รำลึกพระอัจฉริยภาพทางดนตรี 1 : ครูเพลงและแซกโซโฟน

| เปิดอ่าน
รำลึกพระอัจฉริยภาพทางดนตรี 1 : ครูเพลงและแซกโซโฟน
S! Music (Rewrite)สนับสนุนเนื้อหา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นเอกอัครมหาสังคีตศิลปิน ทรงพระปรีชาทางดนตรีเป็นที่ประจักษ์ต่อคนไทยและชาวโลก พระองค์ทรงดนตรี ทรงพระราชนิพนธ์เพลง ทรงเป็นครูสอนดนตรี อีกทั้งทรงซ่อมเครื่องดนตรีด้วยพระองค์เอง

 

สำหรับแซกโซโฟน หนึ่งในเครื่องดนตรีที่ทรงมีความชำนาญเป็นอย่างยิ่งนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงเริ่มเรียนแซกโซโฟนครั้งยังประทับอยู่สวิตเซอร์แลนด์ กับครูชาวอัลซาสชื่อ นายเวย์เบรชท์ (Wey-brecht) ตั้งแต่พระชนมายุเพียง 13 พรรษา ทรงเรียนวิชาการดนตรีสากลขั้นพื้นฐาน ดนตรีแนวคลาสสิก ก่อนทรงฝึกฝนดนตรีแจ๊ส ทรงหัดเป่าแซกโซโฟนสอดแทรกไปพร้อมกับกับแผ่นเสียงของนักดนตรีผู้โด่งดังอย่าง Johnny Hodges และ Sidney Bechet จนทรงมีความชำนาญ สอดแทรกกับแผ่นเสียง ของนักดนตรีที่มีชื่อเสียงได้เป็นอย่างดี

สำหรับ Johnny Hodges หนึ่งในศิลปินที่พระองค์เคยทรงใช้เพลงของเขาหัดเป่าแซกโซโฟนนั้น จอห์นนี่ ฮอดจ์ คือนักแซกโซโฟนชาวอเมริกัน เป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในสมาชิกวงออเคสตร้าของ Duke Ellington ด้วยฝีมือทางดนตรีและการแสดงที่มีเอกลักษณ์ของเขา ถึงกับทำให้ Duke Ellington เอ่ยชมว่า “ไม่มีนักดนตรีคนใดในโลกที่จะมีลีลาการแสดงที่สุดแสนมีชีวิตชีวาและบุคลิกที่ยอดเยี่ยมบนเวทีได้เยี่ยงจอห์นนี่ ฮอดจ์  นอกจากนี้เขายังบรรเลงโทนเสียงดนตรีที่สวยงามจนเรียกน้ำตาออกมาได้”

 

ลองมาฟังผลงานเพลงของ Johnny Hodges หนึ่งในศิลปินที่พระองค์เคยทรงใช้เพลงของเขาหัดเป่าแซกโซโฟนไปพร้อมกัน

คลิกฟังผลงานเพลงของ Johnny Hodges ได้ที่นี่

อีกหนึ่งศิลปินพระองค์เคยทรงใช้เพลงของเขาหัดเป่าแซกโซโฟน คือ Sidney Bechet นักดนตรีแจ๊สสายเครื่องเป่าจากเมืองหลุยส์เซียน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาคือนักดนตรีที่เล่นโซโลเป็นคนแรกๆ ในสายแจ๊สที่มักเล่นกันเป็นวงใหญ่ ถือเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีผลงานมากมาย และเป็นที่จดจำ แม้ในหนังเรื่อง  Midnight in Paris ของ  Woody Allen ก็ยังนำเพลง "Si tu vois ma mère" ของเขามาประกอบภาพยนตร์ด้วย

 

ลองมาฟังผลงานเพลงของ Sidney Bechet หนึ่งในศิลปินที่พระองค์เคยทรงใช้เพลงของเขาหัดเป่าแซกโซโฟนไปพร้อมกัน

คลิกฟังผลงานเพลงของ Sidney Bechet ได้ที่นี่ 

Story : วีรชา ดาวฉาย 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.