ไทสุเกะ (Taisuke) ตำนานบีบอยขวัญใจชาวญี่ปุ่น!

| เปิดอ่าน

การประกวด BBOY เป็นหนึ่งในการแข่งขันสำหรับผู้ที่มีใจรักในเสียงดนตรีกับลีลาท่วงท่า ของด้านการเต้นสายนี้จะเป็นการเต้นที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ และ Style เอกลักษณ์ ความเป็นตนเอง แม้จะไม่แพร่หลายในบ้านเรานักแต่ทว่าในแดนปลาดิบ มันยิ่งใหญ่มากๆกับการประกวดแข่งขันชนิดนี้! ถึงแม้ว่าในปีนี้แชมป์ Red Bull BC One World Final 2016 ในปีนี้จะตกเป็นของ Issei นักเต้นบีบอยรุ่นใหม่จากประเทศเจ้าภาพอย่างญี่ปุ่น

แต่ก็ยังมีนักเต้นขวัญใจเจ้าถิ่นที่หลายท่านที่ถูกยกย่องให้เป็น "ตำนาน" และสุดยอดบีบอยที่มีกลิ่นไอวัฒนธรรมณี่ปุ่นอยู่ในลวดลายและท่วงท่าอย่างเด่นชัด หนึ่งในนั้นก็คือ "ไทสุเกะ (Taisuke)" ที่บอกว่าการแข่งขันในครั้งนี้จะเป็นปีสุดท้ายของเขา หลังจากลงแข่งขันรายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกแห่งเบรกแดนซ์รายการนี้มาเกือบ 10 ปี เขาได้เรียนรู้อะไรจากการอยู่ในวงการบีบอยตลอดเกือบ 20 ปีนี้บ้าง และทิศทางต่อไปคือจุดใดที่เขาจะก้าวต่อไป มาพูดคุยเขาในบทสัมภาษณ์พิเศษนี้ได้เลยค่ะ


ได้ทราบมาว่าน้องสาวของคุณเป็นคนชวนให้เข้ามาในวงการบีบอย น้องสาวคุณก็อยู่ในวงการนี้ด้วย?
Taisuke : เปล่าครับ เธอไม่ได้เต้นบีบอย แค่ตอนเด็กๆ อยู่ในวงการฮิปฮอป แต่ตอนนี้ก็ไม่ได้อยู่แล้ว

ตอนนี้คุณอายุเท่าไหร่แล้ว?
Taisuke : 36 ปีครับ เรียกว่าแก่แล้วหรือเปล่า (หัวเราะ)

คุณอยู่ในวงการบีบอยมาเกือบ 20 ปี มีอะไรในวงการที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างไหม?
Taisuke : เปลี่ยนเยอะมาก ผมเริ่มเต้นบีบอยครั้งแรกตอนปี 1997 ตอนนั้นในญี่ปุ่นยังไม่มีเด็กๆ มาเต้นบีบอยเลย แต่ผมกับหลานก็เริ่มเต้นด้วยกัน มีไปออกรายการโทรทัศน์ ลงแข่งกันทุกรายการมาเรื่อยๆ พอหลังจากปี 2001 เป็นต้นมา ผมก็ไม่สามารถลงแข่งขันในบางรายการได้ เพราะทักษะที่ผมมีมันค่อนข้างแข็งแกร่งจนเกินไป หลังจากนั้นในปี 2007 ที่ผมอายุได้ 16 ปี ผมก็ย้ายไปโตเกียว ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ Red Bull BC One เดินทางมาจัดกันที่ญี่ปุ่น ปีนั้นผมชนะการแข่งขันระดับประเทศ

และได้เดินทางไปแข่งรอบชิงแชมป์โลก เข้ารอบ 8 คนสุดท้าย ตอนนั้นผมแพ้ Ronnie และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซีนของบีบอยก็เริ่มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ปีถัดมาผมได้แข่งรอบชิงแชมป์โลกอีกครั้ง และได้ที่ 2 กลับมา ปี 2010 เข้ารอบ 16 คน ปี 2011 เข้ารอบ 8 คน ปี 2012 เป็นกรรมการ ปี 2013 ก็ถึงรอบ 16 คนสุดท้ายอีก และสังเกตดูให้ดี ตอนนี้มีเด็กรุ่นใหม่ที่มีความสามารถเยอะมาก รายการแข่งขันก็เยอะ เหมือนอย่าง Issei (แชมป์ Red Bull BC One World Final 2016) เขาโชคดีมากๆ ที่อยู่ในช่วงฝีมือพัฒนาขึ้นแล้ว

