6 ความสำเร็จน่าทึ่ง ของศิลปินดูโอ้แห่งทศวรรษ "เเร็พเตอร์"

| เปิดอ่าน

ถ้าพูดถึงศิลปินที่เป็นตำนานของยุค 90s นั้น แฟนๆหลายคนคงจะนึกถึง แร็พเตอร์ สองศิลปินดูโอ้ลูกครึ่งจากค่ายอาร์เอสกันแน่นอน เพราะพวกเขาได้มาพร้อมผลงานที่โดนใจวัยรุ่นรวมถึงแฟชั่นที่เด็กๆหลายคนต้องแต่งตัวตาม และวันนี้ Sanook! Music ก็ได้นำเรื่องราว 5 ความสำเร็จน่าทึ่งของดูโอ้แร็พเตอร์มาให้ทุกคนได้ชมกัน

1. การออกอัลบั้มแรกที่ประสบความสำเร็จตอนอายุ 12 ปี

ในอดีตนั้นศิลปินส่วนมากมักจะมีผลงานในช่วงอายุ 20 เป็นต้นไป แต่สองดูโอ้แร็พเตอร์นั้นได้สร้างความตื่นเต้นให้กับวงการเพลงเมื่อพวกเขาได้มีอัลบั้มแรกในปี 2537 ซึ่งตอนนั้นทั้งคู่มีอายุแค่ 12 ปีเพียงเท่านั้น โดยอัลบั้มแรกของแร็ปเตอร์ถึงแม้จะเป็นการทำเพลงคัฟเวอร์ของรุ่นพี่ในค่าย แต่ก็มีเพลงฮิตอย่าง คิดถึงเธอ รวมอยู่ในอัลบั้มชุดนี้ด้วย 

คลิกฟังเพลงอัลบั้มเปิดตัวของวงเเร็พเตอร์ได้ที่นี่

2. สไตล์การแต่งตัวที่วัยรุ่นอยากทำตาม 

สิ่งหนึ่งที่มาพร้อมผลงานเพลงของวงแร็พเตอร์ในยุคนั้นก็คือการแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์ของทั้งสองหนุ่ม ไม่ว่าจะเป็นแจ็คเก็ตสีฉูดฉาด เสื้อ Spiderman และการแต่งตัวแนวฮิปฮอป หรือแม้แต่ทรงผมที่ยาวของหลุยส์และผมที่สีฉูดฉาดของจอนนี่ และนอกจากการเเต่งตัวแล้ว ของเล่นและงานอดิเรกอย่างการเล่นสเก็ตบอร์ดและโรลเลอร์เบลดที่จอนนี่และหลุยส์มักจะนำมาโชว์บนเวทีคอนเสิร์ตและในเอ็มวีก็เป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นยุค 90 ด้วย  

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม Waab boys ได้ที่นี่

แฟชั่นทรงผมและการแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์ของวง แร็พเตอร์

3. แนวเพลงที่แตกต่างจากศิลปินในยุคนั้น 

ด้วยความที่ดูโอ้แร็พเตอร์นั้นเป็นศิลปินที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปินตะวันตก ทำให้พวกเขาได้เปิดตัวมาพร้อมอัลบั้มที่มาพร้อมเพลงแนวฮิปฮอปที่มาพร้อมกลิ่นอายแนวอาร์แอนด์บี โดยในยุคนั้นพวกเขาคือศิลปินกลุ่มแรกๆที่นำท่อนแร็พและท่อนภาษาอังกฤษมาใส่ในเพลง จนเด็กๆหลายคนต้องเอาปกเทปมาเปิดดูเนื้อเพื่อฝึกร้องตามกัน 

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม Dayshock ได้ที่นี่

 

