์ที่เราลงไปมันเหมาะสมหรือเปล่า เราต้องรับผิดชอบกับสังคมเพราะมันเป็นพื้นที่ส่วนรวม ไม่ใช่ที่ส่วนตัว สิ่งที่เราลงไปมันจะกระทบคนมาก แต่มองในแง่ดีคือเราเข้าหาแฟนๆได้ง่ายขึ้น อีกอย่างเราก็เรียนรู้จากเกรียนคีย์บอร์ดได้ แบบอะไรไม่จริงก็ทิ้งไป บางอันถ้ามันสำคัญก็เก็บมาคิด เพราะเราเองก็อยากคงคุณภาพเอาไว้เหมือนกันครับ 

เป้าหมายสูงสุดในการเป็นศิลปินของพวกเราคืออะไร 

วงมายด์ : รวย! (หัวเราะ) คือเราอยากเล่นอิมแพ็ค ที่ปีหน้้าอาจจะมี อยากมีเวิร์ลทัวร์ และจัดคอนเสิร์ตที่แปลกๆ ครับ

เป้ แซ็กโซโฟน

ที่ผ่านมา 9 ปีในวงการเพลง ให้อะไรกับพวกเราบ้าง 

วงมายด์ : วงการเพลงให้ทุกอย่าง ทำให้ครอบครัวเราสบาย ให้สถานะทางสังคมและอนาคต ถ้าไม่มีดนตรีพวกเราก็ไม่รู้ว่าจะไปอยู่ไหน คือถ้าไม่ได้ทำดนตรีก็ไม่มีอะไรเลย ตอนแรกพวกเราเล่นดนตรีเพราะความสุข แต่ทุกอย่างมันพาเรามาตรงนี้ เราก็จะพามันไปไกลที่สุด ก็อยากทุ่มทุกอย่างให้ถึงฝัน 

สมัยนี้นักดนตรีจะได้เงินมาจากงานจ้างส่วนใหญ่ ไม่เหมือนสมัยก่อน สำหรับพวกเราคิดว่าการเป็นนักดนตรีมันเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลัก

วงมายด์ : คือเรามาในยุคที่เพลงขายไม่ได้แล้ว แต่พวกเรายังยึดการทำเพลงเป็นอาชีพหลัก ดังนั้นก็ต้องทำให้ดีที่สุดทั้งเพลงและโชว์ เวลาทำเพลงก็ต้องคำนึงว่ามันจะเป็นส่วนไหนของโชว์ จะทำเพลงช้าอย่างเดียวไม่ได้ ก็ต้องวางแผนการทำงานว่าเพลงนี้จะอยู่ช่วงไหนของโชว์

ไมค์ (กลอง)

ในฐานะที่เราอยู่ในวงการมาสักพักใหญ่แล้ว  ทางวงมายด์มีคำแนะนำอะไรให้ศิลปินรุ่นน้อง

วงมายด์ : ก็อยากให้น้องๆมีวินัยในการฝึกซ้่อมและฟังเพลง แต่อย่าให้ไปกระทบเรื่องเรียน และให้สร้างผลงานขึ้นมาเยอะๆ คือในยุคนี้เราเข้าวงการมาง่าย มีที่ให้เราแสดงความสามารถอยู่แล้ว แต่การรักษาความดังมันก็ยากขึ้นด้วย อีกอย่างเด็กสมัยนี้เรียนดนตรีผ่านยูทูปได้ด้วย สมัยก่อนเวลาจะเรียนดนตรีหรือเล่นกีต้าร์ต้องซื้อหนังสืออะไรมาฝึก

คลิกฟังเพลง ที่จริงเราไม่ได้รักกัน - MILD

เรียกได้ว่าถึงจะเจอความลำบากมากมายในตอนเริ่มต้น แต่ในปัจจุบันวงมายด์ก็ได้กลายเป็นวงดนตรีป๊อปที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะพวกเขาได้พัฒนาตัวเองอย่างไม่สิ้นสุด ซึ่งใครที่อยากฟังผลงานใหม่ของพวกเขา ก็สามารถรอฟังอัลบั้มเต็มและชมคอนเสิร์ตใหญ่ของวงในปี 2560 ได้เลยครับ 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.