10 เพลงโดนใจ! สำหรับใครที่ต้องลอยกระทง "คนเดียว"

| เปิดอ่าน

สำหรับหลายคนแล้ว วันลอยกระทงนั้นนอกจากจะเป็นพิธีขอขมาต่อพระแม่คงคาแล้ว ยังเป็นเทศกาลที่คนมีคู่หลายคนได้ออกมาสร้างความทรงจำด้วยกัน จนเป็นกระแสให้คนโสดหลายคนต้องออกมาประกาศหาคู่กันก่อนวันลอยกระทง ซึ่งก็มีทั้งคนที่สมหวังและไม่สมหวัง ทำให้วันนี้ทาง Sanook! Music เองเลยเตรียมบทเพลงโดนๆ สำหรับคนที่โสดรับเทศกาลลอยกระทงปีนี้ ไว้ฟังคลายความเหงากันครับ   

1. อาจเป็นเพราะ - พลอยชมพู

เริ่มด้วยผลงานเพลงล่าสุดของสาวน้อยร้อยล้านวิวอย่าง พลอยชมพู ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มแฟนเพลงอย่างมาก เพราะเธอได้มาพร้อมซิงเกิ้ลที่พูดถึงความรักที่จบลงไปแล้ว แต่ตัวเรายังคงลืมมันไม่ได้ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ เพราะความรู้สึกและบรรายากาศเดิมๆยังคงไม่จางหายจากความทรงจำ เชื่อว่าใครที่ต้องลอยกระทงคนเดียวปีนี้เป็นปีแรก จะรู้สึกอินกับเนื้อหาเพลงแน่นอน

คลิกฟังเพลง อาจเป็นเพราะ - พลอยชมพู

2. ลอยกระทงวันสงกรานต์ - อ่ำ อัมรินทร์ 

มาต่อที่งานเพลงเศร้าแต่แอบตลกของนักร้องนักแสดงมากความสามารถ อ่ำ อัมรินทร์ ซึ่งเพลงนี้นั้นถึงแม้จะพูดถึงความเสียใจจากการที่ต้องลอยกระทงคนเดียว แต่ก็มีการผสานมุกตลกๆของการลอยกระทงผิดวันจนทำให้เพลงนี้เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคน 

คลิกฟังเพลง ลอยกระทงวันสงกรานต์ - อ่ำ อัมรินทร์


3. พระจันทร์ - แป้งโกะ 

ศิลปินหญิงอดีตเน็ตไอดอลอย่างแป้งโกะนั้น นอกจากจะทำเพลงรักอารมณ์ดีออกมาแล้ว เธอยังเคยทำเพลงเศร้าอย่าง พระจันทร์ ออกมาด้วย โดยเพลงนี้ได้พูดถึงการจากความรักที่คุ้นเคยและออกมาอยู่คนเดียว โดยเพลงนี้นอกจากแป้งโกะจะมาพร้อมเนื้อหาที่ต่างจากเพลงเก่าๆแล้ว เธอยังได้ลองใช้ซาวด์ดนตรีอิเล็กทรอนิคส์จนทำให้ดนตรีของเพลงนี้เต็มไปด้วยฟีลลิ่งของความเศร้าด้วย 

คลิกฟังเพลง พระจันทร์ - แป้งโกะ 


4. ภาพติดตา - แจ็ค BlackJack

หลังจากที่หายหน้าจากวงการเพลงไปหลายปีล่าสุดหนุ่ม แจ็ค BlackJack ก็กลับมาพร้อมผลงานเพลงที่โตขึันตามวัยอย่างชัดเจน ซึ่งซิงเกิ้ลเพลง ภาพติดตา ของแจ็คนั้นเขาได้มาพร้อมเพลงบัลลาดที่พูดถึงการฝังใจกับความรักในอดีต ที่ไม่ว่าเราจะไปไหนก็จะเจอภาพคนที่เรารักคอยหลอกหลอน โดยนอกจากจะถ่ายทอดเพลงนี้อย่างตั้งใจ หนุ่มแจ็คยังได้นำดนตรีจีนมาผสมในทำนองเพลงนี้ได้อย่างลงตัวด้วย

คลิกฟังเพลง ภาพติดตา - แจ็ค BlackJack 


5. เกลียดพระจันทร์ - นัท ณรรลฌา

ถึงแม้ว่าจะตกรอบเป็นคนแรกๆ แต่สาวเสียงดีจากเวทีเดอะสตาร์ 10 อย่าง นัท ณรรลฌา ก็ได้รับโอกาสจากรายการค่าย Exact ให้ถ่ายทอดเพลง เกลียดพระจันทร์ ซิงเกิ้ลประกอบละครเรื่อง เสือ โดยเพลงนี้ได้พูดถึงการผ่านความทุกข์เพื่อก้าวสู่ความสุข โดยใช้กลางคืนอันมืดมิดเป็นตัวแทนของความทุกข์ โดยถึงแม้ว่าเพลงนี้จะไม่ใช่แนวลูกทุ่งที่นัทถนัด แต่เธอก็ทำออกมาได้ดีพอสมควรเลย 

