ฮิวโก้ จุลจักร กับ ขวบปีที่หายไป

| เปิดอ่าน

14 ปีที่แล้ว ‘ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์’ ชายหนุ่มเชื้อสาย ไทย-อังกฤษ-รัสเซีย อดีตนายแบบ นักแสดงดาวรุ่งพุ่งแรงในตอนนั้น เลือกหันหลังผันตัวหนีจากวงการเพื่อถางทางสร้างชื่อในฐานะศิลปินกับวง ‘สิบล้อ’ พร้อมเข็นเพลงฮิตมากมายสู่ชาวไทย อาทิ ความลับในใจ รักเป็นเช่นใด รวมทั้ง คนไม่มีสิทธิ์ เพลงชื่อดังประกอบละคร ‘ลูกผู้ชายหัวใจเพชร’ ในปี 2545 ก่อนจะกลับมาอีกครั้งกับบทบาทศิลปินเดี่ยวใน พ.ศ.นี้

แต่หลายปีที่หายไปเค้าอยู่ไหน ทำอะไร หรือแอบไปกินเยลลี่ หมีฮาลิโบ (Haribo)* โอ้โหว ไม่ใช่ ! ถ้ายังไงเตรียมหูไว้ เราจะพาทุกคนไปฟังเวลาตามหาขวบปีที่หายไปของเค้ากันครับ
* เยลลี่ ยี่ห้อฮาลิโบ เป็นขนมสุดโปรดของฮิวโก้

คลิกฟังเพลง ความลับในใจ - สิบล้อ

อย่างที่ทุกคนทราบกันดี ฮิวโก้โด่งดังและทัวร์ทั่วประเทศอยู่สักพักกับวง ‘สิบล้อ’ ก่อนที่ศิลปินสุดหล่อจะได้รับโอกาสจาก ‘อะแมนด้า โกสต์ ’ นักแต่งเพลงชาวอังกฤษให้ไปทำเพลงด้วยกัน หลังได้ฟังเพลง ‘ 26/12/04 ’ ซึ่งอยู่ในอัลบั้มพิเศษ ‘ซับน้ำตา อันดามัน’ ที่ทำขึ้นเพื่อช่วยผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์สึนามิ และลงเอยด้วยการได้เซ็นสัญญาเข้าเป็นนักแต่งเพลงในค่าย Island Records จาก ลอนดอน ในปี 2006

หลังระหกระเหินเดินทางอยู่นานก็ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ชายหนุ่มเตรียมแบกฝันกลับเมืองไทย แต่ทันใดนั้น เจ๊อะแมนด้า คนเดิมเพิ่มเติมคือข่าวดี บอกว่าเพลงที่ฮิวโก้แต่งไปถึงหู ‘บียอนเซ่’ ศิลปินตัวแม่ระดับโลก และอยากจะขอนำเพลง  ‘Disappear’ ที่เค้าแต่งไปใส่ในอัลบั้มของเธอ!

คลิกฟังเพลง Dissapear - Beyonce

จากเหตุการณ์นั้นทำให้ฮิวโก้ได้เข้าไปอยู่ในสังกัดใหม่ ‘Roc Nation’ ของ Jay-Z สามีบียอนเซ่ หลังเตร็ดเตร่อยู่นานเรือน้อยเริ่มลอยเข้าฝั่ง ศิลปินหนุ่มมุ่งมั่นแต่งเพลงส่งให้กับทางค่าย สุดท้ายจุดเปลี่ยนสำคัญดันมาอยู่ในซิงเกิ้ลที่ชื่อ ‘Wake Alone’ หลังทางนั้นมีโอกาสได้ฟังและตัดสินใจบอกกับเค้าว่า ‘ยูควรจะร้องเองได้แล้วละ’ จนทำให้เจ้าตัวเริ่มออกทัวร์และทำเพลงไปด้วยในฐานะศิลปินเดี่ยวเต็มตัว พร้อมมีอัลบั้มสากลในชื่อ ‘Old Tyme Religion’  ซึ่งถือเป็นอัลบั้มแรกในฐานะศิลปินเดี่ยวหลังออกจากเมืองไทย โดยมีเพลงที่น่าสนใจอย่าง ‘99 Problems’  ที่ Jay-Z ไว้วางใจให้เค้านำมาทำใหม่ในสไตล์ตัวเองเพื่อเปิดตัวพร้อมโด่งดังเป็นพลุแตก รวมทั้ง ‘Bread & Butter’ ซึ่งได้รับเลือกให้ประกอบแคมเปญชุดว่ายน้ำของแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Victoria’s Secret

แต่ส่วนตัวอัลบั้มนี้อยากจะแนะนำเพลงที่ชื่อ ‘ Rock ‘n’ Roll Delight ’ เรารู้สึกว่าเพลงนี้มีภาคดนตรีที่เรียบเรียงและจัดวางได้ดีมากๆ โดยเฉพาะท่อนฮุคนอกจากติดหูแล้ว เสียงกลองที่สอดเข้ามามันช่างเหมาะเจาะเบาะนุ่มเสียเหลือเกิน ฟังแล้วเพลิดเพลินผ่อนคลายมากครับ

