“Dose” ร็อกมาดเข้มส่ง "ปลิ้นปล้อน” ซัดตรงตอกหน้าคนตอแหล!

| เปิดอ่าน

หนุ่มที่มาพร้อมกับรอยสักสุดเท่ 4 หนุ่มร็อคมาดเข้ม วง “Dose” ศิลปินเบอร์แรกจากค่าย Brew music ทำเอาคอเพลงร็อกฮือฮาถึงลุกส์ความ Badboy กันซะแล้ว หลังจากที่ได้ฟังซิงเกิ้ลแรกของวงชื่อ “ปลิ้นปล้อน (bullsh**t)”ออกมาแฉ ตอกหน้าคนตอแหล ยิ่งทำให้กระแสของวงร็อกน้องใหม่วงนี้แรงขึ้นไปอีก ถึงความแนว ดิบๆ เท่ๆ 

คลิกฟังเพลง ปลิ้นปล้อน - DOSE

วง “Dose” ร็อกธรรมดาทั่วไป ที่มีอารมณ์รักโลภโกรธหลง ถ้าเปรียบอายุ ของ Dose ก็เหมือนวัยรุ่น สดๆห่ามๆ ด้วยภาพลักษณ์อาจจะออกไปทาง Badboy รู้สิ่งดีสิ่งไม่ดีแต่ในเวลานี้ก็พูดเต็มปากไม่ได้ว่าดี 100% สิ่งที่วงสื่อไป ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ไม่ใช่อุดมคติ พูดเรื่องจริงที่มันเกิดในสังคม ใช้ดนตรีในการระบาย ชีวิตตัวเองและเรื่องราวจากคนอื่นที่รับฟังมาก็เพื่อที่จะสะสางชีวิตตัวเอง และหวังว่ามันจะให้พลังให้กำลังใจ แก่คนอื่น หรือเป็นแสงสว่างให้กับคนที่สิ้นหวังได้แม้เพียงสักนิดก็ยังดี

ซึ่งวง “Dose” มีจุดเริ่มต้นจาก ริน และ บาส (The Mousse) ที่อยากจะทำดนตรีในแบบที่ตัวเองต้องเลยเริ่มก็เลยเริ่มโดยชวน ริน ซึ่งมีเพลงเขียนไว้สมัยวงเก่า อยู่แล้วมาลองแจมจากนั้นทั้งคู่ก็ออกตามหาสมาชิกมาร่วมวงเพิ่ม ซึ่งได้พบ “แทน มือกีต้าร์” ในผับ Rock & Roll ย่านข้าวสารสำหรับมือกลองวงลองมาหลายคนมากล้วนแต่เป็นคนในวงการ แต่ยังไม่ลงตัวสุดท้ายมาจบที่ “หลิว มือกลอง” (Back up Palmy) ที่รู้จักกับ ริน มานานตั้งแต่สมัยยังเล่นกลางคืนไม่เข้าวง The Mousses

เมื่อสารเคมีทั้ง 4 ลงตัวกัน วง “Dose” จึงถือกำเนิดขึ้น โดยรินเป็นคนเอาคำนี้ขึ้นมาก่อนมาแซวเล่นว่าวงเมา overdoes สนุกสนานเมากันเกินเหตุ ซึ่งหลิวคิดว่าแรงไป แต่รินบอกมันไม่ใช่คำว่า “Dose” จะต้องเป็นยาหรือเมาเท่านั้นมันก็หมายถึงดนตรีได้ก่อนหน้านี้บาสคิดคำว่า dope ซึ่งเป็นแสลงแปลว่า เจ๋งสุดยอดแต่ดันไปซ้ำกับวงอเมริกันในยุค Nu-Metal วงนึงหลังจากนั้นก็มีหลายชื่อแต่มาจบที่ “Dose”

สำหรับ “Dose” พวกเขาหมายถึงดนตรี ซึ่งก็เหมือนกับตอนป่วยต้องกินยา 3 เม็ดเช้ากลางวันเย็นค่อยๆทานไปให้ครบโดส คำที่ใช้เป็นคำทดแทนคำว่าเสพดนตรี คืออยากให้เปิดใจ ลองฟังให้ครบ Dose ก่อน เพลงเพลงนึงก็เหมือนยาอันนึง เหมือนกับ “Dose” เป็นศูนย์รวมดนตรี แบบที่เราอยากนำเสนอ และอยากให้ทุกคนลองฟังให้ครบ “Dose” ก่อนจะตัดสิน

“ปลิ้นปล้อน (bullsh**t)” ซิงเกิ้ลแรกของวงเขียนขึ้นจากประสบการณ์ในชีวิตของ “ริน นักร้องนำ" ที่ได้รู้จักคนคนหนึ่งที่พอเวลาอยู่กับคนกลุ่มหนึ่งพูดแบบหนึ่ง ย้ายไปกับอีกกลุ่มกับพูดอีกแบบหนึ่ง จริงบ้างเท็จบ้างเลียบ้าง อาการแบบนี้พวกเรา Dose เรียกมันว่า "ปลิ้นปล้อน” เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจ เนื้อเพลง จึงนำไปเปรียบเรื่องนี้กับความรัก ซึ่งบางทีการที่เราอยู่ในสังคม ได้เจอเพื่อนฝูง ผู้ร่วมงาน หัวหน้า ลูกค้า ทุกสังคม ทุกวงการมันต้องมีนิสัยแบบนี้

ในด้านดนตรีเราใช้ดนตรีตามแบบของ “Dose” ที่คงเอกลักษณ์ทาง Vintage Rock ที่หายไปจากวงการเพลงไทยสักพักใหญ่ๆแล้วบวกกับ Sound ดนตรีที่กระด้าง สกปรก ดิบๆหน่อยที่ ฟังให้ความรู้สึกว่า มันมักจะมีคนที่ปลิ้นปล้อนกะล่อน ตอแหลอยู่ในทุกๆสังคมเสมอ และนี่คือสิ่งที่เพลง "ปลิ้นปล้อน [Bullsh**t]” ต้องการสื่อถึงคนเหล่านั้น

เราเป็นวงร็อกเราก็อยากปล่อยเพลงที่มันสนุก กระโดดได้ โยกได้ และเป็นเพลงที่มีตัวตนในวงสูง มีกีตาร์และเบสกลอง ครบในแบบที่วงร็อคควรจะมี เพลงเนื้อหาไม่พระเอก หน้าตาเราก็ไม่พระเอกอยู่แล้ว เนี่ยคือสิ่งที่จะบอก “วง Dose” เป็นแบบนี้ และเป็นเพลง ที่มีตัวตนในวงสูง มีกีตาร์และเบสกลองครบในแบบที่วงร็อคควรจะมี เพลงเนื้อหาไม่พระเอก หน้าตาเรา ก็ไม่พระเอกอยู่แล้ว เนี่ยคือสิ่งที่จะบอก “วง Dose” เป็นแบบนี้

MV ปลิ้นปล้อน (bullsh**t) - DOSE

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.