8 เรื่องราวแยกวง! ที่กลายเป็นมหากาพย์ดราม่า "เคป๊อป"

| เปิดอ่าน
8 เรื่องราวแยกวง! ที่กลายเป็นมหากาพย์ดราม่า "เคป๊อป"
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

นอกจากดราม่าเรื่องความรักและข่าวโคมลอยแล้ว สิ่งหนึ่งที่มักจะอยู่คู่กับวงการเพลงเคป๊อปตลอดมา ก็คือดราม่าการเปลี่ยนแปลงสมาชิกของบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ปเคป๊อป ซึ่งมาจากการหมดสัญญาหรือการฟ้องร้องเพื่อยุติสัญญา เพราะการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้นั้นหมายถึงการหมดโอกาสในการที่จะเห็นสมาชิกวงดนตรีที่เราชอบ ได้ทำงานด้วยกันแบบครบวง และวันนี้ Sanook! Music เองก็ได้รวบรวมเรื่องราวการแยกวงที่ก่อดราม่ามาให้ทุกคนได้ชมกันครับ

1. TVXQ! และ JYJ

สำหรับแฟนเพลงเคป๊อปแล้ว วงดนตรีชื่อดังอย่าง TVXQ! นั้นคือสุดยอดบอยแบนด์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก เพราะความสามารถและลุคที่ดึงดูดทำให้พวกเขาได้มีผลงานที่ประสบความสำเร็จในวงการเพลงเคป๊อปและญี่ปุ่น แต่เมื่อปี 2552 ก็ได้มีข่าวช็อควงการขึ้นเมื่อ แจจุง ยูชอน และ จุนซู ได้ตัดสินใจฟ้องร้องเพื่อออกจากค่าย ด้วยเหตุผลของสัญญาที่ยาวนานเกินไป, การทำงานหนัก และ การแบ่งรายได้ที่ไม่เป็นธรรม

สมาชิกดั้งเดิมของวง TVXQ!

โดยหลังจากที่เสร็จสิ้นคดีความทาง  แจจุง ยูชอน และ จุนซู ก็ตัดสินใจฟอร์มวงใหม่ที่ชื่อ JYJ ในค่าย C-JES ที่เป็นเอเจนซี่ใหม่ ส่วนยุนโฮและชางมิน สองสมาชิกที่เหลือของค่ายก็ยังคงสถานะเป็นวง TVXQ! ต่อไป แต่มีรายงานว่า ถึงแม้จะมีการแยกกันทำงาน แต่สมาชิกทั้ง 5 คนก็ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีไม่เปลี่ยนแปลง

อัลบั้มเปิดตัววง JYJ

2. Super Junior และ ฮันเกิง 

หลังจากที่สามสมาชิกวง JYJ ได้ยื่นฟ้องยุติสัญญากับค่ายไปไม่นาน สมาชิกชาวจีนของวงซุปเปอร์จูเนียร์อย่างฮันเกิง ก็ได้ฟ้องยุติสัญญากับค่ายต้นสังกัด ด้วยเหตุผลเรื่องการดูแลที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความตกใจให้แฟนเพลงซุปเปอร์จูเนียร์อย่างมาก โดยในปัจจุบันนี้ฮันเกิงได้กลับมาอยู่ที่ประเทศจีนในฐานะศิลปินนักแสดง แต่ก็ยังคงติดต่อกับเพื่อนร่วมวงอยู่ โดยหลังจากเหตุการณ์ของฮันเกิงนั้น ทางค่ายต้นสังกัดของวง Super Junior และ TVXQ! ได้ปรับสัญญาของศิลปินให้มีระยะเวลาที่เหมาะสมและได้แบ่งให้ศิลปินในสังกัดได้ถือหุ้นในบริษัทด้วย 

