เปิดตำนาน "จงรัก" เพลงรักอมตะ ที่ถูกคัฟเวอร์บ่อยครั้งจนนับไม่ถ้วน!

| เปิดอ่าน

"โปรดอย่าถามว่าฉันเป็นใคร เมื่อในอดีต" เชื่อว่าหลายคนที่เคยไปงานแต่งงานหรืองานเลี้ยงแนวย้อนยุค จะต้องเคยได้ยินท่อนแรกอันติดหูของเพลง จงรัก เพลงฮิตจากนักแต่งเพลงผู้ล่วงลับ จงรัก จันทร์คณา กันแน่นอน เพราะเนื้อหาที่พูดถึงความรักนิรันดร์ของเพลงนี้นั้น สามารถเข้าถึงผู้ฟังทุกยุคทุกสมัยไม่เปลี่ยนแปลง และวันนี้ Sanook! Music ก็ได้นำเรื่องราวของเพลง จงรัก มาให้ทุกคนได้ชมกันครับ 

ในอดีตนั้นเพลง จงรัก ถูกบันทึกเสียงครั้งแรกในปี 2517 โดยเป็นงานประพันธ์ของ ครูจงรัก จันทร์คณา และ บันทึกเสียงโดย สุเทพ วงศ์กำแหง ซึ่งความสวยงามของเนื้อหาและดนตรีในแบบลูกกรุงของเพลง จงรัก นั้นก็ทำให้หลายๆคนนำเพลงนี้มาฟังและคัฟเวอร์จนถึงปัจจุบัน

คลิกฟังเพลง จงรัก - สุเทพ วงศ์กำแหง 

 

โดยจากอดีตจนถึงปัจจุบันนั้นเพลง จงรัก ได้ถูกนำมาร้องใหม่ในหลายเวอร์ชั่น ไม่ว่าจะเป็นการร้องคัฟเวอร์ในแนวลูกกรุงของ หญิง ทิพวรรณ ปิ่นภิบาล หรือแม้แต่การร้องในแบบลูกทุ่งของ ฝน ธนสุนทร, เสรี รุ่งสว่าง, สุนารี ราชสีมา ที่ทำให้กลุ่มคนฟังเพลงลูกทุ่งได้ซึมซับความสวยงามของบทเพลง 

คลิกฟังเพลง จงรัก - สุนารี ราชสีมา 

แต่สำหรับคนรุ่นใหม่แล้ว เพลง จงรัก เวอร์ชั่นที่ติดหูมากที่สุดคงจะเป็นเวอร์ชั่นของคุณ มาช่า วัฒนพานิช และ ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ ที่เธอได้นำความร่วมสมัยมาใส่ลงในเพลงนี้ และนอกจากเวอร์ชั่นของผู้หญิงแล้ว คุณเบิร์ด ธงไชย นักร้องซุปเปอร์สตาร์ของไทย และ วง พิงค์แพนเธอร์ ก็เป็นอีกศิลปินที่นำเพลงนี้มาถ่ายทอดในแบบฉบับของศิลปินชายด้วย ซึ่งการนำเพลง จงรัก มาถ่ายทอดใหม่ของศิลปินเหล่านี้ ก็ทำให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้ถึงความสวยงามของเพลง จงรัก ที่ถูกเขียนขึ้นมาเมื่อ 40 ปีที่แล้ว  

คลิกฟังเพลง จงรัก เวอร์ชั่นของ ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์

คลิกฟังเพลง จงรัก เวอร์ชั่น มาช่า วัฒนพานิช

เรียกได้ว่าผลงานเพลง จงรัก นั้นเป็นข้อพิสูจน์ของคำพูดที่ว่า "ชีวิตสั้น แต่ศิลปะยืนยาว" ได้ดีเลย เพราะถึงแม้ว่าผู้เขียนอย่างครูจงรักจะจากไปแล้ว แต่ผลงานเพลงของเขาก็จะยังถูกฟังและนำมาร้องใหม่ต่อไปอย่างไม่มีเสื่อมคลาย 

ขอบคุณภาพจาก Facebook Marsha Vadhanapanich

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.