แถลงการณ์สหภาพแรงงานกรณี อสมท. กับความไม่เป็นธรรม!

| เปิดอ่าน
แถลงการณ์สหภาพแรงงานกรณี อสมท. กับความไม่เป็นธรรม!
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

จากวิกฤตการณ์ อสมท. ปี 2559 แนวโน้มขาดทุนหนัก และยังไม่เห็นทางออกบริษัทสื่อใหญ่ที่น่าจับตา อสมท. ในฐานะรัฐวิสาหกิจเพียงหนึ่งเดียวในสมรภูมิสื่อโทรทัศน์ และสื่อวิทยุที่เพิ่งปิดตัวลง Seed FM จึงเป็นที่มาของ การแถลงการณ์ดังต่อไปนี้!!

จากบทวิเคราะห์สื่อหลายสำนักเห็นว่า อสมท เราเป็นรัฐวิสาหกิจ จึงขาดความคล่องตัวกรรมการสหภาพหารือแล้วเห็นว่า เราจะปล่อยให้ อสมท เป็นอย่างรัฐวิสาหกิจอื่นคงไม่ได้ วันนี้ชัดว่าถ้า อสมท ไม่ทำอะไรเราจะต้องถูกเข้าแผนฟื้นฟูหนักสุดถูกจิ้มเอาพนักงานออก

ข้อเท็จจริง อสมท ไม่เหมือนรัฐวิสาหกิจอื่น เราไม่เคยได้สิทธิใดๆ ตรงกันข้ามรัฐมีแต่ใช้เรา และให้เรารับนโยบายสิทธิประโยชน์วันนี้ในฐานะรัฐวิสาหกิจ ที่เรามีคือเบิกค่ารักษาพยาบาลให้พ่อ แม่ เท่านั้น ขณะตัวพวกเราบางส่วนก็ใช้สิทธิผ่านประกันแล้ว แต่ระหว่างสิทธินี้กับ อนาคตการงานทั้งชีวิต สหภาพ เห็นว่าคงถึงเวลาเราต้องไปถามทางกระทรวงการคลัง ผู้ถือหุ้นใหญ่ของเราว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร ไม่ใช่แค่ให้เห็นว่าห้ามกู้และเพิ่มทุนซึ่งเป็นการบีบให้เราตาย สหภาพ เห็นว่า เดือนธันวาคมหลังวันที่ 5 ธันวาคม เราจะไปกระทรวงการคลัง พร้อมรายชื่อพนักงานมากที่สุดที่จะรวบรวมได้เพื่อบอกกับกระทรวงการคลังว่า เราทำเต็มที่ทั้งประหยัด ตัดทุกสิ่งแล้วในระดับปฎิบัติการ แต่วิกฤตที่เกิดมาจากปัจจัยภายนอก

1 อสมท ต้องเสียเงินประมูล

2 อสมท ไม่มีสัมปทานอีกต่อไป

3 ค่าโฆษณาที่ได้รับต่อนาทีลดลงเป็นผลจากฟองสบู่ทั้งอุตสาหกรรม

 

ในการไปกระทรวงการคลัง สหภาพฯจะยื่นข้อเรียกร้องให้คลังต้องส่งสัญญาณหรือหารือใน ครม. 

1 สมควรหรือไม่ รัฐต้องประมูล

2 ค่าประมูลจากนี้ไป รับควรให้เงินอุดหนุนเข้ามาจ่ายแทน อสมท

3 หลักกระเป๋าเดียวกัน รักษาผลประโยชน์ เหมือนโฮลดิ้ง ที่รัฐอยากทำ คลังต้องมีนโยบาย หน่วยงานที่คลังถือหุ้นใหญ่ คลังควรสั่งให้มาเทงบโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้ อสมท สื่อรัฐ ที่เป็นรัฐวิสาหกิจแห่งเดียว

4 ถ้าคลังไม่ทำอะไรเลย ก็สะท้อนว่าไม่เห็นความสำคัญที่นี่ เสนอให้คลังขายหุ้นให้คนมาซื้อ เราจะได้เป็นเอกชนเต็มตัว แข่งได้จริงๆ ไม่ถูกผูกแขนขา แต่ต้องแข่งแบบเอกชน

 

วันนี้นิ่งก็ตาย อสมท ไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้ว ถึงเวลาเดินหน้าหารัฐ เพื่อขอความเป็นธรรม เริ่มจากกระทรวงการคลัง ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ อสมท

 

สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ

บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)

28 พฤศจิกายน 2559

 

 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.