6 เพลงฮิต ที่คุณอาจไม่รู้ว่า "แสตมป์" เป็นผู้แต่ง

| เปิดอ่าน

นอกจากจะเป็นศิลปินที่มีความสามารถในการร้องเพลงและเอ็นเตอร์เทนคนดูแล้ว แสตมป์ - อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ก็เป็นอีกศิลปินที่มีความสามารถในการแต่งเพลงที่คนยอมรับด้วย เพราะนอกจากจะมีความสามารถด้านการทำดนตรีแล้ว เขาก็ยังมีมุมมองความรักในแบบผู้ชายถ่อมตัวที่ไม่เหมือนใครด้วย จึงไม่แปลกว่าทำไมศิลปินในค่ายเลิฟอีสและค่ายอื่นๆมักจะชักชวนให้เขามาร่วมงาน ซึ่งวันนี้ทาง Sanook! Music เองก็ได้รวบรวมผลงานเพลงบางส่วนที่คุณแสตมป์ได้เขียน มาให้ผู้อ่านได้ชมกันครับ 

1. ผู้ชายใจเย็น - โฟร์มด 

อัลบั้มชุด Woo! ของโฟร์มดนั้นนอกจากจะมีเพลงฮิตอย่าง "เด็กมีปัญหา" แล้ว อัลบั้มชุดนี้ก็มีเพลงช้าอย่าง "ผู้ชายใจเย็น" รวมอยู่ด้วย ซึ่งเพลงนี้นั้นมีเนื้อหาพูดถึงการรอความรักจากคนโลเลที่คล้ายกับชีวิตของหลายๆคน จึงไม่แปลกว่าทำไมเพลงนี้ถึงประสบความสำเร็จมาก โดยแฟนเพลงส่วนมากจะไม่รู้ว่าผลงานเพลงนี้เป็นการเขียนของแสตมป์ จนกระทั่งได้มีคนปล่อยเวอร์ชั่นเดโม่ของเพลงที่แสตมป์เป็นคนร้องไกด์ออกมา 

คลิกฟังเพลง ผู้ชายใจเย็น - โฟร์มด 

2. มีอีกคนไหม - Siska 

นอกจากดูโอ้ โฟร์มด แล้ว แสตมป์ก็มีโอกาสได้เขียนเพลงให้ดูโอ้วง Siska ศิลปินสาวใสจากค่าย Kamikaze ด้วย ซึ่งเพลง "มีอีกคนไหม" นั้นเป็นเพลงรักในมุมมองของผู้หญิงที่แอบชอบหนุ่มป๊อป และได้แอบภาวนาว่าวันหนึ่งจะได้เจอคนที่พิเศษแบบหนุ่มคนดังกล่าวอีกสักคน เป็นเพลงแอบรักในสไตล์คนถ่อมตัวของแสตมป์แต่เปลี่ยนให้เด็กสาววัยรุ่นเป็นผู้ถ่ายทอด จนทำให้เพลงนี้มีโทนที่สดใสกว่าเพลงรักในมุมมองของผู้ใหญ่ โดยนอกจากเพลงของโฟร์มด และ Siska แล้ว คุณแสตมป์เองก็ได้แต่งทำนองเพลง "จะเอาเวลามาจากไหน" ของศิลปินสาวอย่าง ขนมจีน ด้วย 

คลิกฟังเพลง มีอีกคนไหม - Siska 

3. น้ำตา - เบิร์ด ธงไชย 

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า คุณแสตมป์เองก็เป็นผู้เขียนผลงานเพลงในอัลบั้มชุด Simply Bird ของศิลปินซุปเปอร์สตาร์อย่าง เบิร์ด - ธงไชย แม็คอินไตย์ ด้วย ซึ่งผลงานเพลง "น้ำตา" นั้นคุณแสตมป์ได้นำมุมมองความรักของผู้ชายธรรมดาที่ต้องเก็บความเศร้าเอาไว้มาแต่งเป็นเพลง ซึ่งการแต่งเพลงในสไตล์ของแสตมป์บวกกับการถ่ายทอดที่กินใจของพี่เบิร์ดก็ทำให้เพลงนี้ได้รับรางวัลเพลงยอดเยี่ยมจากเวทีสีสันอวอร์ด 

คลิกฟังเพลง น้ำตา - เบิร์ด ธงไชย 

4. ไม่เคยไม่รักเธอ - Better Weather

ถึงแม้ว่าจะมีชื่อเสียงจากการทำเพลงช้า แต่แสตมป์เองก็มีโอกาสได้ทำเพลงจังหวะสนุกๆอย่างซิงเกิ้ล "ไม่เคยไม่รักเธอ" ออกมาให้วงดนตรีอินดี้อย่าง Better Weather ด้วย แต่ถึงแม้ว่าจะมีดนตรีที่สดใส เพลงนี้ก็มีเนื้อหาบางส่วนที่แฝงความเศร้าไว้ตามสไตล์ของแสตมป์

คลิกฟังเพลง ไม่เคยไม่รักเธอ - Better Weather

 

5. คุณเก็บความลับได้ไหม - Armchair 

หลังจากที่แยกย้ายไปนานหลายปี วงดนตรีป๊อปอย่าง Armchair  ก็ได้กลับมาทำงานเพลงอีกครั้งในปี 2553 พร้อมผลงานเพลงฮิต "คุณเก็บความลับได้ไหม" ที่ขึ้นอันดับ 1 ในหลายๆชาร์ทวิทยุ โดยในเพลง "คุณเก็บความลับได้ไหม" แสตมป์เองได้ใส่มุมมองความรักในสไตล์ผู้ชายถ่อมตัวไว้ในเพลงนี้อย่างชัดเจน   

คลิกฟังเพลง คุณเก็บความลับได้ไหม - Armchair 

 

6. เพื่อนพระเอก - Polycat 

ปิดท้ายด้วยผลงานเพลงจากอัลบั้มใหม่ของ วง Polycat ที่นอกจากจะเปิดตัวเพลงฮิต  "มันเป็นใคร " แล้ว ทางวงก็ได้ปล่อยซิงเกิ้ลเพลงอย่าง  "เพื่อนพระเอก " ตามมาด้วย ซึ่งเพลงนี้นั้นคุณแสตมป์ได้มาร่วมงานกับ นะ นักร้องนำในการแต่งเพลง จนทำให้ซิงเกิ้ลนี้ออกมาลงตัวมาก เพราะสไตล์การแต่งเนื้อเพลงของคุณแสตมป์และคุณนะนั้นมีความคล้ายกันอยู่พอสมควร

คลิกฟังเพลง เพื่อนพระเอก - Polycat

 

เรียกได้ว่านอกจากเพลงของเขาและเพื่อนร่วมค่ายแล้ว คุณแสตมป์ก็เป็นนักแต่งเพลงอีกคนหนึ่งที่ได้รับความไว้วางใจจากศิลปินท่านอื่นๆในการเขียนเพลงด้วย ซึ่งในอนาคตทาง Sanook! Music จะนำเรื่องราวของบทเพลงอื่นๆที่แสตมป์เขียนมาให้ทุกคนได้ชมกันแน่นอน  

 

ขอบคุณภาพจาก Facebook Armchair Stamp

Story : Sidhipong W.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.