เสน่ห์ของ Red Bull BC One ที่มัดใจคุณให้ลงแข่งขันตลอดแทบทุกปีคืออะไร?
Taisuke : อันที่จริงผมจะลงแข่งปีนี้เป็นปีสุดท้าย มันเป็นเรื่องยากที่ผมจะยังคงโฟกัสหรือตั้งมั่นอยู่กับการเต้นบีบอย นับตั้งแต่ปี 2007 นี่ก็เกือบ 10 ปีแล้ว การแข่งขันบีบอยรายการนี้ทำให้ผมกลายเป็นนักเต้นแถวหน้าของญี่ปุ่น คนอาจมองว่าบ้าหรือเปล่า แต่จริงๆ ผมชอบการแข่งขันนะ ผมชอบที่จะสนุกกับมัน คนอื่นอาจจะโฟกัสว่าต้องชนะ แต่สำหรับผมมันเครียดเกินไป ปีนี้เป็นปีที่ 7 ที่ผมลงแข่ง โอเคผมหยุดดีกว่า อยากจะให้โอกาสกับเด็กรุ่นใหม่ด้วย เหมือน Issei ที่เป็นเด็กหนุ่มผู้เต็มไปด้วยพรสวรรค์

เขาต้องเริ่มออกเดินทางหาประสบการณ์ ต้องหาสปอนเซอร์ ซึ่งผมรู้ว่าจะหาสปอนเซอร์มาได้อย่างไร เพราะผมทำเองหมดทุกอย่าง ผมอยากซัพพอร์ตเด็กรุ่นหลัง คือถ้าพวกเขาได้รับการสนับสนุนตรงนี้ พวกเขาก็จะสามารถโฟกัสไปที่การเต้นได้อย่างจริงจัง บีบอยบางคนทำงานตอนกลางวัน ซ้อมเต้นตอนกลางคืน ซึ่งหากเป็นแบบนี้มันยากที่พวกเขาจะสามารถโฟกัสในเรื่องการเต้นได้เพียงอย่างเดียว

คาดหวังอะไรกับการลงแข่งขันปีสุดท้ายบ้าง?
Taisuke : สำหรับผมก็คงแค่สนุกไปกับมัน ผมอยู่ในเส้นทางนี้มา 10 ปี และนี่คือครั้งสุดท้ายแล้ว คือถ้าผมได้แชมป์มันคงเป็นอะไรที่โชคดีมากๆ แต่ก็อย่างที่บอกล่ะครับ ผมไม่ได้เครียดว่าจะชนะหรือไม่

จริงๆ อายุคุณก็ยังไม่เยอะนะ เลิกไปไม่คิดถึงการแข่งขันแย่เหรอ?
Taisuke : ผมยังแข่งอยู่ครับ แต่สำหรับรายการ Red Bull BC One ครั้งนี้ถือเป็นครั้งสุดท้าย รวมถึงการแข่งขันแบบเดี่ยวที่ความรู้สึกผมมันบอกว่าพอแล้ว แต่ผมก็ยังมีทีมอยู่นะ อาจจะลงแข่งแบบทีมก็ได้


ย้อนกลับไปในวันแข่งรอบ Last Chance Cypher เราสังเกตว่า ดูเหมือนบีบอยคนอื่นๆ จะดีใจเมื่อได้เห็นคุณ?
Taisuke : จริงเหรอ ไม่รู้เหมือนกัน ผมอาจจะดูเหมือนซูเปอร์สตาร์หรือซูเปอร์ฮีโร่มั้ง (หัวเราะ) หรือไม่หลายคนอาจจะมองว่าผมเป็นตำนานบีบอยของประเทศญี่ปุ่นล่ะมั้ง

สังเกตได้ว่า สายตาคุณดูเป็นประกายมาก เล่าความรู้สึกให้เราฟังหน่อยสิ?
Taisuke : มีบีบอยรุ่นใหม่ที่เต็มไปด้วยพรสวรรค์เยอะมาก พวกเขาเต็มไปด้วยทักษะ บอกเลยว่าเป็นการแข่งขันในระดับที่สูงมาก ซึ่งดูเหมือนว่าทุกคนจะตกอยู่ในสถานการณ์และความรู้สึกเดียวกันนะ ก็คือ รอบแรกจะกลัว รอบที่สองเริ่มโอเคขึ้นมา พอถึงรอบที่สาม... เข้ามาเลย อะไรก็ได้

