5 เหตุผล! ที่ทำให้แร็ปเปอร์และศิลปินฮิปฮอปยุคนี้ "รวยมาก"

| เปิดอ่าน
5 เหตุผล! ที่ทำให้แร็ปเปอร์และศิลปินฮิปฮอปยุคนี้ "รวยมาก"
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าใครที่ติดตามหรือได้ชมไลฟ์สไตล์ของแร็ปเปอร์สัญชาติตะวันตกนั้น ต้องมีคำถามในใจคล้ายๆกันว่าทำไมศิลปินเหล่านี้ถึงมีไลฟสไตล์ที่ดูหรูหราขัดกับจุดเริ่มต้นที่ยากลำบากของพวกเขา จนทำให้หลายคนนั้นก็ถึงขั้นมองว่าเงินเหล่านั้นมาจากการทำสิ่งผิดกฎหมาย ทำให้วันนี้ทีมงาน Sanook! Music นั้นเลยตัดสินใจรวมเหตุผลที่ทำให้ศิลปินฮิปฮอปและเเร็ปเปอร์นั้นประสบความสำเร็จมาให้ทุกคนได้ชมกันครับ

ค่าลิขสิทธิ์เพลงอันมหาศาลจากยอดขายผลงานเพลง

สิ่งหนึ่งที่ทำให้วงการเพลงฮิปฮอปนั้่นมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนมาก ก็คือการเล่าเรื่องผ่านบทเพลงที่ศิลปินเป็นคนแต่งเอง โดยการที่ศิลปินต้องแต่งเพลงเองนั้นทำให้พวกเขาได้รับส่วนแบ่งรายได้จากยอดขายเพลงและการสตรีมมิ่งที่เต็มเม็ดเต็มหน่วย จากแฟนเพลงทั่วโลก โดยในปีที่ผ่านมานั้นศิลปินฮิปฮอปหลายๆคนอย่างเช่น เดรก ก็มีทรัพย์สินสูงถึง 60 ล้านยูเอสดอลลาร์ หรือ 2,000 พันล้านบาทเลย ซึ่งเกือบทั้งหมดมาจากผลงานเพลงของเขา

และนอกจากการขายอัลบั้มแล้ว ศิลปินเหล่านี้ยังได้ค่าลิขสิทธิ์จากการที่เพลงของพวกเขาถูกนำไปใช้เชิงพาณิชย์ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ตามรายการทีวีหรือซีรี่ย์ รวมถึงการใช้ในงาน Event และการทำเพลงรีมิกซ์ เรียกได้ว่าถึงแม้จะไม่ได้มีผลงานใหม่ แต่ค่าลิขสิทธิ์และส่วนแบ่งยอดขายของผลงานในอดีต 

คลิกฟังผลงานเพลงของ Drake ได้ที่นี่ (สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP)

 

รายได้จากการร่วมทำเพลงให้ศิลปินท่านอื่น 

ความสำเร็จของแนวเพลงฮิปฮอปนั้น ทำให้ศิลปินแนวอื่นๆมักจะนำซาวด์และสไตล์ดนตรีฮิปฮอปไปผสมในเพลงของเขา และสิ่งนี้ก็ทำให้ศิลปินฮิปฮอปหลายๆคนได้ร่วมทำเพลงให้ศิลปินแนวป๊อป, อาร์แอนด์บี หรือ แม้แต่ EDM ในรูปแบบการ Featuring หรือแม้แต่การร่วมแต่งเพลง อย่างเช่นแร็ปเปอร์ ฟาร์เรล วิลเลี่ยม ที่อยู่เบื้องหลังผลงานของศิลปินแนวป๊อปมากมายหลายร้อยเพลง 

ฟาร์เรล วิลเลี่ยม เคยร่วมเขียนเพลง Sing ของ เอ็ด ชีรัน

ความสำเร็จจากการออกคอนเสิร์ต

สำหรับศิลปินตะวันตกแล้ว การออกทัวร์นั้นก็เป็นรายได้สำคัญของพวกเขาไม่ต่างจากศิลปินไทย จึงไม่แปลกว่าทำไมศิลปินที่จัดเวิลด์ทัวร์ มักจะถูกจัดอันดับในโพลศิลปินทำเงินของปี และนอกจากงานทัวร์คอนเสิร์ตแล้ว ศิลปินหลายคนก็ทำรายได้จากงานจ้างด้วย โดยในปี 2554 นั้นศิลปินฮิปฮอปอย่าง เจย์ซี และ คานเย เวสต์ ก็เคยรับทรัพย์ 6 ล้านเหรียญยูเอสดอลล่า หรือประมาณ 200 ล้านบาท เพื่อขึ้นแสดงในปาร์ตี้วันเกิดของหลานสาวมหาเศรษฐีชาวตะวันออกกลางด้วย

