Retrospect จากใต้ดิน สู่ต่างแดน

| เปิดอ่าน
Retrospect จากใต้ดิน สู่ต่างแดน
S! Music (Rewrite)สนับสนุนเนื้อหา

ย้อนไปก่อนวันเดบิวต์อัลบั้มแรก...

วงร็อกสายหนักสัญชาติไทย เตรียมเซอร์ไพรส์คนทั้งประเทศด้วยเพลงที่พวกเค้าทุ่มเทตั้งใจทำกัน หลังค่ายดนตรียักษ์ใหญ่ให้โอกาสออกอัลบั้ม แต่ขึ้นชื่อว่าความฝันมันไม่เคยง่าย สุดท้าย เดโม แทบทั้งหมดที่เตรียมไว้ โดนมือมืดกระทืบฝันล้วงเอาเพลงเหล่านั้นไปปล่อยในอินเทอร์เน็ตหน้าตาเฉย !

เปรยหัวมาขนาดนี้คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Retrospect ที่ปัจจุบันนอกจากจะย่ำไปทุกที่ในเมืองไทย ยังดังไกลถึงต่างแดน โกอินเตอร์ ลุยเทศกาลดนตรีร็อกระดับโลกอย่าง Wacken ในปี 2009 ที่เยอรมัน ก่อนบุกไต้หวัน และ มาเลเซีย เปิดตลาดเอเชีย ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แน่นอนกว่าจะมีวันนี้พวกเค้าต้องซัดอุปสรรคมามากมาย ทั้งคำดูถูก เหยียดหยาม ลามไปถึงกลุ่มผู้ฟังที่มีน้อย แต่จำไว้ ‘คนจริงไม่คอยโชคชะตา’ พวกเค้าก้มหน้าเล่นดนตรี พร้อมทำ EP ออกวางขายคู่กับการเล่นคอนเสิร์ตตามงานในวงการอันเดอร์กราวน์

 

จนก้าวแรกบนดนตรีกระแสหลักก็มาถึง หลังตัวตนไปเตะตา พี่โน่ (ดนัย ธงสินธุศักดิ์) โปรดิวเซอร์จาก genie records ที่เข้ามาดูแล พร้อมมอบโอกาสให้ทำเพลงร่วมโปรเจ็คท์ Showroom Vol.1 ซึ่งรวบรวมศิลปินหน้าใหม่ที่น่าสนใจเอาไว้ แต่อุปสรรคยังไม่หมดไป พวกเค้าโดนตัดเพลงให้เหลือแค่ 1 จากเดิมที่ตกลงไว้ 2 ส่วนเหตุผลนั้นไม่แน่ชัด แต่ทางวงไม่มีปัญหาพร้อมคว้าโอกาสนี้ไว้

และเพลงที่พวกเค้าใช้แนะนำตัวให้คนในวงกว้างได้รู้จักกับ Retrospect คือ ‘ไม่มีเธอ’

คลิกฟังเพลง ไม่มีเธอ – Retrospect

ไม่เลวเลยสำหรับ Retrospect กับการขึ้นมาบนกระแสหลัก เพราะที่สวนจตุจักร รองเท้าซึ่ง แน๊ป ใส่ถ่ายปก Showroom โดนยกให้เป็นของหายาก ถูกซื้อขายจนขาดตลาดในเวลานั้นเลยทีเดียว เฮ้ย ! เดี๋ยว แล้วเรื่องดนตรีละ? ฮ่าๆ ถือว่าน่าพอใจครับ คนทั่วไปเริ่มให้โอกาสกับวงมากขึ้น ทั้งได้ไปเล่น แคมปัส ทัวร์ และเปิดตัวคลื่น Seed ที่ ราชมังคลาในตอนนั้น เรียกได้ว่าทางฝันเริ่มมีกลีบกุหลาบมาวางไว้ ทางวงจึงตัดสินใจทำอัลบั้มเต็มเป็นครั้งแรกในชีวิต แต่ความมืดมิดกลับมาเยือน เหมือนที่เกริ่นไว้ตอนต้น

 

เมื่อเดโมราว 6-7 เพลงที่ทุ่มเททำไว้อยู่นาน ถูกปล่อยไปทางอินเทอร์เน็ต กว่า 3 ปีที่เสียไปเหมือนถูกใครก็ไม่รู้มาย่ำยีความฝัน แต่นั่นก็หยุด Retrospect ไม่ได้ หลังร้องไห้จนสะใจ พวกเค้าตบไหล่กอดคอต่อสู้กับโชคชะตา ลุกขึ้นมาทำเพลงกันอีกครั้ง มุ่งมั่นจนมาเป็น Unleashed อัลบั้มเต็มชุดแรกของวง ที่ส่งให้พวกเค้าเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศจนปัจจุบัน

“ท้อได้แต่อย่าท้อนาน จากเหตุการณ์นั้น จึงทำให้เป็นที่มาของเพลงลุกขึ้นสู้ครับ” แน๊ป ร้องนำ

คลิกฟังเพลง ลุกขึ้นสู้ – Retrospect
Retrospect เป็นตัวอย่างที่ดีของการล้มลงแต่ไม่ล้มเลิก กัดฟันเบิกทางให้ตัวเอง จากใต้ดินสู่บนดิน ก่อนจะบินลัดฟ้าสู่ระดับนานาชาติ ทั้งความผิดพลาด เหงื่อหยาดจวบจนปาดน้ำตา พวกเค้าล้วนผ่านมาทั้งหมด หากแต่คือความอดทน เปรียบดั่งรถยนต์พาพวกเค้าแล่นผ่านเส้นแบ่งความฝันไปสู่วันแห่งความจริง

“หากความอดทนมันสุกงอม กลิ่นหอมของมันคือความสำเร็จ”

Story : พิทักษ์ จันทร์พลงาม

ขอขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ค Retrospect และคุณ Nattawat Sintuwongsanon ครับ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.