คุยกับ นรเทพ มาแสง ในช่วงเวลาที่หายไปและการเดินทางต่อของพอส

| เปิดอ่าน
คุยกับ นรเทพ มาแสง ในช่วงเวลาที่หายไปและการเดินทางต่อของพอส
S! Music (Rewrite)สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากที่หายไปนานเป็นทศวรรษการกลับมาอีกครั้งของวงพอส พร้อมกับเพลง “รักอยู่รอบกาย” ที่มีเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ของ “โจ้-อัมรินทร์ เหลืองบริบูรณ์” ที่ถูกบันทึกเอาไว้ก่อนที่จะสิ้นใจ ในสังกัดใหม่อย่าง ME Records ทำให้แฟนเพลงหายคิดถึงกันไปแล้ว เราก็เลยมาชวนพี่นอ-นรเทพ มาแสงหัวเรือใหญ่ของพอส มาพูดคุยกันถึงการเดินทางครั้งใหม่ของพวกเขา

“จริงๆ เราก็แยกย้ายกันไปในทางของตัวเอง อย่างพี่บอส (นิรุจ เดชบุญ) ก็ไปเป็นครู แล้วก็มีผลงานในวงการอยู่บ้างเช่นไปช่วยบันทึกเสียง หรือเล่น Backup ให้กับวงเพื่อนๆ กันอย่าง Friday ส่วนพี่เอ (พลกฤษณ์ วิริยานุภาพ) ก็ไม่ได้หายไปไหน เพราะแกเองก็ไปเป็นโปรดิวซ์ให้กับวงสิบล้อ หลังจากนั้นก็ไปเป็นสมาชิกอยู่กับเขา ตัวพี่เองก็ไปทำอยู่กับ Crescendo ก็น่าจะเห็นหน้าเห็นตากันบ่อยที่สุด” พี่นอ พูดถึงวงพอสหลังจากที่หายไปนานก่อนทีี่จะมารวมกันทำเพลงพิเศษอย่างความ “รักอยู่รอบกาย”


“เพลง รักอยู่รอบกาย เราตั้งใจทำมันขึ้นมาเพื่อเป็นของขวัญของแฟนเพลง เพราะมันครบรอบ 20 ปีของวง ซึ่งตอนแรกจะทำเป็นวงแคบๆ ด้วยซ้ำไป และไม่ได้เอาไปเล่นที่ไหนด้วยเพราะมันเป็นเสียงของโจ้ เราไม่ต้องการให้มีใครมาร้องทับ และพอไปเล่นที่ไหนก็ไม่ค่อยมีใครพูดถึงด้วยนะทุกคนก็มีความสุขที่ได้ฟังเพลงเก่าๆ กัน พวกเราเลยไม่รู้ว่าฟีตแบ็คมันดีหรือเปล่า”

 

หลังจากที่มีภาพของนักร้องนำคนใหม่อย่าง “เฟ้นท์ - ประภาพ ตันเจริญ” เข้ามาอยู่ในวงแล้วทำให้เกิดกระแสในโซเชียลมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเสียงร้อง บุคลิก ท่าทาง รวมไปถึงหน้าตาเราเลยถามพี่นอ ถึงการตัดสินใจเลือกเฟ้นท์เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของวง
“การตัดสินใจเลือกเฟ้นท์เข้ามาอยู่ในวงไม่ยากเพราะตอนนั้นเราพอมีตัวเลือกกันอยู่ประมาณ 3 คน ผมก็หามา ต่างคนก็ต่างหามา เพื่อที่จะมาร้องกับพอสต่อ แล้วก็มาลองดูฟีตแบ็ค ลองดูเสียงเชียร์ของคนรอบข้าง เราดูหลายอย่าง ดูนิสัยการทำงาน ดู Performance หน้าเวทีด้วยว่าเป็นยังไง แล้วความเป็นพอสเราสามคนก็รู้อยู่ในใจกันแล้ว”


