6 เพลงฮิต! ที่คุณอาจไม่รู้ว่า "เสก โลโซ" เป็นผู้แต่ง

| เปิดอ่าน
6 เพลงฮิต! ที่คุณอาจไม่รู้ว่า "เสก โลโซ" เป็นผู้แต่ง
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

สำหรับแฟนเพลงแนวร็อคแล้ว เสก โลโซ จัดว่าเป็นไอดอลและศิลปินที่ฝีมือไม่ธรรมดาอีกคนหนึ่งเลย เพราะนอกจากจะแสดงสดและมีลีลาการเล่นดนตรีที่ไม่ธรรมดาแล้ว เขายังสามารถแต่งเพลงได้หลากหลายแนว และยังสามารถคงเอกลักษณ์ทางซาวด์และภาษาในการเขียนเพลงเอาไว้ได้อย่างชัดเจน ซึ่งนอกจากจะแต่งเพลงให้ตัวเองแล้ว คุณเสกเองก็มีโอกาสได้แต่งเพลงให้ศิลปินท่านอื่นด้วย ซึ่งวันนี้ Sanook! Music ก็ได้นำเพลงเหล่านั้นมาให้ทุกคนได้ชมกันครับ 

1. (เก็บใจใส่) กุญแจ - OHO 

ผลงานเพลงของวงดนตรีหญิงล้วนที่มี หนุ่ย นันทกานต์ เป็นนักร้องนำ ร่วมกับนักดนตรีจากวง XYZ ซึ่งถึงแม้เพลงนี้จะออกมามากกว่า 20 ปีแล้ว แต่แฟนก็ยังจดจำและพูดถึงเพลงนี้เสมอเพราะเนื้อหาที่โดนใจ และในการเขียนเพลงนี้คุณเสกได้ใช้นามปากกาว่า ส.ศรีวรา จนทำให้หลายคนไม่รู้ว่าเป็นผลงานของเขา 

คลิกฟังเพลง (เก็บใจใส่) กุญแจ - OHO


2. ไม่รักดี - เปเปอร์แจม

วงดนตรีของร็อคเกอร์หญิงอย่างคุณ อุ๊ หฤทัย นั้นเปิดตัวในปี 2540 กับอัลบั้มแรกที่มาพร้อมเพลงฮิตอย่าง ไม่รักดี โดยเพลงนี้ถึงแม้จะถูกถ่ายทอดโดยศิลปินหญิงอย่างคุณอุ๊ แต่เนื้อหาของเพลงนั้นได้แสดงมุมมองความรักที่ทั้งผู้ชายสามารถก็เข้าถึงได้ จึงไม่แปลกว่าทำไมซิงเกิ้ลนี้จึงเป็นอีกผลงานชิ้นโบแดงของคุณเสกและวงเปเปอร์แจม

 คลิกฟังเพลง ไม่รักดี - เปเปอร์แจม


คลิกชมมิวสิควีดีโอ ไม่รักดี - เปเปอร์แจม

3. เรารักประเทศไทย - แสน นากา 

นอกจากจะเขียนเพลงรักออกมาแล้ว คุณเสกเองก็เป็นอีกคนที่มักจะนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศไทยไปเขียนเป็นเพลงด้วย อย่างเช่นเพลง ใจสลายที่ราชประสงค์ หรือเพลง ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9 ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความสูญเสียของคนไทย และก่อนหน้าที่จะเขียนสองเพลงดังกล่าว คุณเสกก็เคยเขียนเพลง เรารักประเทศไทย ให้ศิลปินลูกทุ่งเพื่อชีวิตอย่างคุณ แสน นากา เป็นผู้ถ่ายทอด ซึ่งคุณเสกเองก็ได้แต่งเพลง ดูถัวะ ดูถัวะ และ นักร้องขาดรัก ที่อยู่ในอัลบั้มแรกเดี่ยวชุดแรกของคุณแสนด้วย

คลิกฟังเพลง เรารักประเทศไทย - แสน นากา


4. อย่ารักกันเลย - เบิร์ด ธงไชย 

ก่อนหน้าที่มาร่วมงานกันในอัลบั้มพิเศษ เบิร์ด-เสก คุณเสก โลโซ เองก็เคยร่วมทำเพลงให้คุณเบิร์ดมาก่อนแล้ว อย่างเช่นเพลง อย่ารักกันเลย จากอัลบั้ม เบิร์ด ธงไชย เซอร์วิส โดยเพลงนี้เป็นเพลงตัดพ้อที่มีกลิ่นอายเป็นร็อคแฝงอยู่ซึ่งต่างจากเพลงที่คุณเบิร์ดมักจะร้อง โดยเพลงนี้คุณเสกได้ใช้นามปากกาว่า เสฏกานต์ ในการแต่งเนื้อร้องและทำนองขึ้นมา 

คลิกฟังเพลง อย่ารักกันเลย - เบิร์ด ธงไชย 


5. อย่าทำร้ายใจกัน - เบิร์ด ธงไชย 

หลังจากที่ร่วมงานกันในซิงเกิ้ลเพลง อย่ารักกันเลย คุณเสกก็ได้กลับมาเขียนเพลง อย่าทำร้ายใจกัน ในอัลบั้มชุด สไมล์คลับ ของคุณเบิร์ด ซึ่งถึงแม้ว่าเพลงนี้จะมีซาวด์ความร็อคที่เบากว่าเพลง อย่ารักกันเลย แต่ซิงเกิ้ลนี้ก็ได้รับนิยมจากแฟนเพลงจนทำให้คุณเบิร์ดและคุณเสกได้ร่วมงานกันอีกครั้งในอัลบั้มชุด เบิร์ด-เสก

คลิกฟังเพลง อย่าทำร้ายใจกัน - เบิร์ด ธงไชย


6. ลืมฉันไปเสียเถอะ - พั้นช์ วรกาญจน์

ปิดท้ายด้วยผลงานเพลงของศิลปินหญิงมากความสามารถอย่าง พั้นช์ วรกาญจน์ อย่างเพลง ลืมฉันไปเสียเถอะ ซึ่งถึงแม้ซิงเกิ้ลนี้จะไม่ได้รับการโปรโมทจริงจังเหมือนเพลง (เก็บใจใส่)กุญแจ หรือเพลง ไม่รักดี แต่ผลงานชิ้นนี้ก็ทำให้คนทึ่งในความสามารถของคุณเสกที่หยิบมุมมองความรักของผู้หญิงมาเขียนเป็นเพลงได้ เพราะปกติแล้วคุณเสกมักจะทำเพลงรักในมุมมองของผู้ชายเป็นหลัก

คลิกฟังเพลง ลืมฉันไปเสียเถอะ - พั้นช์ วรกาญจน์


เรียกได้ว่านอกจากจะทำเพลงของตัวเองจนโด่งดังแล้ว คุณเสกเองก็ได้รับความไว้วางใจในการทำเพลงให้ศิลปินชื่อดังหลายๆคนด้วย จึงไม่แปลกใจว่าทำไมเขาถึงเป็นไอดอลของศิลปินรุ่นใหม่หลายๆคนในด้านการทำเพลงและเล่นดนตรีจนทุกวันนี้

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Facebook Sek LOSO

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.