7 เหตุผล! ที่ทำให้ศิลปินดังทำผลงานเอง แบบไม่เซ็นสัญญาค่ายเพลง

| เปิดอ่าน

การเปลี่ยนแปลงสู่ยุคโซเชี่ยลมีเดียนั้น ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับหลายๆธุรกิจอย่างมาก รวมถึงวงการเพลงที่ศิลปินมีช่องทางใหม่ๆในการเผยแพร่เพลงและพบปะผู้ฟัง จนทำให้ศิลปินหลายคนตัดสินใจเปลี่ยนสไตล์การทำงานมาเป็นศิลปินอิสระ ไม่ว่าจะเป็นศิลปินดังอย่างวง ลิปตา และ Buddha Bless หรือแม้แต่ศิลปินรุ่นใหม่อย่างวง Sleep Runway หรือ Jelly Rocket ซึ่งวันนี้ Sanook! Music ก็ได้รวมรวมเหตุผลที่ศิลปินดังผันตัวมาเป็นศิลปินอิสระ มาให้ทุกคนได้ชมกันครับ 

1. การเปลี่ยนแปลงของ เทปซีดี สู่ ยุคดิจิตอล 

สมัยก่อนนี้ การที่ศิลปินคนหนึ่งจะทำเทปหรืออัลบั้มนั้น พวกเขาต้องนำผลงานมาทำเป็นเทปหรือซีดีซึ่งเป็นขั้นตอนที่ใช้เงินมาก แต่ในยุคนี้การฟังเพลงได้เปลี่ยนไปสู่การฟังผ่าน YouTube และบริการสตริมมิ่ง ทำให้ศิลปินสามารถทำเพลงออกมาในรูปแบบซิงเกิ้ลเพลงเดียวและลงโปรโมทใน YouTube และฝากขายเพลงโดยผ่านผู้แทนจำหน่ายเพลง อย่าง S1, Mo indy, Warner music หรือ Believe Digital เพื่อให้แฟนเพลงดาวน์โหลดและฟังผ่านแอพพลิเคชั่นสตรีมมิ่ง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งค่ายเพลงเหมือนสมัยก่อน อย่างเช่นวงดูโอ้ขวัญใจวัยรุ่นอย่าง ลิปตา ที่ผันตัวมาทำเพลงเองในปัจจุบัน แล้วฝากขายเพลงผ่านผู้จำหน่ายอย่าง Mo indy

คลิกฟังเพลงทั้งหมดของวง LIPTA ได้ที่นี่

2. PR อิสระ รวมถึงทีมงานที่ช่วยในการเข้าหาสื่อ 

ในการที่ศิลปินจะเข้าหาสื่อเพื่อโปรโมทเพลงนั้น สมัยก่อนค่ายเพลงจะมีทีมงานประชาสัมพันธ์หรือ PR เพื่อติดต่อสื่อต่างๆ ให้ศิลปินได้แสดงผลงาน แต่ในยุคปัจจุบันนี้ศิลปินอิสระเองก็สามารถใช้บริการทีมประชาสัมพันธ์อิสระ หรือบริษัทที่ทำงานด้านการประชาสัมพันธ์ เพื่อช่วยโปรโมทผลงานได้ และศิลปินบางคนก็มีทีมงานกลุ่มเพื่อนที่ช่วยในการติดต่องานกับสื่อ อย่างเช่นศิลปินวัยรุ่น URBOY TJ

คลิกฟังเพลงทั้งหมดของ URBOY TJ ได้ที่นี่

3. โซเชี่ยลมีเดียที่ช่วยกระจายผลงาน 

การเข้ามาของ Facebook และ YouTube นั้นเรียกได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนอย่างมากสำหรับวงการเพลงยุคนี้ เพราะศิลปินหลายคนที่ปล่อยเพลงลงสื่อดังกล่าวโดยไม่ได้โปรโมทมากมาย ก็สามารถโด่งดังได้อย่างเช่นคุณ กิ๊ฟ ที่ปล่อยผลงานเพลง คนทางนั้น จนโด่งดังในโซเชี่ยลมีเดียจนทำสถิติร้อยล้านวิวและขึ้นอันดับ 1 หลายๆชาร์ท และรวมถึงศิลปินลูกทุ่งอย่างคุณ ก้อง ห้วยไร่ ที่ทำเพลง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน กับค่ายเพลงท้องถิ่น ซาวด์มีแฮง จนประสบความสำเร็จเมื่อปีที่ผ่านมา 