อัลบั้มชุดสุดท้ายที่ฮันเกิง ร่วมงานกับวงซุปเปอร์จูเนียร์

ภาพจากอัลบั้มเดี่ยวของ ฮันเกิง

3. EXO และ คริส, ลู่หาน, เทา

ถึงแม้ว่าบอยแบนด์สุดฮ็อตของยุค 2010s จะประสบความสำเร็จอย่างมากกับอัลบั้มชุดแรกและซิงเกิ้ลเพลง Growl ที่ออกมาในปี 2556 แต่ในปี 2557 นั้น ก็ได้มีข่าวที่ช็อควงการเกิดขึ้น เมื่อลู่หานและคริส สมาชิกชาวจีนของวงได้ตัดสินใจฟ้องยกเลิกสัญญา ด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพและการทำงานที่ไม่เป็นธรรม โดยหลังจากนั้นไม่นานในปี 2558 เทา สมาชิกชาวจีนอีกคนก็ตัดสินใจฟ้องยกเลิกสัญญาตามไปติดๆ จนทำให้วง EXO ก็เหลือสมาชิกเพียงแค่ 9 คน ในการโปรโมทอัลบั้มชุดปัจจุบัน โดยล่าสุดทางค่าย SM Entertainment ก็ได้เจรจาต่อรองเรื่องรายได้และการยกเลิกสัญญาการทำงานในฐานะสมาชิก EXO กับลู่หานและคริสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

คริส, ลู่หาน และ เทา

สมาชิกดั้งเดิมของวง EXO

4. Girls' Generation และ เจสสิก้า

สำหรับแฟนคลับเคป๊อปแล้ว วงเกิร์ลกรุ๊ปอย่างเกิร์ลเจนเนอเรชั่นนั้นเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก จนได้รับฉายาว่าเกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติ แต่เมื่อเดือนกันยายนปี 2557 นั้น ก็ได้เกิดข่าวที่ช็อคแฟนเพลงเคป๊อปขึ้นมา เมื่อทางค่าย SM Entertainment ได้ประกาศว่าหนึ่งในสมาชิกของวงอย่าง เจสสิก้า นั้นได้ยุติบทบาทกับวงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยหลังจากนั้นไม่นานทางค่ายก็ได้คืนสัญญาให้เจสสิก้าได้เป็นศิลปินอิสระด้วย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้นั้นตามมาด้วยดราม่ามากมาย เพราะไม่มีใครทราบเหตุผลการออกจากวงของเจสสิก้า จนทำให้แฟนเพลงต้องคาดเดาไปต่างๆนาๆ

ภาพของเจสสิก้าและสมาชิกวง Girls' Generation จากซิงเกิ้ลเพลง The Boy

ผลงานอัลบั้มเดี่ยวของ เจสสิก้า หลังย้านมาค่าย Coridel Entertainment

5. 2PM และ แจบอม 

ในอดีตนั้นก่อนที่จะมาเป็นบอยแบนด์สมาชิก 6 คนในทุกวันนี้ วง 2PM นั้นเคยมีหัวหน้าวงอย่าง ปาร์ค แจบอม หรือ เจย์ ปาร์ค ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากของกลุ่มแฟนเพลงจากบุคลิกที่เป็นตัวของตัวในสไตล์ศิลปินอเมริกัน แต่ในขณะที่เขากำลังโด่งดังกับซิงเกิ้ลชุด AGAIN&AGAIN นั้น ก็ได้มีการปล่อยข่าวลือออกมาว่าเขาได้เคยเขียนใน Myspace ส่วนตัวในเชิงดูถูกคนเกาหลี แต่ถึงแม้จะมีการพิสูจน์ว่าเรื่องราวดังกล่าวไม่เป็นความจริง แจบอมเองก็ตัดสินใจลาออกจากค่ายและวงในที่สุด จนทำให้แฟนเพลงตัดสินใจประท้วงค่าย JYP Entertainment เพื่อให้แจบอมได้กลับมาเป็นสมาชิกเหมือนเดิม

คลิกฟังเพลงทั้งหมดของ 2PM ได้ที่นี่

อัลบั้มสุดท้ายที่ แจบอม ได้ร่วมงานในฐานะสมาชิก 2PM

โดยในปัจจุบันนี้ แจบอมเองก็ได้กลับมาเกาหลีใต้ในฐานะศิลปินเดี่ยวและได้สร้างค่ายเพลงฮิปฮอปอย่าง AOMG ขึ้นมาเพื่อสนับสนุนตัวเขาและศิลปินรุ่นใหม่ที่มีใจรักในดนตรีฮิปฮอป 

