ดนตรีสวิง เพลงแด๊นซ์ยุควินเทจ สมัยคุณปู่ยังซ่า คุณย่ายังเปรี้ยว

| เปิดอ่าน
ดนตรีสวิง เพลงแด๊นซ์ยุควินเทจ สมัยคุณปู่ยังซ่า คุณย่ายังเปรี้ยว
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

เราคงเคยสงสัยว่าเพลงฮิตที่เราฟังกันอยู่ทุกวัน จะดังไปอีกนานแค่ไหน ผ่านไปสามสิบปีจะยังมีใครฟังอยู่รึเปล่า แต่วันนี้ ดนตรีสวิง หรือเพลงฮิตสมัยคุณปู่คุณย่ายังเฟี้ยวเหล่านี้ ได้พิสูจน์แล้วว่าแม้กาลเวลาผ่านไป ผู้คน หรือไลฟ์สไตล์จะไม่อยู่แล้ว แต่เพลงเหล่านี้ยังคงไม่เสื่อมความนิยมหายไปตามกาลเวลา ยังคงถูกใช้ประกอบในหนังเท่ๆ ของ วู้ดดี้ อัลเลน อย่าง Midnight in Paris, Cafe Society ใช้เปิดคาเฟ่ในเมืองเล็กๆของญี่ปุ่น บาร์ชื่อดังในลอนดอน หรือแม้กระทั่งห้างฮิตใจกลางสุขุมวิท

เพลงสวิงสมัยปู่ย่ายังคงมนต์เสน่ห์ที่ทำให้มัน ไม่เคยจางหายไปจากกระแสความนิยม แม้จะผ่านมาเกือบหนึ่งร้อยปีแล้วก็ตาม  แม้ในปัจจุบันเราจัดหมวดหมู่เพลงแจ๊ซเป็นเพลงฟังสบายๆ ไว้เปิดทำงาน เปิดในร้านกาแฟ แต่รู้หรือไม่ว่าในอดีต เพลงเหล่านี้ก็คือเพลงแด๊นซ์ หรือเพลงที่หนุ่มสาวสมัยก่อนไปเต้นรำกันตามคลับยามค่ำคืนนี่เอง 

ดนตรีสวิงคือ รูปแบบหนึ่งของดนตรีแจ๊สในช่วงปลายทศวรรษ 1920s ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงกลางทศวรรษ 1930s ลองนึกถึงกระแส EDM ในยุคนี้ หรือดนตรีฮิปฮ็อปในช่วงยุคมิลเล็นเนียมดู สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงยุคสวิง (Swing Era) นั้นก็คือเพลงเต้นรำแบบเมนสตรีมรูปแบบหนึ่งนั่นเอง 

ดนตรีสวิงมีรูปแบบที่ฟังง่ายคล้ายคนตรีประเภท ” ป๊อป” ในปัจจุบัน  ด้วยจังหวะที่ซ้ำๆ ทำให้ง่ายต่อการเต้นรำ ความหลากหลายของของดนตรีที่มีทั้งร้อนแรงก็ได้ความนุ่มนวลก็ดี และการ ”ด้นสด” (Improvisation) ในสไตล์แจ๊ส ทำให้ดนตรีสวิงได้รับความนิยมยาวนานในมหาชนมากว่า 15 ปีเลยทีเดียว (ยุคทองของดนตรีสวิงคือช่วงระหว่างปี ค.ศ.1928-1945)

วงดนตรีสวิงในยุคคลาสิคมักจะบรรเลงโดยวงขนาดใหญ่เรียกว่า ” บิ๊กแบนด์ ” ที่ใหญ่สมชื่อด้วยจำนวนนักดนตรีเครื่องเป่าทองเหลือง เครื่องลมไม้ และเครื่องให้จังหวะ ขนาด 14-20 คน นักดนตรี นักร้อง ที่ถือว่าเป็นดาราในยุคนั้นคือ หลุยส์ อาร์มสตรอง (Louis Armstrong) ดุ๊ก เอลลิงตัน (Duke Ellington) เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์ (Ella Fitzgerald) บิลลี ฮอลิเดย์ (Billie Holiday) เคาท์ เบซี่ (Count Basie) และ เบนนี กู๊ดแมน (Benny Goodman) ผู้ซึ่งเคยร่วมถวายการเล่นดนตรีกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรามาแล้วอีกด้วย

หากสนใจอยากลองเปิดฟัง และจินตนาการว่าได้ย้อนเวลาไปอยู่ในงานปาร์ตี้สไตล์วินเทจ แบบในฉากในหนังสวยๆ สักเรื่อง ขอเชิญเปิดเพลงจาก playlist  “Vintage Swing Dance Party by Diga Diga Doo” ได้ทาง JOOX application  และถ้าฟังเพลงแล้วติดใจ อยากนั่งไทม์แมชชีนไปปาร์ตี้วินเทจจริงๆ เราขอเชิญคุณหยิบชุดสูทวินเทจตัวเก่งมาเตรียมพร้อม  หวีผมเรียบและไปร่วมงาน Diga Diga Doo ปาร์ตี้คอนเสิร์ตโชว์ สไตล์ยุค1930 ณ โรงแรม Shanghai Mansion Hotel เยาวราช วันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2559 เวลา 20.00 เป็นต้นไป และสามารถติดตามข่าวสารได้ที่

Story : Digadigadoobkk

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.