"ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป" จากปลายปากกา "ดี้-นิติพงษ์" สู่เสียงแทนใจประชาชน

| เปิดอ่าน

จากบทเพลงนำไปสู่ความรู้สึกของพสกนิกรชาวไทยที่มีต่อ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดช" ได้ถูกถ่ายทอดผ่านปลายปากกาของนักแต่งเพลงชื่อดัง "ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค" ในแต่ละบทเพลงนั้นล้วนอธิบายถึงสิ่งที่พระองค์ทรงเสียสละและทำเพื่อพสกนิกรชาวไทยในตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งคนไทยทั้งประเทศ ต่างรู้ดีในหัวใจ ถึงเรื่องราวอันมากมายที่พระองค์ทรงได้ทำ เหนื่อยแบกภาระผู้คนบนแผ่นดิน

โดยบทเพลงแรกที่ "ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค" แต่งขึ้นมาคือเพลง "ต้นไม้ของพ่อ" ขับร้องโดย ธงไชย แมคอินไตย์ ได้เปรียบสิ่งที่พระองค์ทรงเสียสละเพื่อพสกนิกรชาวไทย ประพันธ์เพื่อเฉลิมพระเกียรติ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช" เนื่องในวโรกาส พระราชพิธีกาญจนาภิเษก พุทธศักราช 2539

ต่อมาได้แต่งเพลง "ของขวัญจากก้อนดิน" ขับร้องโดย ธงไชย แมคอินไตย์ ประพันธ์เพื่อเฉลิมพระเกียรติ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช" เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2542

จากนั้นต่อมาได้แต่งเพลง "รูปที่มีทุกบ้าน" ขับร้องโดย ธงไชย แมคอินไตย์ ประพันธ์เพื่อเฉลิมพระเกียรติ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช" เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2550

หลังจากนั้น “ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค” ได้ออกจาก GMM Grammy ในพ.ศ. 2554 มารวมตัวกันตั้งบริษัทใหม่ภายใต้ชื่อ “สหภาพดนตรี”  พร้อมให้แฟนเพลงดาวน์โหลดเพลงใหม่ล่าสุดของ “อัสนี-วสันต์” ที่ชื่อ “ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป” ที่แต่งขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ของชาวไทย

และเพลงนี้แต่งร้องทำนองโดย ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค ซึ่งเป็นเสียงแทนใจจากประชาชนได้ดีถวายแด่ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช" โดยคำว่า #ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป ได้ทะยานขึ้นอันดับ 1 ทวิตเตอร์ ภายหลังจากที่มีข่าวการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ 9 ทำให้ประชาชนชาวไทยต่างทวิตและรีทวิตข้อความถวายความอาลัยกันเป็นจำนวนมาก

ซึ่ง "ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค" เผยความในใจ โพสลงใน Facebook ส่วนตัวดังนี้....... มีหลายท่าน ทั้งญาติมิตร ทั้งสื่อมวลชน ติดต่อขอสัมภาษณ์ฉันสำหรับความรู้สึกในช่วงนี้...ด้วยเห็นว่าฉันแต่งเพลงเกี่ยวกับเบื้องสูงไว้หลายเพลง น่าจะมีคำพูดใดที่น่าสนใจ น่าค้นหา...ฉันขอบอกเลยนะแม่ประไพ ว่าฉันไม่มีความสำคัญอะไรเลย เป็นพสกนิกรคนหนึ่งที่ไม่เคยได้ถวายงาน ไม่เคยใกล้ชิดพระยุคลบาทเกินไปกว่าเป็นบัณฑิตรับพระราชทานปริญญา...แถมรูปรับพระราชทานปริญญาก็ยังถูกไฟไหม้ไปพร้อมกับร้านถ่ายรูปเมื่อวันนั้น

