รวมเพลงเนื้อหาให้กำลังใจ สำหรับใครที่มีอาการซึมเศร้า

| เปิดอ่าน

ในช่วงที่ผ่านมานี้ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายในสังคมประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นความซบเซาทางเศรษฐกิจและภัยธรรมชาติรวมถึงความเครียดประจำวัน ที่อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกท้อแท้กับปัญหาที่เข้ามา วันนี้ Sanook! Music จึงตัดสินใจรวบรวมเพลงที่มีเนื้อหาให้กำลังใจผู้ฟัง มาให้ผู้อ่านได้ฟังกันครับ

1. แสงสุดท้าย - Bodyslam

ถ้าพูดถึงวงบอดี้สแลมแล้ว หลายคนคงนึกถึงวงร็อคที่มักจะทำเพลงแนวให้กำลังใจ ออกมาให้ผู้ฟังเสมอๆ โดยเพลงให้กำลังใจที่เรียกได้ว่าเป็นโลโก้ของวงบอดี้แสลมก็คือเพลง แสงสุดท้าย นั่นเอง ซึ่งวันนี้ทางเราได้เลือกเวอร์ชั่นนั่งเล่นที่มีกลิ่นอายความเป็นป๊อปและคลาสสิคมาให้ผู้อ่านได้ฟัง ซึ่งถึงแม้จะไม่หนักหน่วงเท่าต้นฉบับ แต่ก็สามารถทำให้ใครที่ฟังรู้สึกดีได้เช่นกัน

คลิกฟังเพลง แสงสุดท้าย (นั่งเล่น เวอร์ชั่น) - Bodyslam

2. เธอ...ผู้ไม่แพ้ - เบิร์ด ธงไชย 

นอกจากเพลง ไม่แข่งยิ่งแพ้ แล้ว คุณเบิร์ด ธงไชยก็มีผลงานซิงเกิ้ลแนวให้กำลังใจออกมาอีกมากอย่างเช่นเพลง เธอ...ผู้ไม่แพ้ ที่มาพร้อมเนื้อหาที่สร้างกำลังใจสำหรับใครที่ปัญหา ซึ่งนอกจากจะให้กำลังใจแล้ว เพลงนี้ก็แฝงแง่คิดของการมองปัญหาให้เป็นเรื่องเล็กไว้ด้วย จึงไม่แปลกที่หลายคนจะยกให้ซิงเกิ้ลนี้เป็นผลงานมาสเตอร์พีซอีกชิ้นของพี่เบิร์ด  

 คลิกฟังเพลง เธอ...ผู้ไม่แพ้ - เบิร์ด ธงไชย 

3. ก้อนหินก้อนนั้น - โรส ศิรินทิพย์ 

เมื่อปี 2548 แฟนเพลงชาวไทยได้มีโอกาสรู้จักศิลปินหญิงเสียงคุณภาพอย่าง โรส ศิรินทิพย์ ที่เปิดตัวด้วยซิงเกิ้ลเพลงที่ให้เเง่คิดอย่างเพลง ก้อนหินก้อนนั้น เพลงบัลลาดที่มาพร้อมเนื้อหาที่สอนให้ผู้ฟังเข้มแข็งและปล่อยวางความเจ็บปวด ซึ่งเนื้อหาที่เข้าถึงแฟนเพลงของซิงเกิ้ลนี้กลายเป็นอีกเพลงอมตะของยุคเลย 

คลิกฟังเพลง ก้อนหินก้อนนั้น - โรส ศิรินทิพย์

คลิกชมมิวสิควีดีโอ ก้อนหินก้อนนั้น - โรส ศิรินทิพย์

4. ที่สูง - อ๊อฟ ปองศักดิ์ 

ผลงานเพลงจากอัลบั้มที่สามของศิลปินชายเสียงดีอย่าง อ๊อฟ ปองศักดิ์ นั้นนอกจากจะมีเพลงอกหักที่เนื้อหาทิ่มแทงใจเเล้ว ก็ยังมีซิงเกิ้ลที่มีเนื้อหาให้กำลังใจอย่างเพลง ที่สูง ออกมาด้วย โดยเนื้อหาเพลงนี้ได้พูดถึงคนที่ท้อแท้จนอยากฆ่าตัวตาย แต่กลับคิดได้เมื่อเขาได้ลองเปลี่ยนมุมมองชีวิต จัดว่าเป็นอีกเพลงที่มีการเล่าเรื่องและให้แง่คิดกับผู้ฟังที่ดีมาก 

คลิกฟังเพลง ที่สูง - อ๊อฟ ปองศักดิ์ 

5. นาทีที่ยิ่งใหญ่ - คริสติน่า อากีล่าร์ 

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า ศิลปินเจ้าแม่เพลงแดนซ์อย่าง คริสติน่า อากีล่าร์ นั้นนอกจากจะมีผลงานแดนซ์ที่โดดเด่นแล้ว เธอก็ยังทำเพลงช้าที่ให้แง่คิดผู้ฟังออกมาด้วย ซึ่งหนึ่งในผลงานเพลงช้าที่โด่งดังของคุณคริสติน่าก็คือเพลง นาทีที่ยิ่งใหญ่ เพลงช้าที่พูดถึงการต่อสู้เพื่อได้ถึงเป้าหมาย และในปัจจุบันนี้เพลง นาทีที่ยิ่งใหญ่ ก็ยังได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่ที่รู้จักเพลงนี้จากเวทีประกวดร้องเพลงด้วย 

