เพลงดีสี่ภาค : ลูกทุ่ง - ลูกพ่อ

| เปิดอ่าน

เนื่องด้วยการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ‘เพลงดีสี่ภาค’ จึงขอนำเสนอเนื้อหาตอนพิเศษ โดยขอเลือก 3 เพลงลูกทุ่งที่ว่าด้วยเรื่องราวของพ่อที่น่าสนใจมาแนะนำกัน เพื่อร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและน้อมส่งเสด็จพระองค์ท่านสู่สวรรคาลัยในวาระนี้

 1.   ข้าวของพ่อ โดย ไมค์ ภิรมย์พร

ไมค์ ภิรมย์พร จัดเป็นศิลปินท่านหนึ่งที่ร้องเพลงเกี่ยวกับพ่อมามากมาย แต่เราขอเลือกเพลงนี้อันมีเนื้อหาที่จับไปถึงประเด็นของ ‘ข้าว’ ผ่านมุมมองของลูกชาวนาที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านอุปสรรคมามากมาย

สิ่งที่น่าสนใจของเพลงนี้คือการพูดถึง ‘พ่อ’ ในสองระดับ คือเราสามารถตีความได้ทั้งว่าตัวละครหลักของเพลงกำลังพูดถึงพ่อที่ให้กำเนิดตนเองก็ได้ แต่ยิ่งไปกว่านั้นคือการเดินรอยตามวิถีพอเพียงของพ่อหลวงของแผ่นดิน ที่เป็นกำลังใจให้ชาวนาทั้งประเทศพร้อมต่อสู้และเดินหน้าต่อไปได้อย่างมีความหวัง

คลิกฟังเพลง ข้าวของพ่อ โดย ไมค์ ภิรมย์พร

2.   คิดถึงพ่อ คิดถึงแม่ คิดถึงบ้าน โดย ต่าย อรทัย

ในขณะที่ ‘ข้าวของพ่อ’ พูดถึงวิถีชีวิตของชาวนาโดยตรง แต่ ‘คิดถึงพ่อ คิดถึงแม่ คิดถึงบ้าน’ ได้ขยายระยะของเนื้อหาไปสู่ลูกชาวบ้านที่ต้องเดินทางไปทำงานในเมืองกรุง และเนื้อหาของเพลงคือความคิดถึงและอาลัยอาวรณ์กับ ‘บ้าน’ ที่ตัวเองได้จากมา

แม้เนื้อหาของเพลงอาจไม่ได้พูดถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชโดยตรง แต่การถ่ายทอดของต่าย อรทัย ก็ทำให้เราเศร้าและซึ้งตามไปได้มากๆ ว่าสถาบันครอบครัวที่เรายึดเหนี่ยวและเคารพนั้นสำคัญต่อกำลังใจในการสู้ชีวิตมากแค่ไหน ซึ่งอาจไม่ได้หมายความเพียงสถาบันครอบครัวที่เป็นหน่วยย่อยในสังคมแต่เพียงเท่านั้น

คลิกฟังเพลง คิดถึงพ่อ คิดถึงแม่ คิดถึงบ้าน โดย ต่าย อรทัย

 

3.   ล้นเกล้าเผ่าไทย โดย เปาวลี พรพิมล 

บทเพลงที่มีมาแล้วหลายเวอร์ชั่น แต่เราขอเลือกเวอร์ชั่นล่าสุดของเปาวลี พรพิมล มาแนะนำกัน โดยหากจะให้เลือกเพลงลูกทุ่งเพลงไหนมาเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ เพลงนี้ก็ต้องอยู่ในอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน ด้วยเนื้อเพลงที่ประพันธ์โดยศิลปินแห่งชาติอย่างครู ชลธี ธารทอง เราต้องยอมรับว่าเป็นเพลงที่ใช้คำได้สวย แต่ก็ไม่ง่ายไม่ยากต่อความเข้าใจจนเกินไป ในขณะที่ก็สามารถถ่ายทอดความรู้สึกของปวงชนชาวไทยที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศได้ชัดเจนเป็นอย่างดียิ่ง จึงเป็นอีกหนึ่งเพลงที่เหมาะสมกับวาระนี้ด้วยประการทั้งปวง

คลิกฟังเพลง ล้นเกล้าเผ่าไทย โดย เปาวลี พรพิมล 

Story : ชาคร ไชยปรีชา

 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.