Bring Me The Horizon – กับพัฒนาการทางดนตรีที่น่าจับตามอง

| เปิดอ่าน
Bring Me The Horizon – กับพัฒนาการทางดนตรีที่น่าจับตามอง
S! Music (Rewrite)สนับสนุนเนื้อหา

ยุคนี้หากเอ่ยชื่อ Bring Me The Horizon วงร็อกขวัญใจวัยรุ่นจากเมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ คงไม่มีใครแทบไม่รู้จัก หลังออกอัลบั้มแรก Count Your Blessings ในปี 2006 จนมาถึง That’s The Spirit อัลบั้มชุดที่ 5 ซึ่งปล่อยออกมาเมื่อปีที่แล้ว ถือได้ว่าพวกเค้าเป็นวงดนตรีที่มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด จากวงเดธคอร์สุดโหดคนดูหลักร้อย สู่วงร็อกระดับสนามกีฬาคนดูเฉียดแสน ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย โอเค! เตรียมใจให้สบายเราจะพาทุกไปรู้จักกับพวกเค้ากันครับ2006 – 2008 : Count Your Blessings สู่ Suicide Season
ช่วง 2 อัลบั้มแรกของวงตามสไตล์วัยรุ่นเลือดเดือด ย่อมมีความเป็น เดธคอร์ อยู่มาก มีบ้างที่อาจจะใส่ เมทัลคอร์ สลับกับ โพสต์ฮาร์ดคอร์ ลงไปนิดหน่อย ความเด่นของวงจึงอยู่ที่เสียงสำรอกราวคอจะแตกของอีตา ‘โอลิเวอร์ ไซคส์’ นักร้องนำ พร้อมริฟฟ์กีต้าร์สุดแสบสลับกับเสียงกระเดื่องสุดโหด นอกจากนี้ หลายๆ เพลงยังมีท่อนเดือดสุดฮิตติดหู ทำให้การเปิดตัวของวงในตอนนั้นถือว่าน่าจดจำ โด่งดังกันทั่ววงการหูเหล็กในตอนนั้นเลยทีเดียว

พูดไปอาจหาว่าโม้ แต่ต้องลองฟัง Diamonds aren’t forever หนึ่งในเพลงชาติของวง เริ่มต้นด้วยเสียงสำรอกสุดโหด ที่นอกจากติดหูแล้วยังปลุกระดมคนดูให้ลุกออกมาโดดได้ดีทีเดียว แถมยังเฟี้ยวด้วยท่อนเบรกดาวน์ชวนโยก ดีกรีความหนักกะโหลกต้องบอกว่าสุดติ่ง!คลิกฟังเพลง Diamonds aren’t forever – Bring Me The Horizon
2010 : There Is A Hell Believe Me I've Seen It. There Is A Heaven Lets Keep It A Secret.
อัลบั้มชุดที่ 3 พร้อมชื่อสุดยาว เป็นผลงานที่ยกระดับวงไปอีกขั้น แม้กลิ่นอาย เดธคอร์ เมทัลคอร์ อาจจะจางลงไป แต่ถูกทดแทนไว้ด้วยเพลงบัลลาร์ดที่สวยงาม พร้อมตามด้วยการเรียบเรียงเพลงที่มีมิติ ผ่อนหนักเบา ไม่ได้เอามันส์เข้าว่าอย่างแต่ก่อน ซึ่งทั้งหมดสะท้อนถึงวุฒิภาวะทางดนตรีที่โตขึ้น ส่งให้อัลบั้มนี้มีเพลงฮิตมากมาย ไม่ว่าจะเป็น It Never Ends, Alligator Blood, Crucify Me, Anthem และ Don’t Go โดยนี่ถือเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้คนวงกว้างต้องเหลียวมอง Bring Me The Horizon กันเป็นแถว

เพลงแนะนำประจำชุดนี้ ‘Blessed with a curse’ กับบัลลาดสุดงาม ภาคร้องสาดด้วยเสียงแตก พร้อมมีท่อนโซโล่สวยๆ จาก ‘ลี มาเลีย’ มาช่วยกดอารมณ์ให้จมดิ่งลงไป แม้ไม่ใช่แฟนเพลงสายหนัก ไม่มากก็น้อยต้องหลงรักเพลงนี้อย่างแน่นอนคลิกฟังเพลง Blessed with a curse – Bring Me The Horizon


2013 : Sempiternal
สุดยอดอัลบั้มที่เขย่าวงการร็อกทั่วโลก ด้านตัวเลขต้องถือว่าประสบความสำเร็จที่สุดของวง ด้านกล่องเองก็ใช่ย่อย เพราะอัลบั้มนี้ได้แผ่นเสียงทองคำในออสเตรเลีย และแผ่นเสียงเงินในสหราชอาณาจักร ทั้งยังไต่ไปถึง Billboard ชาร์จอันดับที่ 11 พร้อมได้เล่นคอนเสิร์ตในสนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดของอังกฤษอย่าง ‘Wembley Stadium’ นี่ถือเป็นการผงาดขึ้นมาบนดนตรีกระแสหลักได้อย่างเต็มตัว โดยอัลบั้มนี้มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการได้สมาชิกใหม่อย่าง ‘จอร์แดน ฟิช’ มือคีย์บอร์ด ที่นอกจากจะเข้ามาดีไซน์เสียงอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ แล้วยังช่วยในด้านเนื้อร้องอีกด้วย แถมยังมี ‘เทอรี่ เดท’ โปรดิวเซอร์รุ่นใหญ่มากฝีมือที่ฝากผลงานไว้กับวงดังๆมากมายไม่ว่าจะเป็น Deftones, Pantera, Slipknot รวมไปถึง Dream Theater มาช่วยกำกับดูแลทำให้อัลบั้มนี้หมดห่วงเรื่องคุณภาพของเพลงอย่างแน่นอน