ฉันแต่งเพลงต้นไม้ของพ่อ ของขวัญจากก้อนดิน รูปที่มีทุกบ้าน คำพ่อสอน ฯลฯ ก็แต่งจากความรู้สึกของพสกนิกรธรรมดาคนหนึ่งที่เป็นนักแต่งเพลง..ที่พอจะอธิบายความรู้สึกเข้าไปในเพลงได้..มาสัมภาษณ์ฉัน...ก็ได้แค่คำพูดพื้น ๆ ที่ไม่ได้ดีไปกว่าพี่น้องไทยคนอื่น ๆ เลย...สองวันมานี่ ฉันนั่งจมเก้าอี้ จ้องดูโทรทัศน์ ขอดูทุกอย่างที่เกี่ยวกับพระองค์ท่าน ไม่ลุกไปไหนทั้งสิ้น...โกรธตัวเองด้วย ว่าทำไมถึงเพิ่งจะมาใส่ใจในตอนนี้...

ฉันเห็นชาวเขา ชาวเหนือ ชาวอิสาน ชาวใต้ คนพิการ ที่ได้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาท ได้ทำงานโครงการพระราชดำริ มีเรื่องเล่า มีเรื่องราวมากมาย ฉันนั่งดูแล้ว ก็แอบอิจฉา.....คนเหล่านั้นแหละ ควรที่จะได้ถูกสัมภาษณ์ เรื่องเล่าของพวกเขา มีมากมาย ฉันมีเพียงเสี้ยวเดียวของพวกเขาด้วยซ้ำ.....เรื่องของพวกเขากับพระองค์ท่าน มันน่าประทับใจกว่ามาก ได้ทั้งรอยยิ้มและน้ำตา...

อย่าให้เกียรติคนที่ได้ยินเรื่องราวมาแล้วเอามาแต่งเป็นเพลงได้ เอามาเล่าได้ เกินไปกว่าคนที่ได้ประสบ ได้เฝ้า ได้ถวายงาน เหน็ดเหนื่อยไปพร้อมพระองค์ท่าน.....เลยนะขอรับใต้เท้า.....ส่วนช่วงเวลาอีกหลายวัน หลายเดือน หรือนับปี...จากนี้...เราชาวไทย มาช่วยกันเปลี่ยนความรู้สึก ปลอบประโลมกันและกัน อย่าตอกย้ำความเศร้าหมองต่อกันอีกเลย ฉันไม่คิดว่า พระองค์ท่านจะอยากให้เป็นแบบนี้นานจนเกินไป...

มันยากนะ...ทำใจยาก แต่ก็ต้องทำหน้าที่ต่อไป พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลต่อไปก็จะได้มีกำลังพระทัย พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ซึ่งมีพระญาณวิถี ก็จะทรงเกษมสำราญพระทัย และปราศจากความกังวลห่วงใย ส่วนมีอีกหลายท่าน ขอให้ฉันแต่งเพลงในเพลานี้...ฉันขอเถิด ฉันยังอยู่ในช่วงวิญญาณแห้ง สมองกลวง... คนสมองกลวงนี่...ไร้ค่ายิ่งกว่าคนสมองตัน...

มาร่วมกันรักษาวิญญาณ สติ สมอง ของผู้สูญเสียอย่างพวกเรากัน แล้วพัฒนาหน้าที่ สังคม ไปตามปกติโดยเร็วเถิด ฉันเชื่อว่า...องค์เทพสมมติที่มาประทับกับเรามาเจ็ดสิบปี ที่เพิ่งเสด็จกลับสู่สวรรค์...จะทรงพระสำราญมาก ถ้าเรากู้วิญญาณไทยกลับมาเดินไปข้างหน้าได้ตามแนวทางที่ทรงวางไว้.. อย่าให้เวลาหดหู่ของชาวเรา มันนานนักนะ...องค์พระรามาธิบดีที่เก้า เทพที่เรารักที่สุด จะทรงไม่สำราญพระราชหฤทัยเท่าที่ควรจะเป็น...

คลิกฟังเพลง ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป - อัสนี-วสันต์

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Nitipong Honark

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.