คลิกฟังเพลง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน - ก้อง ห้วยไร่

4. อิสระในการรับงาน และ ปล่อยผลงาน 

การทำงานในบริษัทใหญ่นั้น มักจะมีการทำงานที่เป็นระบบทั้งตารางเวลารวมถึงงบประมาณ ทำให้การทำงานของศิลปินหลายคนนั้นมีข้อจำกัด แต่สำหรับศิลปินอิสระนั้น พวกเขาสามารถปล่อยผลงานได้ตามใจชอบ รวมถึงรับงานได้อย่างอิสระ โดยศิลปินวง Buddha bless อย่างคุณ อุ๋ย ก็เคยกล่าวในบทสัมภาษณ์ว่า สไตล์การทำงานของเขานั้นไม่มีตารางตายตัว เขาเลยชอบการทำงานในฐานะศิลปินอิสระมากกว่า และศิลปินอย่าง Sleep runway วงก็เคยกล่าวในรายการ Sanook! Live chat ว่าพวกเขาเลือกที่จะเป็นศิลปินอิสระ เพราะตารางของพวกเขาทำให้ไม่สามารถรวมตัวได้บ่อยเหมือนกับศิลปินที่อยู่ค่ายใหญ่

คลิกฟังผลงานเพลง เพื่อนหายเพราะขายอ้อม ซิงเกิ้ลเดี่ยวของ อุ๋ย Buddhabless

5. การรักษาผลประโยชน์เรื่องลิขสิทธิ์เพลง

นอกจากงานจ้างแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำเงินให้ศิลปินหลายๆคน คือการได้ค่าลิขสิทธิ์จากผลงานเพลง โดยศิลปินที่เคยให้สัมภาษณ์กับทีมงาน Sanook! Music หลายคนได้กล่าวว่าการทำงานในฐานะศิลปินอิสระนั้นทำให้พวกเขาทำรายได้มากขึ้นกว่าตอนที่พวกเขาสังกัดค่ายเสียอีก และยังทำให้ศิลปินอิสระสามารถวางแผนจัดการเรื่องลิขสิทธิ์ของผลงานตัวเองได้โดยไม่ต้องมีใครมากำหนด  

คลิกฟังเพลงของ Gift my project ได้ที่นี่

 

6. โอกาสในการร่วมงานโปรเจ็คพิเศษกับค่ายใหญ่ 

หลายๆค่ายเพลงนั้น นอกจากจะทำเพลงให้ศิลปินในค่ายแล้ว บางทีพวกเขาก็มักจะทำโปรเจ็คพิเศษที่ชวนศิลปินต่างค่ายมาแจมด้วย ซึ่งนี่โอกาสพิเศษที่ทำให้ศิลปินอิสระหลายๆคน ได้มาร่วมงานกับศิลปินในสังกัด อย่างเช่นวง Thaitanium และศิลปินฮิปฮอปอย่าง โจอี้ บอย ที่มักจะมาร่วมฟีทเจอริ่งกับศิลปินหลายๆค่าย และนอกจากค่ายเพลงแล้ว ค่ายภาพยนตร์และผู้จัดละครหลายๆคน ก็มักจะชวนเหล่าศิลปินอิสระมาเป็นผู้ทำเพลงประกอบละครหรือภาพยนตร์ด้วย 

คลิกฟังเพลงของวง Thaitanium ได้ที่นี่

7. การขยับขยาย เพื่อทำค่ายเพลงของตัวเอง 

หลังจากที่ศิลปินอิสระหลายคนได้ทำผลงานของตัวเองจนโด่งดังแล้ว หลายๆคนก็ได้ตัดสินใจเปิดค่ายเพลงและปั้นศิลปินรุ่นน้องขึ้นมาด้วย อย่างเช่นวง Thaitanium ที่ทำค่าย Thaitanium Entertainment และชวนแร็ปเปอร์อย่างวง Southside รวมถึงศิลปินเดี่ยวอย่างคุณ ป๊อก Mindset มาอยู่ในสังกัด หรือแม้แต่คุณ เสก โลโซ ที่เปิดค่าย เยสส์ เรคคอร์ด และชวนศิลปินหลายๆท่านมาทุกผลงานด้วยกัน แต่สำหรับศิลปินเหล่านี้นั้น การทำค่ายเองถือว่าเป็นเรื่องที่ยากและต้องทำงานหนักกว่าเป็นศิลปินเพียงอย่างเดียว 

คลิกฟังเพลงของ เสก โลโซ ได้ที่นี่

ถึงแม้ว่าการทำงานในฐานะศิลปินอิสระนั้นจะมีข้อดีมากมาย แต่ในทางกลับกันการทำงานในค่ายเพลงก็มีข้อดีมากมายเช่นกัน อย่างเช่นการสนับสนุนและดูเเลเรื่องการทำงานกับการเทรนนิ่งความสามารถด้านดนตรี ที่ทางค่ายจะจัดมาเพื่อศิลปินในสังกัด ซึ่งข้อดีเหล่านี้ก็เป็นสาเหตุว่าทำไมศิลปินหลายคนยังคงเลือกที่จะทำเพลงอย่างมีสังกัดในปัจจุบัน

Story : LEGENDARYPEPPER       

ขอบคุณภาพจาก Facebook Gift my project Sek loso Instagram Konghuayrai

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.