อัครศิลปินที่ทรงดนตรีด้วยความหลงใหล และมีความสุขตลอดพระชนม์ชีพ

| เปิดอ่าน

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงโปรดการเล่นดนตรี มาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ โดยทรงเก็บหอมรอมซื้อแซกโซโฟนมือสองด้วยเงินเก็บส่วนพระองค์ จากนั้นทรงหมั่นฝึกฝน เรียนรู้ และฝึกซ้อมเป็นประจำจนเป็นกิจวัตรประจำวัน  ทรงพระราชนิพนธ์บทเพลง “แสงเทียน” เป็นครั้งแรกเมื่อพระชนมายุเพียง 18 ชันษา เมื่อเสด็จนิวัตประเทศไทย เมื่อ ปี พ.ศ ๒๔๙๔  พระองค์ท่านก็ไม่เคยละเว้นจากการฝึกซ้อม และทรงหาเวลาทรงดนตรีอยู่เสมอ ๆ โดยทรงรวบรวมพระประยูรญาติบางองค์และคนสนิท มาจัดตั้งวงดนตรีส่วนพระองค์วงแรก พระราชทานนามว่า “วงลายคราม”  ในครานั้นทรงดนตรีเพื่อพระเกษมสำราญเป็นส่วนพระองค์ มีการฝึกซ้อม และทรงประทับเล่นดนตรี ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิตอยู่เนือง ๆ รวมไปถึงการเสด็จแปรพระราชสถาน หรือเสด็จฯ เยี่ยมราษฎรก็จะทรงโปรดให้มีคณะนักดนตรีติดตามไปด้วย

พระองค์ทรงเห็นว่าดนตรีนั้นสามารถใช้เป็นสื่อในการเข้าถึงประชาชน ทรงพระราชนิพนธ์บทเพลงที่ให้กำลังใจชาวไทย เช่น เพลง “เราสู้” และเพลง “ความฝันอันสูงสุด” ต่อมา ในปี พ.ศ. ๒๔๙๕ กรมประชาสัมพันธ์ได้น้อมเกล้าฯ ถวายเครื่องส่งวิทยุกำลังส่ง ๑๐๐ วัตต์ ต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙  พระองค์ท่านจึงทรงจัดตั้ง “สถานีวิทยุ อ.ส.” (ตัวอักษรย่อ อ.ส. มาจากพระที่นั่งอัมพรสถาน) เพื่อใช้เป็นสื่อกลางให้ความบันเทิงและสาระประโยชน์ ตลอดจนข่าวสารต่างๆ แก่ประชาชน เมื่อสมาชิกวงลายครามมีอายุมากขึ้นจนเล่นไม่ไหว จึงได้ปรับปรุงสมาชิกวงใหม่ แต่พระราชทานชื่อใหม่ว่า “วงดนตรี อ.ส วันศุกร์”  

โดยพระองค์ท่านจะทรงดนตรีร่วมกับวงเพื่อออกอากาศเป็นประจำทุกวันศุกร์ ทรงจัดรายการเพลง และทรงเลือกแผ่นเสียงเอง บางครั้งโปรดเกล้าฯ ให้ผู้ฟังโทรศัพท์ขอเพลงจากวงดนตรีที่กำลังบรรเลงได้ด้วย จะเห็นว่าพระองค์ท่านทรงเริ่มต้นด้วยความหลงใหลในดนตรีอย่างแท้จริง  เกิดแรงบันดาลในการเขียนเพลงพระราชนิพนธ์ สู่การเผยแพร่ผ่านวิทยุ และทรงบรรเลงดนตรีสด ๆ ในขณะออกอากาศ (ต้นแบบ Live Session เมื่อ 64 ปีที่แล้ว)  และถึงแม้จะทรงมีพระราชกรณียกิจมากมายเพียงใด แต่ยังทรงจัดสรรเวลาเพื่อทรงดนตรีและฝึกซ้อมสม่ำเสมอตลอดจนพระชนม์ชีพ   

"...ดนตรีนี้มีไว้สำหรับให้บันเทิง แล้วก็ให้จิตใจสบาย ดนตรีนี่คือเสียง แต่สิ่งประกอบยังมีว่า เสียงนั้นเป็นเสียงอะไร นั่นน่ะ ยังเป็นคุณภาพของเสียง ...พวกเราเป็นนักดนตรี นักเพลง นักเกี่ยวข้องกับเรื่องศิลปะในด้านการแสดง การแสดงโดยเฉพาะดนตรี พวกเรานี่มีความสำคัญมาก ไม่ใช่น้อยสำหรับส่วนรวม เพราะว่าดนตรีนั้น เป็นสิ่งหนึ่งที่จะแสดงออก ซึ่งความรู้สึกของชนหมู่หนึ่ง ในที่นี้ชนคนไทยก็คือ ประชาชนคนไทยทั้งหลาย จะแสดงความรู้สึกออกมา หรือจะรับความรู้สึกที่แสดงออกมา ก็ด้วยดนตรี พวกเราที่เป็นนักเพลงนักดนตรี จึงมีความสำคัญยิ่ง..."

พระบรมราโชวาทพระราชทาน เนื่องในงานสังคีตมงคล ครั้งที่ ๒ ณ เวทีลีลาศสวนอัมพร วันพฤหัสบดี ที่ ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๑๒

Story : พิมพิมล พิมพ์งาม 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.