แอบรักเพื่อนสนิท คลาสสิคเสมอ

| เปิดอ่าน
แอบรักเพื่อนสนิท คลาสสิคเสมอ
S! Music (Rewrite)สนับสนุนเนื้อหา

ไม่ว่าจะอยู่ในวัยเรียนมัธยม มหาวิทยาลัย หรือแม้แต่ในวัยทำงาน ไม่คุณก็เพื่อน น่าจะต้องเคยตกอยู่ในสถานการณ์หวั่นไหวกับคนใกล้ตัว โดยเฉพาะกับเพื่อนสนิท (ไม่ว่าจะต่างเพศหรือเพศเดียวกัน) ซึ่งเราคงได้เห็นได้เจอเรื่องแบบนี้ในสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นละครหลังข่าว ภาพยนตร์ทั้งไทยและต่างประเทศ และที่ได้ฟังกันมาทุกยุคสมัยก็คือในบทเพลงนี้เอง

ไม่เชื่อก็ลองรวบรวม “เพลงแอบรักเพื่อน” กันดูสิ จะเห็นได้ว่ามันไม่เคยหายไปจากยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นยุคยอดวิว หรือยุคตลับเทป!

ไล่ย้อนไปฟังกันดู จะรู้เลย

 

อย่าให้ฉันคิด - Room39

เชื่อว่าในตอนนี้หลาย ๆ คนคงกำลังมีเพลง “อย่าให้ฉันคิด” ของ Room39 เป็นเพลงโปรดประจำ JOOX หรือได้ฟังบ่อย ๆ ในวิทยุ ยิ่งได้ MV โดน ๆ ที่เล่าเรื่องราวของเพื่อนผ่านไลฟ์สไตล์ของคนในสมัยนี้ กับความรู้สึกสับสนว่าเพื่อนของเรามันแอบอ้อยเรา หรือเป็นที่เราเอง(วะ)ที่มโนไปคนเดียว

“อาจเป็นฉันที่คิดเกินไป อ่อนไหวเพราะเพียงแค่คำว่าใกล้ชิด  ที่ปรึกษาแค่เพื่อนสนิท เธออาจไม่คิดมากเกินจนเลยไปอย่างฉัน”

 

คลิกฟังเพลง อย่าให้ฉันคิด - Room39

เพียงข้างหลัง - อ๊อฟ ปองศักดิ์ feat. เบน ชลาทิศ

ย้อนเวลากลับไปเล็กน้อย ในปี 2556 มีเพลงหนึ่งในอัลบั้ม The illusion of love ของอ๊อฟ ปองศักดิ์ ที่ได้ featuring กับนักร้องรุ่นพี่ ที่ดีกรีความแรงไม่แพ้กันอย่าง เบน ชลาทิศ ทั้งคู่ร้องร่วมกันในเพลงเนื้อหาพูดถึงความรู้สึกของคนที่แอบรักคนใกล้ตัว ที่ทำได้แค่แอบรัก แอบมองได้เพียงข้างหลังเท่านั้น เพราะไม่อยากให้อีกฝ่ายต้องรำคาญ ยิ่งได้เสียงร้องกรีดใจจากทั้งคู่ ทำให้เพลงนี้เป็นเพลงแอบรักที่รันทดสุด ๆ เลย

 

คลิกฟังเพลง เพียงข้างหลัง - อ๊อฟ ปองศักดิ์ feat. เบน ชลาทิศ

ไกลแค่ไหนคือใกล้ - Getsunova

 เพลงที่ทำให้วงดนตรีชื่อแปลกหูวงนี้ ได้แจ้งเกิดอย่างแท้จริง (หลังจากที่เคยปล่อยซิงเกิ้ลก่อนหน้านี้ แต่ก็แทบไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง) ดังแค่ไหนน่ะเหรอ? ก็แค่เป็นเพลงแรก ๆ ของประเทศ ที่สร้างสถิติทะลุ 100 ล้านวิวในระยะเวลาเพียงไม่นาน ช่วงที่เพลงนี้กำลังเปรี้ยง ไม่ว่าจะไปดูคอนเสิร์ตที่ไหน ก็ต้องได้ยินนักร้องนำเพลงนี้ไป cover และเคยขึ้นแท่นเป็นเพลงชาติผับปิดอยู่ช่วงระยะหนึ่งเลยทีเดียว ความดังของเพลงนี้ คงเป็นคำตอบได้ดีว่า อาการแอบรักคนใกล้ แต่ทำได้แค่อยู่อย่างไกล ๆ นี่มันโดนใจคนไปทั่วทุกหย่อมหญ้าจริง ๆ

คลิกฟังเพลง ไกลแค่ไหนคือใกล้ – Getsunova

คลิกชมมิวสิควีดีโอ ไกลแค่ไหนคือใกล้ ได้ที่นี่

 

เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อ - ไอซ์ ศรัณยู

หนึ่งในเพลงดังของไอซ์ ศรัณยู ตั้งแต่ปี 2550 ที่โดนตั้งแต่ชื่อเพลง แต่งโดย หนึ่ง ณรงวิทย์ เจ้าพ่อนักแต่งเพลงป็อป ที่ตอนนี้เอาดีทางด้านเพลงประกอบละครไปแล้ว แค่ท่อนฮุคที่ร้องว่า...

