ปี 2540 หรือ ค.ศ. 1997 เป็นอีกปีที่มีแต่เพลงฮอตฮิตทั้งจากแกรมมี่ อาร์เอส และเบเกอรี่ รวมไปถึงค่ายเพลงอินดี้ที่กำลังรุ่งเรือง ใครร้องเพลงอะไรตามได้บ้าง มาเช็คกันหน่อย

ไม่อาจเปลี่ยนใจ – เจมส์ เรืองศักดิ์

เพลงนี้เป็นไฮไลท์ของปีเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะหมุนหน้าปัดวิทยุไปที่คลื่นไหนก็พร้อมใจกันเปิดเพลงนี้วันละหลายๆรอบ แต่ต้องยอมรับว่า เป็นเพลงเพราะคุณภาพดีเพลงหนึ่งของอาร์เอส ประกอบกับเป็นช่วงพีคของ เจมส์ เรืองศักดิ์จึงทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงที่ถูกเปิดมากที่สุดตามคลื่นวิทยุของปีนั้น

ไม่รักดี - Paper Jam

คำว่า “ไม่รักดี” เราไม่เคยคิดว่าจะมีใครนำมาแต่งเป็นเพลงได้ จนกระทั่งเพลงนี้นี้ถูกปล่อยออกมาพร้อมเสียงร้องทรงพลังของ อุ๊ หฤทัย ทำให้เพลงนี้ดังขึ้นในชั่วข้ามคืน จนตอนนี้ไปตามผับก็ยังได้ยินเพลงนี้ถูกนำมาเล่นอยู่บ่อยครั้ง

จักรยานสีแดง – โลโซ

เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ที่เดียวกับชื่อเพลง เรื่องนี้ได้ มอส และทาทา นำแสดงแต่กลับได้ เสก โลโซมาร้องเพลงประกอบซึ่งก็ไม่ได้ดูขัดเขิน แถมยังมีความน่ารักในแบบบ้านด้วยซ้ำ

หัวล้านใจน้อย – ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์

ภาษิตนี้กลายเป็นเพลงดังของ “ป้าง นครินทร์” ที่ล้อเลียนตัวเองด้วยวลีนี้ จนส่งผลให้กลายเป็นอีกเพลงที่ทำให้มีคนจดจำเขาได้ แถมตัวเพลงก็มีจังหวะที่ฟังง่ายไม่ซับซ้อน

สมาคมคนตาชั้นเดียว – โจอี้ บอย

แจ้งเกิดเป็นเจ้าพ่อเพลงแร๊ปได้อย่างเต็มตัวจากอัลบั้ม Joey Man ต่อเนื่องกันมาด้วยอัลบั้มนี้ที่มีเพลง สมาคมคนตาชั้นเดียว หรือที่เราร้องกันติดปากว่า “กากี่นั้ง” โดยได้ชวนเหล่าเพื่อนพ้องมากมายมาช่วยกันทำอัลบั้มนี้ เสน่ห์ของเพลงนี้ก็หนีไม่พ้นการเอาคำว่า กากี่นั้ง ที่แปลเป็นไทยว่า “คนกันเองหรือพวกเดียวกัน” มาใช้กับเพลงที่นำเอาลักษณะของตัวเองคือ ตาชั้นเดียวอันเป็นสัญลักษณ์ของคนไทยเชื้อสายจีนมาเป็นลูกเล่นในเพลง

เกรงใจ – แร๊ปเตอร์

เป็นเพลงพิเศษที่อยู่ในอัลบั้ม The Next Generation โดยรวมรวบศิลปินดังของ RS มาร้องเพลงที่ต่างขึ้นใหม่ เกรงใจไม่ได้ดังแค่เพลง แต่ท่าเต้นก็ถูกนำมาเต้นกันยาวนานจนปัจจุบันนี้

Sha La La La – ปุ๊กกี้

เพลงเก่าที่ถูกนำมา cover ใหม่ เพลงนี้สามารถทลายกำแพงของคนที่ไม่เคยฟังเพลงสากลลงได้ราบคาบ จนเพลงนี้กลายมาเป็นวลีติดปาก พร้อมท่าเต้นปรบมือตามเพลง

ดูมั้ย – ลิฟท์ ออย

เพลงแรกจากอัลบั้ม ZOO – A – HA ออกมาตอกย้ำความแรงของดูโอหนุ่มคู่นี้จริงๆ เพราะไม่ว่าจะปล่อยเพลงอะไรก็ดังแบบหยุดไม่อยู่และต้องมาพร้อมท่าเต้นโดนๆเสมอ

ชายคนหนึ่ง – ปีเตอร์

เป็นเพลงช้าที่มีจังหวะเบาๆด้วยเนื้อหาอบอุ่นได้ใจสาวๆบวกกับเสียงร้องทุ้มนุ่มลึกและแน่นอนว่าด้วยลุคของปีเตอร์ตอนนั้นกระชากใจสาวได้อยู่มัด เพลงนี้ยังกลายเป็นเพลงคลาสสิคตลอดกาลอีกด้วย

ดาว – คริสติน

แม้ใครๆจะบอกว่าเธอร้องเพลงไม่ชัดบ้างล่ะ คอรัสเยอะบ้างล่ะ แต่ยังไงเพลงนี้ก็ต้องเป็น คริสติน ต้นฉบับคนแรก เพลงนี้ถูกนำมา cover บ่อยๆจากหลากหลายศิลปิน และมันยังกลายเป็นประจำผับอีกด้วย 

คลิกฟังทั้งเพลน์ลิสได้ ที่นี่ เลยค่ะ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.