“ทุกคนรู้ว่ามันจะเป็นประมาณไหน และคนที่เคยมาร้องกับเราก็มีหลายคน ทั้งคุณเอ๊ะ-จิรากร, คุณเก้ง-Crescendo, คุณคิว-ฟลัวร์, คุณมาเรียม แล้วเราก็มาดูว่าอันไหนใกล้เคียงกับการไปในทิศทางเดิม เพลงของพอสฟีลลิ่งมันเป็นแบบนี้ ฟีลลิ่งบนเวทีมันเป็นแบบนี้ ก็ไม่อยากให้ฉีกไปจากเดิมไปมาก เพราะบรรยากาศเก่าๆ น่าจะยังหลงเหลืออยู่ และลักษณะเนเจอร์และอินเนอร์ของเฟ้นท์ เขาใกล้เคียงกับของเก่ามากที่สุด กับเพลงที่เป็นพอสแบบเก่าเพราะการเปลี่ยนนักร้องมันต้องมีการคิดถึงเรื่องเคมีในวงด้วย พอดูโดยรวมแล้วมันก็ต้องเป็นเฟ้นท์เนี่ยแหละในสายตาของเรา”

 

แล้วในเรื่องที่มีคนแซวว่าเฟ้นท์เหมือนพี่โจ้มากหละ พี่นอว่ายังไงบ้าง?


“จะบอกว่าเหมือนไหม? คือเขาก็เหมือนนะ แต่ถ้าเขาเหมือนอย่างเดียวแล้วร้องไม่ได้ เราก็ไม่เอา หรือถ้าเค้า Perform ไม่ได้ ดูแล้วเป็นคนไม่มีเสน่ห์ ไม่สามารถยืนอยู่ข้างหน้าเราได้ คือเอาง่ายๆ ถ้าร้องไม่ได้เราก็ไม่เอา แต่ถ้าจะเอาเรื่องเหมือน ก็เป็นเรื่องที่เป็นคนจีนเหมือนกันมากกว่า (หัวเราะ)”

อย่างนี้แปลว่าเราจะได้ฟังเพลงใหม่ของพอสที่เป็นเสียงของเฟ้นท์กันแล้วใช่มั้ย?


“ส่วนตัวของผมเองไม่ได้ให้น้ำหนักกับเพลงใหม่เท่าไหร่เพราะวงเราก็อายุมากแล้ว ไปไหนมาไหนก็เล่นเพลงเก่าๆ กัน แถมยุคสมัยนี้คนก็ไม่ค่อยฟังเพลงใหม่ แต่เราก็อยากให้เฟ้นท์มีเพลงที่จะเดินทางไปกับเขา ของมันเป็นเรื่องของคนรุ่นใหม่ ซึ่งบางทีเฟ้นท์อาจจะต้องมีเพลงของเขาเพื่อที่จะติดตัวเอาไว้ดำเนินชีวิตต่อไป เพราะเพลงที่ผ่านมาก็เป็นเพลงที่พี่โจ้เขาร้องทิ้งไว้ ซึ่งมันคงเป็นเรื่องที่ต้องทำแต่ผมว่ามันก็ต้องให้เป็นหน้าที่ของคนรุ่นใหม่เขาดีกว่าครับ”

พูดคุยกันมาเยอะแล้ว อยากให้พี่นอฝากถึงแฟนเพลงวงพอสให้หายคิดถึงหน่อยครับ


“เราก็ไม่ได้เล่นดนตรีด้วยกัน หายไปเลยซักพักหนึ่ง เพราะต่างคนก็ต่างไปดำเนินชีวิตของตัวเอง ต่างคนก็ต่างมีเส้นทางของตัวเอง พอสก็เหมือนเป็นงานเลี้ยงรุ่นที่เรากลับมาเจอกัน เล่นดนตรีด้วยกัน และพอไหนๆ เรามาเล่นดนตรีด้วยกันแล้วมันก็เลย เลยเถิดมาจนถึงตรงนี้ เพราะมีหลายๆ คนที่เชียร์ หลายๆคนที่ให้การสนับสนุน และก็อยากบอกแฟนๆ วงพอสว่า ยินดีและอยากเจอทุกคนที่เคยได้พบเจอกัน หลายๆ คนก็หายหน้าหายตาไป บางคนรูปร่างเปลี่ยน บางคนก็หน้าตาเปลี่ยนไปบ้าง ใครเจอกันก็มาทักทายกันได้ตามคอนเสิร์ตนะครับ ถ้าท้าวความหลังกันแล้วผมว่าน่าจะจำกันได้อยู่นะ”

Story : Patzh Eaimtrakul

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Me Records

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.