4. คอนเสิร์ตที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

หลังจากที่ออกอัลบั้มแรกมา ดูโอ้แร็พเตอร์ก็มีโอกาสได้ขึ้นคอนเสิร์ตร่วมกับศิลปินรุ่นพี่หลายๆคน ก่อนจะได้มีคอนเสิร์ตเดี่ยว Waab Boys Waab คอนเสิร์ต ออกมาเมื่อพวกเขาได้มีอัลบั้มชุดที่สอง และหลังจากนั้นพวกเขาก็ได้มีคอนเสิร์ตใหญ่มาเรื่อยๆจนถึงคอนเสิร์ตอำลาในปี 2541 ที่จัดขึ้นก่อนพวกเขาจะไปเรียนต่อ โดยบรรยากาศคอนเสิร์ตวันนั้นได้สร้างความประทับใจจนทำให้แฟนเพลงหลายคนต้องร้องไห้กันไปตามๆกัน  

แต่ทว่าหลังจากที่จัดคอนเสิร์ตอำลา จอนนี่และหลุยส์ก็ได้เซอร์ไพรส์แฟนเพลงด้วยการจัดคอนเสิร์ตรียูเนี่ยนในปี 2554 ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมากจนต้องจัดคอนเสิร์ตอีกครั้งตามคำเรียกร้องในปี 2555 ที่อิมเเพ็คเมืองทองธานี  

5. ความสำเร็จในการทำอัลบั้มโปรเจ็คพิเศษ

นอกจากจะทำอัลบั้มของตัวเองแล้ว แร็พเตอร์ก็เป็นศิลปินอีกกลุ่มที่มักจะร่วมงานในโปรเจ็คของค่ายอาร์เอส อย่างเช่นโปรเจ็ค Super Teens ที่ศิลปินวัยรุ่นในค่ายนำเพลงของรุ่นพี่ในค่ายมาคัฟเวอร์ แต่สำหรับแฟนเพลงแล้ว โปรเจ็คที่ประสบความสำเร็จที่สุดของแร็พเตอร์ ก็คืออัลบั้มชุด The Next ที่วงแร็พเตอร์ได้มาพร้อมเพลงฮิตตลอดกาลอย่าง "เกรงใจ" ที่มาพร้อมท่าเต้นโหนรถอันเป็นเอกลักษณ์ จึงไม่แปลกว่าทำไมอัลบั้มพิเศษชุดนี้ถึงมียอดขายทะลุหลักล้านชุด  

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม The Next ได้ที่นี่


6. ยอดขายอัลบั้มที่ทะลุหลักล้านอย่างต่อเนื่อง 

การที่ศิลปินคนหนึ่งจะมียอดขายอัลบั้มทะลุหลักล้านชุดนั้น จัดว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นอย่างมาก ซึ่งวงแร็พเตอร์นั้นก็ได้สร้างสถิติยอดขายอัลบั้มล้านตลับถึงสามอัลบั้ม ตั้งแต่อัลบั้มชุด Waab boys และ อัลบั้มชุด Dayshock ที่ทั้งสองได้นำเพลงของศิลปินต่างชาติมาคัฟเวอร์ โดยอัลบั้มชุด Dayshock ประสบความสำเร็จมากจนต้องเปลี่ยนปกและเพิ่มเพลง อย่าพูดเลย เวอร์ชั่นพิเศษเข้าไป และเมื่อปี 2541 อัลบั้ม Goodbye ที่เป็นผลงานอำลาวงแร็พเตอร์ก็ได้เป็นอีกผลงานของวงที่ทำยอดขายเกินหลักล้าน ซึ่งทำให้รู้สึกเสียดายเมื่อจอนนี่และหลุยส์ตัดสินใจพักวง 

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม Goodbye ได้ที่นี่

ปกอัลบั้ม Goodbye ทั้งสองเวอร์ชั่น 

ถึงแม้ว่าดูโอ้แร็พเตอร์นั้นจะไม่ได้เป็นศิลปินที่มีอายุวงยาวนานนัก แต่ความกล้าลองอะไรใหม่ในแบบวัยรุ่นของพวกเขาก็ได้เปิดกรอบและสร้างความทรงจำมากมายให้กับวัยรุ่นยุค 90s และสำหรับใครที่คิดถึงผลงานของวงแร็พเตอร์ ก็สามารถฟังเพลงของพวกเขาได้ที่ Sanook! Music และ JOOX Application เช่นกันครับ 

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Instagram Louisscott และ Jonianwar

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.