25 hours เผยอุปสรรคที่ต้องเจอ ก่อนประสบความสำเร็จ "ร้อยล้านวิว"

| เปิดอ่าน
25 hours เผยอุปสรรคที่ต้องเจอ ก่อนประสบความสำเร็จ "ร้อยล้านวิว"
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

เรียกได้ว่าในปี 2558 นั้น เป็นปีที่ประสบความสำเร็จมากสำหรับวงร็อคอัลเทอร์เนทีฟอย่าง 25hours เพราะผลงานเพลงของพวกเขาที่ทำกับค่าย Genie Records นั้นได้ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยเฉพาะเพลง ไม่เคย ที่ทำสถิติยอดวิวร้อยล้านในเวลาไม่กี่วัน จนทำให้ทางวงตัดสินใจปล่อยเพลง รักกันไปทุกวัน ออกมาเพื่อขอบคุณแฟนเพลง และวันนี้ทางวง 25 hours ก็ได้มาเล่าถึงเรื่องราวความสำเร็จของพวกเขาให้ทีมงาน Sanook! Music ฟังด้วย

 

อัลบั้มชุด Mom&Pop shop ประสบความความสำเร็จมาก ทางวงรู้สึกอย่างกับกระแสตอบรักของอัลบั้มนี้

แหลม 25hours : สำหรับความสำเร็จอัลบั้มนี้มันเกินคาดพอสมควร เพราะเพลงเราทำมันพูดถึงที่มันจริงจัง อย่างเพลง สุขาอยุ่หนใด ก็เอาเรื่องจริงจังมาเขียนเป็นเพลงเต้นรำ มาต่อที่เพลง แรงโน้มถ่วง ก็สนุกขึ้นมาเรื่อยๆ แล้วมาเป็นเพลง ไม่เคย ที่ได้ร้อยล้านวิวก็เป็นครั้งแรกที่ทำเพลงร้อยล้านวิว เป็นความสำเร็จที่ทุกคนมอบให้ คือถ้าไม่มีแฟนเพลงก็ไม่มีวันนี้เหมือนกัน ก็ขอบคุณทุกคนด้วยครับ

วง 25hours เป็นวงดนตรีที่ทำเพลงเอง ปกติแล้วทางวงได้แรงบันดาลใจเพลงมาจากไหน 

แหลม 25hours : เพลงส่วนใหญ่ก็ทำกันเอง บางทีผมเขียนเนื้อร้องทำนอง บางเพลง ปู๋ กับ โฟร์ ก็เป็นคนเขียน สิ่งที่เขียนก็จะเป็นเรื่องที่พวกเรารู้สึกครับ อยากจะบอกเล่า อย่างปู๋เองก็เขียนเพลง ไม่เคย จากชีวิตเขา เพลง สุขาอยู่หนใด อันนี้ผมก็เขียนจากความคิดตัวเองที่ตอนนี้มีเงินทอง แต่ความสุขมันหายากขึ้น เลยต้องมาหาความสมดุลกันใหม่ เพลงทั้งหมดนั้นก็มาจากชีวิตเรานั่นแหละครับ

คลิกฟังเพลงทั้งหมดจากอัลบั้ม MOM & POPSHOP ได้ที่นี่

สมาชิก 25hours จากซ้ายไปขวา บัง, ปู๋, แหลม, จ๊อบ และ โฟร์ 

ซิงเกิ้ลเพลง ไม่กลัว มาจากเรื่องราวการย้ายค่าย ทำไมถึงนำเรื่องราวนี้มาทำเป็นเพลงขึ้นมา  

แหลม 25hours : คือเพลงนี้ทำขึ้นมา พูดถึงเรื่องการเปลี่ยนแปลง เพลงแรกๆที่ทำในอัลบั้มนี้จะเขียนในช่วงที่นิ่งๆ ก่อนย้ายค่าย แต่พอย้ายเราเองก็กังวล เพราะค่ายเก่าก็เปลี่ยนแปลง คือไม่รู้จะไปไหนเพราะอยู่ที่เดิมไม่ได้ จะไปซ้ายขวาหน้าหลัง ก็ไม่รู้จะทำยังไง แต่สุดท้ายแล้วก็มีวงอยู่ 5 คน ก็ร่วมกันไปต่อไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะเราไม่กลัว เพลงนี้ปู๋ก็เขียนเนื้อ ผมเขียนทำนอง มันเป็นการให้กำลังใจกันเองด้วย และเพลงนี้ก็ให้กำลังแฟนเพลงที่มีเรื่องราวของพวกเขาเองด้วย