“...อยากจะดีใจที่ได้เป็นคนสำคัญของเธอ  สุดท้ายก็ยังต้องทุกข์ใจเสมอ เพราะรักเธอข้างเดียว”

มันช่างโดนใจคนแอบคิดอะไรเกินเลยกว่าคำว่าเพื่อนจริง ๆ

คลิกฟังเพลง เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อ - ไอซ์ ศรัณยู

 

เพื่อนสนิท - Endorphine

 เพลงแจ้งเกิดของโค้ชดา ณ the Voice นักร้องนำของวง Endorphine องค์ประกอบของ MVที่ได้ โฟร์ ศกลรัตน์ มาแจกความสดใส (จนต่อมาจึงไปแจ้งเกิดในฐานะนักร้องสายแบ๊วในชื่อดูโอ โฟร์-มด ของค่ายอาร์เอส) เชื่อเถอะว่าในปี 2547 จะไปทางไหนก็ได้ยินแต่คนร้องว่า

“ห่างแค่เพียงเอื้อมมือ...แต่มันคือแสนไกล..”

(อย่าลืมทำเสียงเต็มอารมณ์แบบโค้ชดา)

คลิกฟังเพลง เพื่อนสนิท – Endorphine

 

นอกสายตา - แคทรียา อิงลิช

หลังจากผันตัวจากนักแสดงมาเป็นนักร้องอย่างเต็มตัว แจ้งเกิดสุด ๆ กับเพลงสนุก ๆ อย่าง “O.K.นะคะ” (ที่ทุกวันนี้เรายังใช้ร้องคาราโอเกะกันอยู่เสมอ) ยิ่งเมื่อปล่อยเพลงโปรโมทเพลงช้า ที่มีเนื้อหาตัดพ้อชีวิต ที่ไม่เคยอยู่ในสายตาของคนที่เราแอบรักเลย (โถ ดราม่า) ทำนองฟังง่าย ท่อนฮุคติดหู เนื้อเพลงโดนใจ ส่งผลให้เพลงนี้ของแคทเกิดกระแส Kat Fever ได้พักใหญ่ ๆ เลยทีเดียว จนทำให้เธอเกือบจะสร้างปรากฏการณ์ล้านตลับได้แล้ว ถ้าหากช่วงนั้นไม่เจอพิษแผ่นผี MP3 เสียก่อน กลับมาที่เพลงนอกสายตา ถ้าให้นึกถึงเพลงแอบรักแอบชอบ เพลงนี้น่าจะอยู่ในลิสต์เป็นอันดับต้น ๆ แน่นอน

คลิกฟังเพลง นอกสายตา - แคทรียา อิงลิช      

เธอคงไม่รู้ - Zaza

เพลงช้าแจ้งเกิดของศิลปิน girl group สาวสวย 3 สไตล์จากแกรมมี่ ที่ประกอบด้วยสาวเปรี้ยวมั่นอย่าง แก้ว จรีนา, พิมพ์ พิมพ์มาดา สาวหวานสุดน่ารัก และ น้ำหวาน พิมรา สาวห้าวแต่ก็มีมุมขี้อาย ด้วยส่วนผสมที่ลงตัว แถมยังมีเพลงที่โดนใจ โดยเฉพาะโดนใจวัยกระโปรงบาน ขาสั้น คอซองในยุคนั้น ก็ส่งผลทำให้เพลง “เธอคงไม่รู้” ถูกขอให้ดีเจทุกคลื่นวิทยุให้เปิดในแทบจะทุกชั่วโมง ใครที่เกิดทันช่วงเวลานั้น น่าจะต้องคุ้นกับท่อนฮุคของเพลงที่ร้องว่า

“แต่ใจเธอคงไม่เคยรู้หรอก ว่าฉันเป็นไง เธอเดินไปไกลเมื่อไหร่ ก็ยืนอยู่ไม่ไหว...”

คลิกฟังเพลง เธอคงไม่รู้ – Zaza

 พลาดไปแล้ว - Yarinda

 ไม่แน่ใจว่ายังจำกันได้หรือเปล่า กับเพลงแอบรักเพื่อนของสาวเท่ ผมสีชมพูแป๊ด (ในปี 2544) กับเพลงเนื้อหารำพันกับตัวเอง ที่พลาดไปแอบรักเพื่อนตัวเอง สำหรับเนื้อร้องภาษาเท่ ๆ แบบนี้ เขียนโดยพี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาคนั่นเอง

 

คลิกฟังเพลง พลาดไปแล้ว – Yarinda

 

ถ้ายังไม่เคยฟัง ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาด รับรองว่าถ้าใครที่มีอารมณ์แบบนี้อยู่ มีสิทธิ์อินจนถึงขั้นน้ำตาคลอ !

แน่นอนว่าเพลงแอบรักเพื่อนสนิทยังคงจะมีออกมาให้ฟังกันอยู่เรื่อยๆ เพราะไม่ว่าจะปี 2016, Y2K, 90’s, 80’s วงการเพลงก็ยังผลิตเพลงเนื้อหาที่ว่าด้วยอาการหวั่นไหวคนใกล้ตัวอยู่ทุกยุคสมัย ก็บอกแล้ว... ว่ามัน “คลาสสิค”

Story : Itistist

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.