การต่อยอดรายได้จากธุรกิจเพลง สู่ธุรกิจด้านอื่น 

หลังจากที่ศิลปินฮิปฮอปหลายคนได้สร้างชื่อเสียงจากผลงานเพลงแล้ว พวกเขาก็มักจะถูกทาบทามโดยสินค้าแบรนด์ต่างๆ เพื่อให้ทำสินค้ารุ่นพิเศษออกมา โดยสินค้าหลายๆชิ้นนั้นก็ประสบความสำเร็จอย่างมากในวงกว้าง อย่างเช่นการร่วมงานของ 50 cent และ แบรนด์เครื่องดื่ม Vitamin water หรือการร่วมงานของ คานเย เวสต์ กับแบรนด์กีฬาและสตรีทแวร์ Adidas ที่กลายเป็นเรื่องฮือฮาของวงการแฟชั่นทั่วโลกเมื่อปีที่ผ่านมา และศิลปินเองก็จะได้ส่วนแบ่งรายได้จากยอดขายสินค้าเหล่านี้ด้วย 

คลิกฟังเพลงของ 50 cent ได้ที่นี่ สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP

แต่ทว่าความสำเร็จทางธุรกิจของศิลปินฮิปฮอปหลายๆคน ไม่ได้หยุดเพียงเท่านั้น เพราะหลายๆคนก็ได้นำชื่อเสียงและแบรนด์ของตัวเองไปต่อยอดเป็นธุรกิจของตัวเองด้วย อย่างเช่น Dr Dre ศิลปินฮิปฮอปยุค 90s ทำสร้างเเบรนด์หูฟังและเครื่องเสียง BEAT ขึ้นมาจนเป็นกระแส Talk of the town ก่อนที่จะขายกิจการให้บริษัท Apple เป็นจำนวนเงินสูงถึง 3 พันล้านยูเอสดอลลาร์ ซึ่งเท่ากับ 1 แสนล้านบาทไทยในปี 2557  

คลิกฟังเพลงของ Dr Dre ได้ที่นี่ สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP

ศิลปินฮิปฮอปอย่าง โจอี้ บอย ก็เป็นอีกแร็ปเปอร์ที่ทำธุรกิจควบคู่กับงานเพลง

ผลงานในวงการบันเทิง ที่นอกเหนือจากธุรกิจเพลง 

ถึงแม้ว่าศิลปินตะวันตกส่วนใหญ่มักจะยึดมั่นในการทำงานเส้นทางดนตรีที่ตัวเองรัก แต่ก็มีศิลปินหลายๆคนที่ตัดสินใจนำชื่อเสียงของตัวเองไปต่อยอดในการทำงานด้านอื่นในวงการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นผลงานการแสดงหรือเรียลลิตี้โชว์ จนทำให้ศิลปินหลายๆคนได้แฟนคลับกลุ่มใหม่ และได้รายได้ที่คาดไม่ถึง อย่างเช่นศิลปินฮิปฮอปอย่าง ลูดาคริส ที่ได้รายรับจำนวนมากจากการแสดงภาพยนตร์ชุด Fast and Furious

คลิกฟังเพลงของ Ludacris ได้ที่นี่ สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP

เรียกได้ว่าการเป็นศิลปินฮิปฮอปนั้น นอกจากจะเป็นงานที่สนุกแล้ว ยังสร้างรายได้ที่เปลี่ยนชีวิตศิลปินหลายๆคนให้เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือด้วย แต่กว่าที่ศิลปินเหล่านี้จะประสบความสำเร็จนั้นพวกเขาก็ต้องทำงานหนักและค้นหาตัวเองเป็นเวลานาน จนสามารถสร้างตัวและประสบความสำเร็จทุกวันนี้ และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นหลังได้สร้างความสำเร็จของตัวเอง  

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Getty images

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.