คุณก็รู้สึกเช่นนั้นเหรอ?
Taisuke : ผมโอเค แน่นอนว่าการแข่งครั้งแรกๆ ผมก็เป็นแบบนั้นแหละ เข้าใจเลย แต่อย่างปีนี้ในรอบ 16 คนสุดท้ายมีแต่คนเก่งๆ ทั้งนั้น สิ่งนี้ทำให้ผมรู้สึกประหลาดใจมากกว่า

คิดว่าใครแกร่งที่สุดในรอบ 16 คนสุดท้าย แล้วอยากแข่งกับใครเป็นพิเศษหรือเปล่า?
Taisuke : ระบบการเชิญบีบอยมาแข่งในรอบชิงแชมป์โลกเป็นข้อพิสูจน์ว่า นักเต้นทุกคนแข็งแกร่งหมด ผมสามารถเจอใครก็ได้ โอเคหมดแหละ

ตลอดเส้นทางการเป็นบีบอย คุณคิดว่าการแข่งขันใดยากที่สุด?
Taisuke : Red Bull BC One นี่แหละที่ยากที่สุด ด้วยเวลาที่ให้มันค่อนข้างน้อยมาก ต้องฝึกค่อนข้างเยอะ

สไตล์การเต้นของคุณเป็นแบบไหน?
Taisuke : ฟรีสไตล์ครับ ซึ่งบีบอยส่วนใหญ่ก็เต้นสไตล์นี้กันทั้งนั้น (หัวเราะ) ส่วน เด็ปแอร์ มันเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกฝน ทำจากตรงนี้ไปสู่ตรงนั้น ซึ่งความรู้สึกมันจะมาตอนที่ผมฝึกซ้อม

นอกจากการฝึกซ้อม บีบอยจำเป็นต้องไปยิมด้วยไหม?
Taisuke : ผมไปนะ แต่เพิ่งจะเริ่มไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานี่เอง ก่อนหน้านี้ผมไม่ชอบเลย ไม่ชอบที่ต้องตื่นเช้าแล้วมานั่งคิดว่าจะต้องกินอะไร

คลิกชมคลิป " Leony VS Taisuke "  Round Of 16  Red Bull BC One World Final 2016


โดยปกติสรีระของมนุษย์สามารถเต้นบีบอยได้ไปจนถึงอายุเท่าไหร่?
Taisuke : ก็แล้วแต่นะ บางคนอาจจะ 35 บางคน 40 แต่สำหรับผมคิดว่าน่าจะราวๆ 30 ครับ

แล้วสรีระของชาวเอเชีย เมื่อไปเทียบกับชาวยุโรปหรืออเมริกัน มันมีผลต่อการเต้นเยอะไหม?
Taisuke : หลายคนอาจจะมองว่าสรีระร่างกายของชาวยุโรปหรืออเมริกันดีกว่าไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลหรือกีฬาอะไรก็ตาม แต่ผมว่าเราสู้ได้ อาหารเราก็ดีต่อสุขภาพมากกว่า กินแล้วมีความสุขด้วย ไม่ใช่มีแต่ขนมปัง

อะไรที่ทำให้บีบอยญี่ปุ่นแตกต่างจากนักเต้นจากประเทศอื่น?
Taisuke : ผมไม่รู้นะว่าอะไรที่แตกต่าง แต่ผมรู้ว่าเราฉลาด เราคิดจะทำทุกอย่างให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างเช่นทรงผมหรือการแต่งตัว เราก็ทำให้มันเป็นสไตล์ซะ