คลิกฟังเพลง เกลียดพระจันทร์ - นัท ณรรลฌา

6. เรื่องที่ขอ - ลุลา 

นอกจากจะทำเพลงที่พูดถึงความรักแง่บวกแล้ว ศิลปินหญิงอย่างลุลา ก็ได้ทำผลงานเพลงเศร้าที่โดนใจผู้ฟังออกมาด้วย อย่างเช่นเพลง เรื่องที่ขอ เพลงรักจากมุมมองของผู้หญิงเอาแต่ใจที่อยากให้คนรักกลับมา โดยนอกจากเพลงนี้จะมีเนื้อหาที่เศร้าแล้ว เอ็มวีของเพลงนี้ก็มีเนื้อหาที่ทำให้หลายคนนำมาถกเถียงกันด้วย  

คลิกฟังเพลง เรื่องที่ขอ - ลุลา


7. แพ้กลางคืน - โปเตโต้

ในโปรเจ็คเพลงฮิต Sleepless society นั้น นอกจากจะมีเพลงไม่หลับไม่นอน ของมาช่าแล้ว ก็ยังมีซิงเกิ้ลเพลง แพ้กลางคืน ของวงโปเตโต้รวมอยู่ด้วย โดยเพลงนี้นั้นคุณ หนึ่ง ณรงค์วิทย์ ได้หยิบเรื่องราวของคนโสดที่นอนไม่หลับเพราะมัวแต่คิดถึงความรักในอดีตมาแต่งเป็นบทเพลงนี้ จนทำให้คำว่า แพ้กลางคืน กลายเป็นวลีดังขึ้นมา ซึ่งคนโสดคนไหนที่หยิบเพลงนี้ขึ้นมาฟังในเวลากลางคืนนั้น จะรู้สึกอินเป็นพิเศษแน่นอน  

คลิกฟังเพลง แพ้กลางคืน - โปเตโต้ ได้ที่นี่

8. จันทร์ - หญิง ธิติกานต์ 

ในอดีตนั้น ถ้าพูดถึงเพลงรักที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับดวงจันทร์นั้น เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงเพลง จันทร์ จากอัลบั้มชุด World : The international album แน่นอน ซึ่งเพลงเหงาๆที่พูดถึงการรอคอยความรักเพลงนี้นั้นได้รับความนิยมมากจนทางค่ายอาร์สยามได้นำเพลงนี้มาให้ศิลปินในค่ายอย่าง หญิง ธิติกานต์ ถ่ายทอดผ่านแนวเพลงลูกทุ่งร่วมสมัยอีกครั้ง 

คลิกฟังเพลง จันทร์ - หญิง ธิติกานต์


9. ปล่อยวาง - Playground

ก่อนหน้าที่จะกลับมาพร้อมซิงเกิ้ลเพลง เนย นั้น วงดนตรีอินดี้อย่าง Playground นั้นเคยปล่อยเพลงอกหักสุดฮิตอย่างเพลง ปล่อยวาง ออกมาด้วย โดยเพลงนี้นั้นพูดถึงการปล่อยคนที่เรารักและกลับมาดูแลตัวเอง ซึ่งถึงแม้ว่าเพลงนี้นั้นจะมีเนื้อหาที่เศร้า แต่ทางวงก็ได้ทำดนตรีเพลงนี้ให้ออกมาเร็ว จนทำให้แฟนเพลงสามารถหยิบซิงเกิ้ลนี้มาฟังได้เรื่อยๆโดยไม่จำเป็นว่าจะต้องอยู่ในอาการอกหักเสมอไป 

 คลิกฟังเพลง ปล่อยวาง - Playground


10. เหงาเท่าอวกาศ - Season Five 

ปิดท้ายด้วยผลงานเพลงจากวง Season Five ที่เขียนโดยนักแต่งเพลงมากความสามารถอย่างคุณ ฟองเบียร์ โดยเพลงนี้นั้นเป็นเพลงเร็วที่จิกกัดความเหงา ว่าการอยู่คนเดียวนั้นก็เหมือนกับอยู่ในอวกาศอย่างโดดเดี่ยว ซึ่งใครที่ต้องไปลอยกระทงคนเดียวท่ามกลางคู่รักมากมาย ก็อาจจะมีความรู้สึกคล้ายกับเพลงนี้ได้เช่นกัน 

คลิกฟังเพลง เหงาเท่าอวกาศ - Season Five


ถึงแม้ว่าการลอยกระทงนั้นจะเป็นสิ่งที่คนเป็นคู่นิยมทำ แต่จริงๆแล้วคนโสดเองก็สามารถมีความสุขกับเทศกาลนี้ได้เช่นกัน เพราะเราเองก็สามารถเดินทางไปร่วมงานกับเพื่อนหรือแม้แต่ใช้โอกาสนี้เพื่อทำความรู้จักคนใหม่ๆได้ ซึ่งใครที่อยากฟังเพลงรักอื่นๆที่พูดถึงการลอยกระทง สามารถฟังเพลงเพิ่มเติมจาก Playlist คืนจันทร์วันเพ็ญ ได้เลยครับ 

Story : LEGENDARYPEPPER

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.