“ไชยา มิตรชัย” เดินหน้าสืบสานลิเกถวายพ่อหลวง ทุ่มงบเปิดโรงเรียนสอนลิเกฟรี

| เปิดอ่าน

เป็นพระเอกลิเกขวัญใจแม่ยกที่รักศิลปะการแสดงลิเกยิ่งชีพ สำหรับ เอ-ไชยา มิตรชัย” พิธีกรรายการครัวลั่นทุ่ง ทางช่อง 8 กดหมายเลข 27 โดยตั้งปณิธานเอาไว้ว่า จะขอสืบสานการแสดงลิเกให้อยู่คู่กับคนไทยและลูกหลานไทยต่อไป เพื่อถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

หลังจากที่เคยได้เข้าเฝ้าถวายงานและทรงมีรับสั่งว่าอย่าทิ้งลิเกด้วยการเปิดสอนลิเกฟรีให้กับเด็กยากจนที่มีใจรักลิเกอย่างแท้จริงด้วยงบประมาณของตัวเองที่บ้านเกิดจังหวัดอ่างทอง และในเร็วๆนี้จะเปิดเป็นโรงเรียนสอนลิเกอย่างเป็นทางการ โดย เอ-ไชยา มิตรชัย เผยว่า...ไม่มีโอกาสได้เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่มีโอกาสไปร้องเพลงถวายพระองค์ท่านตรงลานที่โรงพยาบาลศิริราชตอนพระองค์ทรงประชวร ได้รับพระราชทานรางวัลให้อนุรักษ์ลิเกแต่ไม่ได้รับจากพระหัตถ์ มีโอกาสได้ถวายงานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถแสดงลิเกหน้าพระที่นั่ง

ตอนพระองค์ท่านเสด็จกลับได้รับดอกไม้พระราชทาน พระองค์ท่านทรงรับสั่งว่าอย่าทิ้งลิเกนะช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้ ผมตอบรับและปลื้มใจมากและตั้งใจอนุกรักษ์และสืบสานลิเกมาตลอดและจำทำตลอดไป ทำมาต่อเนื่องอยู่แล้วด้วยการเปิดสอนลิเกฟรีให้เด็กเล็กๆที่ยากจนอยากเรียนลิเกที่บ้านจังหวัดอ่างทอง ก็มีเด็กสนใจมาเรียนมากทุกภาคของประเทศมีโทรมาสอบถามอยากเรียน

ผมก็บอกมาเลยแต่ต้องมาตอนปิดเทอมนะอย่าทิ้งการเรียน ตอนนั้นอ่างทองมียาเสพติดเยอะก็จะพยายามดึงเด็กออกมาให้ได้ ทุกวันนี้ครูที่สอนให้เด็กคือครูสอนเอ ไชยา ท่านไม่หวงวิชากันเลย ครูลิเกครอบครัวลิเกก็มาจากรากหญ้าจริงๆ ผมก็ให้รายได้กับคุณครูอีกทีได้ช่วยครอบครัวลิเกของเรา ถ้าผมมีเวลาจะกลับไปสอนเอง จะสอนเค้าเสมอว่าพี่ได้ดีทุกวันนี้เพราะลิเกนะถ้าหนูเรียนไปไม่รอดลิเกจะเป็นอีกอาชีพนึงที่เลี้ยงตัวได้

เราทำในกลุ่มที่เป็นกลุ่มน้อยดีกว่าเราไม่ได้ทำอะไรเลย เวลาทำงานได้เงินผมก็จะเอามาเป็นค่าอาหารให้เด็กๆ เด็กบางคนอยู่ด้วยเลยเลี้ยงเด็กแบบเท่าเทียมกันหมด เวลาเค้าอยู่กับเราเลยมีความสุข พาเข้าวัดสอนให้กตัญญู ตอนนี้ตั้งใจจริงจังเพื่อถวายแด่พ่อหลวงและพระราชินีครับ กำลังวางแพลนว่าจะเปิดเป็นโรงเรียนสอนลิเกเลยในเร็วๆนี้ครับ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.