ในฐานะที่อยู่ในวงการบีบอยมานาน เล่าให้ฟังหน่อยว่าวัฒนธรรมบีบอยในประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างไร?
Taisuke : มันก็มีขึ้นมีลงนะ อย่างโตเกียวจะเป็นเมืองที่มีบีบอยเยอะที่สุด โอซาก้าก็เหมือนกัน ซึ่งตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา วงการนี้ก็เริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ ญี่ปุ่นเริ่มมีเมืองที่มีบีบอยมากขึ้น อย่างนาโกย่าก็เริ่มมีเด็กมหา’ลัย รวมถึงในมหาวิทยาลัยก็มีการแข่งขันบีบอยด้วย อย่างผมหรือ Issei มาจากญี่ปุ่นฝั่งตะวันตกซึ่งวัฒนธรรมบีบอยค่อนข้างแข็งแรง แต่ผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะว่าทำไม มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ญี่ปุ่นฟากฝั่งตะวันตกแตกต่างจากที่อื่นก็คือ พวกเราสามารถเต้นได้ทุกแนว Rocking, Popping, House รวมถึงบีบอยที่มีสัดส่วนมากที่สุดอีกด้วย

การที่หลายคนมองว่าคุณคือตำนานวงการเต้นบีบอยในญี่ปุ่น คุณมองว่ามันเกิดจากพรสวรรค์หรือการฝึกซ้อม?
Taisuke : ฝึกซ้อมเหรอ... ไม่นะ คือถ้าผมอยากฝึก ผมก็ฝึก ถ้าไม่อยากก็อยู่บ้านพักผ่อน หรือไม่ก็ขับรถเล่น ไปตกปลา คือนอกจากจะเต้นแบบฟรีสไตล์แล้ว ชีวิตผมก็ฟรีสไตล์เหมือนกัน

เราเห็นวิดีโอที่คุณเต้นกับ Street Fighter รู้สึกอย่างไรบ้าง?
Taisuke : สนุกดีครับ ขอบคุณมากๆ ที่ทำวิดีโอตัวนี้ขึ้นมา ผมก็เป็นแฟน Street Fighter เหมือนกัน ชอบภาค 2 มาก (หัวเราะ) ตอนนี้ถึงภาค 5 แล้ว

 

คลิกชมคลิปการเต้น ฺBBOY ของ Taisuke ในวัย 12 ขวบ


ในเมืองไทยการเต้นบีบอยยังเป็นเรื่องราวเฉพาะกลุ่มเท่านั้น คุณมีความคิดเห็นกับเรื่องนี้อย่างไรบ้าง?
Taisuke : ผมว่าซีนบีบอยในเมืองไทยยังเน้นไปที่วงการอันเดอร์กราวนด์อยู่ โชว์กันเฉพาะในกลุ่มฮิปฮอปเท่านั้น และก็อาจจะไม่สนใจที่ทำให้ฐานมันกว้างขึ้น จริงๆ ผมว่าก็แค่ลองเปิดใจนะ อย่างในเมืองไทยก็มีตำนานบีบอยมาอยู่เยอะ มีคอนเนคชั่นเยอะ ผมเชื่อว่ามันสามารถเปลี่ยนซีและสร้างให้ค่อยๆ เติบโตขึ้นมาได้

หากวันหนึ่งมีโอกาสรับเชิญให้มาที่เมืองไทย อยากมอบแรงบันดาลใจอะไรกับบีบอยชาวไทยมากที่สุด?
Taisuke : ผมอยากจะแชร์เรื่องราววัฒนธรรมระหว่างประเทศมากๆ เลย แล้วก็ซ้อมด้วยกัน อยู่ด้วยกัน และเรียนรู้ไปด้วยกัน

คำถามสุดท้าย ที่คุณบอกว่าอยากสนับสนุนบีบอยรุ่นใหม่ๆ คุณวางแพลนเอาไว้อย่างไรบ้าง?
Taisuke : คือ ณ ตอนนี้ผมก็แค่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ ซึ่งมันยังไม่ชัดเจนว่าจะไปในทิศทางไหน แต่ตอนนี้ผมก็มี Kid Dance Camp แล้ว เอาจริงๆ มันอาจไม่ได้เรียกว่าเป้าหมายของผมหรอก คือมันรู้แน่นอนอยู่แล้วว่าจะต้องทำอะไรบ้าง เริ่มจากการแข่งขัน การหาสปอนเซอร์ และก็อาจจะเริ่มเปิดบริษัทของตัวเองที่ว่าด้วยเรื่องของการตลาด การเต้น รวมถึงส่วนอื่นๆ ในสักวัน

Sanook! Music หวังว่าสักวันคุณ Taisuke จะมาแชร์เรื่องราววัฒนธรรมระหว่างประเทศในประเทศไทยบ้านเราบ้างนะคะ 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.