หลังกระแสตอบรับจาก ‘Old Tyme Religion’ ถือว่าดีในระดับหนึ่ง ฮิวโก้บึ่งทะยานทำอัลบั้มถัดมาในชื่อ ‘Deep In The Long Glass’ ทันที ในชุดนี้ฮิวโก้เลือกที่จะมาบันทึกเสียงในประเทศไทยซึ่งทางค่ายก็ให้อิสระในการทำงาน แต่ด้วยความยืดเยื้อและรายละเอียดต่างๆ ส่งให้อัลบั้มนี้จะเป็นงานสุดท้ายของเค้ากับ ‘Roc Nation’ แน่นอนเป็นการจากกันด้วยดี

หลังจากเสร็จสิ้นอัลบั้มนี้ศิลปินหนุ่มจะกลับมาอยู่ประเทศไทยอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ความพิเศษคือการได้ ‘เจ มณฑล จิรา’ นักแต่งเพลงมากฝีมือระดับอินเตอร์มาร่วมงานด้วย โดยมีเพลงที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็น Twitch & Tug, Nightshift และ Secret & Lies

เพลงที่เราอยากแนะนำคือ ‘Hailstorms’ ความนุ่มลึกอันทรงพลังซึ่งบ้าคลั่งอยู่ข้างใน ดนตรีมันพาเราเข้าไปในเพลงทันทีที่เริ่ม บรรยากาศคล้ายพายุกำลังจะมา พร้อมเมโลดี้ท่อนฮุคที่ถูกจริตเราเอามากๆ และถ้าเป็นไปได้อยากให้ลองดู MV ตัวนี้ด้วยครับ เราจะไม่บรรยายอะไรมากนอกจาก ‘Vimeo’ แหล่งรวมผลงานวิดีโอจากศิลปินทั่วโลกยกให้เป็น Staff picks หรือ MV สุดเจ๋ง ที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว!

คลิกฟังเพลง Hailstorms - Hugo

ในปี 2016 นี้สิ่งที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง ฮิวโก้กลับมาทำเพลงภาษาไทยอีกครั้งภายใต้สังกัดใหม่ ‘Me Records’ ของ ‘ฟองเบียร์’ นักแต่งเพลงมากฝีมือ โดยซิงเกิ้ลแรกที่เค้าปล่อยออกมามีชื่อว่า ‘อย่ามาให้เห็น’ จากอัลบั้มไทยชื่อคูลๆ ‘ดำสนิท’ ซึ่งเพลงนี้นอกจากจะมี ‘เจ มณฑล’ เป็นเบื้องหลังยังได้ ‘เป้ อารักษ์’ ศิลปินอินดี้สุดแนวมาช่วยในด้านเนื้อร้อง ทำให้เพลงนี้นอกจากภาคดนตรีที่เข้มข้นแล้ว ด้านเนื้อหารับประกันได้ว่าไม่เป็นสองรองใครแน่นอน

ตัวเพลงพูดถึง ผู้ชายที่อยากซื่อสัตย์จึงตัดปัญหาด้วยการพยายามไม่มองผู้หญิงอื่น ด้านดนตรีโดดเด่นด้วยจังหวะกลองชวนโยก อารมณ์พูดน้อยต่อยหนัก แต่แฝงไว้ซึ่งความขี้เล่น และความพิเศษที่แหวกแนวคือท่อนฮุคของเพลงที่มีรอบเดียว เน้น! รอบเดียว ดังนั้นต้องฟังและจับให้ดีว่าท่อนไหนคือหมัดฮุค

คลิกฟังเพลง อย่ามาให้เห็น - Hugo

จากเรื่องราวและขวบปีที่หายไปของเค้าสิ่งที่เรามองเห็นได้ชัดคือการไม่หยุดเชื่อ ไม่หยุดฝัน ไม่หยุดคิด ไม่หยุดทำ มันไม่เกี่ยวเลยว่าเค้าจะเป็นดาราก่อนมาทำเพลง เพราะเป็นตัวเค้าเองที่กล้าออกเดินเพื่อสิ่งที่รัก อย่าปักธงว่าคุณเป็นคนไม่มีสิทธิ์ หากคิดจะฝันใหญ่ใจต้องมาครับ!

“ถ้าทำในสิ่งคุณชอบ ถึงคนอื่นจะไม่ชอบ อย่างน้อยก็ทำอะไรที่คุณชอบ แต่ถ้าหากคุณทำอะไรที่ไม่ชอบ เพื่อจะถึงคนเยอะๆแต่เค้าดันไม่เอาด้วยอันนั้นละ ‘ซวย’ เพราะว่าขายตัวเองไปแล้ว แถมขายไม่ออกด้วย ดังนั้นจงเป็นสิ่งที่คุณเป็นครับ”

ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์

ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ค Hugo และคุณ IPEACHZODA

Story : พิทักษ์ จันทร์พลงาม 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.