สำหรับตัวเพลงต้องบอกเลยว่าอย่างแจ่ม! ทั้งดนตรีสุดเฉียบ เนื้อร้องสุดงาม ทำนองติดหู และรายละเอียดอีกมากไม่ว่าจะเป็นเสียงเครื่องสาย ไลน์ร้องประสาน หรือซาวน์สังเคราะห์เพราะๆชวนฟัง รวมทั้งวิธีการร้องที่เปลี่ยนไปของโอลิเวอร์ ที่เน้นเสียงคลีนมากขึ้น สำรอกน้อยลง ทำให้ฟังง่ายกว่าแต่ก่อน ซึ่งนี่อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ฐานแฟนเพลงขยายไปกว้างกว่าเดิม ที่สำคัญคุณภาพการบันทึกเสียงที่บอกเลยว่าเนี้ยบมาก หากได้หูฟังหรือลำโพงเจ๋งๆ รับรองขึ้นสวรรค์!


อัลบั้มนี้เราอยากแนะนำทุกเพลง ไล่ตั้งแต่ Shadow Moses, Can You Feel My Heart, Sleepwalking พร้อม 2 เพลงสุดเดือดอย่าง Antivist, The House of Wolves และอีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวถึง แต่อยากให้ลองพิสูจน์ด้วยหูตัวเองกับอัลบั้มร็อกน้ำดีชิ้นนี้ครับ


คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม Bring Me The Horizon – อัลบั้ม Sempiternal


2015 : That’s The Spirit
ล่าสุดกับอัลบั้มชุดที่ 5 ซึ่งทำแฟนเพลงทั่วหล้าอ้าปากค้างกันมาแล้ว กับสไตล์ดนตรีที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน เสียงสำรอกสมัยก่อนแทบจะหดหายไป เหลือเพียงเสียงคลีนสดใสไพเราะเสนาะหู ด้านตัวเพลงลึกลับน่าค้นหา กลมกล่อมด้วยดนตรีหลากแนว ไม่ว่าจะเป็น ร็อก ป๊อป ซินธิไซเซอร์ แน่นอนว่าเบรกดาวน์หนักๆ และเครื่องสายเพราะๆ ยังคงมีอยู่ โดยส่วนตัวเราชอบอัลบั้มนี้มากกว่าทุกชุด อาจเพราะความสุกงอมทางดนตรีที่พอดิบพอดี ทำให้อัลบั้มนี้มันฟังสนุก และอร่อยหูที่สุดสำหรับเรา อีกทั้งกระแสตอบรับในด้านยอดขายไม่ว่าจะออนไลน์หรือแพ็คเกจยังประสบความสำเร็จอีกด้วย

หลังเจอเพลงหนักๆกันมานาน เราขออนุญาตแนะนำ ‘Oh No’ เพลงที่แสดงให้เห็นถึงความทะเยอะทะยานทางดนตรีของวงในอัลบั้มนี้มากที่สุด และทุกคนต้องสะดุดใจอย่างแน่นอน ว่าวงเดธคอร์เมื่อตอนนั้นมันหายไป!?คลิกฟังเพลง Oh No – Bring Me The Horizon

 


และในชุดนี้เองที่ทางวงได้ยกระดับการแสดงสดไปอีกขั้น หลังขึ้นเป็นเฮดไลน์ตามเทศกาลดนตรีร็อกทั่วโลก และได้โดดไปเล่น Glastonbury สุดยอดเทศกาลดนตรีเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ยังมีทัวร์คอนเสิร์ตระดับสนามกีฬาทั่วยุโรปอีกต่างหาก ยังไม่พอ! พวกเค้ายังจัดคอนเสิร์ตร่วมกับออเคสตร้าเต็มวงที่ ‘Royal Albert Hall’ หอแสดงดนตรีสุดยิ่งใหญ่ใจกลางกรุงลอนดอนอีก เรียกได้ว่า Bring Me The Horizon สยายปีกในดนตรีกระแสหลักของโลกได้อย่างสวยสดงดงามเลยทีเดียว


จากวงเดธคอร์คนดูหลักร้อย สู่วงร็อกระดับโลกคนดูเรือนแสน เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงสู่ความสำเร็จของวงคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการ ‘ไม่หยุดพัฒนา’ พวกเค้าไม่ยึดติดกับกรอบเดิมๆ ขยันเรียนรู้เพิ่มเติมแนวดนตรีต่างๆลงไป บนทางสายดนตรีที่ยังยาวไกล เราเชื่อว่า ‘Bring Me The Horizon’ ยังจะมีอะไรใหม่ๆ มาเซอร์ไพรส์เราไปอีกนานแน่นอนครับ

“เราไม่ได้เปลี่ยนไปทำเพลงเพื่อที่จะให้มันโด่งดังในวิทยุ เรายังเหมือนเดิม เราชอบเพลงป๊อป ติดหู และก็ยังชอบเพลงร็อกที่หนักหน่วงอยู่ ดังนั้นเราแค่ทำเพลงที่เราชอบ เรารัก และเรารู้สึก”
โอลิเวอร์ ไซคส์

Story : พิทักษ์ จันทร์พลงาม

ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ค BRING ME THE HORIZON

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.