คลิกฟังเพลง นาทีที่ยิ่งใหญ่ - คริสติน่า อากีล่าร์

6. ปล่อย - ป๊อป ปองกูล 

ถึงแม้จะไม่ได้มีเนื้อหาที่หนักหน่วงหรือเร้าใจ แต่เพลง ปล่อย ของ ป๊อป ปองกูล นั้นก็เป็นอีกเพลงที่สามารถปลอบใจคนฟังที่เจอความทุกข์ได้ดีมาก เพราะเนื้อเพลงนี้ได้มีเรื่องราวที่เล่าถึงการพบเจออุปสรรคและความเศร้า ซึ่งวันหนึ่งความเศร้าและเสียใจนั้นมันก็ต้องผ่านไปด้วยดีตามวัฏจักรของชีวิตคนเรา 

คลิกฟังเพลง ปล่อย - ป๊อป ปองกูล 

7. ต่อให้ใครไม่รัก - H

ในอดีตนั้น ค่ายเพลง Dojocity ในเครือเบเกอรี่มิวสิคเป็นต้นสังกัดของศิลปินวัยรุ่นมากมาย ซึ่งเพลงรักของค่ายโดโจซิตี้นั้นจะมีเนื้อหาแง่บวกที่เป็นเอกลักษณ์ อย่างเช่นเพลง ต่อให้ใครไม่รัก ที่มาจากอัลบั้มที่สองของวง H เกิร์ลกรุ๊ปสามสาวที่หลายคนชื่นชอบจากการร้องเพลง สุดสัปดาห์ และ ความลับ ซึ่งเพลงนี้นั้นเป็นเพลงป๊อปที่มีซาวด์แบบวินเทจที่ให้กำลังใจว่า ถึงแม้ว่าโลกใบนี้จะเลวร้ายแค่ไหน แต่ก็จะมีคนคอยให้กำลังใจเราเสมอ 

คลิกฟังเพลง ต่อให้ใครไม่รัก - H

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง ต่อให้ใครไม่รัก - H

8. ฤดูที่แตกต่าง - บอย โกสิยพงษ์ 

นักแต่งเพลงอย่างคุณบอย โกสิยพงษ์ นั้นเป็นคนดนตรีที่อยู่เบื้องหลังบทเพลงที่ให้แง่คิดคนฟังมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเพลง Live&Learn หรือเพลง ล้มบ้างก็ได้ และรวมถึงเพลง ฤดูที่แตกต่าง อีกหนึ่งงานเพลงที่เป็นผลงานชิ้นโบแดงของคุณบอย โดยเพลงนี้คุณบอยได้ใช้การอุปมาอุปมัยความเศร้าให้เป็นดั่งฤดูกาลที่มีแต่พายุฝน ซึ่งถ้าเราสามารถผ่านฤดูแห่งความเศร้านี้ไปได้ เราจะได้เห็นแสงสว่างที่รอคอยแน่นอน 

คลิกฟังเพลง ฤดูที่แตกต่าง - บอย โกสิยพงษ์ 

9. เราทุกคนจะผ่านไป - เอ๊ะ จิรากร 

ใครที่เป็นแฟนเพลงของศิลปินเสียงดีอย่างคุณ เอ๊ะ จิรากร นั้นจะจดจำเขาได้จากผลงานเพลงรักแง่บวกอย่างเช่นเพลง ไม่มีตรงกลาง, ใจกลางความรู้สึกดีๆ และนอกจากสองเพลงดังกล่าวแล้วในอัลบั้มเเรกของคุณเอ๊ะนั้นก็มีเพลง "เราทุกคนจะผ่านไป" รวมอยู่ด้วย ซึ่งเพลงนี้มีเนื้อหาที่พูดถึงการก้าวผ่านความเศร้าไปสู่ความสดใสของวันพรุ่งนี้ 

คลิกฟังเพลง เราทุกคนจะผ่านไป - เอ๊ะ จิรากร 

10. ผู้ชนะ - เสก โลโซ

ปิดท้ายด้วยงานเพลงฮิตของ เสก โลโซ ที่หลายคนรู้จักจากภาพยนตร์เรื่อง 15 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งเพลงผู้ชนะนั้นถึงจะไม่ใช่งานเพลงที่จัดจ้านเหมือนกับซิงเกิ้ลเพลงฮิตอื่นๆของ โลโซ แต่ก็มีความฟีลกู้ดที่ทำให้ใครที่ฟังเพลงนี้สามารถรู้สึกดีขึ้นกับบรรยากาศรอบตัวเเน่นอน 

คลิกฟังเพลง ผู้ชนะ - เสก โลโซ

นอกจาก 10 เพลงนี้แล้ว ทางทีมงาน JOOX และ Sanook! Music ก็ยังมีอีกหลายบทเพลงที่มีเนื้อหาแนวให้กำลังใจ ซึ่งผู้อ่านสามารถฟังได้ที่ Playlist เพลงให้กำลังใจ ได้เลยครับ 

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Facebook SEK LOSO Boy kosiyabong

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.