The Yers แสงสว่างสีดำ

| เปิดอ่าน
The Yers แสงสว่างสีดำ
S! Music (Rewrite)สนับสนุนเนื้อหา

The Yers คือนามของวงร็อกหัวก้าวหน้า ที่พาเราสะดุดตาด้วยลุคเข้มขรึมทะมึนดำ หลังเริ่มต้นรวมตัวในรั้วศิลปากร มุ่งมั่นอดหลับอดนอนจนได้เป็นศิลปินเต็มตัวกับ Smallroom ค่ายดนตรีสุดแนว ซึ่งเป็นผู้ปลุกปั้นให้พวกเค้าได้เข้าไปนั่งในใจวัยรุ่นไทยมากมาย ก่อนจะย้ายค่ายสยายปีกมาเข้าร่วมกับ genie records จนได้โกอินเตอร์ไปเล่นดนตรีในต่างแดนเป็นครั้งแรก ร่วมกับร็อกรุ่นพี่ในค่ายอย่าง Retrospect และ Sweet Mullet ถึงไทเป ในงาน Thai Invasion จนมาถึงตอนนี้ เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า พวกเค้าคือหนึ่งในความหวังของวงการร็อกเมืองไทย

ย้อนกลับไปในช่วงมหาวิทยาลัยตอนปลาย พวกเค้าเริ่มต้นแหวกว่ายในแม่น้ำสายดนตรีอย่างจริงจังหลัง บู้ Slur พี่ชายแท้ๆของ อู๋ นักร้องนำได้ชักชวนให้พวกเค้าลองทำเดโมส่งทาง Smallroom ด้วยความชัดเจนในแนวดนตรีอัลเทอร์เนทีฟ อินดี้ร็อก บวกกับลุคของวงที่โดดเด่น ทั้งหมดนี้ไปเตะตา คุณรุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์ ผู้บริหารของค่ายจนได้เข้าร่วมโปรเจ็คท์ที่มีชื่อว่า Smallroom 007 Boutique อัลบั้มรวมศิลปินที่น่าสนใจเอาไว้ และเพลงแรกที่พวกเค้าปล่อยออกมาให้ทุกคนได้ฟังก็คือ ‘การสื่อสาร’ ซึ่งสามารถขึ้นไปถึงอันดับ 1 ในชาร์ต Fat Radio (Cat Radio ในปัจจุบัน) นานถึง 1 สัปดาห์

2 ปีถัดมาพวกเค้ากลับมาอีกครั้งกับอัลบั้มเต็มชุดแรกที่มีชื่อว่า Y (วาย) ภายใต้การดูแลของ Smallroom เช่นเดิม และที่น่าแปลกใจคือพวกเค้าไม่มีโปรดิวเซอร์ หากแต่เลือกที่จะทำงานกันด้วยตัวเอง ทำให้ทั้ง 9 เพลงมีกลิ่นอายความเป็น The Yers อยู่อย่างสมบูรณ์ หลายเพลงมีคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น ระหว่างขับรถ, การเต้นรำครั้งสุดท้าย, พูด และที่อยากจะให้ฟังอย่างพลาดไม่ได้คือ ‘คืนที่ปวดร้าว’ เพลงที่ส่งให้พวกเค้าเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ

ชักนำความปวดร้าวด้วยเสียงกีต้าร์โปร่ง ก่อนจะเริ่มเกรี้ยวกราดในฮุคแรก และแตกหักในท่อนโซโล่ กับ คืนที่ปวดร้าว หนึ่งในเพลงที่ดีที่สุดของ The Yers

คลิกฟังเพลง คืนที่ปวดร้าว – The Yers

เกือบ 5 ปีที่หายไปพวกเค้ากลับมาใหม่พร้อมการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ หลังย้ายจาก Smallroom สู่ genie records พร้อมเสียงค่อนขอดมากมายว่าขายวิญญาณเอย เปลี่ยนแนวเอย และยิ่งเพลงแรกที่ปล่อยกับค่ายใหม่ดันใช้ชื่อว่า ‘คืนที่ฟ้าสว่าง’ โอ้โห! ความมืดมิดชีวิตตกอับไปไหน ทำไมมันสดใสจัง แต่หลังจากที่ได้ฟัง ต้องบอกเลยว่ามันคือแสงสว่างสีดำชัดๆ 


ก่อนที่ซิงเกิ้ลถัดมา ‘เสพติดความเจ็บปวด’ จะหวดคนเจ็บให้เลือดสาดกระเซ็น คล้ายเป็นการยืนยันว่าการย้ายบ้านครั้งนี้ไม่มีทางสูญเสียตัวตนอย่างแน่นอน จากนั้น ‘เพียงหนึ่งครั้ง’ เพลงช้าเพลงแรกของวงและ ‘ความลับของเงา’ เพลงร็อกลึกลับกับดนตรีที่ดุอย่างมีระดับ จะถูกปล่อยออกมาเพื่อโปรโมตอย่างต่อเนื่อง ในเรื่องกระแสตอบรับนับว่าเป็นไปด้วยดี สังเกตได้จากงานโชว์ที่เพิ่มมากขึ้นและยอดวิวในยูทูปที่สูงกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

You คือชื่ออัลบั้มที่ 2 จากผลผลิตทางความคิดจากพวกเค้า โดยครั้งนี้มี พี่โน่ ดนัย ธงสินธุศักดิ์ โปรดิวเซอร์คนเก่งมาช่วยในการทำงาน ที่ช่วยเสริมคุณภาพของเพลงให้ดียิ่งขึ้นไปอีก แต่หากจะพูดถึงข้อเสียของชุดนี้ คงจะเป็นที่ทุกเพลงมันโดดเด่น พอจับมารวมกันการฟังทั้งอัลบั้มอาจมีติดขัด แต่หากซัดทีละเพลงบอกเลยว่า ของโคตรดี!

คลิกฟังเพลงจาก อัลบั้ม You – The Yers

‘พูดน้อย ต่อยหนัก’ น่าจะเป็นที่คำอธิบายถึงวงดนตรีวงนี้ได้ดี ความชัดเจนในแนวทาง การยืนหยัดทำในสิ่งที่เชื่อ และเมื่อโอกาสมาถึงพวกเค้าก็พร้อมที่จะกระโจนเข้าใส่ จริงอยู่ที่ถนนสายดนตรีสำหรับพวกเค้ายังอีกยาวไกล แต่เราเชื่อว่าไม่มีอะไรไกลเกินใจของคนที่พยายาม

“ดวงดาวจะพราวพร่างที่สุดในค่ำคืนอันมืดมิด”ขอบคุณภาพจาก FB The Yers และ Smallroom

Story : พิทักษ์ จันทร์พลงาม

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.