อัลบั้มเดี่ยวของ แจบอม ในฐานะศิลปินเดี่ยว

6. T-ARA และ ฮวายอง 

ในช่วงปี 2552 นั้น เป็นช่วงที่วงเกิร์ลกรุ๊ปหลายวงได้ถือกำเนิดขึ้นมามากมาย รวมถึงวง ทีอาร่า เกิร์ลกรุ๊ปจากค่าย Core Content Music ที่มาพร้อมเพลงติดหูมากมายอย่าง ROLY POLY, BO PEEP BO PEEP ซึ่งความสำเร็จของวงทีอาร่านั้นทำให้ต้นสังกัดตัดสินใจเพิ่มสมาชิกใหม่อย่าง รยูฮวายอง เข้าไปในปี 2553 แต่ทว่าในปี 2555 นั้นทางค่ายก็ออกมาประกาศยกเลิกสัญญาของ ฮวายอง ท่ามกลางข่าวลือที่ว่าสมาชิกของวง ทีอาร่าที่เหลือนั้นเป็นคนกดดันให้ฮวายองลาออก ซึ่งการเปลี่ยนเเปลงครั้งนี้ก็ทำให้สมาชิกวง ทีอาร่า ที่เหลืออยู่ต้องเจอปัญหากับสื่อและข่าวลือที่ส่งผลอย่างมากกับชื่อเสียงพวกเธอ และต้องใช้เวลานานกว่าจะพิสูจน์ความจริงได้  

ฮวายอง อดีตสมาชิก T-ARA

สมาชิกวง T-ARA ในปัจจุบัน

7. 4Minute 

วงเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกจากค่าย Cube entertainment อย่าง 4minute นั้นได้เปิดตัวอย่างประสบความสำเร็จมากในปี 2552 พร้อมซิงเกิ้ลเพลง MUZIK และ Hot issue และได้ทำผลงานอย่างต่อเนื่องมาถึง 7 ปี ก่อนที่จะหมดสัญญาและยุบวงในปี 2559 โดยสมาชิกทุกคนยกเว้นฮยอนอานั้นได้ออกจากค่าย Cube กันทั้งหมด

ซึ่งการยุบวงของ 4minute นั้นได้ทำให้แฟนเพลงไม่พอใจอย่างมากและได้โทษการทีมงานบริหารใหม่ของค่ายที่ปล่อยสมาชิกทั้งสี่ไป รวมถึงฮยอนอาอดีตสมาชิกที่ต่อสัญญากับค่าย Cube Entertainment นั้นก็ถูกแฟนคลับดั้งเดิมของวงตำหนิด้วย ที่ไม่ตัดสินใจออกจากค่ายไปพร้อมกับเพื่อนร่วมวง โดยนอกจากวง 4Minute แล้ว บอยแบนด์อย่าง Beast ที่อยู่ในค่าย Cube entertainment เองก็มีปัญหากับต้นสังกัดด้วย แต่ยังอยู่ในช่วงการต่อรอง 

คลิกฟังเพลงทั้งหมดของวง 4minute ได้ที่นี่ สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP

ภาพจากอัลบั้มสุดท้ายของวง 4Minute

8. 2ne1 และ มินจี 

ปิดท้ายด้วยเหตุการณ์แยกวงของเกิร์ลกรุ๊ปสุดฮ็อตอย่างวง 2ne1 ที่ถึงแม้จะติดอันดับเกิร์ลกรุ๊ปอันดับต้นๆ มาตลอด แต่สมาชิกน้องเล็กของวงอย่าง กง มินจี ก็ตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับค่ายในปี 2559 ซึ่งเหตุการณ์นี้นั้นเเฟนเพลงของวงเองก็รู้สึกไม่พอใจอย่างมากกับค่าย YG Entertainment ที่เป็นต้นสังกัดของมินจี เพราะหลายฝ่ายนั้นมองว่าการไม่ออกผลงานให้ศิลปินของค่ายนั้น เป็นต้นเหตุให้มินจีตัดสินใจย้ายค่ายเพลงในที่สุด

คลิกฟังเพลงทั้งหมดของวง 2ne1 ได้ที่นี่

มินจี อดีตสมาชิกวง 2ne1

สมาชิกดั้งเดิมของวง 2ne1

เรียกได้ว่าเหตุการณ์แยกวงนั้น นอกจากจะมีผลกระทบกับศิลปินแล้ว ต้นสังกัดของศิลปินนั้นก็เป็นอีกคนที่ได้รับผลกระทบจากการฟ้องร้องและการลาออกจากวงด้วย เพราะแฟนเพลงมักจะมองว่าพวกเขาคือต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้ทุกวันนี้นอกจากการสร้างผลงานแล้ว ค่ายเพลงยังต้องระวังในเรื่องการดูแลรักษาสิทธิของศิลปินด้วย  

Story: Legendarypepper

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.