แรงบันดาลใจในสายดนตรี ของ ซุง Mattnimare

| เปิดอ่าน

เป็นที่ทราบดีกันว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงประกอบพระราชกรณียกิจในด้านต่างๆ มากมาย รวมถึงด้านดนตรี โดยพระองค์ทรงสร้างสรรค์พระราชนิพนธ์ทางดนตรี ที่มีความไพเราะไว้มากและติดตรึงใจปวงชนชาวไทยตลอดมา  สำหรับ กิดาการ ฉัตรแก้วมณี หรือ ซุง มือกีต้าร์ ของวง Mattnimare ที่ควบตำแหน่งเป็น Producer ให้กับวงดนตรีอื่นอีกหลายวง ก็เป็นนักดนตรีคนหนึ่งที่มีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตในทางเดินสายดนตรีนี้


                    

“ผมเริ่มเล่นกีต้าร์ตอนประมาณ ป.5 ครับ ตอนนั้นก็เล่นตามเพื่อนเพื่อโชว์สาวปกติ แต่พอเริ่มเข้า ม.1 ผมได้มีโอกาสเริ่มเล่นแซกโซโฟน ซึ่งภาพของเครื่องดนตรีชิ้นนี้เท่าที่จำความได้ เราได้เห็นครั้งแรกจากที่ในหลวงทรงเล่น หลังจากนั้น ม.4 ผมก็เริ่มเล่นกีต้าร์คลาสสิก และเพลงแรกที่ผมเล่นในกีต้าร์คลาสสิกก็คือเพลง “ชะตาชีวิต” หรือเพลง H.M.Blues ซึ่งผมบังเอิญเจอโน้ตเพลงนี้ในนิตยสารดนตรีเล่มหนึ่งในตอนนั้น ผมจำได้ว่าครั้งแรกที่อ่านโน้ตเพลงนี้ ผมงงเป็นไก่ตาแตกเลยว่า โน้ตพวกนี้มันมายังไง คือผมไม่เคยเจอในเพลงทั่วไปที่ผมฝึกเล่นมาก่อนหน้านี้ จนต่อมาจึงได้รู้ว่ามันเป็นโน้ตของดนตรี Blues หลังจากนั้นก็มีโอกาสได้ฝึกเล่นเพลงพระราชนิพนธ์อีก 2-3 ลำดับทั้งในกีต้าร์และเครื่องเป่า

สำหรับผมแล้ว ในหลวงไม่ใช่แค่แรงบันดาลใจ แต่ยังทรงเป็นครูที่ช่วยให้ผมมีทัศนคติต่อดนตรีที่ดีขึ้นอีกด้วย สิ่งที่ผมเรียนรู้จากท่านคือ แม้ว่าท่านถนัดดนตรี Jazz แต่ท่านก็ยังมองดนตรีทุกประเภทเป็นดนตรี และทุกประเภทดนตรีมีความเหมาะสมของมัน

มีช่วงแรกๆที่ผมเริ่มทำดนตรี ยอมรับว่าช่วงนั้นผมมีอัตตาคติต่อแนวเพลงที่เราชอบ และก็มีอคติต่อแนวเพลงที่เราไม่ชอบอยู่บ้าง ผมพบว่า การคติต่ออะไรบางอย่าง เป็นเหมือนกับการวางกับดักให้ตัวเองในอนาคต คือ วันหนึ่ง พอเราต้องทำดนตรีที่มีแนวทางอื่นๆ เราจะทำไม่ได้ เพราะใจเรามันปิดไปแล้ว (ที่ไปอคติมันตอนแรก) ซึ่งสอดคล้องกับพระราชดำรัสของในหลวงอย่างมาก

หลังจากนั้นผมก็เริ่มมองดนตรีอย่างสบายๆ ผมคิดว่าการที่เรามีบุญได้เกิดอยู่ในประเทศที่มีพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงดนตรี และเป็นคีตกวี มันเหมือนเป็นการปลูกฝังจิตใต้สำนึกอยู่ลึกๆแล้วว่า ดนตรีเป็นศิลปะขั้นสูงที่มีคุณค่า ทำให้เราไม่ได้มองดนตรีเป็นแค่สิ่งบันเทิง แต่มันคือวิชาที่ใช้ขับกล่อม และเหมือนกับศิลปะทุกแขนง ที่ต้องการการรักษาและต่อยอดอยู่เสมอ และผมรู้สึกภูมิใจอยู่เสมอที่ได้รู้ตัวว่า เราได้รักศิลปะชนิดนี้อย่างที่พระองค์รัก และก็เป็นแรงขับให้ผมยังรับใช้ดนตรีต่อไปการสิ้นพระชนม์ของในหลวงก็ทำให้ผมได้กลับมาทบทวนตัวเองหลายๆอย่างเหมือนกันว่าที่ผ่านมา เราทำดีพอหรือยังในทุกๆเรื่อง ทั้งดนตรี และการทำสิ่งดีๆเพื่อผู้อื่น สิ่งที่ดีที่สุดที่ผมทำได้ก็คงเป็นการทำเพลงและเขียนเพลงที่เป็นผลดีกับคนฟังต่อไปไม่มากก็น้อย”

Story : อิงกาญจน์ ผลโพธิ์

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.