ชวนฟังอัลบั้มเพลงพระราชนิพนธ์ A Tribute to King of Jazz by John di Martino

| เปิดอ่าน

คุณวิชาติ จิราธิยุต  กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท ฮิตแมน จำกัด  ตั้งปณิธานที่อยากเผยแพร่เพลงพระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชไปทั่วโลก  จึงดำเนินการขอพระบรมมราชานุญาต จัดทำอัลบั้มเพลงพระราชนิพนธ์  A Tribute to King of Jazz by John di Martino ชุด 1 และ ชุด 2 นำเพลงพระราชนิพนธ์มาเรียบเรียงใหม่ ในสไตล์อะคูสติกแจ๊สโดย “จอห์น ดิ มาร์ติโน่” นักเปียโน นักประพันธ์เพลงชาวอเมริกัน

คลิกฟังเพลงพระราชนิพนธ์จากอัลบั้ม A Tribute to King of Jazz by John di Martino ได้ที่นี่

ทำไมจึงต้องเป็นอะคูสติกแจ๊ส  ?   

แนวดนตรีแจ๊ส มักถูกมองว่าเป็นดนตรีที่ฟังยาก เข้าถึงยาก บริษัทฯ จึงอยากทำให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ และประชาชนทั่วไปมีความรู้ความเข้าใจปรับเปลี่ยนมุมมองเพลงผ่านสไตล์อะคูสติกแจ๊สที่ ฟังสบาย ฟังง่าย ซึ่งข้อดีคือทำให้ทุกๆคน สามารถร่วมชื่นชมในบทเพลงพระราชนิพนธ์ และเกิดความซาบซึ้งในพระอัจฉริยะภาพด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  และเมื่อเกิดความชอบในบทเพลง ก็จะต่อยอดไปถึงการเข้าใจ ศึกษา หาความรู้ถึงรากฐานของ ประเภทดนตรีในยุค 20s - 40s ที่พระองค์เล่นนั้นแท้จริงแล้วเป็นเช่นไร

เหตุใดต้องเป็นนักดนตรีชาวต่างชาติ?

คุณวิชาติ จิราธิยุต กรรมการ ผู้จัดการบริษัท ฮิตแมน จำกัด  ได้เล็งเห็นว่าการที่จะเผยแพร่เพลงพระราชนิพนธ์ทั่วโลกได้ ก็ต้องให้ศิลปินต่างชาติที่มีทักษะ ความรู้ความเข้าใจในดนตรีแจ๊สเป็นอย่างดีมาเป็นคนเล่น ซึ่งประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นต้นกำเนิดดนตรีแจ๊ส บริษัท ฯ จึงได้เลือก จอห์น ดิ มาร์ติโน่ มาทำให้ อัลบั้มนี้เป็นเพลงสากลและร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น แสดงให้โลกรับรู้ว่าประเทศไทยมีเพลงพระราชนิพนธ์ที่เป็นดนตรีแจ๊สที่ดีทีสุดในโลกเช่นกัน  

นอกจากความสามารถทางด้านการเล่นเปียโนที่โดดเด่น จอห์น ยังมีความสามารถทางด้านการแต่งเพลงและเรียบเรียงเพลงทั้งในสายแจ๊ส และ คลาสสิก มีโอกาสได้ร่วมงานกับศิลปินและนักดนตรีแจ๊สระดับโลกหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น Jon Hendricks, Diane Schuur , Billy Eckstine ฯลฯ เคยลงให้สัมภาษณ์ นิตยสารแจ๊สเก่าแก่อันดับ 1 ของโลกอย่าง Downbeat Magazine  

จอห์น ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างสูงสุด ที่ได้รับพระบรมราชานุญาตทำการบันทึกเสียงอัลบั้มทั้ง 2 ชุดนี้ และบทเพลงที่พระองค์ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้น เต็มไปด้วยพระอัจฉริยภาพ   เขาได้เปิดประสบการณ์ใหม่จากบทเพลงของพระองค์เช่นกัน  และอยากให้นักตรีทั่วโลกได้รู้จักเพลงของพระองค์

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ดร.วีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ได้เลือกให้ จอห์น ดิ มาร์ติโน่ และศิลปินไทย อาทิ โก้ มิสเตอร์แซกแมน และ ไมร่า มณีภัสสร มอลลอย มาแสดงคอนเสิร์ตเพลงพระราชนิพนธ์ A Tribute to King of Jazz ที่  ลินคอล์น เซ็นเตอร์ นครนิวยอร์ก  ประเทศสหรัฐอเมริกา แด่คณะท่านทูตประจำสหประชาชาติ ทั่วโลกกว่า 400 ท่าน หนึ่งในนั้นมี นาย "บัน คีมุน" เลขาธิการสหประชาชาติเข้าร่วมชม โดยหลังจากการแสดงจบ ผู้ชมทั้งห้องต่างยืนขึ้นปรบมือกึกก้องยาวนาน ได้รับการชื่นชมเป็นอย่างมาก

บริษัท ฮิตแมน จำกัด หวังให้เยาวชนและประชาชนชาวไทย ได้ฟังเพลงพระราชนิพนธ์อย่างซาบซึ้ง และช่วยกันสานต่อบทเพลงอันทรงคุณค่าให้สืบต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน  ไม่ว่าจะเป็นพระราชดำรัส พระบรมราโชวาท .. เพลงพระราชนิพนธ์ หรือ พระราชกรณียกิจในส่วนต่างๆ  นำมาปฏิบัติ ยึดเป็นหลักแนวทางในการขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวไกลระดับสากล

    สธิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์....

       น้อมศิระกาน กราบแทบพระยุคลบาท

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้  

        ข้าพระพุทธเจ้า บริษัท ฮิตแมน จำกัด

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.