การย้ายค่ายของวง 25hours มีผลต่อแนวเพลงที่ทำบ้างไหม 

แหลม 25hours : การทำเพลงไม่ได้ต่างกันเลย เพราะทุกอย่างมาจากวงอยู่แล้ว ไม่มีใครมาบอกให้เราทำเพลงยังไง การย้ายค่ายก็ไม่มีผล ตอนที่ย้ายเพลงก็เสร็จแล้วด้วย พอมาอยู่จีนี่เขาก็มาเติมเต็มเรื่องการโปรโมท ตัวตนเราไม่ได้เปลี่ยนแปลงเลย

25hours เป็นวงดนตรีที่มีแนวทางชัดเจนมาก สมาชิกแต่ละคนมีศิลปินคนไหนเป็นไอดอลบ้าง

บัง 25hours : ของผมเปลี่ยนมาเรื่อยๆครับ ตอนนี้ก็ชอบ The Beatles จริงๆก็ฟังมาตั้งแต่เด็กนะครับ ตอนนี้ก็ยังเพราะอยู่

ปู๋ 25hours : ของผมตอนเด็กๆชอบโดราเอม่อนครับ (หัวเราะ) แต่โตขึ้นก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆตามช่วงอายุ และช่วงความคิดครับ 

จ๊อบ 25hours : ก็เป็นวงไทยครับ ตอนเล่นดนตรีก็ชอบซิลลี่ฟูลส์ ทำให้เราอยากเป็นศิลปินเลยครับ

โฟร์ 25hours : ชอบ The Beatles เหมือนพี่บังครับ คุณพ่อเปิดกรอกหูมาตั้งแต่เด็กเลยชอบครับ 

แหลม 25hours : ผมเชื่อว่าหลายๆวงก็มีไอดอลทั้งทางตรงและทางอ้อม แต่ละคนคงไม่เหมือนกัน ผมก็มีหลายวงอย่าง The beatles นี่ก็ใช่ เพราะเพลงเขาเหมือนมหาสมุทร คือมีอะไรใหม่ๆเสมอในเพลง มีความป๊อปในเพลงด้วย วงสมัยใหม่ก็มีเยอะที่ผมก็ติดตาม แต่ไม่บอกนะครับ (หัวเราะ)

เพลงใหม่ล่าสุด รักกันไปทุกวัน มีเนื้อหาพูดถึงเรื่องอะไร 

แหลม 25hours : เพลง รักกันไปทุกวัน เนี่ยเป็นการแทนคำขอบคุณ คนที่รักกันมาตลอด คนที่อยู่เคียงข้างเรา คือเราเองก็อยากให้เขามีความสุข เหมือนเรากับแฟนเพลง ที่เราอยากให้มีความสุข ก็หวังว่าทุกคนจะมีความสุขที่ได้อยู่กับเรานะครับ ขอให้รักกันไปนานๆ

เพลงนี้ต่างจากซิงเกิ้ลที่เคยทำมาอย่างไรบ้าง

แหลม 25hours : ผมเขียนเนื้อร้องทำนองเองครับ และทุกคนก็ช่วยทำดนตรี และเพลงนี้ก็ได้พี่อ๊อฟ บิ๊กแอสมาร่วมทำด้วย เป็นการเรียนรู้ที่ดีเพราะเราชื่นชอบการทำงานพี่เขาอยู่แล้ว อัลบั้มต่อไปพี่เขาอาจจะกลับมาช่วยทำอีกก็ได้

