7 ความสำเร็จสุดเจ๋งของ "โจอี้ บอย" เจ้าพ่อฮิปฮอปโค้ชเดอะวอยซ์!

| เปิดอ่าน

ถ้าพูดถึงศิลปินฮิปฮอปแถวหน้าของประเทศไทยแล้ว เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึง โจอี้ บอย กันแน่นอน เพราะเขาได้กลายเป็นศิลปินฮิปฮอปคนแรกๆของไทยที่มีผลงานออกมา และหลังจากวันนั้นเขาก็กลายเป็นศิลปินแถวหน้าที่หลายคนติดตามผลงานและชีวิตส่วนตัว ซึ่งวันนี้ Sanook! Music ก็ได้นำเรื่องราวมความสำเร็จของเขามาให้ทุกคนได้ชมกันครับ

1. เขาคือศิลปินฮิปฮอปคนแรกที่โด่งดังในวงกว้าง

หลังจากที่วงการเพลงฮิปฮอปได้เริ่มบูมในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งคุณโจอี้บอยก็เป็นคนแรกๆที่ฟังเพลงนี้ในไทย และเริ่มเขียนเพลงตั้งแต่อายุ 15 จนได้มาออกอัลบั้มกับค่าย เบเกอรี่ ในที่สุด หลังจากที่ทางค่ายได้ให้เขาออดิชั่นโดยการร้องเพลงหน้าร้าน เปี๊ยก ดีเจสยาม เพื่อจะดูว่าเขาสามารถแสดงคอนเสิร์ตต่อหน้าคนได้หรือเปล่า หลังจากวันนั้นเขาก็กลายเป็นศิลปินที่มีผลงานมากมายถึง 7 อัลบั้ม รวมถึงผลงานเพลงที่ออกเป็นซิงเกิ้ลอีกจำนวนมาก 

คุณโจอี้บอย และ สมเกียรติ อริยะชัยพานิชย์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งค่าย Bakery Music

 

2. โจอี้ บอย คือศิลปินคนแรกของค่ายเบเกอรี่ ที่มียอดขายอัลบั้มล้านชุด

หลังจากที่ออกผลงานมาสองอัลบั้ม คุณ โจอี้ บอย ก็ได้มีผลงานชุด Fun Fun Fun ออกเป็นอัลบั้มชุดที่ 3 โดยอัลบั้มชุดนี้มียอดขายทะลุล้านชุด ซึ่งเป็นสถิติที่น่าทึ่งมาก เพราะในตอนนั้นเขายังเป็นศิลปินนอกกระแส ที่มีผลงานกับค่ายเพลงขนาดเล็ก และอัลบั้มชุดดังกล่าวนั้นก็ได้วางขายในช่วงที่ประเทศไทยกำลังเจอวิกฤติต้มยำกุ้งด้วย 

 

3. การก่อตั้งค่ายเพลง ก้านคอคลับ 

นอกจากจะเขียนเพลงจนตัวเองโด่งดังแล้ว คุณโจอี้บอยก็ยังทำค่ายเพลง ก้านคอคลับ ขึ้นมาด้วย โดยศิลปินหลายคนในค่ายของเขานั้นก็เป็นที่รู้จักอย่างเช่น กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ แร็ปเปอร์จากเมืองเชียงรายที่มีผลงาน Featuring มากมาย และรวมถึงวงดนตรีอย่าง Buddha Bless และ ศิลปินเดี่ยวอย่าง ส้ม อมรา และอีกหลายๆคน 

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้มรวมศิลปิน ก้านคอคลับ ได้ที่นี่

 

4. งานแสดง ที่ต่อยอดมาจากการเป็นศิลปิน 

เมื่อเขาได้ประสบความสำเร็จกับงานเพลงแล้ว คุณโจอี้บอยก็ได้เริ่มชิมลางการแสดง กับการเล่นภาพยนตร์เรื่อง เก๋าเก๋า ในบทบาทนักร้องวง The Possible ซึ่งเขาต้องมาร้องเพลงแนวสตริงคอมโบ้ และเขายังได้ทำอัลบั้มเพลงพิเศษประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาด้วย โดยหลังจากนั้นคุณโจอี้บอยก็ได้ร่วมแสดงภาพยนตร์และละครหลายๆเรื่องเกือบทุกปี 

 

5. การเป็นศิลปินอิสระ ที่มีผลงานออกมาเรื่อยๆ

ถึงในปัจจุบันนี้ คุณโจอี้บอย จะไม่ได้มีสังกัดเป็นทางการแต่เขาก็ยังมีผลงานเรื่อยๆ อย่างเช่นการทำเพลง เมา..มาย? เมื่อต้นปีที่ผ่านมาที่ได้รับคำชมมากมาย ซึ่งการไม่มีค่ายนั้นเรียกได้ว่าไม่ใช่อุปสรรคในการทำงานของเขาเลย ซึ่งล่าสุดเขาเองก็มีแพลนจะนำศิลปินกลุ่มก้านคอคลับ มาทำผลงานด้วยกันอีกครั้งในอนาคต

คลิกฟังเพลง เมา...มาย?? ได้ที่นี่

 

6. ความสำเร็จด้านกีฬา 

อีกหนึ่งผลงานที่โดดเด่นของคุณโจอี้บอยก็คือการเป็นนักกีฬา พารามอเตอร์ ที่เขาเองก็เป็นแชมป์ประเทศไทยในปี 2554 รวมถึงเหรียญทองจากรายการเอเชี่ยนบีชเกมส์ และล่าสุดเขายังประสบความสำเร็จจากกีฬายิงธนูด้วย ซึ่งความสำเร็จด้านนี้นั้นเกิดขึ้นจากนิสัยของคุณโจอี้ที่ชอบลองอะไรใหม่ๆและพร้อมจะจริงจังกับสิ่งที่เขาทำเสมอ โดยนอกจากด้านกีฬาแล้ว เขาก็ได้ทำธุรกิจด้านสื่อและแบรนด์แฟชั่นด้วย

บทบาทนักกีฬาของคุณโจอี้ บอย

7. การได้เป็นโค้ชเดอะวอยซ์ 

ปิดท้ายด้วยความสำเร็จปัจจุบันของคุณโจอี้บอย ซึ่งก็คือการเป็นโค้ชรายการเดอะวอยซ์ ถึงแม้ว่าเขาจะต้องใช้เวลาถึง 4 ซีซั่นในการทำแชมป์รายการนี้ แต่โชว์ของทีมโจอี้บอยก็มักจะได้รับคำชมเสมอ เพราะเขาได้นำประสบการณ์ในการเป็นศิลปินและการทำค่าย มาให้คำแนะนำศิลปินรุ่นน้อง จนทำให้หลายคนกลายเป็นศิลปินที่มีผลงานหลังจบรายการ 

เรื่องราวนี้แสดงให้เห็นว่าคุณโจอี้บอย นั้นเป็นคนบันเทิงที่มีผลงานรอบด้านมาก จึงไม่แปลกที่จะถูกเลือกมาเป็นโค้ชในรายการเดอะวอยซ์ตั้งแต่ซีซั่นแรก ซึ่งในอนาคตแฟนๆจะได้เขาจะมาพร้อมโปรเจ็คใหม่ที่ท้าทายอีกมากมายแน่นอน 

Story : Sidhipong W.

ขอบคุณภาพจาก Instagram Joeybangkokboy Thevoicethailand

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.