คลิกฟังเพลง รักกันไปทุกวัน ได้ที่นี่

ทำไมถึงเลือกเล่าเรื่องของคู่รักในออฟฟิศในเอ็มวีตัวนี้ 

แหลม 25hours : เพลงนี้ พี่ดล ผดุงวิเชียร ผู้กำกับที่เคยร่วมงานกันในเพลง สุขาอยู่หนใด เขาคิดทำเป็นซีรี่ย์ คือพี่เขาเลือกคนทำงานออฟฟิศเพราะคิดว่าน่าจะเป็นตัวแทนคนส่วนใหญ่ได้ และความรักก็มักเกิดในออฟฟิศทั้งๆที่อาจจะทำงานคนละแผนกและมีนิสัยต่างกัน แต่ความรักมันไม่เกี่ยงตรงนี้ มันอาจจะเกิดจากความใกล้ชิด อย่างสีผสมกันก็เป็นสีใหม่ พี่เขาก็ถ่ายเอ็มวีนี้หลายฉากมาก ตอนจบพวกเราก็ไปโผล่ในงานแต่งพวกเขาครับ

กระแสตอบรับเอ็มวีเพลงนี้เป็นอย่างไรบ้าง 

จ๊อบ 25hours : ตอนที่ปล่อยมาสัปดาห์กว่าๆ ก็ได้ล้านกว่าวิวแล้วครับ ถือว่าโอเคมากๆเลยสำหรับเอ็มวี  

สมัยนี้ศิลปินมักจะทำเพลงกันเป็นซิงเกิ้ล อะไรคือเหตุผลที่ทำให้วง 25hours ยังยืดหยัดที่จะทำเพลงเป็นอัลบั้ม

แหลม 25hours : คือเรายังเชื่อว่าการทำเพลงเป็นอัลบั้มมันสำคัญมาก เพราะมันจะบอกวิธีคิดของศิลปินในแต่ละช่วงเวลา มันเป็นชุดความคิด เป็นเหมือนหนังสือที่เห็นรอยต่อของการขับเคลื่อนของวง อย่างผมเองเวลาฟังซีดีก็จะดูว่าใครเขียนใครแต่ง แต่เดี๋ยวนี้เวลาฟังใน YouTube แต่จะไม่รู้มิติคนทำงาน ว่าใครทำอะไรบ้าง คนทำเพลงก็จะลำบาก คนเบื้องหลังนี่หายหมดเลย เพราะเงินไม่ได้ เครดิตก็ไม่มี คนสมัยนี้ก็ไม่ค่อยโหลดเพลงกัน ไม่ค่อยซื้อซีดีกัน แต่เรายังเชื่อที่จะทำอัลบั้มเต็ม และจะทำไปเรื่อยๆ

 

ในฐานะที่เป็นศิลปินรุ่นพี่ มีอะไรอยากฝากให้ศิลปินรุ่นน้องบ้าง

แหลม 25hours : ก็อยากให้เป็นแบบที่ตัวเองเป็น ให้หาแนวทางและเชื่อในสิ่งที่ทำ เพราะวันที่เราปล่อยเพลงเราก็ไม่รู้ว่าคนฟังจะชอบไหมเพราะคุณคือสิ่งใหม่ แต่ถ้าเขาฟังแล้วชอบก็จะหันมามองเอง เรียนรู้จากรุ่นพี่ได้ และมาปรับใช้ คือต้องกล้าทิ้งศิลปินที่คุณรักออกไป เอาเขาเป็นแรงบันดาลใจและเป็นตัวเอง แล้วต้องตั้งใจด้วยเพราะไม่มีอะไรได้มาง่าย อย่างต้นไม้ปักชำที่โตเร็ว แต่ถ้าโดนฝนโดนลมก็ตายเร็ว แต่ถ้าเป็นต้นไม้ที่โตจากเมล็ด มันจะผ่านลมผ่านฝนและระยะเวลาในการเพาะบ่ม ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้มีรากที่แข็งแกร่งมั่นคง ก็หวังที่จะได้เห็นต้นไม้ใหม่ๆในวงการเรื่อยๆครับ 

เรียกได้ว่าการเปลี่ยนแปลงของวง 25hours นั้นทำให้พวกเขาได้ก้าวไปอีกขั้นหนึ่งเลย เพราะการทำงานที่ตั้งใจและชัดเจนของพวกเขาทำให้ผลงานที่ออกมานั้นได้รับการตอบรับที่ดี และในอนาคตทาง Sanook! music จะนำเรื่องราวและผลงานใหม่ๆของวง 25hours มาอัพเดทให้แฟนเพลงแน่นอน 

Photo : บ.ส้มซิ่ง 

Story : LEGENDARYPEPPER

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.